• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 5216 , 12:30:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         นับเป็นเรื่องน่าเศร้าของคนไทย  ในยามที่เราประสบปัญหาภาวะสับสนทางเศรษฐกิจ  แทนที่นักการเมือง  นักวิชาการจะออกมาชี้แจงให้ความมั่นใจกับประชาชน  กลับกลายเป็นว่า  นักวิชาการ  นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง  ออกมาชี้นำแนวทางผิดๆให้กับประชาชน 
         นักจัดรายการวิทยุแนะนำว่า  ถ้าใครไม่สบายใจ  ก็ให้ไปเวนคืนกรมธรรม์ออกมา  ดูเหมือนจะเป็นการแนะนำที่ไม่รับผิดชอบ  เอาความมัน ความสะใจเข้าว่า  โดยไม่ดูผลเสียที่เกิดขึ้น  ไม่ได้แนะนำอยู่บนพื้นฐานของหลักวิชาการ  ยังไม่นับรวมคู่แข่งที่ออกมาบิดเบือนข้อเท็จจริง  เพื่อหวังช่วงชิงความได้เปรียบทางธุรกิจ  โดยไม่สนใจว่าจะทำให้ลูกค้าเสียผลประโยชน์จากการโยกย้ายไปทำประกันกับบริษัทใหม่  
        ในฐานะที่อยู่ในแวดวงธุรกิจประกันชีวิต  และมีความสนใจทางการเงินอยู่บ้าง  อยากจะชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

        1. บริษัทAIA เป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่และมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในประเทศไทย ราว 40% ของตลาดรวม   มีผลกำไรต่อเนื่องกว่า 20 ปี   ในปีที่ผ่านมา  น่าจะมีกำไรราว 7,000 ล้านบาท ( คิดเป็น 2%ของสินทรัพย์ที่บริษัทบริหารอยู่ราว 350,000 ล้านบาท )
          ถามว่า  ถ้าAIG ประสบปัญหาร้ายแรงถึงขนาดต้องขายกิจการบริษัทAIAออกไป  เพื่อนำเงินไปอุดหนุนสภาพคล่อง  จะมีคนพร้อมเข้ามาซื้อหรือไม่  คำตอบคือ มี  และแย่งกันซื้อในราคาที่สูงมากเสียด้วย
         คงจำกันได้ว่า  ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา  มีบริษัทประกันชีวิตเล็กๆหลายราย  บริหารงานแล้วขาดทุน  ยังมีคนแย่งกันขอซื้อกิจการ  เพราะใบอนุญาตมีจำนวนจำกัด  นักลงทุนรายใหม่ซื้อไปแล้ว  ไม่สามารถสร้างกำไรได้  ก็ขายกิจการต่อไปอีก  จนผู้ซื้อรายล่าสุดสามารถปรับปรุงกิจการ  บริหารงานจนมีกำไร 
         ถามว่าผู้ถือกรมธรรม์ที่ซื้อประกันไว้ตั้งแต่ยุคดั้งเดิม  ยังได้รับการปฏิบัติตามพันธะสัญญาในกรมธรรม์หรือเปล่า  คำตอบคือ ใช่ เพราะเวลานักลงทุนคนใหม่เข้ามา  เขาต้องรู้ว่าเขาจะต้องรับผิดชอบในภาระผูกพันที่บริษัทเดิมมีอยู่  โดยมี คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  ( คปภ. หรือกรมการประกันภัย ในอดีต ) เข้ามาดูแล
        แต่ในกรณี AIA  ธุรกิจของเขามีกำไร  และกำไรอยู่ในระดับดีมาก เพราะมีทีมงานขายที่เข้มแข็งและสามารถบริหารต้นทุนได้ดี  จะไม่มีคนสนใจซื้อเชียวหรือ
       ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด  หากAIGต้องการขายออก  ผู้ซื้อรายใหม่เมื่อซื้อไป  ก็เพียงเปลี่ยนป้ายชื่อบริษัท  แต่พนักงาน, ตัวแทน, และสัญญาประกันภัยยังคงเหมือนเดิม  ลูกค้ายังคงได้รับการดูแลเหมือนเดิม
        ไม่ต่างอะไรกับกรณี  บริษัทแอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส ( AIS ) ที่ถูกขายกิจการไปให้กับกลุ่มทุนเทมาเสก  ประชาชนผู้ใช้บริการยังได้รับบริการเหมือนเดิม  ส่วนคนที่ไม่รู้ข่าวเรื่องนี้  แทบไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเลย  ฉันในก็ฉันนั้น

        2. กรณีที่มีนักการเมืองชื่อดังออกมาให้สัมภาษณ์ว่า  หาก AIG ไม่สามารถขายสินทรัพย์ได้เพียงพอมาเพื่อใช้หนี้ธนาคารกลางสหรัฐ  ( Fed ) ภายใน 2 ปี   Fed จำเป็นต้องประกาศให้AIG ล้มละลาย  และจะส่งผลต่อผู้ถือกรมธรรม์ในไทยแน่อน
        อยากให้เราไปอ่านคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของFed ต่อกรณีที่เข้าไปช่วย AIG แต่ไม่ช่วยบริษัทเลห์แมน บาร์เธอร์  ว่า  หากปล่อยให้ AIG ล้มไป  จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประชาชนอเมริกันที่ออมเงินเกษียณอายุกับ AIG นับล้านๆคน  ทั้งยังส่งผลต่อธุรกิจการเงินและเศรษฐกิจของประเทศ  Fed จึงจำเป็นต้องเข้ามาดูแล  โดยการให้เงินกู้ฉุกเฉิน 8.5 หมื่นล้านเหรียญ  แลกกับการเข้าไปถือหุ้น 80%
        หาก AIG ไม่สามารถขายสินทรัพย์มาใช้หนี้ 8.5 หมื่นล้านเหรียญได้  สิ่งที่เกิดขึ้นคือ  ต้องนำส่วนของผู้ถือหุ้นเดิมไปล้างขาดทุนที่เกิดขึ้น  หากยังไม่พอ  Fed ยังต้องเข้าไปอุ้มโดยเข้าถือหุ้น 100%  เพราะAIG ใหญ่และสำคัญเกินกว่าที่จะปล่อยให้ล้มได้
        คงคล้ายกับกรณี ของธนาคารนครหลงไทย  ที่  ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)ต้องเข้ามาถือหุ้น 100% เพื่อดูแลประชาชนผู้ฝากเงิน
        ยังรู้สึกแปลกใจกับวิสัยทัศน์ของนักการเมืองท่านนี้ว่า  จะสามารถเข้ามาดูแลเศรษฐกิจของประเทศชาติได้อย่างไร

        3. กรณีที่มีการพูดกันว่า  เงินออมในบริษัทAIA  สามารถขนออกไปนอกเพื่อไปโปะขาดทุนของAIG ได้ตลอดเวลา
        ไม่ว่าจะพูดโดยตั้งใจหรือไม่รู้ข้อเท็จจริง  นี่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงที่เลวร้ายมาก  อยากให้เรานึกภาพตามว่า  ถ้าเรามีธนาคารไทยแห่งหนึ่งไปเปิดสาขาที่ประเทศมาเลเซีย  เกิดต่อมาสำนักงานใหญ่ในไทยขาดทุนหนัก  เราจะสามารถสั่งให้สาขาในมาเลเซียนำเงินฝากของประชาชนมาเลเซีย  โอนออกมาทั้งหมดได้หรือไม่ 
        พวกเราคิดว่า  ธนาคารแห่งชาติมาเลเซีย  จะไม่ตรวจสอบ  ปล่อยให้มีการขนเงินออกมาง่ายๆหรือ  ยิ่งมีข่าวแพร่อื้อฉาว  ยิ่งต้องมีการคำนึงถึงคนในประเทศตนเองไว้ก่อน
        คปภ. ก็ต้องคำนึงถึงภาระผูกพันที่มีต่อผู้เอาประกันภัยไทยไว้ก่อน  อีกทั้งยังต้องผ่านการรับรู้ของธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)  ซึ่งไม่ง่ายครับ  และถ้าจะบอกว่า  เขาอาจแอบโอนออกไป  หากทำเช่นนั้น  ก็ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติทันที 
        และที่มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหานี้กับAIA เพราะเงินสำรองประกันภัยที่ครอบคลุมภาระผูกพันที่มีต่อลูกค้าของAIAทั้งหมด  ถูกนำไปฝากไว้ที่ คปภ. หรือผู้ดูแลหลักทรัพย์ ที่คปภ.รับรอง 
        แทบพูดได้ว่า  ถ้าวันนี้ลูกค้าAIAทุกคนพร้อมใจกันเวนคืนกรมธรรม์  AIAก็สามารถปฏิบัติตามข้อสัญญาในกรมธรรม์ได้หมด  เพราะกฎหมายกำหนดให้เงินสำรองต้องเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้โดยง่าย   ยังไม่นับรวมเงินกองทุนที่มีอยู่อีกราว 70,000 ล้านบาท ที่พร้อมจะยืนยันพันธะสัญญาที่มีต่อผู้ถือกรมธรรม์

        4. กรณี  ที่พูดกันว่า  ถ้ายังจะมีสถาบันการเงินล้มตามมาอีกจำนวนมาก  รัฐบาลสหรัฐจะยังคงดูแลAIG ได้ต่อหรือไม่
        กรณีที่จะมีสถาบันการเงินของสหรัฐล้มเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต  เรื่องนี้ไม่มีใครตอบได้  แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่เราควรรู้คือ  รัฐบาลสหรัฐสามารถสั่งพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลา  โดยไม่ต้องแจ้งให้ใครรู้  และไม่ต้องมีทองคำเป็นทุนสำรองเหมือนประเทศอื่น
        เพียงแต่เขาจะไม่ทำพร่ำเพรื่อ  และพยายามไม่แทรกแซงกิจการของเอกชน   เพราะมันจะไปทำลายระบบตลาดเสรีที่เขายึดถืออยู่  เว้นแต่ว่ามันเป็นกิจการที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนนับล้านคน
        ดังนั้น  ในกรณีที่เขาจำเป็นต้องใช้เงิน  เขาก็พิมพ์ธนบัตรหรือออกพันธบัตรขายให้กับนักลงทุนสถาบันต่างชาติ  อาจจะให้ดอกเบี้ยที่สูงหน่อยเพื่อจูงใจ
        คงจำได้ว่า  ช่วงที่ ธปท.ต้องออกพันธบัตรช่วยชาติมาขายเพื่ออุ้มกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน  แล้วค่อยๆสะสางหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไป  ถ้าธปท.ทำได้   Fedจะไม่มีศักยภาพที่สูงกว่าหรือ

        5. กรณีที่มีการแนะนำให้ลูกค้ายกเลิกกรมธรรม์  โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น
        ความเสี่ยงหลักๆที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าแน่นอน  คือ
        5.1  การยกเลิกกรมธรรม์ในช่วงแรกๆของอายุกรมธรรม์  จะทำให้ลูกค้าขาดทุนทันที  ซึ่งกรมธรรม์แต่ละแบบ  ระยะเวลาของจุดคุ้มทุนจะไม่เหมือนกัน
        5.2  การยกเลิกกรมธรรม์  อาจทำให้ลูกค้าไม่สามารถซื้อกรมธรรม์ฉบับใหม่ได้   หากลูกค้ามีสุขภาพที่แย่ลง
        5.3  กรมธรรม์ในอดีต  บางแบบประกัน  ได้มีเงื่อนไขพิเศษว่า  หลังกรมธรรม์ครบสัญญาหรือกรณีกรมธรรม์มีเงินคืนตามกรมธรรม์  ผู้ถือกรมธรรม์สามารถนำเงินเหล่านั้น  มาสะสมเพื่อรับดอกเบี้ยร้อยละ 6 (ไม่ต้องเสียภาษี) ไปได้ตลอดชีวิต  และถือเป็นการฝากแบบออมทรัพย์  ถอนเงินออมส่วนนี้ออกได้ตลอดเวลา แต่ถ้าเราไปยกเลิกกรมธรรม์  เงื่อนไขเหล่านี้จะถูกยกเลิกทันที  หากไปแนะนำให้ลูกค้าเวนคืน  เราต้องดูว่าเขาเสียประโยชน์หรือเปล่า

        6. กรณีคนเฮโลเข้าคิวยกเลิกกรมธรรม์ในสิงคโปร์
        เนื่องจาก  กว่า 75%ของกรมธรรม์ที่คนในสิงคโปร์นิยมทำกัน  เป็นกรมธรรม์แบบ Unit Link คือ
กรมธรรม์ประกันชีวิตควบหน่วยลงทุน  เช่นเงินออม 100,000 บาท จะแยกเป็นเบี้ยประกันชีวิต 10,000 บาท อีก 90,000 บาท จะเป็นเงินลงทุนในหุ้น หุ้นกู้ รวมทั้งหลักทรัพย์ในต่างประเทศ  โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ทั้งจำนวน 100,000 บาทเต็ม และสามารถไถ่ถอนเงินลงทุนส่วนนี้ได้ตลอดเวลา
         เมื่อเกิดความปั่นป่วนในตลาดการเงิน  ลูกค้าย่อมกังวลกับความผันผวนที่เกิดขึ้น  โดยเฉพาะคนที่กู้เงินธนาคารดอกเบี้ยต่ำมาลงทุน  จึงพากันไปไถ่ถอนหน่วยลงทุน  รอให้เหตุการณ์สงบ  ค่อยนำเงินกลับมาลงทุนใหม่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปแตะเงินในส่วนประกันชีวิต 10,000 บาทเพราะเขารู้ว่าไม่คุ้มค่าที่จะไปยกเลิก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น  ไม่ต่างอะไรกับนักลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์ที่พอมีอะไรตื่นเต้น  ก็ขายหุ้นออกไปก่อน  แล้วค่อยกลับมาลงทุนใหม่  
         หวังข้อเท็จจริงที่นำมาแลกเปลี่ยนนี้จะเป็นข้อมูลให้คนที่ยังสับสนอยู่  สามารถมองประเด็นต่างๆได้รอบด้าน  เพื่อจะได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตนเองมากที่สุด

         อนึ่ง  ข่าวล่าสุดจาก CNN แจ้งว่า  วันศุกร์ที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา  รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศแผนแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จครั้งใหญ่  โดยการใช้เงินหลายแสนล้านเหรียญเข้าซื้อหนี้เสียจากสถาบันการเงิน  โดยเฉพาะหนี้ที่มีอสังหาริมทรัพย์ค้ำประกันที่เป็นต้นเหตุของปัญหา 
         รมต.คลังสหรัฐ นายเฮนรี พอลสัน กล่าวว่าต้องใช้มาตรการที่เป็นรูปธรรมและมีแรงส่งมากพอ ( maximum impact ) ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่าแผนดังกล่าวจะทำให้ระบบการเงินค่อยๆฟื้นคืนขึ้นมา  “ มันไม่ได้หมายความว่า  ราคาหุ้นจะกลับมาพุ่งเปรี้ยงปร้าง  แต่มันได้เปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของระบบการเงินให้ดีขึ้น ” นักวิเคราะห์กล่าว
         ข่าวดังกล่าวทำให้ดัชนีดาวโจนส์  พุ่งทะยานถึง 780 จุด ภายใน 2 วันทำการ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
บรรยง วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

ขอบคุรสำหรับทุกข้อมูลที่แต่ละท่านช่วยกันส่งเข้ามาครับ นี่ไม่ใช่คอลัมน์เพื่อการเชียร์หรือเข้าข้าง AIA แต่เราต้องการความจริง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
sirgaiz วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 02.14 น.

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร,ผู้เชียวชาญด้านการลงทุน
กล่าวถึง กรณี AIA ผลกระทบจาก AIG บ.ปู่ ในรายการจับเงินชนทอง ช่วงเช้าวันที่ 24 กย. ที่ผ่านมา

เริ่มจากช่วงนาทีที่ 20 นะครับ

เพราะว่ากันตามเหตุ ตามผล กันเลยทีเดียว

ชม แล้วพี่ ๆ น้อง ๆ คงสบายใจกันมากขึ้นนะครับ

http://hiptv.mcot.net/listProgramCat.php?catId=187

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ขอบฟ้า วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numthong729


ขอบคุณครับ อยากให้บทความนี้ไปถึงคนทำสื่อทั้งทีวี ช่วงเช้าๆ และนักจัดรายการช่วงบ่ายๆ คลื่น 96.5 จังเลย จะได้เข้าใจธุรกิจนี้ให้มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สามแผ่นดิน วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/triphopp

AIG's Asian Units Issue Reassurances
Advertisement
The Asian units of American International Group (AIG), as if in a chorus, are saying that they are independent from their crisis-hit parent company and that they have sufficient capital to meet all policy claims. The assets of the local units of AIG would not be accessible to the latter because of domestic regulations in the various countries in which the insurer operates.

"Although AIG faces short-term liquidity pressures, we have strong, well-positioned businesses in diverse markets around the world and a deep asset base," American International Assurance Co (Bermuda), AIG's wholly owned life insurance arm, said from Hong Kong. "Our local operation remains normal," it added.

In Taiwan, which is one of AIG's largest markets in Asia, a spokesman for the 95%-AIG-owned life insurer, Nan Shan Life Insurance, said that it was "business as usual". In China, another big market for the group, a representative in Shanghai said that operations of AIA in China "have been running normally and AIA will fulfill the commitment to Chinese clients".

In some places like Hong Kong, Singapore and South Korea, hundreds of people terminated their policies with AIG last week even though assurances were given by company officials and regulators that their policies were safe.

More than 2,000 policies were cancelled by customers in Singapore where AIG has a clientele of two million people. In Hong Kong, at least 1,500 policies were terminated by anxious customers last week. However, in China and Indonesia, AIG officials said that there had been no rush to cancel policies.

Speaking to Asia Insurance Review, Mr Leslie Mouat, Regional President, AIG Southeast Asia, expressed assurance that AIG's business in the region is secure. "As you know, most markets are professionally regulated and our AIG companies hold assets and margins of solvency well in excess of requirements. For us, it's business as usual. We will service our customers, pay claims and provide innovative policies and risk solutions as we have done for years. The heart and soul of AIG is in Asia. We were born in this region, but we will not die here."

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Jui วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

รับฟังไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
4BANK วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ปัญหาคือ คปภ มีอำนาจช่วยเหลืออะไรได้บ้าง
เพราะเท่าที่ทราบ เป็นหน่วยงานที่ำกำกับ ธุรกิจประกันภัย
คุ้มครองประชาชน และธุรกิจประกัน
การคุ้่มครองคือ มีการออกฎหมายรองรับธุรกิจ
แต่กรณี AIG แตกต่างมาก เพราะโซ่ขาด วงจรธุรกิจสะดุด ต้องใช้เม็ดเงินใหม่ มาเสริม ผมไม่มั่นใจว่า ระบบกฎหมายจะมาแก้ไข เรื่องแบบนี้ได้
กฎหมายมาเพื่อแบ่งหนี้ ไม่ได้ run ธุรกิจต่อไป

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อ่านแล้วโล่งใจเชียวค่ะ
อยากให้ข้อมูลนี้เผยแพร่ไปทั่วๆนะคะ
ลูกค้าของเอไอเอจะได้ไม่ตกออกตกใจแห่ไปยกเลิก
กรมธรรม์

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง


อยากบอกว่า คงดีหาก AIA ไม่ทำแบบนี้
1. ไม่มีสาขา
2. ให้ตัวแทนรับกรรมด้วยการแบกภาระตั้งแต่ การต้องมีสำนักงานตัวแทนเอง แทนสาขาในจังหวัดต่างๆ
AIA แปลก ไม่กล้าลงทุนในแผ่นดินไทย แต่กล้าค้ากำไรกับคนไทย แบบนี้มั่งคง หรือไม่ ต้องคิดว่า จริงใจหรือเปล่าด้วยมากกว่าถึงจะถูก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wullopp วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Vote 1 vote ครับ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอเพิ่มอีกนิด

ปกติแล้วเหตุการณ์ทำนองนี้ บริษัทต่างชาติจะอ่อนไหว

มาก ถึงกับสั่งให้เอเยนซี่ที่รับทำโฆษณาให้ ลงแจ้งความ

ในหนังสือพิมพ์รายวันทุกฉบับทันที แต่เดี๋ยวนี้มันฉลาด

มาก ให้ใครก็ได้เขียน "แก้ต่าง" ผ่านสื่อต่าง ๆ โดยไม่ต้อง

เสียเงินให้สื่อแม้แต่สตางค์แดงเดียว HAHAHA อีกที แบบ

ว่า นาน ๆ จะได้หัวเราะเป็นภาษาฝรั่งซักที

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

วิกฤติ ทำให้ เกิดโอกาสแท้ ๆ

หากเลห์แมน บราเธอร์ส ไม่ล้ม

บริษัทประกันชีวิตต่างชาติในไทย

ที่มีต่างชาติถือหุ้นล้วน ๆ

คงไม่มีโอกาสได้โฆษณาฟรี ๆ

ผ่านสื่อมวลชนอย่างนี้เป็นแน่

สื่อบางสื่อก็พาซื่อ ปล่อยให้ชื่อบริษัทนั้นโผล่เต็ม ๆ

ทั้ง ๆ ที่เพียงแต่บอก กฎเกณฑ์การกันเงินสำรองของ

บริษัทประกันชีวิตทุกบริษัททุกบริษัท

ที่ไม่ต่างไปจากธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ที่ต้องกระทำ

ก็น่าจะทำให้ประชาชนเข้าใจได้ว่า ธนาคารพาณิชย์

หรือบริษัทประกันชีวิต - บริษัทประกันภัย ซึ่งเป็นสถาบัน

การเงินนั้น ไม่ล้มกันง่าย ๆ เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอ

ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้มีการเอ่ยชื่อบริษัทประกันชีวิต

ที่บังเอิญกำลังมีปัญหาผ่านสื่ออย่างถี่ยิบ เท่ากับว่า

ตอนนี้บริษัทดังกล่าวฉวยโอกาสโฆษณาฟรี ๆ

แม้แต่ใน oknation ก็โฆษณาฟรีไปหลายชิ้น

วิกฤติสร้างโอกาสจริง ๆ ล้วย HA HA HA

ผู้บริหาร oknation

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ป้ารุ วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณความรู้ดี ๆเข้าใจง่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
บ้านปันรัก วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 15.13 น.

ดิฉันเลือกใช้บริษัทประกันชีวิตของคนไทย ไทยประกันชีวิตค่ะ เพราะดิฉันอยากให้เมืองไทยและธุรกิจของคนไทยรุ่งเรือง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


เปรียบเทียบได้ชัดเจนดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หน่อผุด วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

รู้จริง ละเอียดดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณที่วิเคราะห์มาให้อย่างละเอียดค่ะ

ส่วนตัวไม่ได้กังวลมากเพราะได้ข้อมูลจาก บล็อกบ้าง จากหนังสือพิมพ์บ้าง และก็รู้ถึงความมั่นคงของ AIA -ไทย อยู่แล้ว ประกอบกับทาง Fed ก็ออกประกาศโอบอุ้มด้วยน่ะค่ะ

แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนที่ตอนนี้ไม่มั่นใจค่ะ..ลำบากใจค่ะ...


+1 vote สำหรับบทความค่ะความคิดเห็นที่ 4 (0)
joeyman วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

นี่แหละครับการตลาดที่ปั่นป่วน อีกทางหนึ่งที่ AIG ล้มก็คือ การเอาเงินประชาชนที่มาฝาก ไปทำผลกำไรต่อโดยที่ไม่รอบคอบ พอเจ๊งขึ้นมาประชาชนที่ฝากเงินก็เดือดร้อน และน่าจะมีผลกระทบต่อบริษัทลูกไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเราไม่แห่ไปถอนกรมธรรม์พร้อมกันเหมือนแห่ไปถอนเงินฝากจากแบงค์ก็ไม่น่ามีปัญหา สำหรับลูกค้าที่ทำมาหลายปี อาจจะปรึกษาตัวแทนขอทำเป็นคุ้มครองแบบขยายเวลาก็ได้ ท่านยังได้รับความคุ้มครองแต่สามารถหยุดจ่ายเงินประกันได้ การเวนคืนมีแต่ขาดทุนครับเพราะประกันชีวิตไม่ใช่การฝากเงินเหมือนธนาคารครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บุญชัย วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

มีรับประกันความตกใจบ้างหรือเปล่า.. แหะ แหะ.. จะได้เคลมหน่อย...

เป็นข้อมูลที่ลดความกังวลไปได้ระดับหนึ่งครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เป็นข้อมูลที่ละเอียดดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เฮ้อ ค่อยยังชั่วหน่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]