• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326825
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2232 , 08:43:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ปัญหาการจ่ายโบนัสได้กลายเป็นเมฆบดบังปัญหาที่แท้จริง  สัญญารับประกัน CDS ที่ยังคงค้างอีก 1.6 ล้านล้านเหรียญ
         ความเดือดดาลของผู้คนต่อการจ่ายเงินครบกำหนดทำงาน ( retention payment ) ของ AIG ที่ให้กับเจ้าหน้าที่แผนก Financial Product ( FP ) ได้บดบังปัญหาใหญ่  ซึ่งควรได้รับความสนใจมากกว่า
         หนึ่งในนั้นคือ  อนุพันธ์ในแผนก FP   ในปี 2008  สัญญา CDS ที่ AIG รับประกันอยู่ ได้ลดลงจาก 2.7 ล้านล้านเหรียญ ลงไปที่ 1.6 ล้านล้านเหรียญ  ทำไมหรือ  บางสัญญาครบกำหนดอายุเอง  มากกว่า 60 ล้านเหรียญของสัญญา CDS ถูกกำจัดไปโดยฝีมือรัฐบาล  และสัญญาอีกจำนวนมากถูกปิดไปโดยการเจรจาระหว่าง AIG และคู่สัญญา
         ความก้าวหน้าเหล่านั้น ชัดเจนว่าเป็นเป้าหมายของ Edward Liddy , CEO ของ AIG ที่จะกำจัดความเสี่ยง ( de-risking , หนึ่งในคำที่นิยมใช้ในตลาดวอลสตรีทในตอนนี้ )  แล้วกลับมายังธุรกิจพื้นฐานเดิม,  ประกันภัย  แต่อนุพันธ์มูลค่า 1.6 ล้านล้านเหรียญยังเป็นปัญหาหนักที่ต้องฟันฝ่าอีกมาก
         แผนกFP ต้องแบกรับสัญญาที่ซับซ้อน  มีระยะสัญญายาวนานและจะถูกกำจัดออกไปได้  ก็ต่อเมื่อมีการเจรจาอย่างตึงเครียดระหว่าง AIG และคู่สัญญา 
         ในการรับฟังปัญหาของ AIG ในที่ประชุมรัฐสภา  ในกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา   Liddyได้ยกตัวอย่างสัญญารับประกันที่เกี่ยวพันกับราคาน้ำมัน  และสัญญาจะไม่สิ้นสุดจนกว่าจะไปถึงครึ่งศตวรรษหน้า  “จะทำยังไง” เขาถาม “มีใครรู้บ้างว่า  ราคาน้ำมันจะเป็นอย่างไรใน 50 ปีข้างหน้า”
         Liddy แถลงว่า  กว่า FP จะบอกล้างสัญญาเหล่านี้ได้หมด  อาจจะใช้เวลาถึง 4 ปี  และตามแผน
ของเขา FP ต้องใช้เงินอีก 2 พันล้านเหรียญ เพื่อทำให้ตนหลุดพ้นจากสัญญาเหล่านี้ ( น่าจะเป็นการจ่ายเงินให้พนักงาน- ผู้เขียนบล็อก)
         ตัวเลขนี้  แน่นอนว่าไม่เกี่ยวกับเงินที่จ่ายให้เมื่อครบกำหนดทำงาน ( retention payment ) ที่คนชอบเรียกกันหยาบๆว่า โบนัส  ซึ่ง AIG จ่ายเพื่อรักษาพนักงาน FP ไว้  โดย Liddy เข้าทำงานใน AIG หลังจากแผนจ่ายเงินนี้ได้ถูกคิดขึ้นแล้ว
         ในคำแถลงของเขาต่อหน้าสมาชิกรัฐสภา  Liddy บอกว่า  แผนก FP จำเป็นต้องมีคนที่ชำนาญ  และเขาอยากจะรักษาคนเหล่านั้นให้อยู่กับบริษัทต่อไป  นั่นคือเหตุผลที่เขาต้องจ่ายเงินเหล่านี้  ถามว่าจะมีพนักงาน FP กี่คนที่ยังอยากอยู่ในที่ทำงานที่วุ่นวายเกี่ยวกับการเมือง  ซึ่งดูจะไม่แน่นอนเอาเสียเลย
         โดยวานนี้  รอยเตอร์รายงานว่า  อัยการรัฐนิวยอร์ค นาย Andrew Cuomo จะมีหมายเรียก AIG ให้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับสัญญา CDS ทั้งหมด  โดยให้ย้อนหลังไปถึง 7 เดือนที่แล้ว  รวมถึงสัญญาที่บอกล้างแล้วและสัญญาที่ยังมีผลบังคับอยู่  เพื่อดูว่า  มีการฉ้อฉล  หรือมีการปั่นสถานการณ์ด้วยการปล่อยข่างลือผิดๆหรือไม่
         ขณะเดียวกัน  บริษัท AIG ได้แถลงวานนี้ว่า  ผู้จัดการระดับบน ( top manager ) 2 คน ในกรุงปารีส  ได้ขอลาออก  แต่จะยังคงช่วยดูในระหว่างการเปลี่ยนผ่าน  เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความผิดพลาดของสัญญาอนุพันธ์ที่เคยดูแล
         ปัญหาในการบอกล้างสัญญาของแผนก FP ซับซ้อนมาก  และตัวบริษัท AIG เองก็อ่อนแอลงมากในวันนี้  จากคำครหาต่างๆ   มันจึงยากที่จะบอกว่า  บริษัทโดยความช่วยเหลือเพียง 1.8 แสนล้านเหรียญของรัฐบาล  จะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด  โดยไม่กลับมาขอเงินเพิ่มอีก
         และถ้าAIGขอ  ความเดือดดาลของฝูงชนคงไม่ใช่เรื่องที่จะขจัดออกไปได้ง่ายๆ

แหล่งข้อมูล  http://money.cnn.com/2009/03/25/news/companies/loomis_aig.fortune/index.htm?postversion=2009032609

http://money.cnn.com/news/newsfeeds/articles/reuters/MTFH09060_2009-03-26_21-00-48_N26515263.htm

หมายเหตุ  retention payment คือ เงินที่จะจ่ายให้เมื่อมีการทำงานครบตามจำนวนปีที่บริษัทกำหนดไว้  เช่น ครบ 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี เป็นต้น  โดยจะจ่ายให้เป็นก้อน   เพื่อจูงใจให้พนักงานจงรักภักดี  ทำงานกับบริษัทไปนานๆ  โดยไม่ย้ายไปอยู่บริษัทอื่น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมดุล วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิทธิ์หลีขาว วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sit

น่าสนใจ น่าติดตามสำหรับความเป็นไปของเอไอจี งานนี้ไม่จบง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บรรยง วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

AIG มีสินทรัพย์ทั้งหมด 1.1 ล้านล้านเหรียญ แต่เราไม่รู้ว่าวงเงินรับประกันของ CDS ที่ AIG รับไว้ 1.6 ล้านล้านเหรียญ ถึงที่สุดจะเสียหายเท่าไร กี่เปอร์เซ็นต์ และถ้าพูดกันจริงๆ สินทรัพย์ของ AIG 1.1 ล้านล้านเหรียญ ส่วนใหญ่เป็นเงินของลูกค้า (ส่วนทุนสำรองที่ต้องตั้งไว้ในส่วนหนี้สิน ) สุดท้ายไม่รู้เหลือเป็นส่วนของผู้ถือหุ้นเท่าไร ราคาหุ้นคงเป็นคำตอบได้ดี เพราะนั่นเป็น่สวนเฉลี่ยของส่วนของผู้ถือหุ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

คำถามที่แท้จริงคือ Net Worth ของ AIG เหลือเท่าไหร่นอกเหนือจากสัญญาCDSคงค้างอีก 1.6ล้านล้านเหรียญและที่ติดรัฐบาลอีก1.82แสนล้านเหรียญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]