• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม 2553
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 11956 , 09:07:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       คงจำกันได้ว่า  เมื่อครั้งที่บริษัท AIG ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องจนต้องไปยืมเงินจากธนาคารกลางสหรัฐถึง 1.8 แสนล้านเหรียญ  ได้เกิดความโกลาหล  ผู้คนพากันไปไถ่ถอนกรมธรรม์  จนผู้เขียนบล็อกต้องช่วยออกมาเขียนชี้แจง ทำความเข้าใจถึงข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง  ก่อนที่ผลเสียจะตกกับผู้ถือกรมธรรม์ที่ไปเวนคืนกรมธรรม์เพราะถูกผู้ไม่รู้จริงให้ข้อมูลที่ผิดๆไป 

       มาวันนี้เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับAIAออกมาอีกครั้ง  ผมเห็นว่าข้อมูลที่ได้เขียนครั้งนั้น  ยังตอบคำถามเหล่านี้ได้อยู่  จึงนำข้อเขียนเดิมมาให้อ่านอีกครั้ง

       "นับเป็นเรื่องน่าเศร้าของคนไทย  ในยามที่เราประสบปัญหาภาวะสับสนทางเศรษฐกิจ  แทนที่นักการเมือง  นักวิชาการจะออกมาชี้แจงให้ความมั่นใจกับประชาชน  กลับกลายเป็นว่า  นักวิชาการ  นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง  ออกมาชี้นำแนวทางผิดๆให้กับประชาชน 
         นักจัดรายการวิทยุแนะนำว่า  ถ้าใครไม่สบายใจ  ก็ให้ไปเวนคืนกรมธรรม์ออกมา  ดูเหมือนจะเป็นการแนะนำที่ไม่รับผิดชอบ  เอาความมัน ความสะใจเข้าว่า  โดยไม่ดูผลเสียที่เกิดขึ้น  ไม่ได้แนะนำอยู่บนพื้นฐานของหลักวิชาการ  ยังไม่นับรวมคู่แข่งที่ออกมาบิดเบือนข้อเท็จจริง  เพื่อหวังช่วงชิงความได้เปรียบทางธุรกิจ  โดยไม่สนใจว่าจะทำให้ลูกค้าเสียผลประโยชน์จากการโยกย้ายไปทำประกันกับบริษัทใหม่  
        ในฐานะที่อยู่ในแวดวงธุรกิจประกันชีวิต  และมีความสนใจทางการเงินอยู่บ้าง  อยากจะชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

        1. บริษัทAIA เป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่และมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในประเทศไทย ราว 40% ของตลาดรวม   มีผลกำไรต่อเนื่องกว่า 20 ปี   ในปีที่ผ่านมา  น่าจะมีกำไรราว 7,000 ล้านบาท ( คิดเป็น 2%ของสินทรัพย์ที่บริษัทบริหารอยู่ราว 350,000 ล้านบาท )
          ถามว่า  ถ้าAIG ประสบปัญหาร้ายแรงถึงขนาดต้องขายกิจการบริษัทAIAออกไป  เพื่อนำเงินไปอุดหนุนสภาพคล่อง  จะมีคนพร้อมเข้ามาซื้อหรือไม่  คำตอบคือ มี  และแย่งกันซื้อในราคาที่สูงมากเสียด้วย
         คงจำกันได้ว่า  ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา  มีบริษัทประกันชีวิตเล็กๆหลายราย  บริหารงานแล้วขาดทุน  ยังมีคนแย่งกันขอซื้อกิจการ  เพราะใบอนุญาตมีจำนวนจำกัด  นักลงทุนรายใหม่ซื้อไปแล้ว  ไม่สามารถสร้างกำไรได้  ก็ขายกิจการต่อไปอีก  จนผู้ซื้อรายล่าสุดสามารถปรับปรุงกิจการ  บริหารงานจนมีกำไร 
         ถามว่าผู้ถือกรมธรรม์ที่ซื้อประกันไว้ตั้งแต่ยุคดั้งเดิม  ยังได้รับการปฏิบัติตามพันธะสัญญาในกรมธรรม์หรือเปล่า  คำตอบคือ ใช่ เพราะเวลานักลงทุนคนใหม่เข้ามา  เขาต้องรู้ว่าเขาจะต้องรับผิดชอบในภาระผูกพันที่บริษัทเดิมมีอยู่  โดยมี คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  ( คปภ. หรือกรมการประกันภัย ในอดีต ) เข้ามาดูแล
        แต่ในกรณี AIA  ธุรกิจของเขามีกำไร  และกำไรอยู่ในระดับดีมาก เพราะมีทีมงานขายที่เข้มแข็งและสามารถบริหารต้นทุนได้ดี  จะไม่มีคนสนใจซื้อเชียวหรือ
       ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด  หากAIGต้องการขายกิจการ AIA ออก  ผู้ซื้อรายใหม่เมื่อซื้อไป  ก็เพียงเปลี่ยนป้ายชื่อบริษัท  แต่พนักงาน, ตัวแทน, และสัญญาประกันภัยยังคงเหมือนเดิม  ลูกค้ายังคงได้รับการดูแลเหมือนเดิม
        ไม่ต่างอะไรกับกรณี  บริษัทแอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส ( AIS ) ที่ถูกขายกิจการไปให้กับกลุ่มทุนเทมาเสก  ประชาชนผู้ใช้บริการยังได้รับบริการเหมือนเดิม  โทรชัดเหมือนเดิม  มีโปรโมชั่นที่หลากหลายเหมือนเดิม  พนักงานชุดเดิม จนคนที่ไม่รู้ข่าวเรื่องนี้  แทบไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเลย  ฉันในก็ฉันนั้น

        2. กรณีที่มีนักการเมืองชื่อดังออกมาให้สัมภาษณ์ว่า  หาก AIG ไม่สามารถขายสินทรัพย์ได้เพียงพอมาเพื่อใช้หนี้ธนาคารกลางสหรัฐ  ( Fed ) ภายใน 2 ปี   Fed จำเป็นต้องประกาศให้AIG ล้มละลาย  และจะส่งผลต่อผู้ถือกรมธรรม์ในไทยแน่อน
        อยากให้เราไปอ่านคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของFed ต่อกรณีที่เข้าไปช่วย AIG แต่ไม่ช่วยบริษัทเลห์แมน บาร์เธอร์  ว่า  หากปล่อยให้ AIG ล้มไป  จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประชาชนอเมริกันที่ออมเงินเกษียณอายุกับ AIG นับล้านๆคน  ทั้งยังส่งผลต่อธุรกิจการเงินและเศรษฐกิจของประเทศ  Fed จึงจำเป็นต้องเข้ามาดูแล  โดยการให้เงินกู้ฉุกเฉิน 8.5 หมื่นล้านเหรียญ  แลกกับการเข้าไปถือหุ้น 80%
        หาก AIG ไม่สามารถขายสินทรัพย์มาใช้หนี้ 8.5 หมื่นล้านเหรียญได้  สิ่งที่เกิดขึ้นคือ  ต้องนำส่วนของผู้ถือหุ้นเดิมไปล้างขาดทุนที่เกิดขึ้น  หากยังไม่พอ  Fed ยังต้องเข้าไปอุ้มโดยเข้าถือหุ้น 100%  เพราะAIG ใหญ่และสำคัญเกินกว่าที่จะปล่อยให้ล้มได้
        คงคล้ายกับกรณี ของธนาคารนครหลงไทย  ที่  ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)ต้องเข้ามาถือหุ้น 100% เพื่อดูแลประชาชนผู้ฝากเงิน
        ยังรู้สึกแปลกใจกับวิสัยทัศน์ของนักการเมืองท่านนี้ว่า  จะสามารถเข้ามาดูแลเศรษฐกิจของประเทศชาติได้อย่างไร

        3. กรณีที่มีการพูดกันว่า  เงินออมในบริษัทAIA  สามารถขนออกไปนอกเพื่อไปโปะขาดทุนของAIG ได้ตลอดเวลา
        ไม่ว่าจะพูดโดยตั้งใจหรือไม่รู้ข้อเท็จจริง  นี่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงที่เลวร้ายมาก  อยากให้เรานึกภาพตามว่า  ถ้าเรามีธนาคารไทยแห่งหนึ่งไปเปิดสาขาที่ประเทศมาเลเซีย  เกิดต่อมาสำนักงานใหญ่ในไทยขาดทุนหนัก  เราจะสามารถสั่งให้สาขาในมาเลเซียนำเงินฝากของประชาชนมาเลเซีย  โอนออกมาทั้งหมดได้หรือไม่ 
        พวกเราคิดว่า  ธนาคารแห่งชาติมาเลเซีย  จะไม่ตรวจสอบ  ปล่อยให้มีการขนเงินออกมาง่ายๆหรือ  ยิ่งมีข่าวแพร่อื้อฉาว  ยิ่งต้องมีการคำนึงถึงคนในประเทศตนเองไว้ก่อน
        คปภ. ก็ต้องคำนึงถึงภาระผูกพันที่มีต่อผู้เอาประกันภัยไทยไว้ก่อน  อีกทั้งยังต้องผ่านการรับรู้ของธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)  ซึ่งไม่ง่ายครับ  และถ้าจะบอกว่า  เขาอาจแอบโอนออกไป  หากทำเช่นนั้น  ก็ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติทันที 
        และที่มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหานี้กับAIA เพราะเงินสำรองประกันภัยที่ครอบคลุมภาระผูกพันที่มีต่อลูกค้าของAIAทั้งหมด  ถูกนำไปฝากไว้ที่ คปภ. หรือผู้ดูแลหลักทรัพย์ ที่คปภ.รับรองแล้ว(ตามที่กฎหมายกำหนด) 
        แทบพูดได้ว่า  ถ้าวันนี้ลูกค้าAIAทุกคนพร้อมใจกันเวนคืนกรมธรรม์  AIAก็สามารถปฏิบัติตามข้อสัญญาในกรมธรรม์ได้หมด  เพราะกฎหมายกำหนดให้เงินสำรองต้องเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้โดยง่าย   ยังไม่นับรวมเงินกองทุนที่มีอยู่อีกราว 70,000 ล้านบาท ที่พร้อมจะยืนยันพันธะสัญญาที่มีต่อผู้ถือกรมธรรม์

        4. กรณี  ที่พูดกันว่า  ถ้ายังจะมีสถาบันการเงินล้มตามมาอีกจำนวนมาก  รัฐบาลสหรัฐจะยังคงดูแลAIG ได้ต่อหรือไม่
        กรณีที่จะมีสถาบันการเงินของสหรัฐล้มเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต  เรื่องนี้ไม่มีใครตอบได้  แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่เราควรรู้คือ  รัฐบาลสหรัฐสามารถสั่งพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลา  โดยไม่ต้องแจ้งให้ใครรู้  และไม่ต้องมีทองคำเป็นทุนสำรองเหมือนประเทศอื่น
        เพียงแต่เขาจะไม่ทำพร่ำเพรื่อ  และพยายามไม่แทรกแซงกิจการของเอกชน   เพราะมันจะไปทำลายระบบตลาดเสรีที่เขายึดถืออยู่  เว้นแต่ว่ามันเป็นกิจการที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนนับล้านคน
        ดังนั้น  ในกรณีที่เขาจำเป็นต้องใช้เงิน  เขาก็พิมพ์ธนบัตรหรือออกพันธบัตรขายให้กับนักลงทุนสถาบันต่างชาติ  อาจจะให้ดอกเบี้ยที่สูงหน่อยเพื่อจูงใจ
        คงจำได้ว่า  ช่วงที่ ธปท.ต้องออกพันธบัตรช่วยชาติมาขายเพื่ออุ้มกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน  แล้วค่อยๆสะสางหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไป  ถ้าธปท.ทำได้   Fedจะไม่มีศักยภาพที่สูงกว่าหรือ

        5. กรณีที่มีการแนะนำให้ลูกค้ายกเลิกกรมธรรม์  โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น
        ความเสี่ยงหลักๆที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าแน่นอน  คือ
        5.1  การยกเลิกกรมธรรม์ในช่วงแรกๆของอายุกรมธรรม์  จะทำให้ลูกค้าขาดทุนทันที  ซึ่งกรมธรรม์แต่ละแบบ  ระยะเวลาของจุดคุ้มทุนจะไม่เหมือนกัน
        5.2  การยกเลิกกรมธรรม์  อาจทำให้ลูกค้าไม่สามารถซื้อกรมธรรม์ฉบับใหม่ได้   หากลูกค้ามีสุขภาพที่แย่ลง
        5.3  กรมธรรม์ในอดีต  บางแบบประกัน  ได้มีเงื่อนไขพิเศษว่า  หลังกรมธรรม์ครบสัญญาหรือกรณีกรมธรรม์มีเงินคืนตามกรมธรรม์  ผู้ถือกรมธรรม์สามารถนำเงินเหล่านั้น  มาสะสมเพื่อรับดอกเบี้ยร้อยละ 6 (ไม่ต้องเสียภาษี) ไปได้ตลอดชีวิต  และถือเป็นการฝากแบบออมทรัพย์  ถอนเงินออมส่วนนี้ออกได้ตลอดเวลา แต่ถ้าเราไปยกเลิกกรมธรรม์  เงื่อนไขเหล่านี้จะถูกยกเลิกทันที  หากไปแนะนำให้ลูกค้าเวนคืน  เราต้องดูว่าเขาเสียประโยชน์หรือเปล่า

        6. กรณีคนเฮโลเข้าคิวยกเลิกกรมธรรม์ในสิงคโปร์
        เนื่องจาก  กว่า 75%ของกรมธรรม์ที่คนในสิงคโปร์นิยมทำกัน  เป็นกรมธรรม์แบบ Unit Link คือ
กรมธรรม์ประกันชีวิตควบหน่วยลงทุน  เช่นเงินออม 100,000 บาท จะแยกเป็นเบี้ยประกันชีวิต 10,000 บาท อีก 90,000 บาท จะเป็นเงินลงทุนในหุ้น หุ้นกู้ รวมทั้งหลักทรัพย์ในต่างประเทศ  โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ทั้งจำนวน 100,000 บาทเต็ม และสามารถไถ่ถอนเงินลงทุนส่วนนี้ได้ตลอดเวลา
         เมื่อเกิดความปั่นป่วนในตลาดการเงิน  ลูกค้าย่อมกังวลกับความผันผวนที่เกิดขึ้น  โดยเฉพาะคนที่กู้เงินธนาคารดอกเบี้ยต่ำมาลงทุน  จึงพากันไปไถ่ถอนหน่วยลงทุน  รอให้เหตุการณ์สงบ  ค่อยนำเงินกลับมาลงทุนใหม่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปแตะเงินในส่วนประกันชีวิต 10,000 บาทเพราะเขารู้ว่าไม่คุ้มค่าที่จะไปยกเลิก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น  ไม่ต่างอะไรกับนักลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์ที่พอมีอะไรตื่นเต้น  ก็ขายหุ้นออกไปก่อน  แล้วค่อยกลับมาลงทุนใหม่  
         หวังข้อเท็จจริงที่นำมาแลกเปลี่ยนนี้จะเป็นข้อมูลให้คนที่ยังสับสนอยู่  สามารถมองประเด็นต่างๆได้รอบด้าน  เพื่อจะได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตนเองมากที่สุด

หมายเหตุ  สิ่งที่ต้องจับตาดูคือ

1. บริษัทพรูเดนเชียลจะสามารถระดมเงินทุนก้อนโตมาซื้อกิจการของ AIA ได้หรือไม่  ซึ่งกว่าจะรู้ก็คงเป็นเดือนพฤษภาคม

2. บริษัทคู่แข่งที่เคยอยากได้กิจการของ AIA  อย่างเช่น บริษัทแอกซ่า, เทมาเสก หรือบริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่ของจีน  จะเสนอราคาสู้หรือไม่

3. หากมีการเทคโอเวอร์จริง  จะมีการเปลี่ยนชื่อหรือไม่  จะใช้ชื่อเดิม  หรือใช้ชื่อควบ อย่างที่ห้าง "เทสโก้ โลตัส" ใช้กัน

แต่ปัจจุบันนี้  เรื่องของการควบรวมกิจการเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมาก  ทั้งในยุโรปและอเมริกา  อย่างธุรกิจยาเราคงเคยได้ยินชื่อ 4 บริษัทยักษ์ใหญ่คือ บริษัทเวลคัม บริษัทแกลซโซ่ บริษัทสมิทไคล์แอนด์เฟร้นซ์ และบริษัทบีแช่ม

ต่อมาเวลคัมควบรวมกับแกลซโซ่  ขณะที่สมิทไคล์แอนด์เฟร้นซ์ควบรวมกับบริษัทบีแช่ม  ล่าสุด 2 คู่นี้มารวมกันแล้วเปลี่ยนมาใช้ชื่อ "แกลซโซ่ สมิทไคล์"  หายไป 2 ชื่อครับ  กรณี AIA ต้องดูว่าผู้ถือหุ้นใหม่จะตัดสินใจอย่างไร 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 06/03/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

พอดีเมื่อวานคุณกรณ์พูดว่าขณะนี้เป็น"เวลาที่ดี"ที่จะพูดถึงเรื่องหนี้คงค้างของกองทุนฟุ่มเฟือยราวหนึ่งล้านล้านบาท (ความเสียหายบางส่วนอาจกั๊กอยู่ที่หน่วยงานอื่นของแบ๊ดแบ๊งค์(ไม่มีสมุดเช็ค ไม่ออกบัตรวีซ่า ไม่แจกปฏิทินปีใหม่) เลยสงสัยว่าคุณกรณ์จะทำยังไง โอนจากกองทุนฯไปลงที่ไหนซักแห่งให้บ้านมันสะอาดๆหรือไร...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
บรรยง วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

ความรู้ , ถ้าเราไม่แสดงออก ก็ไม่มีใครรู้ว่าเรารู้แค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ถ้าช้างตัวใหญ่จริงๆ ใบบัววิคตอเรียก็ปิดไม่มิดครับ
ใครรับไป ก็รับหนี้เสียไปด้วย จนแบ๊ดแบ๊งค์ขณะนี้ ยังมีภาระค้างอยู่เท่าไหร่ หนีสาธารณะเพิ่มจากเดิมล้านห้าแสนล้านบาท
เพื่อนเสียเงินลงทุนราวล้านเหรียญในอนุพันธ์ของเลย์แมนบราเธอร์ส ไม่เห็นมีใครมาชดเชยให้ ใครจะนึกว่าเลย์แมนล้มได้ หลังจากรุ่งเรืองมาร้อยกว่าปีครับ
หลังลดค่าเงินบาท มีตัวแทนชวนไป"ฝากเงิน"กับบ.ประกันชีวิต เลยถามเขาไปว่าเอาไปเก็งกำไรค่าเงินใช่มั๊ย เขาถามว่า ใช่ รู้ได้ยังไง เลยไม่"ฝาก"
"ฝากเงิน"แบบแปลกๆ ต้องตรวจสุขภาพ ถอนก่อนกำหนดได้ศูนย์ คงเป็น"ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน"ที่คิดออกมาขายมั๊ง...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
phecon วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phecon
สมิหลาพลัดถิ่น

เห้อ...ฐาน ตัวแทนเขาเยอะ...ใจอยากทำกะไทยประกัน...แต่ไม่มีตัวแทนที่รู้จัก...เลยต้องมาลงเอยกะ เอไอเอ...ชะตาของชีวิตเรา ทำไมมันลิขิตเองได้ยากเช่นนี้...ในกระแสทุนนิยมอันเชี่ยวกรากยากยิ่งที่ผู้เดินมาข้างหลังจะต้านทานนนนนน !!!!!!!!

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

เอาไง...ดีหนาวใจเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Triston วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 19.29 น.

ผมเวนคืนกรมธรรมพ์ของ AIA แล้วเหมือนกัน เพราะที่บอกว่า "ผู้ถือกรมธรรม์ที่ซื้อประกันไว้ตั้งแต่ยุคดั้งเดิม ยังได้รับการปฏิบัติตามพันธะสัญญาในกรมธรรม์" นั้นไม่จริง

โดยเฉพาะในเรื่อง เงินปันผลรายปีที่ตอนสมัยทำสัญญา เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนนั้น ที่ระบุว่าต้องได้รวมเป็นเท่านั้นเท่านี้เมื่อตอนครบสัญญา แต่พอมาหลังวิกฤตเศรษฐกิจ ก็มีการแอบปรับและไม่จ่ายโดยไม่แจ้งให้ทราบ และเพิ่งมาจ่ายอีกครั้ง เมื่อซัก 2-3 ปีหลังมานี้เอง

อัตราที่จ่ายก็น้อยกว่าที่สมัยทำสัญญา ค่อนข้างมาก โดยที่มีหนังสือจากทางบริษัทฯแจ้งว่า อัตราผลตอบแทนใดๆในสัญญาใดๆที่เคยทำไว้ก่อนหนังสือแจ้งผลประโยชน์ฉบับนี้ ถือว่าไม่มีผล ให้ถือเอาอัตราตามที่ประกาศล่าสุดเป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินปันผลแทน

เท่านั้นแหละผมตัดสินใจยกเลิก แล้วทำเวนคืนกรมธรรมพ์ทันที

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
soodsaab วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodsaab

ผมไม่ทำประกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ni_gul วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เงินสำรองประกันภัยที่ครอบคลุมภาระผูกพันที่มีต่อลูกค้าของAIAทั้งหมด ถูกนำไปฝากไว้ที่ คปภ. หรือผู้ดูแลหลักทรัพย์ ที่คปภ.รับรองแล้ว(ตามที่กฎหมายกำหนด)
แทบพูดได้ว่า ถ้าวันนี้ลูกค้าAIAทุกคนพร้อมใจกันเวนคืนกรมธรรม์ AIAก็สามารถปฏิบัติตามข้อสัญญาในกรมธรรม์ได้หมด เพราะกฎหมายกำหนดให้เงินสำรองต้องเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้โดยง่าย ยังไม่นับรวมเงินกองทุนที่มีอยู่อีกราว 70,000 ล้านบาท ที่พร้อมจะยืนยันพันธะสัญญาที่มีต่อผู้ถือกรมธรรม์
......เป็นจริงจตามกฎหมายค่ะ...เงินไหลออกนอกยาก...
AIA ไทยมั่นคงมาก...เขาถึงจะขายเอากำไรไปใช้หนี้ รบ.สหรัฐ
กฎหมาย และ คปภ มั่นคงรัดกุม เพราะได้ปรับปรุงจากบทเรียนหลังเหตุการณ์ฟองสบู่แตก
เชื่อมั่นค่ะ...โดยเฉพาะเชื่อมั่น คปภ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมไม่ชอบ AIA ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
forgive วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

AIG TO SELL AIA TO PRUDENTIAL FOR APPROXIMATELY $35.5 BILLION

ส่วน brand ของ AIA น่าจะยังคงไว้อยู่ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

โชคดีที่ผมไม่มีอะไรผูกพันกับ AIA แล้ว
ผมเคยเป็นตัวแทนของ AIA
ถือกรมธรรม์ของ AIA จนกระทั่งตอนนี้ครบกำหนดได้เวนคืนกรมธรรม์มาหมดแล้ว
ขอบคุณที่แจ้งข่าว ใครถือกรมธรรม์อยู่ควรศึกษาให้ละเอียดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ข้าพเจ้าคิดว่ามั่นคง

เพราะส่วนตัวและครอบครัวก็ทำประกัน...ฝากเงินกับที่

AIA ค่ะ


......................................................................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ทำประกันชีวิตแบบ จ่ายเบี้ยทิ้ง ปีต่อปี ที่ไม่ใช่เงินออม คุ้มที่สุดค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]