• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 3980 , 10:52:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ในขณะที่ AIG ได้ทยอยขายสินทรัพย์ออกเพื่อใช้หนี้ให้รัฐบาล  ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า  บริษัทแห่งนี้มีโอกาสรอดน้อยมาก
       ส่วนหนึ่งเพราะว่า AIG ได้ทยอยขายธุรกิจที่แข็งแรงและทำเงิน  เพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ราว 1.3 แสนล้านเหรียญ ที่ยืมมาจากรัฐบาลในวงเงินที่อุ้ม 1.82 แสนล้านเหรียญ
        AIG ต้องจ่ายออกมากกว่าที่เคยถูกคาดหมายก่อนหน้านี้  จากภาวะเงินที่ตึงตัว  จึงทำให้ขายสินทรัพย์ไม่ได้ราคา  นักวิเคราะห์เชื่อว่า AIG อาจต้องจ่ายออกมากเกินกว่าที่จะอยู่รอดได้  และดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกมากนัก
       “แผนถูกกำหนดตั้งแต่วันแรกที่ AIG ไปขอความช่วยเหลือ ให้ต้องขายเพชรเม็ดงามรวมถึงธุรกิจประกันที่แข็งแรงออก  เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ตลาดยอมรับได้ในเวลานั้น”  นักวิเคราะห์กล่าว “มันเป็นวิธีเดียวที่จะรักษาองค์กรไว้  แต่คำถามคือ  มันจะเหลือ AIG ที่ยืนได้ด้วยตนเอง ในตอนท้ายหรือไม่”


       AIG กำลังสูญเสียอะไรไป
       วันที่ 2 มีนาคม  AIGได้โอนธุรกิจรับประกันทรัพย์สินและอุบัติเหตุไปให้กับบริษัทที่แยกออกไปตั้งใหม่ ชื่อ AIU Holding และทำอย่างเดียวกันกับบริษัท AIAและALICO คือแยกออกไปให้เป็นอิสระ  ไม่ขึ้นกับ AIG
       ในที่สุด  รัฐบาลจะกลายเป็นเจ้าของในAIAและALICO   ในวันที่ 22 เมษายน  AIG จะเริ่มขายหุ้นส่วนน้อยใน AIU ให้นักลงทุน  สุดท้าย  บริษัททั้งสามจะมีคณะกรรมการบอร์ดของตนเอง  หุ้นของบริษัทเหล่านี้จะทำการซื้อขายได้ในตลาดหุ้นโดยแยกอิสระจาก AIG
       AIG ยังได้พยายามขายธุรกิจย่อยอื่นออกไป  แต่มูลค่าธุรกิจเหล่านั้นน้อยมาก  ธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดใน 10 ธุรกิจที่บริษัทประกาศว่าจะขายออกไป คือ  ธุรกิจรับประกันรถยนต์  ซึ่งบริษัทได้ประกาศว่าจะขายไปที่ราคา 1.9 พันล้านเหรียญ  ธุรกิจถัดมากคือ Hartford Steam Boiler ซึ่งจะได้เงินมา 745 ล้านเหรียญ
       นอกจากนี้ AIG ยังได้พยายาม คลี่คลายสัญญาที่มีอยู่ในแผนก Financial Product ( FP ) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการล่มสลายของ AIG
       ถึงแม้ธุรกิจหลักของบริษัทจะมั่นคงและมีกำไรดี  แต่ธุรกิจ FP กลับถูกสร้างขึ้นบนความเสี่ยง  โดยการออกสัญญารับประกันอนุพันธ์ที่ซับซ้อน  ที่มีโอกาสจะสูญเสียหนัก  หากมีการดำดิ่งของตลาดอสังหาริมทรัพย์
       ธุรกิจ FP เริ่มย่ำแย่ในปี 2007  เมื่อตลาดบ้านตกต่ำลง  ลูกค้า FP ได้เรียกร้องให้ AIG วางเงินค้ำประกันมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับราคาสินทรัพย์ที่(ทำประกันไว้)กำลังลดลง
      เหลืออะไรบ้าง
       หากปราศจาก AIA , ALICO , AIU , FP และบริษัทย่อยจำนวนหนึ่ง  สิ่งที่เหลืออยู่ในบริษัทแม่  คือ  บริษัทประกันชีวิตและบำนาญในสหรัฐกับบริษัทย่อยอีกจำนวนหนึ่ง
       ถึงแม้ตอนนี้  AIG จะยังคงถือหุ้นอยู่ใน 3 บริษัทใหญ่ที่กำลังจะแยกตัวออกไป  และจะต้องปล่อยให้ 3 บริษัทนี้หลุดมือไปในที่สุด  แต่โฆษกของ AIG บอกว่า  บริษัทจะพยายามยื้อหุ้นในส่วนนี้ไว้ให้นานที่สุด  เพื่อที่จะคงอันดับเครดิตของบริษัทไว้  เพราะหากแยกธุรกิจเหล่านี้ออกไปในทันที  จะกระทบถึงรายได้ที่เคยได้รับจากบริษัทเหล่านี้  และส่งผลต่ออันดับเครดิตในที่สุด
       โฆษกหญิงของ AIG ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงสถานะของบริษัทหลังปรับโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์  เพียงแต่บอกว่า  ชื่อ AIG น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง  ( AIG brand will likely be replaced )
       “แผนเบ็ดเสร็จตอนนี้คือ  ขายบริษัทที่ดีออกไปเพื่อใช้หนี้รัฐบาล” เธอกล่าว “นั่นคือสิ่งที่เรากำลังมุ่งเน้นอยู่”
       มีโอกาสน้อยที่จะอยู่รอด
       บริษัทประกันภัยที่ AIG จะขายออก  เป็นธุรกิจที่ทำเงิน  ซึ่งตรงกันข้ามกับธุรกิจที่ AIG เหลืออยู่หลังปรับโครงสร้างเสร็จ
       เฉพาะธุรกิจที่ AIG จะโอนไป AIU เพียงแห่งเดียว  ผลิตเบี้ยประกันได้ถึง 3.6 หมื่นล้านเหรียญในปี 2008 และบันทึกรายได้ 4.4 หมื่นล้านเหรียญในปีที่แล้ว  ALICOและAIA ผลิตเบี้ยประกันรวมได้ถึง 3 หมื่นล้านเหรียญในปี 2008
       แต่สำหรับบริษัทประกันชีวิตและธุรกิจบำนาญในสหรัฐ  ที่ยังคงเหลืออยู่หลังปรับโครงสร้าง  สามารถสร้างเบี้ยประกันภัยได้เพียง 7 พันล้านเหรียญ และมีรายได้เพียง 1.5 หมื่นล้านเหรียญในปีที่แล้ว  คิดเป็น 1 ใน 4 ของรายได้  และ 1 ใน 10 ของเบี้ยประกัน  เมื่อเทียบกับบริษัทที่ AIG ต้องปล่อยให้หลุดมือไป
       นักวิเคราะห์กล่าวว่า  การลดขนาดลงของ AIG  จะพบกับปัญหากดดันมากมาย  รวมถึงต้นทุนด้านเครดิต  เพราะเมื่อรายได้รวมของบริษัทลดลง  อันดับเครดิตจะลดต่ำตาม  ทำให้ต้นทุนในการกู้ยืมเงินสูงขึ้น
       AIG ยังได้รับผลกระทบจากการที่ลูกค้าและพนักงานตบเท้ากันเดินหนี  แน่นอนว่าลูกค้ามักมุ่งหาบริษัทรับประกันที่มั่นคงกว่าและอยู่ในอันดับต้นๆเพื่อข้อเสนอที่ดีกว่า
       “เมื่อ AIG ขายธุรกิจออกไป  เหลือไว้แต่ลูกค้า  พนักงาน  และธุรกิจที่ด้อยคุณภาพ”  นักวิเคราะห์กล่าว  “ถ้าคุณจะถามผมว่า AIG จะอยู่รอดมั้ย  ผมจำเป็นต้องบอกว่า ไม่ ”

แหล่งข้อมูล   CNNMoney.com  http://money.cnn.com/2009/04/28/news/companies/aig_restructuring/index.htm?postversion=2009042817
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ไม่ว่าจะอย่างไร คนไทยก็ยังพิมพ์ How to succes ในแนวอเมริกันอยู่ เหมือนอเมริกันคือคนเก่ง ร้านซีเอ็ดมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นบริหารจัดการแนวอเมริกันทั้งสิ้น ก็แปลก เห็นเขาล้ม ๆ ๆ ๆ กัน แต่นั่นคือหนังสือ

เท่าที่ผมสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัทที่รายได้เดือนละพันล้านในเมืองไทย พวกเขาไม่ค่อยอ่านเลย แต่ละคนมีวิธีของตัวเองทั้งสิ้น แปลกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สมดุล วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หมูสนาม วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
บรรยง วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

มีคนตั้งคำถามว่า
1.ถ้า AIG ล้ม จะกระทบเศรษฐกิจโลกไหม
2.AIA ในไทยจะได้รับผลอะไร
ขอแยกตอบดังนี้
1. ถึง AIG ล้มไป ก็ไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐอัดเงินเข้ามาช่วยไว้เยอะ ทำให้สามารถเคลียร์หนี้ และจ่ายเงินชดเชยลูกค้าที่ไปค้ำประกันเอาไว้เกือบหมด นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่รัฐบาลสหรัฐไม่ปล่อยให้ล้มแต่แรก เนื่องจากธนาคารใหญ่ๆในยุโรปต่างมาซื้อสัญญารับประกันความเสี่ยงการลงทุนกับAIG ถ้าปล่อยให้AIGล้มแต่แรก ธนาคารในยุโรปจะล้มตามไปด้วย ( อ่านเรื่องย้อนหลังใน entries ที่ผ่านมาได้ )
นอกจากนั้น มีเสียงวิภาษณ์วิจารณ์กันมากว่า เหตุที่เข้าไปอุ้มเพราะ ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดที่ไปทำประกันความเสี่ยงกับAIG คือบริษัทโกลด์แมน แซค ที่นายเฮนรี พอลสัน รมต.คลังสหรัฐในเวลานั้น เคยเป็นประธานบริษัทมาก่อน
ปัจจุบันนี้ รัฐบาลสหรัฐเป็นทั้งผู้ถือหุ้นรายใหญ่มากกว่า 90% และเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ คงจะค่อยๆเคลียร์หนี้จนหมด แล้วปล่อยให้ AIG ลดขนาดลง จนเงียบหายไป ส่วนกิจการที่ดีค่อยๆโยกออกนำไปใช้หนี้ให้รัฐบาล
ถ้าอ่านตามเนื้อหาข้างบนจะเห็นว่า มีการแยกธุรกิจที่ดี มีกำไรออกมาตั้งเป็นนิติบุคคลเฉพาะกิจ(SPV) เพื่อให้แยกการบริหารออกจากAIG แล้วต้องโอนหุ้นทั้งหมดใช้หนี้รัฐบาลสหรัฐ ธุรกิจที่ดีของAIG คือ ธุรกิจรับประกันวินาศภัยจะแยกออกมาตั้งเป็นบริษัทAIU ส่วนธุรกิจประกันชีวิตทั่วโลกจะแยกออกมาในนามของ AIA และ ALICO ธุรกิจที่เหลือในAIG คือ ประกันชีวิตและบำนาญในสหรัฐเท่านั้น ซึ่งในที่สุดอาจต้องมีการโยกออกหรือเปลี่ยนชื่อ เพราะชื่อAIG ขายไม่ได้แล้ว
เมื่อมีการโอนหุ้นบริษัท AIU,AIA และALICO ให้รัฐบาลสหรัฐแล้ว อยู่ที่ว่ารัฐบาลสหรัฐจะนำหุ้นบริษัทเหล่านี้เข้าตลาดหลักทรัพย์หรือไม่ ถ้านำเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น รัฐบาลสหรัฐอาจค่อยปล่อยหุ้นออกเพื่อนำเงินไปคืนคลัง แล้วปล่อยให้AIA,AIU กลายเป็นบริษัทมหาชนไป (เหมือน ปตท.)
2. AIA ประเทศไทย เป็นบริษัทสาขาของAIAฮ่องกง เมื่อมีการโอนหุ้นAIAทั้งหมดให้รัฐบาลสหรัฐ AIAประเทศไทยก็ตามไปด้วย ส่วนในอนาคตจะมีการขายหุ้นให้ประชาชน ก็คงแล้วแต่นโยบายของเฟดซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่เชื่อว่าเฟดยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ไปอีกนาน จนกว่าวิกฤติจะผ่านไป เพราะถ้าขายหุ้นออกตอนนี้ มันไม่ได้ราคา (ขอให้ดูกรณีหุ้นธนาคารนครหลวงไทย ที่ธปท.ยังถือหุ้นใหญ่อยู่เพื่อรอขายเมื่อได้ราคา ต่างกันตรงที่บริษัท AIA เป็นบริษัทที่ใหญ่มาก มีผลประกอบการกำไรมาโดยตลอด จะหาคนที่มีเงินก้อนใหญ่ มาซื้อขนาด 3-4 หมื่นล้านเหรีญสหรัฐ ในเวลานี้ หายากครับ)
ดังนั้น เมื่อAIA เปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชนโดยยังมีธนาคารกลางสหรัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จึงไม่มีผลกระทบใดๆต่อAIAประเทศไทย แต่กลับสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ายิ่งขึ้น
หมายเหตุ โปรดดูเนื้อหาข่าวข้างบน
"ต้องขายเพชรเม็ดงามรวมถึงธุรกิจประกันที่แข็งแรงออก"
"และทำอย่างเดียวกันกับบริษัท AIAและALICO คือแยกออกไปให้เป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับ AIG "
"บริษัททั้งสามจะมีคณะกรรมการบอร์ดของตนเอง หุ้นของบริษัทเหล่านี้จะทำการซื้อขายได้ในตลาดหุ้นโดยแยกอิสระจาก AIG"
"บริษัทประกันภัยที่ AIG จะขายออก เป็นธุรกิจที่ทำเงิน"
"ALICOและAIA ผลิตเบี้ยประกันรวมได้ถึง 3 หมื่นล้านเหรียญในปี 2008"
หวังว่าจะสร้างความเข้าใจมากยิ่งขึ้นครับ หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ผมคิดว่าบล็อกนี้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับข่าวของAIG มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ฉนั้นหาอ่านได้ใน entries ที่ผ่านๆมาได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chedtha วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณบรรยง

ไม่เคยคิดเลยว่า AIG จะล้มได้ แต่ก็ล้ม
ทุกสิ่งทุกอย่าง มีเกิด มีดับ จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

AIG ล้ม แล้วจะสะเทือนเศรษฐกิจโลกเหมือนกับ LAYMAN BROTHERS ไหมล่ะนี่ ....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Toitoi วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

เท่าที่เห็นไม่มีอะไรจิรัง เกิด แก่ เจ็บ ตาย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ananya วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน

AIA ล่ะ ในเมืองไทยจะเป็นยังไงต่อไป

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มีแต่ข่าว ล่มสลายทางการเงิน แล้วยังมีโรค(ระบาดแทรกอีก).
AIA ในไทยกระทบไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ระบบทุนนิยม..ถึงขั้นต้อง"รื้อใหม่"แล้วกระมังครับ
ถ้า AIG ล่มสลาย...อุตสาหกรรมยานยนต์ล่ะครับ
ทั้ง GM FORD ..พวกนี้จะรอดไหมเนี่ย


ปล.ขอใช้ภาพแซวหน่อยว่า AIG นี้คงล้มด้วย(ฮิฮิ) ไม่เกี่ยวกับเรื่องหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ขาว วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsamart


จะมีอะไรเหลือให้ขายอีกไหม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ต้นเหตุเกิดในปี 2000

สหรัฐอเมริกาสมาชิกประเทศยากจนใหม่
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/11/25/entry-2

สองรูปแบบการโจมตีประเทศสหรัฐอเมริกา
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/11/25/entry-1

ต้นเหตุการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ของไทย และ สหรัฐ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/09/19/entry-

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณสยาม วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

เก่าล้มใหม่ขึ้นครับ แต่ว่ามีแสงไฟที่ปลายอุโมงแล้วครับ
สัญญาณดี...เศรษฐกิจฟื้น
http://www.oknation.net/blog/slaonark/2009/04/30/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ธรรมดา...ธรรมชาติ...ธรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]