• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 1589 , 23:47:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           คงไม่มีใครเถียงว่า  รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 เป็นรัฐธรรมนูญในอุดมคติ  เป็นรัฐธรรมนูญที่มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุดฉบับหนึ่ง  แต่บางครั้งอุดมคติก็ใช้ในชีวิตจริงไม่ได้
           ดูอย่างลัทธิคอมมิวนิสต์  หากฟังดูผิวเผินหลักการเขาดีมาก  เขาโฆษณาว่าเขาจะทำให้ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน  ทั้งในด้านความเป็นอยู่  ด้านโอกาสและการมีส่วนร่วมทางการเมือง  แต่ในความเป็นจริง  มนุษย์มีความต้องการ ความรับผิดชอบและความขยันต่างกัน  เมื่อทำมากทำน้อยก็ได้เท่ากัน  ทำให้ขาดแรงจูงใจในการทำงาน  ไม่เกิดการแข่งขัน  ประเทศชาติก็ไม่เจริญ 
           มิหนำซ้ำ  ความที่คนเรายังมีความโลภ ความหลง ความมีตัวตน  ทำให้มีการใช้เส้นใช้สาย  มีการคอรัปชั่น  มีการสืบทอดอำนาจในกลุ่มผู้ปกครองของประเทศคอมมิวนิสต์  สุดท้ายความไม่สมบูรณ์แบบของมนุษย์ก็ไปทำลายความเป็นอุดมคติที่เขาคิดเอาไว้
           รัฐธรรมนูญ 2540 เป็นรัฐธรรมนูญที่มุ่งสร้างความเข้มแข็งให้พรรคการเมืองและรัฐบาล  ขณะเดียวกันก็สร้างความมีส่วนร่วมของประชาชนในการคัดสรรวุฒิสมาชิก( สว.)  และให้ สว.เหล่านี้ไปเลือกคณะกรรมการองค์กรกลางเอาไว้ตรวจสอบรัฐบาลอีกต่อหนึ่ง
           แต่รัฐธรรมนูญ 2540 กลับมีจุดอ่อนมากมาย  ความไม่พร้อมของประชาชน  ความไม่เข้าใจในบทบาทของ สว.ที่จะเข้ามาถ่วงดุลฝ่ายบริหาร  ทำให้เกิดสภาผัวเมีย  มีการซื้อเสียง สส. สว.แบบยกพรรค  ยกภูมิภาค  มีการครอบงำองค์กรกลางจนทำให้ระบบการตรวจสอบล้มเหลว  มีการคอรัปชั่นกันอย่างมโหฬาร  นำไปสู่ความวุ่นวายทางการเมือง  และมีการรัฐประหารยึดอำนาจในที่สุด
           รัฐธรรมนูญ 2550 จึงถูกเขียนขึ้นมาเพื่ออุดช่องโหว่เหล่านี้  โดยพยายามเพิ่มการตรวจสอบรัฐบาลและพรรคการเมือง  ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเสนอกฎหมายและถอดถอนนักการเมืองง่ายขึ้น  ทำให้ สส.เป็นอิสระจากการครอบงำของพรรคการเมือง  ด้วยการมีอิสระในการอภิปราย ลงมติ และเสนอกฎหมาย  พยายามถ่วงดุล สว.ด้วยการเลือกผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายอาชีพ  และกำหนดมาตรการเพื่อไม่ให้มีผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง
           แต่ในดีมีเสีย  ในเสียมีดี  ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ  เมื่อเราพยายามทำให้ สส.เป็นอิสระจากการครอบงำของพรรค  ทำให้ประชาชนตรวจสอบรัฐบาลง่ายขึ้น  สิ่งที่ตามมาคือ  พรรคการเมืองมีอำนาจน้อยลง  ขณะที่รัฐบาลอาจไร้เสถียรภาพมากขึ้น
            หรือเมื่อเราให้กรรมการที่เป็นกลางชุดหนึ่งมาคัดสรร สว.  ซึ่งกรรมการส่วนใหญ่เป็นข้าราชการตุลาการ และประธานองค์กรกลางต่างๆ  ทำให้กังวลกันว่า  สว.ที่ได้จะเป็นกลุ่มข้าราชการ  เป็นตัวแทนของระบอบอำมาตยาธิปไตย
           แต่ผมกลับเชื่อใจสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญหลายๆคน  ไม่ว่าคุณกล้าณรงค์ จันทิก  คุณการุณ ใสงาม  คุณจรัญ ภักดีธนากุล  คุณเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง  หรือคุณพิเชียร อำนาจวรประเสริฐ  ที่มีประวัติซื่อสัตย์  กล้าพูดกล้าแสดงออก  ว่าพวกเขาจะเป็นตัวแทนของเราในการกลั่นกรอง  เลือกสรรสิ่งที่ดีให้เรา 
           หากจะมีสิ่งที่เรียกว่าการวางยา  หรือการสืบทอดอำนาจ  ผมคิดว่าพวกเขาคงออกมาวิจารณ์  หรือแม้แต่ลาออก  เพื่อประท้วงการกระทำเช่นนั้น
           ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า  เท่าไรจึงเหมาะสมกับสังคมไทย  ตึงเกินไปก็ว่าทำให้รัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จ  หย่อนเกินไปก็ว่าทำให้การเมืองไม่มีเสถียรภาพ
           แต่รัฐธรรมนูญ 2540 ได้พิสูจน์แล้วว่ามีข้อบกพร่องมีช่องโหว่  ขณะที่รัฐธรรมนูญ 2550 เป็นการปรับแก้ไขใหม่  เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น  จะใช้ได้ดีจริงหรือไม่  ต้องลองประยุกต์ใช้ดู
           ตราบใด  สังคมไทยยังมีการเคลื่อนตัววิวัฒน์ไปข้างหน้า  รัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปให้เหมาะสมกับยุคสมัย  ปรับแก้ไขไปเรื่อยๆ  จนกว่าจะหาสมดุลได้  ระหว่าง อุดมคติ  ความตั้งใจ  และความเป็นจริง ของสังคมไทยแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]