• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326717
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 5721 , 20:24:18 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เมื่อธนาคารใหญ่ที่รัฐบาลเข้าไปอุ้มกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอด  ความกลัวว่าธนาคารบางแห่งอาจจะกลายเป็นผีดิบ ( Zombie) เหมือนธนาคารในประเทศญี่ปุ่นในทศวรรษ 1990 
        หรือเราต้องแก้ปัญหาด้วยการเข้าไปยึดกิจการให้เป็นของรัฐ ( nationalization )
         ธนาคารผีดิบ ( Zombie Banks ) เป็นคำเรียกธนาคารที่ยังคงอยู่ได้เพียงเพราะมีเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล  ในอีกความหมายคือ  พวกเขาไม่มีโครงสร้างที่ดีพอที่จะดำเนินธุรกรรมปรกติ  และทำประโยชน์ให้กับเศรษฐกิจของชาติได้อีก  นี่เป็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นในสมัยที่เรียกว่า “ lost decade” ในทศวรรษที่ 1990
         ตอนนี้บางคนกำลังกังวลว่า  ธนาคารใหญ่ที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลแล้ว เช่น Bank of  America และ Citigroup อาจจะเป็นคนตายที่ยังหายใจอยู่
         “การใช้เงินทุนสามารถกำหนดความเป็นผีดิบ  หากธนาคารนำเงินทุนที่ได้มา  ใช้เพียงเพื่อสร้างความอยู่รอดให้กับตนเอง  พวกเขาเป็นผีดิบ  นั่นคือสิ่งที่คุณได้รับเมื่อให้เงินกับสถาบันที่ล้มละลายแล้ว”  นาย Joseph R. Mason ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธนาคาร  ที่มหาวิทยาลัยหลุยส์เซียนา กล่าว
         คำถามคือ  รัฐบาลควรเข้าไปยึดกิจการของธนาคารที่มีปัญหามาเป็นของรัฐหรือไม่ 
         ในการให้คำสัมภาษณ์กับ Financial Times ในสัปดาห์ก่อน  อดีตประธานเฟด นายอลัน กรีนสแปน  กล่าวว่า  การเข้ายึดกิจการอาจจะจำเป็น  เพื่อทำให้การจัดโครงสร้างธนาคารเกิดขึ้นได้รวดเร็วและเป็นระเบียบ  พร้อมกับเสริมว่า  มันจะทำให้รัฐโยกสินทรัพย์ที่ด้อยคุณภาพไปอยู่ใน Bad Bank ( หน่วยงานที่รับขายทอดตลาดหนี้เสีย )  โดยไม่ต้องห่วงปัญหาว่าจะตีราคามันอย่างไร
         ขณะที่ Mason ไม่คิดว่า  การยึดกิจการเป็นของรัฐจะได้ผล  เขาโต้แย้งว่า  รัฐไม่ควรมาทำธุรกิจธนาคาร  แต่รัฐควรยึดกิจการที่มีปัญหามากที่สุด  แล้วขายออกให้เอกชน  อย่างที่สถาบันประกันเงินฝาก (FDIC)ทำอยู่เวลานี้
         การเข้ายึดธนาคาร  ไม่จำเป็นต้องทำให้เป็นของรัฐ  ผู้คุมกฎไม่ควรมาแข่งกับเอกชน  มันควรนำมาชำระบัญชี  นั่นคือสิ่งที่ควรเกิดขึ้น” Mason กล่าว
         ตามที่กล่าวมา  Mason บอกว่า  ตอนนี้มีธนาคารอยู่ 3 จำพวก
         พวกผีดิบคือ ธนาคารที่ขาดสภาพคล่องและสิ้นหวัง  ซึ่งไม่ควรใส่เงินทุนลงไป  ควรจะถูกยึด  Citigroup และ Bank of  America อยู่ในกลุ่มนี้
         จำพวกที่ 2 ธนาคารที่ยังดิ้นรน  แต่ยังไม่สิ้นเนื้อประดาตัว  การให้เงินช่วยจะทำให้ดีขึ้น  เขากล่าวว่า  ธนาคารเพื่อการลงทุนในอดีด เช่น  Morgan Stanley และ Goldman Sachs อยู่ในกลุ่มนี้
         สุดท้าย  ธนาคารที่มีสภาพคล่อง  Mason คิดว่าธนาคารเหล่านี้สามารถขอเงินทุนจากรัฐบาลไปซื้อสินทรัพย์จากธนาคารผีดิบ  เขาบอกว่า ธนาคาร PNC และ JP Morgan Chase อยู่ในกลุ่มนี้
         Mason บอกว่า  มันอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี  ในการชำระบัญชีธนาคารใหญ่  ดังนั้นผู้ดูแลต้องมีหน่วยงานที่เข้ามาดูแลธุรกรรมวันต่อวันของธนาคารเดิมให้ดำเนินต่อไป  แต่เป้าหมายคือการชำระบัญชีอย่างเป็นระเบียบ
         แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดว่าการชำระบัญชีจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดใรการแก้ปัญหาระบบธนาคาร
         “เป้าหมายของการยึดกิจการเป็นของรัฐ  ควรทำพื่อรักษาธนาคารที่เกิดปัญหาจากระบบ  ถ้าไม่ใช่ปัญหาจากระบบ  FDICมีเครื่องมือในการจัดการอยูแล้ว”  นาย Daneil Alpert  ผู้อำนวยการจากธนาคารเพื่อการลงทุน Westwood Capital กล่าว
         Alpert โต้แย้งว่า  ทางที่ดีที่สุดคือการเข้ายึดกิจการ  โดยรัฐควรเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่  ด้วยการซื้อหุ้นสามัญในธนาคารที่มีปัญหา  ล้างผู้ถือหุ้นเดิมออก  มันจะช่วยให้ธนาคารแข็งแรง  ไม่ปล่อยให้ธนาคารใหญ่อ้วนเทอะทะ
         จากนั้น  รัฐบาลก็ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล  ประกอบด้วยคนที่มีความรู้  แล้วฟื้นฟูธนาคารให้กลับมาแข็งแรง
         แล้วคุณละ  คิดว่าวิธีไหนฟังขึ้นกว่ากัน  ยึดเพื่อชำระบัญชี  หรือยึดแล้วฟื้นฟูขึ้นมา
         ผู้เชี่ยวชาญปัญหาที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น  บอกว่าใช้ทั้ง 2 วิธี มารวมกันเพื่อแก้ปัญหา
         Hugh Patrick ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจญี่ปุ่น ที่ Columbia Business School บอกว่า  มันต้องใส่ใจธนาคารที่มีปัญหามากขึ้น  อย่าเป็นอย่างที่ญี่ปุ่นที่ใช้เวลามากเกินไปในการฟื้นฟู
         ในบางกรณี   รัฐบาลต้องให้เงินธนาคารที่แข็งแรงกว่า  เข้าไปซื้อธนาคารที่อ่อนแอ  “ผมไม่แปลกใจ  ถ้าจะเห็นการควบรวมกิจการทั้งที่สมัครใจและถูกบังคับมากขึ้นในธุรกิจธนาคาร” Patrick กล่าว
         แต่ทางเดียวที่จะแก้ไขระบบธนาคาร  คือ  เรียนรู้บทเรียนจากญี่ปุ่นและทำอย่างที่ Alpert แนะนำคือ  ปฏิบัติอย่างเฉียบขาด
         “ถ้าสหรัฐเข้ายึดกิจการของธนาคาร  มันควรชำระธนาคารให้สะอาด  แสดงบัญชีตรงไปตรงมา  และกำจัดฝ่ายบริหารเดิมออกไป  เป้าหมายคือ  ทำให้ธนาคารสะอาดพอที่จะดึงดูดนักลงทุนใหม่ให้ใส่เงินก้อนใหม่เข้าไป  ซึ่งจะคล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น” Patrick กล่าว
         สำหรับแฟนหนัง Zombie  ทุกคนรู้กันว่า  เราไม่ได้ฆ่า zombie ด้วยการให้เนื้อชิ้นใหม่เพิ่มขึ้น  แต่ต้องทำให้ตายด้วยการยิงที่หัว

แหล่งข้อมูล    http://money.cnn.com/2009/02/18/markets/thebuzz/index.htm?postversion=2009021812
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เศร้าใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
indexthai วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ที่จริงก็ตายทั้งเป็นกันทั้งโลกไปแล้ว เพียงแต่ไม่รู้ว่าตายอย่างไร เท่านั้น
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/02/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ขอบคุณคุณบรรยงที่ให้ความเมตตา...
เมื่อคุณเป็นหนี้สองหมื่นบาท คุณต้องกราบเจ้าหนี้ให้กู้เพิ่ม เพื่อต่อชีวิต
แต่พอคุณเป็นหนี้สองพันล้าน เจ้าหนี้ต้องกราบและประเคนเงินกู้เพิ่มให้ เพื่อไม่ให้คุณล้ม...(เผื่อเขาจะได้สองพันล้านคืน)
ตอนนี้ลุงแซมกำลังโดนลูกหนี้ใช้วิธีดึงขาเข้าไปทีละข้าง จนถอยไม่ออก ต้องใส่เงินกู้เพิ่มให้เรื่อยๆ ทั้งธนาคาร อสังหาฯ (Freddie Mac,Fannie Mae 5 แสนล้านเหรียญ) บริษัทรถยนต์ (สองหมื่นล้านแล้ว และขอเพิ่มอีกสองหมื่นสองสำหรับสามเดือนข้างหน้าเท่านั้น) GE วานิชธนกิจอื่นๆ ไปจนถึงเจ้าของบ้านรายย่อยที่กำลังจะถูกยึดบ้าน ฯลฯ
ผมชักเชื่อในทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด (Conspiracy) ทั้ง 911 อิรัก และวิกฤติการเงินครั้งนี้ ล่าสุดดูจากวันที่Geithnerพูดไม่สะใจวอลล์สตรีท เลยทุบหุ้น ดัชนีร่วง 381.99 มาปิดที่ 7,888.88จุด คอนโทรลได้ถึง 0.01จุดเชียวนะ ทั้งที่ตอนปิดตั้งซื้อตั้งขายกันอุตลุด
วันนี้นักวิเคราะห์ออกมาตำหนิปธน.โอบามา ว่าควรจะพูดจาดีๆเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ และเลิกบ่นว่าได้มรดกปัญหาน่าปวดหัวนี้ต่อจากบุช (ไม่งั้นทุบหุ้นร่วงอีก)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บรรยง วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

คุณ Whitaker นี่รู้จริง ข้อมูลแม่น ยอมรับในฝีมือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

แต่ซอมบี้ที่ว่า ได้เงินรัฐไปแล้วห้าหมื่นล้านเหรียญ บวกประกันสิทรัพย์เน่าอีก 3แสนล้านเหรียญ แล้วยังขู่ให้รัฐแปลงหนี้เป็นทุน เพราะต้องการเงินเพิ่ม ดุจริงๆ...
คอยดูลุงแซมคราวนี้ ตายเพราะลี้ยงผีดิบดุๆไว้เยอะ
ส่วนของเรา ยังเหลือซอมบี้อยู่สามตัว กลับไปสภาพเดิมเรียบร้อยแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]