• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม 2557
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 3487 , 14:33:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พระจันทร์ใจดี , ตาเรน และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 “Respect my vote”  เดิมทีผมว่าจะไม่ไปวิจารณ์คนที่เสนอแนวคิดนี้  เพราะผมเคารพในการแสดงความคิดเห็นของเขา  แต่เมื่อเริ่มมีการนำเอาแนวคิดนี้มารณรงค์ให้คนไปเลือกตั้งเพื่อสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ  ผมจึงคิดว่าต้องออกมาทำความเข้าใจกันหน่อย  ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อของกับดักประชาธิปไตย

ก่อนอื่น  ผมขอถามหน่อยว่า  รัฐบาลชุดที่ผ่านมา  ท่านคิดว่าดีหรือไม่ดี  ปฏิบัติหน้าที่ได้ถูกต้องชอบธรรม  รักษาผลประโยชน์ของประชาชนได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยใช่หรือไม่  ถ้าท่านตอบว่าใช่  เนื้อหาต่อจากนี้ไป ท่านไม่ต้องอ่านแล้วก็ได้  เพราะโลกทัศน์ของท่าน  จุดยืนของท่านอยู่ไกลเกินกว่าที่เราจะทำความเข้าใจกันได้

ถ้าท่านบอกว่ายังไม่ดี (หรือบางคนอาจตอบว่าเลว ถึงขั้นเลวมากไปเลย)  แต่ท่านเชื่อว่าเมื่อเรามีการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ดีเอง  ผมก็ขอยกคำพูดของอัลเบิร์ต ไอสไตน์ ที่กล่าวไว้ว่า "Insanity is doing the same thing over and over again but expecting different results."(มันเป็นการบ้าสิ้นดีที่คิดว่า  การทำสิ่งเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง)  และผมอยากบอกว่ารัฐบาลที่ได้มาระยะหลัง  ส่อแววไปในทางที่เลวร้ายลง  อีกทั้งเขายังมีแผนที่จะผูกขาดอำนาจ โกงกินเป็นระบบและมีแผนในระยะยาว โดยได้เตรียมออกออกพรบ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท,  การแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญและการออกพรบ.นิรโทษกรรมแบบสุดซอยไว้แล้ว 

เหตุผลที่เขาอ้างฟังดูดี  แต่เบื้องหลังล้วนเอื้อประโยชน์ให้ตนเองและเป็นช่องทางผูกขาดทั้งสิ้น  เช่นเงินกู้ 2 ล้านล้านบาทก็ไปเขียนให้ผูกพัน 7 ปีแต่ไม่ถือเป็นงบประมาณแผ่นดิน  แก้รัฐธรรมนูญให้สว.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมดแต่แสดงธาตุแท้ให้เห็นโดยการรวบรัดการลงมติแบบไม่เปิดให้อภิปราย  และสุดท้ายเรื่องนิรโทษกรรมที่ขยายขอบเขตไปถึงเรื่องคอรัปชั่น  ซึ่งไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาว เพราะทุกท่านคงทราบดีแล้ว

บางท่านอาจแย้งว่า  ถึงที่สุด  การเลือกตั้งก็ยังเป็นกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยที่สุด ให้สิทธิ เสรีภาพกับทุกคนเท่าเทียมที่สุด  ซึ่งคงไม่มีใครเถียง  แต่จะทำอย่างไรให้ อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยจริงๆ  ไม่ใช่แค่อยู่ในมือประชาชนเพียง 2 นาทีช่วงที่กาบัตรเลือกตั้ง  แต่หลังจากนั้นมันคือการคืนอำนาจให้นักการเมืองตลอด 4 ปีเต็ม โดยไม่สามารถกำกับ ตรวจสอบหรือแม้แต่เรียกร้องให้ช่วยเป็นปากเสียงในเรื่องต่างๆ

หลายปีที่ผ่านมา  มีปรากฎการณ์ใช้เงินกว้านนักการเมืองเข้าพรรคเพื่อให้มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา  เพื่อหวังให้มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการพิจารณางบประมาณ  นักการเมืองหลังเลือกตั้งกลายเป็นเพียงพนักงานคนหนึ่งที่กินเงินเดือนจากพรรค  ไม่มีสิทธิ มีเสียง ไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง  ต้องปฎิบัติตามคำสั่งพรรคเท่านั้น   ( เคยมีหัวหน้าพรรคหลายคน ออกมาให้ข่าวในเชิงที่ว่า ไม่สามารถสู้อำนาจเงินจากอีกฝ่ายได้  ทำให้ลูกพรรคหนีไปซบพรรครัฐบาลหมด  หลายกลุ่มก็ยกโขยงไปทั้งหัวหน้าและลูกทีม )  โปรดอย่าตอบว่านี่เป็นช่องโหว่ที่ระบบเปิดทางให้  ถามว่ารู้ว่าเป็นช่องโหว่  แล้วทำไมไม่แก้ไข  เพราะนี่คงไม่ใช่เจตนารมณ์ของระบอบประชาธิปไตยที่ให้สิทธิคนมีเงินเท่านั้น ได้เป็นนายก หรือให้น้องเป็นนายก

กระแสคนรู้ทันทักษิณ  ความจริงเริ่มมีมาหลายปีแล้ว  เริ่มจากผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยเอง ส่วนที่เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต เริ่มถอนตัวออกมาก่อน  นักวิชาการทยอยออกมาแฉเบื้องหลังของขบวนการแสวงหาผลประโยชน์มากขึ้น  จนคนกรุงเทพที่ใกล้ชิดข้อมูลเริ่มปฏิเสธพรรคของพตท.ทักษิณ  แต่ด้วยความที่เป็นสุภาพชน  ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง  รู้ทั้งรู้ว่าพรรคของทักษิณใช้กลยุทธหาเสียงแบบประชานิยมเต็มที่  แต่ก็ต้องกล้ำกลืนรับผลที่เกิดขึ้น (Respect your vote มา 2 ครั้งแล้วครับ)  จนเมื่อสถานการณ์เลวร้ายขนาดที่พลพรรคของทักษิณไม่สนใจในเสียงฝ่ายค้านและเสียงประชาชนอีกต่อไปแล้ว ( เพื่อความเข้าใจในข้อสรุปอันนี้ โปรดฟังจากคลิปถั่งเช่าและกรณีโหวตนิรโทษกรรมอัปยศตอนตี 4 ) ทำให้คนที่รักความเป็นธรรมต้องออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทันทีและต้องทำขนานใหญ่

ตอนแรก  ผมไม่ใส่ใจการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นมากนัก คือจะมีเลือกตั้งก็ได้ ไม่มีก็ได้  รู้ว่านี่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลจะใช้เพื่อให้ประชาชนตัดสิน  รู้ทั้งรู้ว่ารัฐบาลชุดนี้หมดความชอบธรรมแล้ว  การเลือกตั้งก็เป็นเพียงการฟอกตัว  ครั้นถ้าพรรคประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้ง(ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าปชป.จะถอนตัว) กลุ่มพลพรรคทักษิณก็ไม่ยอมอีก  ทำให้การเลือกตั้งเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์  แต่เมื่อเหตุการณ์บานปลาย และสำนักตรวจเงินแผ่นดินเข้าหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้งว่า  ขืนเลือกไปก็เสียงบประมาณ 3-4 พันล้านเปล่าๆ  ทำให้ผมคิดเรื่องการรณรงค์ให้คนออกมาร่วมผลักดันการปฏิรูปกันจริงๆเสียที 

ใครที่คิดว่าเลือกตั้งแล้วค่อยมาปฏิรูป  ถามจริงๆเมื่อท่านคืนอำนาจให้นักการเมืองหลังการเลือกตั้งแล้ว  พร้อมกับสร้างความชอบธรรมให้เขาแล้ว  จะมีนักการเมืองคนไหนที่จะยอมเขียนกฎหมายขึ้นมาจำกัดสิทธิและสร้างกรอบควบคุมตัวเองในการแสวงหาประโยชน์บ้าง (ไม่ว่าเพื่อไทย ประชาธิปัตย์หรือชาติไทยพัฒนา)  ที่ผ่านมามีแต่การพยายามหาข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงระเบียบราชการ หลีกเลี่ยงการตรวจสอบทั้งนั้น

ผมจึงขออ้อนวอนเหล่านักวิชาการและ ผู้รักชาติทุกท่าน  ไม่ว่าท่านจะอยู่สีใด แดง เหลือง จะเป็น นปช. กปปส. หรือไม่สังกัดสีใด  เวลานี้เป็นจังหวะที่ดีที่สุดที่จะเรียกร้องให้มีการปฏิรูป  เวลานี้นักการเมืองอยู่ในสภาวะจำยอม  พวกเราภาคประชาชนต้องร่วมกันปฏิรูป  โดยไม่ให้นักการเมือง หรืออดีตนักการเมืองเข้ามากำกับ  เจ้าภาพต้องเป็นองค์กรที่ทุกฝ่ายยอมรับ ซึ่งไม่ใช่กปปส. นปช.หรือขั้วใดขั้วหนึ่ง  แต่ละกลุ่มส่งคนเข้าร่วมได้ เพื่อไปแสดงความเห็น  แต่ต้องไม่เข้าไปมีอำนาจเหนือคณะกรรมการร่วม และเมื่อกติกามีการเขียนดีแล้ว  ให้ประชาชนลงประชามติรับรอง  ถึงเวลานั้น  ใครจะเข้ามาเป็นรัฐบาล  เราไม่สนใจ  แต่เขาต้องปฏิบัติตามกฎและสามารถตรวจสอบได้จริงๆ

ประชาธิปไตยที่แท้ต้องไม่ใช่แค่รูปแบบ  ไม่ใช่แค่การไปกาบัตรเลือกตั้งแล้วปล่อยให้นักการเมืองไปละเลง  แต่ประชาชนต้องมีระบบตรวจสอบที่สามารถดำเนินการได้จริง  ลงโทษเขาได้เมื่อพบว่ากระทำความผิด  ผมเชื่อว่าข้อเสนอนี้  ประเทศชาติจะได้ประโยชน์สูงสุด  และนี่อาจเป็นโอกาสเดียวที่จะเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของท่าน  ปฏิรูปวันนี้  หรือไม่ต้อง ตลอดไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jay_Witch_Hunter วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaywitchhunter

เห็นด้วยครับ แต่เชื่อว่าคนเห็นว่ารัฐบาลทำดีอยู่แล้ว คงไม่ได้มาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 14.02 น.

เขียนได้ดี และชัดเจนมากคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาเรน วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เยี่ยม...
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
OKeel วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

....เพราะโลกทัศน์ของท่าน จุดยืนของท่านอยู่ไกลเกินกว่าที่เราจะทำความเข้าใจกันได้....

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ

เหตุผลต่างๆ นาๆ ทุกเรื่องที่ดี ที่ทำเพื่อส่วนรวม แต่หากทำให้เสียหายไปถึงรัฐบาล พรรคการเมือง ยิ่งลักษณ์ ทักษิณ เขาเหล่านั้นพร้อมที่จะทิ้งไปเฉยๆ และหลักฐานเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเพื่อยืนยันความผิด จะถูกบิดเบือนว่าถูกกลั่นแกล้งไปจนหมด

ไม่ว่าเป็นคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ผู้ใช้แรงงาน ผู้ใช้สมอง คนจน คนรวย การศึกษาน้อย-มาก จบแค่ประถม จนถึงจบดอกเตอร์ มีโลกทัศน์ในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด ผมไม่ทราบว่า ความสามารถในการแยกแยะ ชั่ว-ดี มันบกพร่องกระทันหันพร้อมๆ กันได้อย่างไร

มีคำอธิบายใดบ้างที่จะทำให้คนธรรมดาเข้าใจคนเหล่านั้น มีวิธีใดที่จะสามารถทำให้คนเหล่านั้นกลับมาคิดเรื่องผิด-ถูกได้ตรงกับความเป็นจริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Aoy-Kyo วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

ปฏิรูปก่อนดีกว่าแน่นอน กติกาที่เป็นของคนโกงก็รู้แล้ว
จะลองอีกทำไม เพราะประเทศชาติไม่ใช่ของเล่นของใคร
เป็นของคนไทยที่มีพระมหากษัตริย์ปกครองอย่างร่มเย็นค่ะ
......
สวัสดีปีใหม่ 2557 ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุข
ตลอดปีและตลอดไปทั้งครอบครัวอันเป็นที่รักค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]