• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2551
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2480 , 09:36:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       คนมักจะพูดกันว่า  ซับไพร์มเป็นต้นเหตุของปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจของสหรัฐ  แต่ความจริงซับไพร์มเป็นเพียงสายชนวน  ขณะที่ CDS เป็นระเบิดตัวจริงที่นำความวิบัติมาให้  ทำไมจึงกล่าวเช่นนั้น
         Credit Default Swaps ( CDS ) หรือสัญญรับประกันเงินกู้  ถูกออกแบบมาใช้ครั้งแรกราวปีคศ. 1988  เพื่อใช้เป็นสัญญารับประกันการผิดนัดชำระหนี้  โดยคนซื้อตกลงจ่ายเงินจำนวนหนึ่งที่เรียกว่าค่าธรรมเนียม  ให้อีกบุคคลหนึ่งที่เป็นผู้ขาย  ซึ่งมักจะเป็นสถาบันการเงิน  เพื่อให้ออกสัญญาฉบับหนึ่งที่ให้การรับประกันมูลหนี้ที่ผู้ซื้อได้ปล่อยกู้  หรือซื้อหุ้นกู้จากสถาบันการเงินอื่นๆ   หากสถาบันการเงินอื่นผิดนัดชำระหนี้  ผู้ขายCDSรับที่จะชดใช้มูลหนี้ก้อนนี้ให้แทน
         คนขายได้ค่าธรรมเนียม  คนซื้อได้รับการคุ้มครอง  ขณะที่ความเสี่ยง (เรื่องหนี้สูญ ) ถูกโอนจากคนซื้อไปที่คนขาย CDS
         โดยทั่วไป  CDSจะเป็นสัญญาระหว่างสถาบันการเงินด้วยกันเอง  ที่ทำขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหายจากการนำเงินของตนไปลงทุนซื้อหุ้นกู้ของบริษัทอื่น  ค่าธรรมเนียมมักจะอยู่ระหว่าง 5-8%ของวงเงินที่จะให้รับประกัน  ขึ้นกับความมั่นคงของบริษัทลูกหนี้  หากหุ้นกู้มีปัญหา  ธนาคารผู้ขาย CDS ต้องชดใช้เงินให้เท่ากับ 100%ของราคาพาร์ของหุ้นกู้นั้น
         ฟังดูน่าจะเป็นการดี  ที่สถาบันการเงินมีความรอบคอบที่จะปกป้องตัวเอง  แต่ปัญหาคือ  มันไม่มีกฎระเบียบในเรื่องนี้  ไม่มีองค์กรกลางที่จะมาเป็นศูนย์ควบคุมดูแลหรือตรวจสอบธุรกรรมเหล่านี้ 
        การซื้อขายก็มักจะทำกันทางโทรศัพท์หรือแฟกซ์  เจ้าหน้าที่เทรดเดอร์แต่ละคนก็ใช้วิธีจดบันทึกด้วยปากกา  โดยไม่มีบุคคลภายนอกเข้ามารับรู้  หรือเป็นสักขีพยาน
        ไม่มีการแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์  ไม่มีการแถลงข้อมูลรายละเอียดของบริษัทลูกหนี้  ไม่มีรายงานประจำปี  เจ้าหน้าที่ตัดสินใจจากประสบการณ์ของตนเอง
         ที่แย่ไปกว่านั้นคือ  นักลงทุนสามารถซื้อ CDS ได้โดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของหุ้นกู้เลย  ยกตัวอย่าง เช่น  คุณสามารถไปเดิมพันในการผิดนัดชำระหนี้ของสินเชื่อซับไพร์มได้  โดยคุณไม่ได้ปล่อยกู้สินเชื่อซับไพร์มนี้เลยแม้แต่เหรียญเดียว
         คุณเพียงแต่เดินไปจ่ายเงินเดิมพันราว 7% หากสินเชื่อส่วนนี้ผิดนัดชำระหนี้  คุณจะทำเงินได้ถึง 93%ทีเดียว ( เมื่อหักค่าธรรมเนียมออกแล้ว )  ซึ่งไม่ได้มีอะไรแตกต่างกับคนที่เป็นเจ้าของหุ้นกู้  แล้วไปซื้อ CDS ในราคาเดียวกัน
         คนหนึ่งซื้อเพื่อเป็น “หลักประกัน”  ขณะที่อีกคนซื้อเพื่อ “แทงพนัน” 
         ส่วนสถาบันการเงินนั้นเล่า  ก็ยกตัวเองมาเป็น “บริษัทประกัน”ที่รับประกันการล้มละลายของบริษัทอื่นๆโดยที่ไม่มีหน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแล   ซึ่งถ้ามองในอีกแง่มุมหนึ่ง  บริษัทเหล่านี้ได้เสนอตัวเป็น “เจ้ามือ”รับแทงพนัน  โดยมีความอยู่รอดของบุคคลที่สามเป็นเดิมพัน
         มันไม่เป็นที่แน่ชัดว่า  CDS ที่ขายออกไปในท้องตลาดแบบไหนมากกว่ากัน  แต่คาดกันว่า  แบบ “แทงพนัน”มากกว่าแบบ “หลักประกัน”
         และที่น่าตกใจคือ  มูลค่ารวมของ CDS ที่ยังไม่ครบกำหนดสัญญา  น่าจะมีมูลค่าถึง 55 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ  ซึ่งมากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของทุกประเทศในโลกนี้รวมกันทั้งหมดเสียอีก


         ข้อมูลที่น่าสนใจอีกเรื่องคือ  เคยมีผู้ประมาณการไว้ว่า  สินเชื่อบ้านในสหรัฐทั้งหมดรวมกันน่าจะมีมูลค่าประมาณ 8 ล้านล้านเหรียญ  ขณะที่หนี้สินของบริษัทต่างๆรวมกันน่าจะอยู่ที่ 6 ล้านล้านเหรียญ  รวมหนี้สินของภาคครัวเรือนและบริษัทเอกชนน่าจะอยู่ที่ 14 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ 
         แต่ CDS กลับมีมูลค่ารับประกันรวมถึง 55 ล้านล้านเหรียญ  สูงกว่ามูลหนี้ที่มีอยู่จริงถึง 4 เท่า  นี่เป็นหลักฐานยืนยันว่า  การซื้อ CDS เพื่อการเก็งกำไรหรือเพื่อแทงพนันนั้นมีจำนวนมากมายมหาศาล
         ดังนั้น  แทนที่ CDS จะมีไว้รับประกันความเสี่ยง  กลับกลายเป็นว่า  มันเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงให้กับระบบการเงิน  เพราะสถาบันการเงินใหญ่ๆล้วนแต่ขาย CDS ด้วยกันทั้งนั้น  เนื่องจากเห็นว่า  เป็นช่องทางรับค่าธรรมเนียมได้โดยง่าย  และคิดว่าได้มาฟรีๆ
         จึงไม่ใช่เรื่องแปลก  ที่เมื่อสถาบันการเงินหนึ่งล้ม  สถาบันการเงินแห่งที่สอง ที่สาม จะล้มตามกันมาเป็นทอดๆ
         ถึงตอนนี้  ท่านทราบหรือยังว่า  ทำไมจึงกล่าวว่า  CDSคือดินระเบิดที่แฝงอยู่ในตลาดวอลล์สตรีท  ที่มีแรงอัด 3-4 เท่า และสามารถทำปฏิกิริยาลูกโซ่ได้
        นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องตระบัดสัตย์  ยุติหลักการค้าเสรีไว้เป็นการชั่วคราว  ประกาศตัวเข้าอุ้มสถาบันการเงินเอกชน  ทั้งๆที่ก่อนหน้า  ประกาศยืนยันจะไม่เข้าแทรกแซงกิจการของเอกชน  จะไม่มีการนำเงินภาษีของประชาชนไปช่วยคนผิด  ที่ทำธุรกิจแบบไม่รับผิดชอบ  มุ่งเน้นแต่การเก็งกำไร  
         แต่ท่านคงมาได้สติว่า  ถ้าไม่รีบเข้าไปช่วยตอนนี้  อาจจะไม่มีเหลือให้ช่วยในอนาคต ครับ

แหล่งข้อมูล  CNNMoney.com
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

มาอีกรอบคับ ยังไม่หายขนลุกเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

น่าสะพรึงครับ
ภาวนาอย่าให้เริ้ม นับถอนหลังเลย
มหาอำนาจผู้เห็นแก่ตัว อาจนำมาซึ่ง WW III
เพื่อให้ดำรงอำนาจของตนเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ประมวลภาพการพังทลายเศรษฐกิจโลก
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2008/10/12/entry-1

Updated: ค่าเงินเหรียญสหรัฐ 21 ตุลาคม 2551
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2008/10/22/entry-3

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ดอกเตอร์บ้านเรา เห็นฝรั่งเป็นเทวดา ต้ทยำกุ้ง 2540 ฝรั่งมันบอกว่า ให้ธนาคารบ้านเราล้มไป อย่าไปอุ้ม ผเพราะมันจะเข้ามาบีบและกอบโกยวากศพ)
ทีบ้านเมืองมัน มันรีบอุ้ม อ้างว่าประเทศชาติจะเสียหาย
ดอกเตอร์ทางการเงินนี่ ไม่ต้องไปเรียนเมืองนอกหรอกครับ
มีอยู่ในพระไตปิฎกแล้ว ในหลวงเราก็เตือนสติถึงความพอเพียง คือไม่โลภ ไม่เบียดเบียดใคร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]