• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2551
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2492 , 16:49:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


      ปัญหาของสินเชื่อที่มีความเสี่ยง  ได้นำไปสู่วิกฤติการเงินระดับโลก แต่ประเด็นที่ใหญ่กว่านั้นคือ  ผู้เชี่ยวชาญยังไม่รู้ว่ามันจะสิ้นสุดเมื่อไร
      โดย Tami Luhby  CNNMoney.com  senior writer
      เมืองนิวยอร์ค (CNNmoney.com) มันเริ่มต้นเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว เมื่อผู้กู้ยืมเริ่มผิดนัดชำระหนี้  จนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 มีค.) มันได้ทำให้เสาหลักที่มีอายุ 85 ปีล้มลง
      เหตุการณ์ก้าวมาสู่จุดนี้ได้อย่างไร ทำไมยอดยึดบ้านที่พุ่งสูงขึ้น  จึงทำให้บริษัทแบร์ สเติร์น  วาณิชธนกิจอันดับ 5 ของสหรัฐ ต้องบอกขายหุ้นในราคาถูกเพียง 2 เหรียญต่อหุ้น
      คำตอบเริ่มที่  Investment bank; พวกเขาขายหลักทรัพย์ที่ซับซ้อน  ที่มีสินเชื่อรองรับ แต่มีความเสี่ยงสูงกว่าที่เขาคาดมาก เมื่อนักลงทุนตระหนักว่าธนาคารเหล่านี้ล้มเหลวในการจัดการความเสี่ยง จนเขาไม่สามารถตีราคาในหลักทรัพย์ที่ธนาคารเหล่านี้ขายได้ ทำให้ตลาดกู้ยืมชะงักงัน เพราะผู้คนกลัวว่าเขาจะไม่ได้เงินต้นคืน
      “เรามาถึงจุดที่ ฝ่ายต่างๆในระบบการเงินเริ่มไม่ไว้ใจกันและกัน” ลอเรนซ์ ไวท์ ศาสตราจารย์ทางเศรษฐศาสตร์ แห่ง ม. นิวยอร์ค กล่าว
      สิ่งเลวร้ายที่สุดคือ ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไรมันจะสิ้นสุดลง
      ทุกสัปดาห์ ดูเหมือนว่ามีสถาบันการเงินสะดุด และทางธนาคารกลางของสหรัฐ( FED) จะออกมาพร้อมแผนช่วยเหลือใหม่ๆ   แต่ขนาดของปัญหาที่ทยอยเกิดขึ้น   ทางFEDจะรับมือได้หรือไม่ เพราะปัญหาทุกวันนี้ ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับธนาคารทั่วไป   แต่ยังลามไปถึงสถาบันการลงทุน, เฮดจ์ฟันด์, บริษัทประกัน และผู้ให้สินเชื่อที่ไม่ใช่ธนาคาร
      ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน
       ต้นเหตุของปัญหามาจากความหลงใหลในความรุ่งเรืองของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์   เมื่อราคาบ้านพุ่ง และประเทศมีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง  สถาบันการเงินต่างมุ่งไปในตลาดสินเชื่อ และเพื่อตอบสนองความต้องการที่ไม่สิ้นสุดของหลักทรัพย์ที่มีสินเชื่อรองรับ  บริษัทต่างๆก็เริ่มลดมาตรฐานในการกู้ยืม  พร้อมกับขยายเครดิตให้คนที่มีความน่าเชื่อถือทางการเงินที่ต่ำ
       แต่ผู้ให้สินเชื่อกลับไม่ได้มีระบบในการดูแลความเสี่ยงในตลาดขาลงที่ดีพอ   สัญญาณที่ชี้ชัดคือ อัตราที่ต้องจ่ายสำหรับหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น จังค์บอนด์ กลับอยู่ใกล้เคียงกับ หลักทรัพย์ที่มั่นคงสูง
      “ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติ มักมีใครบางคนไปทำให้ระบบจัดการความเสี่ยงยุ่งเหยิง” อมิยาโตร พอร์นานานดาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก ม. มิชิแกน ให้ความเห็น
       แรกๆ   บางคนคิดว่าปัญหาจะจำกัดอยู่แต่ในธุรกิจสินเชื่อ แต่ภายในไม่กี่เดือนมันแพร่ออกไปเหมือนไฟป่า   เพราะผู้คนไม่เชื่อมั่นใน Investment bank ในการจัดการความเสี่ยง   นักลงทุนเริ่มลังเลใจที่จะลงเงินในหลักทรัพย์ ที่รองรับด้วยหุ้นกู้ของเทศบาลนคร, เงินกู้นักศึกษา, บัตรเครดิต หรือ แม้แต่สินเชื่อที่รัฐบาลให้การรับประกันด้วยเกรงว่าจะไม่ได้รับเงินคืน
       “สิ่งที่เกิดขึ้นคือ  เรารู้สึกว่าแผนกู้วิกฤติทั้งหมดของรัฐไม่ได้ผล” จอร์จ เซลูโกซ์ คณบดีของคณะบริหารที่ ม. เดซเซล “มันเป็นประเด็นของความเชื่อมั่นในตลาด   เรื่องความสามารถของสถาบันที่จะได้รับเงินคืนจากที่ปล่อยกู้ไป”
        สถาบันการเงินตอนนี้ ต่างก็กลัวการปล่อยเครดิตให้สถาบันอื่นๆ   ด้วยกลัวว่าหลักทรัพย์ค้ำประกันของเงินกู้จะด้อยค่าลง
       ศรัทธาที่เสื่อมถอยของเงินดอลลาร์
       เงินดอลลาร์ทำให้ปัญหาซับซ้อนขึ้น ค่าเงินที่ร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น ทำให้ความน่าสนใจลดลง  สำหรับนักลงทุนต่างชาติที่จะลงทุนในสินทรัพย์ของสหรัฐ  และนั่นทำให้มันยากยิ่งขึ้นในการระดมทุนจากระบบ
       เมื่อปราศจากสภาพคล่อง ตลาดการเงินทั่วโลกกำลังพังทลาย ทำให้ FEDต้องอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยได้รับหลักทรัพย์ที่มีสินเชื่อด้อยค่าเป็นหลักประกัน
       วิกฤติได้ก้าวสู่จุดสูงใหม่อีกครั้ง เมื่อพฤหัสที่แล้วบริษัท แบร์ สเติร์น ต้องขาดทุนจากธุรกิจ Investment bank ในฐานะรายใหญ่ของผู้รับประกันการจำหน่ายหุ้นกู้ที่มีสินเชื่อค้ำประกัน และ ได้รับความเสียหายอย่างมากจากธุรกิจ ขณะที่ไม่ได้มีรายได้จากธุรกิจอื่นที่หลากหลายมารองรับ
       ลูกค้าเริ่มถอนเงิน หรือต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันมากขึ้นจาก แบร์ สเติร์น ทำให้บริษัทต้องหันไปขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง   ในวันศุกร์ เจพี มอร์แกน เชส พร้อมธนาคารกลาง สาขานิวยอร์ค ก็ประกาศให้เงินทุนช่วยเหลือ
       สองวันต่อมา เจพี มอร์แกน ก็ประกาศว่าจะซื้อบริษัท แบร์ สเติร์น ซึ่งเคยรู้จักในฐานะบริษัทที่มีการบริหารความเสี่ยงได้อย่างยอดเยี่ยม ในราคาช็อกตลาด เพียง 2 เหรียญต่อหุ้น มีส่วนลดถึง 93% จากราคาปิดตลาด ณ วันศุกร์
       สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้ทุกคนอุ่นใจขึ้น ตรงกันข้าม นักลงทุนบางส่วนได้มองหาสถาบันต่อไปที่จะล้ม โดยเล็งไปที่บริษัทเลย์แมน บาร์เดอร์ ซึ่งราคาหุ้นได้ลดลงกว่า 32% ในการซื้อขายวันจันทร์
       “เมื่อไรที่คุณเห็นธนาคารหนึ่งล้มลง ผู้ฝากเงินก็เริ่มกังวลว่า บางทีธนาคารฝั่งตรงข้ามของถนน ก็น่าสงสัยเช่นกัน  ว่าจะล้มลงหรือไม่” ไวท์พูด “แน่นอน นั่นคือสิ่งที่ FED กังวลอยู่ตอนนี้”
 
        หมายเหตุ  Investment bank  ( IB ) หมายถึง บริษัทหรือหน่วยงาน  ที่ทำหน้าที่รับประกันการจำหน่ายหลักทรัพย์(หุ้น,หุ้นกู้)  เป็นที่ปรึกษาในการควบรวมกิจการ ,จักองค์กรใหม่  รวมทั้งเป็นโบร์กเกอร์ให้นักลงทุนสถาบัน
       “A financial intermediary that performs a variety of services. This includes underwriting, acting as an intermediary between an issuer of securities and the investing public, facilitating mergers and other corporate reorganizations, and also acting as a broker for institutional clients.”

        หุ้นของบริษัทแบร์ สเติร์น ( BSC ) ร่วงลงจาก 159 เหรียญในปีที่แล้ว  เหลือเพียง 2.84 เหรียญในวันที่มีข่าวเทคโอเวอร์ ล่าสุดวันอังคารที่ 18 มีนาคม 2008  หุ้น BSC ปิดที่ราคา 5.91 เหรียญ

        บทความข้างบน  แปลและเรียบเรียงโดยเจ้าของบล็อก  ถ้าอ่านแล้วเข้าใจยาก  ขออภัยครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดียามเย็นค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความดีๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณมากครับ
ผมยังมองไม่เห็น ว่ารัฐบาล(ไทย)จะเตรียมรับมือมากน้อยแค่ไหน..
มืดมน หมองหม่น ...หมอ-พยาบาลที่คลังจะช่วยได้ไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอบคุณมากครับ

อ่านทุกตัวอักษรแล้วครับ
น่ากลัวจริงๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]