• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพฤหัสบดี ที่ 29 ธันวาคม 2554
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2742 , 22:49:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นราคาทองคำตกพรวดพราด  ก็หวั่นใจว่าพวกเราจะเข้าไปเก็งกำไร  เพราะมีผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า  ราคาทองปีหน้าจะดีดกลับไปที่ 1,900 เหรียญต่อออนซ์   แต่ช้าก่อน!  ขอให้ฟัง second opinion จากบทความนี้ก่อนจะได้ไหม

พวกเราคงทราบดีว่า  ราคาทองคำได้พุ่งทะยานในช่วง 4-5 ปีนี้  เพราะนักลงทุนรายใหญ่ระดับโลกเขาหนีมาพักร้อน  เดิมที นักลงทุนเหล่านี้มักจะลงทุนด้วยเงินดอลลาร์ ในตลาดหุ้นสหรัฐ  แต่เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐราวปี 2550  นักลงทุนผู้เจนจัดย่อมสามารถคาดการณ์ได้ว่าหุ้นสหรัฐและเงินดอลลาร์จะร่วงลงหนักตามภาวะเศรษฐกิจ (เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในไทยตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง)  พวกเขาจึงหาที่พักเงินชั่วคราว  และทองคำเป็นแหล่งหลบภัยที่ดีที่สุด  เขาจึงเรียกทองคำว่า safe haven

เราทุกคนน่าจะรู้ดีว่า  ทองคำเป็นหลักทรัพย์ที่มีจุดอ่อนหลายข้อ  ไม่เคยจ่ายเงินปันผล ไม่มีผลประกอบการให้ดู  เป็นภาระในการจัดเก็บ  ทุกคนลงทุนด้วยเหตุผลเดียว คือ  เก็งว่าคนอื่นจะเข้ามารุมซื้อและราคามันจะวิ่งขึ้นไปตามดีมานด์ที่เข้ามา  แต่ในเวลาเดียวกัน  ต้องพะวงอยู่ตลอดเวลา  หากราคามันเกิดกลับทิศ  จะต้องรีบขายทิ้งหนีตาย  เหมือนที่เกิดขึ้นในเวลานี้

ผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องทองคำ  ขนาดที่จะแนะนำให้ท่านขายทิ้งหรือซื้อเพิ่ม  แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะเข้าไปเก็งกำไรด้วยการซื้อเพิ่ม  ขอให้อ่านเหตุผลต่อไปนี้  ก่อนจะตัดสินใจ

เหตุผลที่เชื่อว่าทองคำได้หมดมนต์ขลังลงแล้ว
1.    เศรษฐกิจสหรัฐส่งสัญญานฟื้นตัว
เศรษฐกิจที่ซบเซาของสหรัฐทำให้อัตราการว่างงานทะยานขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 9.9%ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  แต่ข่าวล่าสุดแจ้งว่าอัตราว่างงานได้ลดลงมาเหลือ 8.6% ต่ำที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่ง  ขณะที่ยอดขายบ้านได้กระเตื้องขึ้นเป็นเดือนที่ 4  ทำให้นักลงทุนบางส่วนเริ่มโยกเงินออกจากตลาดทองคำ  โดยการขายทองแล้วกลับมาซื้อดอลลาร์ราคาถูกคืน2.    ราคาทองคำหลุดเส้นแนวรับระยะกลาง
ด้วยความที่ทองคำไม่มีผลประกอบการให้ดู  การเก็งราคาจึงต้องใช้อารมณ์ (sentiment)ตลาด เป็นเกณฑ์ในการวิเคราะห์  และกราฟราคาทองคำได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในแนวทางนี้  ตามทฤษฎีทางเทคนิค  เราจะถือว่าเส้นแนวโน้ม หากยิ่งยาวเท่าไร  ความแข็งแกร่งจะมากขึ้นไปด้วย  ทำให้ยากที่จะฝ่าทะลุไปได้  หากดัชนีหลุดแนวโน้มนี้ไปได้  ราคาจะขึ้นหรือลงแรงเป็นพิเศษ  ล่าสุดราคาทองได้หลุดเส้นแนวโน้มขาขึ้นระยะ 2 ปีไปแล้ว  เหลือเส้นแนวโน้มขาขึ้นระยะ 5 ปี อีกเส้น  หากหลุดแนวรับนี้ที่ประมาณ 1500 เหรียญ  ก็เป็นแนวโน้มชัดเจนว่า  ทองคำหมดอนาคต
3.    สวนทางวิกฤตเศรษฐกิจในยุโรป
เป็นที่คาดการณ์กันว่า  วิกฤตในยุโรปจะปะทุในราวต้นปี 2555  แต่ทั้งๆที่ทุกคนคาดการณ์เช่นนี้  ราคาทองคำแทนที่จะขยับขึ้น  กลับดิ่งลงสวนความรู้สึก  แสดงว่าทองคำอ่อนแอกว่าที่ควรเป็นมาก  ผมเชื่อว่า  ตอนนี้คือ  ช่วงข่าวร้ายที่สุดของยุโรปแล้ว  ถ้าไม่ขายทองตอนนี้  ก็ไม่รู้จะไปขายตอนไหน  ใครขายก่อนก็ยังได้ราคาดี  ถ้าถือมา 2-3 ปีแล้ว
4.    หลายประเทศเลิกใช้ทองคำเป็นเงินสำรอง
สมัยก่อน ธนาคารกลางของประเทศต่างๆจะพิมพ์เงินต้องมีทองคำเป็นเงินสำรองในการพิมพ์ธนบัตร  สหรัฐน่าจะเป็นชาติแรกที่ประกาศว่า  เขาไม่ใช้ทองคำเป็นเงินสำรอง  แต่ใช้ความน่าเชื่อถือ ตัวเลขเศรษฐกิจเป็นเครื่องรับรองค่าเงิน  ตอนนี้เริ่มมีบางประเทศใช้วิธีนี้บ้างแล้ว ซึ่งน่าจะทำให้ความต้องการทองคำปริมาณมากๆลดลง5.    ราคาทองขึ้นมามากแล้ว
ถ้าจำไม่ผิด  ราคาทองขึ้นมาจากประมาณ 450 เหรียญต่อออนซ์ เมื่อ 5 ปีก่อน  แล้วขึ้นไปสูงสุดที่ 1889 เหรียญต่อออนซ์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา  มันได้พุ่งขึ้นมากว่า 300% แล้ว  หากวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐและยุโรปบรรเทาลง  ท่านคิดว่ามันควรจะกลับไปที่ราคาเท่าไร  ( ในปี 1980 ราคาทองคำได้พุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ 800 กว่าเหรียญต่อออนซ์ ก่อนที่จะร่วงลงมาเหลือประมาณ 300 เหรียญใน 2 ปีต่อมา ) ปัญหาคือ ตอนนี้ทุกคนต่างไม่ต้องการขายเป็นคนสุดท้าย  รายการแข่งกันขายจึงปรากฎให้เห็นในช่วงนี้

การลงทุนมีความเสี่ยง  ผมไม่อยากขัดลาภใคร  แต่ก็ไม่อยากเห็นคนไทยเป็นเหยื่อของใครครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ราคาทองคำยังคงขึ้นต่อครับ เนื่องจาก ค่าเงิน us dollar ยังไม่ฟื้น มีข่าวร้ายกว่านี้ คือ ค่าเงิน ยูโร กำลังจะแตก บางประเทศใน ยูโร อาจจะต้อง ถอยกลับ คือ ไม่รวมกับ ยูโร เรื่องนี่้ แรงมากๆ เพราะ ไม่อาจคิดได้ว่า กี่ชาติที่จะต้องถอนตัวจาก ยูโร รวมทัึ้งภัยธรรมชาติหลายแห่งในโลก ทำให้ค่าเงินแต่ละสกุล ไม่แข็งแรง เท่าทองคำ กราฟที่ แสดงน่าจะมาจาก www.kitco.com ทุกครั้งที่มีข่าวร้ายๆ ราคา US ก็จะขึ้นผิดปกติ เพราะการลงทุนจะโยกเข้า US dollar หลังจากฟองสบุ่แตก ก็โยกเข้าทองคำกันหมด ปัญหาคือ ถ้าโยกออกจากทองคำ จะไปลงทุนที่ไหน ที่ปลอดภัยกว่านี้อีก
`

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]