• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม 2554
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 5655 , 22:02:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Heir โหวตเรื่องนี้

บ่ายวันนี้ (16ตค.) ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม (ศปภ.) โดยรมต.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายธีระ วงษ์สมุทร ได้แถลงข่าวว่า จากการวัดระดับน้ำที่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพุทธ  พบว่าระดับน้ำได้ลดลงเล็กน้อย  แสดงว่าระดับน้ำสูงสุดได้ผ่านไปแล้ว  พร้อมกับสรุปว่ามวลน้ำก้อนใหญ่ได้ผ่านไปแล้วเช่นกัน

แต่ผมไม่เชื่อ !

ถ้าพวกเราติดตามข่าวสารเรื่องน้ำท่วมมาอย่างต่อเนื่องจะพบว่า  น้ำที่ท่วมส่วนใหญ่จะเป็นน้ำที่ไหลมากับลำน้ำใหญ่ๆ เอ่อล้นสองฝั่ง และได้ท่วมอย่างหนักเมื่อมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนต่างๆเข้ามาผสมโรง ไม่ว่าเขื่อนภูมิพลหรือเขื่อนสิริกิต

ในความเชื่อส่วนตัวของผมคิดว่า  นอกจากฝนที่ตกมามากมายมหาศาลแล้ว  อาจเป็นไปได้ว่ากรมชลประทานประเมินสถานการณ์ผิดพลาด  เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยแล้งหนัก เขื่อนต่างๆอยู่ในภาวะแห้งขอด  พอฝนตกลงมา  แทนที่กรมชลประทานจะทยอยปล่อยน้ำออกให้มากพอ  กลับเก็บกักอย่างเต็มที่  เพื่อให้น้ำเต็มเขื่อน  เมื่อเก็บจนอยู่ในระดับที่พอเพียงแล้ว  ก็ค่อยๆปล่อยน้ำออกไปบ้าง 

แต่ปรากฎว่า  ฝนกลับไม่พร่อง  แถมยังมามากในช่วงปลายฤดูฝน  พอเขื่อนเต็มแล้ว  ตอนนี้รับมาเท่าไรต้องปล่อยออกไปเท่านั้น  ทำให้เขื่อนแทนที่จะช่วยชลอน้ำในภาวะที่น้ำมามาก  กลับไม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้  แต่กลายเป็นตัวซ้ำเติมสถานการณ์โดยการปล่อยน้ำทั้งหมดที่รับมา  นี่เป็นข้อสังเกตุของผมนะครับ

โปรดสังเกตุว่า  ฝนเริ่มตกหนักตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน  หลายจังหวัดเริ่มมีน้ำเอ่อล้น  เริ่มตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรีและอยุธยา  แต่มาสาหัส ตั้งแต่ที่เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิต ประกาศว่า  น้ำเต็มเขื่อนแล้ว  จำเป็นต้องระบายน้ำออก  ฝนตกลงมาเท่าไร  ต้องระบายออกไปเท่านั้น

ช่วงนี้แหละที่มวลน้ำเริ่มโป่งกลาง  ทำให้มีน้ำท่วมหนักและยืดเยื้อในหลายจังหวัดที่ติดลำน้ำเจ้าพระยา  เช่นอุทัยธานี ชัยนาท อยุธยาและนครสวรรค์ (ที่สุดท้ายก็ยื้อเอาไว้ไม่อยู่)  และน้ำจากทุกแห่งในภาคเหนือก็ไหลมารวมตัวกันที่นครสวรรค์  ทำให้นครสวรรค์ยากที่จะรอดพ้นจากภาวะน้ำท่วมได้  และได้ไหลลงอยุธยาทำให้น้ำท่วมหนักยิ่งขึ้น

เมื่อตอนที่ส่วนหัวของมวลน้ำเริ่มบ่าท่วมอยุธยา  โปรดสังเกตุว่านิคมอุตสาหกรรมต่างๆยังไม่ได้รับผลกระทบ  แต่เมื่อส่วนลำตัวของน้ำ หรือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่สุดที่เกิดจากการผสมโรงของน้ำเขื่อนที่มาถึง  มันก็เข้าจู่โจมนิคมอุตสาหกรรมทีละแห่ง ไล่ลำดับจากทิศเหนือลงใต้ตามลำดับ ดังนี้  สหรัตนนคร วันที่ 5 ตค. , โรจนะ 9 ตค., ไฮเทค 10 ตค., บางปะอิน 15 ตค., และแฟคเตอรี่แลนด์ เที่ยงคืนวันที่ 15 ตค.


วันนี้มันกำลังรวมพลเพื่อโจมตี นวนคร และหลังจากนั้น  ถ้ามันชนะ  มันจะเข้ากรุงเทพ ตั้งแต่ย่านรังสิต ดอนเมือง ลาดพร้าวและเมืองชั้นใน

โปรดสังเกตุว่า  ตอนนี้ส่วนหางของมวลน้ำยังอยู่ที่นครสวรรค์  เพราะเพิ่งวัดได้ว่าระดับน้ำเริ่มลดลงเป็นวันที่สอง   แสดงว่าจากหัวน้ำไปถึงหางน้ำใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 สัปดาห์  งานนี้ไม่จบง่าย

ดังนั้น การที่ ศปภ.ออกมาด่วนสรุปว่ามวลน้ำก้อนใหญ่ผ่านไปแล้ว  ผมจึงไม่เชื่อ  บางคนฟังแล้วสบายใจ  เริ่มเก็บของลงจากที่สูง  บางคนนำรถกลับมาที่บ้าน  ผมขอเตือนว่า  อย่าเพิ่งวางใจ  ยังต้องลุ้นครับ

เย็นนี้  ผมดูข่าวจากช่องไทยPBS แจ้งว่า  น้ำเหนือที่ไหลลงมากำลังมุ่งสู่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร  รัฐบาลจำเป็นต้องเปิดประตูน้ำที่คลองหนึ่งให้น้ำไหลเข้ากทม.ส่วนหนึ่ง  และอีกส่วนให้ไหลเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา  เพื่อรักษา นวนครเอาไว้  ทางศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย กทม. จึงทำได้เพียงประสานกองทัพอากาศช่วยสร้างคันกันน้ำเพื่อป้องกันพื้นที่ตะวันออกของ กทม.เอาไว้  เหตุการณ์จึงยังไม่น่าไว้วางใจเลยทีเดียว

ผมยอมรับว่า  เห็นความตั้งใจจริงของรัฐบาลชุดนี้ที่ได้พยายามแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ประชาชน  โดยเฉพาะประชาชน กทม.  ท่านได้วางแผนที่จะผันน้ำไปแม่น้ำต่างๆเพื่อรักษากรุงเทพเอาไว้  ทำเถอะครับ  ผมเอาใจช่วย

ถ้าท่านรักษา กทม.ไว้ได้  ท่านจะได้รับคะแนนเสียงจากคนกรุงเทพฯอีกเยอะ  แต่ถ้ารักษาไม่ได้  คำพูดที่ว่า “มวลน้ำก้อนใหญ่ได้ผ่านไปแล้ว” มันจะกลับมารัดคอท่านเอง  ผมเชื่อของผมแบบนี้แหละครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
keng8 วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/test999
naparat_pr

ขออภัยท่านเจ้าของบล็อก บรรยง ด้วยนะคะ

ดิฉันขออนุญาติโพสต์ (ออกนอกประเด็น) ขอความช่วยเหลือจากท่านในการตอบแบบสอบถามเรื่องบทบาทของบล็อกข่าวที่มีต่อผู้อ่านฯด้วยค่ะ (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ที่ลิงก์

https://newsblogthaireal.speedsurvey.com

เนื่องจากยังขาดจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามอีกพอสมควร การได้รับความกรุณาจากท่านจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความรู้ทางวารสารศาสตร์กับสื่อใหม่ในประเทศไทย ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของดิฉัน
http://www.oknation.net/blog/test999/2011/10/11/entry-3

ขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงค่ะ
หมายเหตุ:
1.ท่านสามารถลบข้อความนี้ของดิฉันออกจากบล็อกของท่านได้ทันที หากท่านเห็นว่าไม่เหมาะสม/ไม่เข้ากับเนื้อหาที่ท่านมีการนำเสนอ
2.หากท่านได้ตอบแบบสอบถามชุดนี้แล้ว ดิฉันต้องขออภัยที่รบกวนซ้ำด้วยนะคะ

ขอแสดงความนับถือ
นภารัตน์ พฤกษ์สุราลัย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงวอ วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ขอให้ท่วมแต่พอสมควร ๑๐-๒๐ เซ็นต์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

แชร์ใน FB suwanna.sontiang ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขออนุญาต จขบ. นำลิงก์ของเรื่องนี้แชร์ลงใน เฟชบุค ของ นะคะ เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ไม่ประมาทต่อสถานการณ์น้ำในขณะนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

มวลก้อนใหญ่ ของจริงยังท่วมอยู่ที่อ่างทอง อยุธยา ปทุม
และก็กำลังดันเข้า กทม.

หากท่วมกทม จริงก็รับได้ค่ะ จะได้แบ่งปันทุกข์คนอื่นมั่ง
(ปล. หากรับมือไม่ไหวจริงๆ)
ห่วงแต่รัฐบาล กล้าพูดความจริงเหล่านี้ไหมเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

CHiKiE99 RT @Ratchata_Nation: คันกั้นดินชั้นที่2 "นวนคร" ต้านไม่อยู่ น้ำทะลักบางจุด เหลือชั้นที่3 ชั้นสุดท้ายที่จะปกป้องนวนคร (NationTV) #thaiflood

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ไม้กล้าเชื่อเหมือนกันค่ะ กลัวเชื่อแล้วไม่เตรียมตัวจะเสียใจ เห็นยังน้ำมวลใหญ่ที่กำลังจะท่วมธรรมศาสตร์รังสิต นวนครกับแถวรังสิต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
losoboy วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

ญาติอยู่นวนคร บอกทุกคนยังลุ้น และสู้อย่างเต็มที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 17/10/2011 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ใช่ฮะ กทม ยังต้องรอเฝ้าระวัง อีก จนต้นเดือนหน้า ถึงจะรู้ว่าท่วมหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ยังคับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
cocktail วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peach

like

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Joseph วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

เป็นประเด็นที่น่าสนใจและต้องติดตามต่อไปครับ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]