• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2553
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 3342 , 15:23:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ราคาทองคำพุ่งทะยานอีกครั้งในวันศุกร์  เกือบจะแตะราคา 1,250 เหรียญต่อออนซ์ ก่อนจะไหลลงตอนปิดตลาดในการซื้อขายที่เบาบาง  ขณะที่ตลาดหุ้นยังคงผันผวน  นักลงทุนหนีปัญหาหนี้สาธารณะของยุโรปไปลงทุนในโลหะมีค่า  ถามว่า  ทำไม

1. ความเสี่ยงต่ำในภาวะผันผวน
      แน่นอนว่า ทองคำจัดเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจผันผวน  หลังจากตลาดหุ้นดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ก่อน  ราคาทองคำกลับพุ่ง 2%  จากนั้นเราก็เห็นราคาทองคำค่อยๆขยับสูงขึ้นมาเรื่อยๆ
     ราคาทองคำที่ส่งมอบเดือนมิถุนายน แตะ 1,249.70 เหรียญต่อออนซ์ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ( 14พค.) ถือเป็นสถิติสูงสุดของราคาซื้อขายระหว่างวัน  ก่อนที่จะมาปิดที่ 1,227.60 เหรียญต่อออนซ์ โดย 2 วันก่อนหน้านั้น ทองคำได้ทำราคาปิดสูงสุดที่ 1,241.10 เหรียญต่อออนซ์ ในการซื้อขายที่ตลาดชิคาโก
     อย่างไรก็ตาม  ถ้านำราคาทองคำในอดีตมาปรับค่าตามอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น  ราคาปัจจุบันยังห่างไกลจากราคาสูงสุดในปี 1980   ตอนนั้นทำสถิติราคาสูงสุดที่ 825.50 เหรียญต่อออนซ์  ซึ่งควรจะเท่ากับราคา 2,180.27 เหรียญ เมื่อเทียบกับมูลค่าเงินดอลลาร์ในปัจจุบัน

2. หลักทรัพย์ที่จับต้องได้     

     อาการคลั่งทองในสัปดาห์นี้  ส่วนหนึ่งมาจากการที่นักลงทุนผละออกจากการลงทุนในสินทรัพย์ที่เป็นกระดาษ    โดยเงินดอลลาร์ ยูโร และเยน  ที่ถึงแม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ  แต่ราคาในช่วงนี้กลับมีความผันผวน
     “ทองคำไม่เหมือนแผ่นกระดาษที่ถูกผลักดันโดยนักการเมืองขี้โกงและรัฐบาลที่ไม่มั่นคง” นาย Phil Streble นักกลยุทธการตลาดกล่าว “ผมรู้สึกสบายใจที่มีทองคำในมือมากกว่าที่จะมีเงินยูโรอยู่ในตอนนี้”
     ทองคำกลายเป็นสินทรัพย์ที่ชาวยุโรปต้องการในช่วงนี้  เมื่อนักลงทุนกังวลว่า  ปัญหาหนี้ในภูมิภาคจะยังคงดำรงต่อไป  ซึ่งจะทำให้เงินยูโรด้อยค่าลง  ผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์กล่าว
     “ทองคำเป็นสิ่งที่ชาวยุโรปต้องการเป็นเจ้าของ  เพราะว่า  เขากำลังถูกไฟลนก้นโดยสกุลเงินของพวกเขาเอง  ทำให้เขามุ่งไปหาสินทรัพย์ที่มีจับต้องได้แทน”

3. นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อ
      “นักลงทุนกำลังซื้อทองคำด้วยวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ  แถลงการณ์ของเฟดฉบับล่าสุดมีส่วนทำให้นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อมากขึ้น  โดยมีเงินจำนวนมหาศาลถึง 1 ล้านล้านเหรียญที่ใช้กอบกู้กลุ่มประทศยุโรปเป็นแรงกระพือให้ไฟแห่งความกังวลลุกโชนขึ้น”  นาย Jeffrey Nichols นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสกล่าว
      Nichols ได้ทำนายไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า  ราคาทองจะพุ่งทำราคาสูงสุดใหม่ในกลางปี 2010   และจะยังขยับขึ้นไปถึง 1,500 เหรียญต่อออนซ์ หรือสูงกว่านั้นในสิ้นปีนี้

4. ธนาคารกลางต่างกักตุนทอง
      ธนาคารกลางต่างชาติที่กำลังกักตุนทองคำ  มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นราคาทองให้พุ่งสูงขึ้น  ประเทศอย่างจีนและอินเดีย ได้ทยอยเพิ่มทองคำไว้ในเงินทุนสำรองของตน  เพื่อชดเชยการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์  ขณะที่รัสเซีย คาซัคสถาน และเวเนซูล่า ก็เป็นประเทศที่ซื้อทองคำรายใหญ่
      อย่างไรก็ตาม  สหรัฐเป็นประเทศที่มีทองคำไว้ในครอบครองมากที่สุด ประมาณ 261.4 ล้านออนซ์ในทุนสำรอง  ถึงแม้ว่าสหรัฐจะไม่ได้ซื้อทองคำเพิ่มเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

5. ผลตอบแทนสูงกว่าพันธบัตร
      พันธบัตรเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยตัวหนึ่งและมีราคาขยับสูงขึ้นเมื่อเร็วๆนี้  แต่ทองคำเปล่งประกายได้ดีกว่า  เพราะนักลงทุนรู้สึกว่า  พันธบัตรให้ผลตอบแทนต่ำราวๆ 3.5% ในพันธบัตรแบบ 10 ปี
      “ทองคำอาจไม่มีการจ่ายเงินปันผลแบบพันธบัตร  แต่นักลงทุนรู้ว่า บางทีราคาของมันอาจขยับขึ้นถึง 2%ในวันที่ดีได้  พวกเขาสามารถทำเงินได้สูงกว่าในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ จากทองคำ  มากกว่าเวลา 1 ปีที่ได้จากพันธบัตร” โบร์กเกอร์คนหนึ่งกล่าว

เมื่อไรภาวะกระทิงจะสิ้นสุด
      ราคาทองพุ่งเกือบ 40% ตั้งแต่ต้นปี 2009  และยังคงสร้างสถิติใหม่อยู่เรื่อยๆ  แต่นักลงทุนจำนวนมากต่างมองการวิ่งครั้งนี้ด้วยคำถามเดียวกัน คือ เมื่อไร ภาวะกระทิงจะสิ้นสุดลง
      ไม่ต้องสงสัยว่า  เงิน 1 ล้านล้านเหรียญที่ใช้ในการอุ้มกลุ่มประเทศยุโรป เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ราคาทองคำทะยาน  โดยนักลงทุนเชื่อว่าเม็ดเงิน 1 ล้านล้านเหรียญจะทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในอีก 2-3 ไตรมาสข้างหน้า  และแน่นอนว่าทองคำจะถูกนำมาใช้ในการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น
      คำถามคือ  ต้องใช้เวลาเท่าไรในการอุ้มประเทศที่มีปัญหาและเงินยูโรจะไปรอดหรือไม่  บางคนถึงกับตั้งคำถามว่า ประเทศกรีกจะผิดนัดชำระหนี้หรือไม่
      ขณะที่เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรปยังไม่มีความชัดเจน  ราคาหุ้นยังคงผันผวน ราคาทองคำจึงอาจขยับสูงขี้นไปอีกหลายไตรมาส
      “ยอดซื้อจำนวนมากมาจากชาวยุโรป  และเขาคงจะเก็บมันไว้อย่างน้อย 6 เดือน แล้วค่อยขายออก  เพื่อกลับมาซื้อเงินยูโรที่มีราคาถูกคืน” นักกลยุทธคนหนึ่งกล่าว

แล้วเมื่อไรละที่ทองคำจะหยุดวิ่ง
      นายหน้าซื้อขายส่วนใหญ่เชื่อว่า  เมื่อไรที่ตลาดโดยรวมสงบลง  ราคาหุ้นเริ่มตั้งหลักได้  ตลาดพันธบัตรเริ่มทีทิศทางที่ชัดเจน  และที่สำคัญที่สุดคือเงินจำนวนมหาศาลที่ใช้แก้ปัญหาประเทศในยุโรปสามารถทำให้ประเทศเหล่านั้นยืนได้จริงๆแล้ว  เมื่อนั้นเงินเฟ้อจะกลับมาสู่ภาวะปรกติ  และเวลานั้นทองคำจะค่อยๆปรับลดลงมาเอง
      มีเหตุผลมากมายที่ทำให้เชื่อว่าการวิ่งรอบนี้ของทองคำจะไม่เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนถาวร  แต่มันก็คงไม่ฉลาดนักที่จะไปพนันว่า  แรลลี่รอบนี้ของทองคำจะหยุดลงแบบปุบปับในเร็วๆนี้

แหล่งข้อมูล  http://money.cnn.com/2010/05/14/markets/gold_record/index.htm

http://money.cnn.com/2010/05/13/markets/gold_rally.fortune/index.htm?postversion=2010051312
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 21/05/2010 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ขอบคุณครับ ห้วงยามนี้คนไทยต้องรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อสู้กับภัยคุกคามทั้งในรูปแบบและใต้ดิน

รู้ทันยุทธการทักษิณจ้างฝรั่งเผาเมืองไทยในเวทีโลก

http://www.oknation.net/blog/chao/2010/05/21/entry-1


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]