• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2920 , 08:02:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         หลังจากที่ชาวญี่ปุ่นต้องทนกล้ำกลืนกับธุรกรรม Yen Carry Trade มานานเกือบ 2 ทศวรรษ  มาวันนี้การทำ Dollar Carry Trade กำลังจะตามมาหลอกหลอนคนอเมริกัน ที่ยังไม่ตื่นดีจากฝันร้ายทางเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมา
         Dollar Carry Trade หมายถึง การกู้ยืมเงินดอลลาร์ราคาถูก แล้วนำไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า
         การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด ) จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยนโยบาย ลงมาจนใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0-0.25%ไปอีกนานพอสมควรนั้น 
         นักลงทุนรายใหญ่ได้ใช้โอกาสนี้  กู้ยืมเงินดอลลาร์ด้วยต้นทุนต่ำ  แล้วนำไปแลกเป็นเงินต่างประเทศเพื่อฝากกินดอกเบี้ยที่สูงกว่าในประเทศอื่นๆ  เรียกได้ว่า  ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว  กล่าวคือ หนึ่ง ได้รับดอกเบี้ยที่สูงกว่า  สองคือ สกุลเงินที่ลงทุนมีโอกาสแข็งค่ามากขึ้นในอนาคต
         นอกจากการลงทุนง่ายๆ  แบบเสือนอนกินแล้ว  ยังมีคนที่กู้เงินดอลลาร์ แล้วนำไปซื้อทองคำ น้ำมันหรือหุ้นในต่างประเทศ  เพื่อหวังผลตอบแทนที่สูงกว่า  และได้ประโยชน์ 2 ต่อเช่นเดียวกัน  คือ กำไรจากราคาหุ้น และค่าเงินสกุลท้องถิ่นที่มีโอกาสขยับสูงขึ้น
         ตอนนี้ คนอเมริกันเริ่มตั้งคำถามกันแล้วว่า  การที่รัฐบาลของตนทุ่มเงินออกไปมากมาย  เพื่อให้ไปกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น  สุดท้ายแล้วเม็ดเงินที่ทุ่มออกไป  มันไปกระตุ้นเศรษฐกิจของใครกันแน่  ดูเหมือนเงินมันจะไหลออกไปต่างประเทศมากกว่า
         นอกจากนี้  การที่นักลงทุนรายใหญ่จะกู้เงินแล้วแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ไปเป็นเงินสกุลอื่นนั้น  ต้องมีการเทขายเงินดอลลาร์เพื่อไปซื้อเงินสกุลอื่น  ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ถูกบิดเบือนจากกลไกปกติให้อ่อนค่าไปมากขึ้น  ซ้ำร้ายเมื่อเงินไหลไปประเทศอื่น  ทำให้เศรษฐกิจประเทศปลายทางดีขึ้น  มันก็ย้อนกลับมาทำให้ค่าเงินดอลลาร์ด้อยลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศที่มีเศรษฐกิจเฟื่องฟูกว่า
         มันเหมือนกับสิ่งที่เขาเรียกว่า “กับดักสภาพคล่อง”  คือรัฐบาลทุ่มเงินดอลลาร์เข้าไปในระบบ  แต่สถาบันการเงินไม่กล้าปล่อยกู้  ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อธุรกิจหรือสินเชื่อบุคคล  ธนาคารจึงนำไปปล่อยกู้ให้สถาบันการเงินขนาดยักษ์หรือสถาบันการเงินข้ามชาติ   ที่เมื่อได้เงินแล้ว ก็ขายดอลลาร์ออก  นำไปลงทุนในประเทศอื่นๆ  ปล่อยให้สหรัฐจมอยู่ในภาวะถดถอย ซึมเซาต่อไปเรื่อยๆ
         และเมื่อเศรษฐกิจไม่ฟื้น  ธนาคารกลางก็ต้องคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ  หนุนให้เกิดวงจรอุบาทว์  ดิ้นไม่หลุด  เหมือนกับประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ในวังวนนี้มาร่วม 20 ปีแล้ว
         แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลสหรัฐจะชิงประกาศว่า เศรษฐกิจของตนฟื้นจากจุดต่ำสุดแล้ว  นัยว่าเป็นการพูดให้ประชาชนมั่นใจ  จะได้เริ่มจับจ่ายใช้สอยเงินกัน  นั่นไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจที่เริ่มดีขึ้นบ้างบางส่วน  จะเป็นการฟื้นตัวอย่างยั่งยืน 
         นักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญหลายคนของสหรัฐ ต่างออกมาตอกย้ำว่า  ยังไม่มีสัญญานชัดเจนว่า เศรษฐกิจอเมริกาฟื้นแล้ว  สินเชื่อบุคคล(เครดิตการ์ด)ในเดือนกรกฎาคมลดลง 10.5%  สินเชื่อธนาคารในไตรมาสที่ 2 ลดลง 342,000 ล้านดอลลาร์ 
        ขณะที่อัตราว่างงานพุ่งสูงถึง 9.7% ในเดือนสิงหาคม นับว่าสูงสุดในรอบ 26 ปี และข่าวล่าสุดแจ้งว่า ยอดขายบ้านที่เพิ่มขึ้นติดต่อกันมา 4 เดือน ได้กลับมาติดลบ 2.7% อีกครั้งในเดือนสิงหาคม  แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังเปราะบางมาก
        มันจึงเป็นเหตุผลว่า  ทำไมค่าเงินดอลลาร์จึงยังอ่อนตัวต่อเนื่อง  และกลับเพิ่มอัตราเร่ง  เมื่อเริ่มมีธุรกรรม Dollar Carry Trade   มาถึงวันนี้ เงินดอลลาร์อ่อนค่าไปแล้ว 14% นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา  โดยดูจาก Dollar index ที่เทียบกับตะกร้าเงินสกุลหลักๆ 7 สกุล
        เรื่องทั้งหมดนี้  ไม่ใช่ว่าประธานธนาคารกลางสหรัฐ นายเบน เบอร์นันเก้จะไม่ทราบ  แต่ท่านคงไม่มีทางเลือกที่ดีกว่านี้  เพราะถ้าไม่กระตุ้นตลาดด้วยวิธีตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำ  เศรษฐกิจสหรัฐอาจจะยิ่งถดถอยไปกว่านี้  การว่างงานอาจจะพุ่งถึง 20% ก็ได้
        ตอนนี้ เริ่มมีข่าวออกมาในทำนองที่ว่า  เงินกองทุนของสถาบันประกันเงินฝากของสหรัฐ ( FDIC ) กำลังร่อยหรอ  หลังจากที่ชดใช้เงินให้ผู้ฝากเงินจากการที่มีธนาคารล้มทุกสัปดาห์  โดยในปีนี้ มีธนาคารล้มแล้ว 94 แห่ง หรือประมาณ 10 แห่งต่อเดือน  โดย FDIC ออกมายอมรับว่ามีเงินกองทุนเหลือเพียง 4.2 หมื่นล้านเหรียญ  ขณะที่มีธนาคารอีก 412 แห่ง ที่อยู่ในข่ายมีปัญหา ( ส่วนใหญ่เป็นธนาคารขนาดเล็ก  แต่จะส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่หรือไม่  ต้องติดตามกันต่อไป )
        ดูเหมือนสหรัฐยังต้องมีเรื่องยุ่งๆให้สะสางอีกมาก  เพราะฉนั้นถ้ามีใครมาพูดว่า เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นแล้ว  ก็ขออย่าได้วางใจ  ยิ่งมีการทำธุรกรรม Dollar Carry Trade  แล้วด้วย  มันจะยิ่งกดไม่ให้เศรษฐกิจสหรัฐโงหัวขึ้นมาได้ง่ายๆ
        หากว่าเป้าประสงค์ของการลงทุนคือ กำไรสูงสุด  ตอนนี้นักลงทุนสถาบันรวมถึงกลุ่มเฮดจ์ฟันด์ต่างๆที่ส่วนใหญ่มีสัญชาติอเมริกัน  ต่างกำลังมุ่งทำกำไรสูงสุด  โดยม่สนใจว่า นั่นกำลังทำร้ายเศรษฐกิจประเทศตนเอง 
        สะท้อนสัจธรรมที่ว่า “เงิน” มันไม่รู้จักคำว่า “คุณธรรม” หรอกครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สมดุล วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมดุล วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 06/10/2009 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

อีกแล้วครับท่าน ลากดาวโจรมาปิดที่9599.75 คอนโทรลได้ถึงหนึ่งจุด แล้วจะไม่ให้เรียกว่า ฮ้วกันได้ไง...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เหมือนปี2003-4 ที่อัตราดอกเบี้ยถูกมากๆ ราวหนึ่งเปอร์เซ็นต์ คนเลยกู้ไปซื้อบ้านและสถาบันปั่นอสังหาฯขึ้นมาจนฟองแตกปีก่อน
ก็เหมือนกรีนสแปนที่มีทางเลือกอื่น แต่เบนเบอร์นักเก้ก็เลือกวิธีปั๊มเงินเข้าระบบอย่างมโหฬาร ซื้อเวลาให้เศรษฐกิจล่มจริงหลังจากที่ตัวเองพ้นตำแหน่งไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chompoopookha วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติ ทั่วโลกและคนส่วนใหญ่ หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็มักจะมีคนที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำไรคือเป้าหมายสูงสุดครับ

เศรษฐกิจชาติพังไม่เป็นไร อย่าให้เศรษฐกิจเฮดจ์ฟันด์พังก็แล้วกัน

พวกนักเก็งกำไร คิดกันอย่างนี้จริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

กองทุนมันสัญชาติ"เงิน"มากกว่าครับ
ทำกำไรเพื่อประเทศ"เงิน"
เงินคงเป็นพระเจ้าของพวกมัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]