• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 1669 , 22:03:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           5 วิธีเพื่อสังเกตุว่า  ภาวะกระทิง ตลาดหุ้นสหรัฐได้สิ้นสุดแล้วหรือยัง  โดยก่อนที่ตลาดจะกลับหัว  มันมักจะส่งสัญญานให้เห็นเสมอ  ข้อคิดจาก Money Magazine

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
                                         ดัชนีหุ้นดาวน์โจนส์ย้อนหลัง 5 ปี

1. ราคาน้ำมัน
     ก่อนภาวะหมี  ราคาน้ำมันมักพุ่งเสมอ 
     เกิดขึ้นแล้วหรือไม่   ใช่

        ถ้าใครจำเหตุการณ์ปี 1973 ที่ทางโอเปครวมหัวกันขึ้นราคาน้ำมัน  ทำให้เกิดภาวะหมีโดยฉับพลัน  ขณะที่ปี 1990 เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย  ราคาน้ำมันที่สูง มักทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ  หรือไม่ก็ทำให้เศรษฐกิจถดถอย 
          เมื่อราคาน้ำมันสูง  ธนาคารกลางมักกลัวว่าจะทำให้เกิดเงินเฟ้อ  จึงขึ้นดอกเบี้ยเพื่อป้องกันเงินเฟ้อ  ทำให้ธุรกิจสะดุด  ในปีนี้  น้ำมันขึ้นมา 20 %แล้ว  และอยู่ไม่ไกลจาก 78.40 ดอลลาร์ซึ่งเป็นราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์

 2. ดอกเบี้ยพันธบัตร
     ก่อนภาวะหมี  ดอกเบี้ยพันธบัตรมักขึ้นสูง
     เกิดขึ้นแล้วหรือไม่  ยังไม่ชัดเจน
          ตลาดใหญ่ๆมักหักหัว  เมื่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปี พุ่งขึ้น  ดูอย่างกลางทศวรรษที่ 70, ปลายทศวรรษ 80, ต้นทศวรรษ 90 และปี 2000 ภาวะหมีมักเกิดขึ้นหลังการพุ่งขึ้นของดอกเบี้ยพันธบัตร เช่น ดอกเบี้ยพันธบัตร 10 ปีที่พุ่งจาก 7 %เป็น 10.2 % ในปี 1987  ก่อนที่ตลาดจะล่มสลายตามมา
          ตอนนี้  พันธบัตร 10 ปี พุ่งจาก 4.5% ไป 5.2%ในเดือนมิถุนายน  แต่ตกลงมาที่ 4.6%ในเดือนสิงหาคม  ถ้าเกิน 6%เมื่อไหร่  จะส่งผลกระทบทางด้านจิตวิทยาต่อนักลงทุนทันที
 

3. จำนวนหุ้นที่ราคาเพิ่มขึ้น
     ก่อนภาวะหมี  จำนวนหุ้นที่ราคาปิดบวกลดน้อยลง
      เกิดขึ้นแล้วหรือไม่  มักเกิดขึ้นเสมอ
          ก่อนที่ตลาดจะพังพาบลงมาในปี 2000 ถึงแม้ตลาดรวมจะเดินหน้า  แต่ก็มาจากหุ้นเพียงหยิบมือเดียว  ซึ่งส่วนใหญ่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต  ดังนั้นจงสังเกตุจำนวนหุ้นที่ปิดบวกเทียบกับจำนวนหุ้นที่ปิดลบในแต่ละวัน
          ยิ่งถ้าหุ้นส่วนใหญ่ในตลาดปิดต่ำสุดในรอบปีมากกว่าหุ้นที่ปิดสูงสุดในรอบปี  นั่นเป็นสัญญานไม่ดี

 4. การใช้จ่ายของผู้บริโภค
     ก่อนภาวะหมี  การบริโภคของประชาชนมักจะลดลง 
      เกิดขึ้นแล้วหรือไม่  เริ่มแล้ว
          ถ้าคนหยุดซื้อของ  บริษัทจำนวนมากในตลาดหุ้นก็จะแย่ไปด้วย   30 ปีที่ผ่านมา  การใช้จ่ายของประชาชนมักลดลงเมื่อตลาดเริ่มหักหัวลง  ถึงแม้มันจะส่งสัญญานล่าช้า  แต่มันก็เป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดเข้าสู่ตลาดหมีสมบูรณ์แบบไม่ใช่แค่การปรับฐาน 
          10 ปีที่ผ่านมา  ประชาชนสหรัฐใช้จ่ายกันอย่างสนุกมือ  จนเมื่อเร็วๆนี้ในเดือนมิถุนายน  ยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคลดลง 0.9% ส่งผลให้คนชะลอการใช้จ่าย  และเริ่มมีคนตกงาน

 5. การเติบโตของกำไรบริษัท
     ก่อนภาวะหมี  การเติบโตของผลประกอบการมักจะชะลอตัว
      เกิดขึ้นแล้วหรือไม่  รอการยืนยันตอนสิ้นปี 2007
          ตอนภาวะตลาดกระทิงในทศวรรษ 90 ผลประกอบการของบริษัทใน S&P500 ทะยาน 12%ต่อปี  เมื่อบริษัทต่างๆเริ่มส่งสัญญานว่ากำไรเริ่มชะลอตัวในปี 2000 ตลาดก็กลับหัวลง  ภาวะตลาดกระทิงตอนนี้  เริ่มตั้งแต่ปี 2003-2006 บริษัทใน S&P500 กำไรโตโดยเฉลี่ย 17%ต่อปี  มาปีนี้นักวิเคราะห์คาดว่ากำไรจะขยายตัวเพียง 7% ซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก
           ไม่ต้องสงสัยว่าเมื่อกำไรลดลง  แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพการผลิตลดลง  เงินเดือนพนักงานที่สูงขึ้น  ราคาน้ำมันสูงขึ้น  และดอกเบี้ยก็สูงขึ้น  ซึ่งล้วนแต่ส่งผลลบต่อบริษัททั้งสิ้น

          ข้อคิดดีๆแบบนี้  ใครจะนำมาประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์กับตลาดหุ้นไทย  ก็ไม่มีใครห้ามนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair


....ช่วยชี้ไปเลย ด้วยนะครับ พี่บรรยง.....

อยากรู้....ฟันธง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]