• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 3884 , 09:13:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เพลงกระบี่ฯ , ไทบ้าน และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ธรรมชาติของคนเรา  หากมีใครสักคนประกาศตัวว่า  วันนี้เราจะเริ่มต้นปฏิวัติตัวเอง โดยการทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน หรือจะแก้ไขสิ่งที่เคยทำมาตลอดชีวิต  สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จะมีคนจำนวนหนึ่งออกมาพูดสบประมาท ปรามาสว่า  เราไม่มีทางทำได้  พร้อมกับหาเหตุผลสารพัดที่จะมาพูดบั่นทอนกำลังใจของเรา  โดยไม่สนใจว่า เจตนารมณ์ที่จะทำสิ่งใหม่นั้น ว่าจะเป็นผลดีต่อสังคมและประเทศชาติอย่างไร

ฉันใดก็ฉันนั้น  ผมเชื่อว่าสิ่งที่เกิดกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ก็คงไม่ต่างกัน  ความจริงมันเกิดขึ้นตั้งแต่มีคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(กปปส.)ที่ไปประกาศจุดยืนว่าจะปฏิรูปประเทศแล้ว  มีคนจำนวนหนึ่งแทนที่จะสนับสนุน  กลับสบประมาทในทำนองที่ว่า “ทำไมไม่ปฏิรูปตนเองก่อน มันก็โกงกันทุกพรรคนั่นแหละ  ของที่เคยทำกันมาเป็นร้อยๆปี  ไม่มีทางแก้ไขได้หรอก”  ผมรู้สึกประหลาดใจที่คนเหล่านั้นรู้ทั้งรู้ว่าระบบการเมืองของไทยมีข้อบกพร่อง  แทนที่จะลุกขึ้นมาช่วยกันคิด ช่วยกันเขียน สร้างกติกาใหม่ที่จะช่วยล้อมคอก ไม่เปิดช่องให้มีการโกง ไม่ว่าจะมาจากพรรคการเมืองไหน แต่พวกเรากันเองกลับชี้หน้าคนที่ตั้งใจจะแก้ไขสิ่งผิดว่า เอ็งนั่นแหละตัวดี  ผมคิดว่าคนไทยเราคงจะดูนิยายทีวีเยอะไป หรือไม่ก็ดูการอภิปรายในสภามากไป  จึงติดนิสัยว่า ถ้าข้าเลว เอ็งก็เลวพอกัน  โดยไม่ดูเนื้อหาของการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปเลย

พลันที่คสช.ก้าวเข้ามา พร้อมประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาบ้านเมือง  ได้มีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยที่คาดหวังให้คสช.ช่วยแก้ปัญหาการปรองดอง การทุจริตคอรัปชั่น และการปฏิรูปในด้านต่างๆ  ซึ่งผมเชื่อว่าคสช.คงมีแผน มีโรดแมพที่จะทำอะไรเป็นขั้นเป็นตอนไว้แล้ว  แต่ผมใคร่ขอฝากเรื่องที่อยากให้ท่านแก้ไข  ที่ผมเชื่อว่าหากคสช.ทำเรื่องเหล่านี้ได้  จะได้หัวใจ ได้คะแนนเสียงจากคนไทยทุกสี  ลบคำปรามาส คำสบประมาทว่าคสช.เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ หรือเข้ามาทำเพื่อพวกพ้องที่เป็นชนชั้นสูงหรือกลุ่มนายทุน

เรื่องที่จะแนะนำต่อไปนี้ มีการพูดกันมาหลายทศวรรษแล้ว  ทั้งๆที่รู้กันว่าเป็นเรื่องดี  แต่ไม่กล้าลงมือทำ  เหตุผลคือ มันขัดผลประโยชน์ของนักการเมืองที่เป็นผู้ออกกฎหมาย  แต่เวลานี้  ถ้าคสช.ยึดผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญ  ต้องกล้าตัดสินใจ แก้ไขเรื่องต่อไปนี้

1.ภาษีมรดก  หนึ่งในวิธีลดความเหลื่อมล้ำในสังคมคือการเก็บภาษีมรดก เพื่อให้ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน  แต่เราก็ไม่ปฏิเสธหลักคิดที่ว่า พ่อแม่ของใครที่ทุ่มเทสร้างหลักทรัพย์ให้ลูกหลานเอาไว้ เขาก็ควรได้ครอบครองทรัพย์สินส่วนนั้น  แต่ควรหักส่วนหนึ่งให้สังคม เพื่ออุ้มชูคนที่ด้อยกว่า

การทำเช่นนี้ ช่วยทำให้ลูกเศรษฐีต้องตื่นตัวในการทำมาหากิน แทนที่จะนั่งเสวยสุขบนกองเงินกองทอง  ทำให้เขาได้ใช้ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่  ประโยชน์ก็จะตกกับสังคมและประเทศชาติในที่สุด

ในประเทศอเมริกา มรดกที่มีมูลค่าเกินกว่า 5 ล้านเหรียญ( 175 ล้านบาท) จะต้องเสียภาษีตั้งแต่ 18%ไปถึง 40% ผมคิดว่าในเมืองไทย มรดกส่วนที่เกิน 100 ล้านบาท ควรจะเสียภาษีสัก 25% เช่น ถ้านายก.ทิ้งมรดกไว้ 500 ล้านบาท ทายาทต้องเสียภาษี 100 ล้านบาท ยังเหลือมรดกให้ลูกหลานอีกตั้ง 400 ล้านบาท พอที่จะสร้างเนื้อสร้างตัวหรือใช้ชีวิตได้สบายๆ  แต่พวกเราลองนึกภาพว่า  ถ้ามีเจ้าสัวคนหนึ่งเกิดจากไปโดยทิ้งมรดกไว้ 1 แสนล้านบาท รัฐจะมีรายได้จากภาษีมรดกเกือบ 2.5 หมื่นล้านบาท สามารถไปทำอะไรให้สังคมได้มากมาย

2.ภาษีที่ดินรกร้าง  ในประเทศไทยมีที่ดินรกร้างมากมายทั้งในตัวเมืองและตามป่าเขา  ขาดการพัฒนา  ทำให้การใช้ทรัพยากรไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งที่มีคนอีกมากมายไม่มีที่ทำกิน  หากรัฐประกาศให้มีการจัดเก็บภาษีจากที่ดินรกร้าง  จะทำให้เจ้าของที่ดินต้องหาวิธีใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษี  หรือไม่ก็ต้องหาทางขายมันออกไป  ทำให้ที่ดินถูกโอนไปให้คนที่ต้องการใช้ประโยชน์จริงๆ  ส่วนใครที่จะหลีกเลี่ยงด้วยการปลูกกล้วย ปลูกมะละกอ ผมว่ามันยังดีกว่าปล่อยให้รกร้าง อย่างน้อยก็ให้ผลผลิต และสร้างงานในท้องถิ่น

อัตราภาษีที่ผมคิดว่าเหมาะสม ควรจะเริ่มที่ 0.1% ของราคาประเมิน  มันอาจไม่มาก  เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี ที่ดินควรมีราคาเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 1 % แต่มันสร้างภาระให้เจ้าของที่ดินได้ เช่น ที่ดินมูลค่า 10 ล้านบาท ต้องเสียภาษีปีละ 10,000 บาท (อาจยกเว้นภาษีสำหรับที่ดินที่มีมูลค่าต่ำกว่า 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย) 

ลองคิดดู ถ้าจัดเก็บจากที่ดินรกร้างทั่วประเทศ  รัฐจะมีรายได้เพิ่มอีกปีละกี่หมื่นกี่แสนล้านบาท  หากเป็นที่ดินของชาวไร่ชาวนา  เขาก็ต้องหาทางใช้มัน  แต่หากเป็นที่ดินของเศรษฐีที่ซื้อทิ้งๆไว้  ก็สมควรที่เขาจะช่วยบริจาคให้สังคม  โดยภาษีที่ดินนี้ แยกต่างหากจากภาษีบำรุงท้องที่ ที่มักจะเก็บกันน้อยนิด เช่นไร่ละ 100 บาท เป็นต้น

3.สินบนนำจับผู้ซื้อเสียงเลือกตั้ง  มีความพยายามกันมาหลายสิบปีที่จะสกัดกั้นการซื้อเสียง  แต่ก็ไม่บรรลุผล  พวกนักการเมืองมีวิธีหลบเลี่ยงได้มาตลอด  จึงขอเสนอให้ใช้วิธีตั้งรางวัลนำจับสำหรับการชี้ช่องจนนำไปสู่การพิสูจน์ได้ว่านักการเมืองคนใดซื้อเสียง  ผู้ที่ชี้ช่องจะได้เงินคนละ 100,000 บาท โดยมีรางวัลสำหรับ 5 คนแรกที่แจ้งบำแส(ต่อนักการเมือง 1 คน) จ่ายเงินเมื่อคดีถึงที่สุด และให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เรียกร้องค่าเสียหายจากนักการเมืองที่ซื้อเสียง  (ในเวลาเดียวกัน ต้องกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้มีเจตนากลั่นแกล้งนักการเมืองที่บริสุทธิ์ด้วย)

ผมเชื่อว่าเงิน 5 แสนบาทต่อนักการเมือง สำหรับการชำระวงจรอุบาทว์นี้คุ้มค่า  ต่อไปจะไม่มีใครกล้าซื้อเสียง  ทำให้เราได้คนดีที่มีคุณภาพจริงๆ  ในระยะยาว ประเทศชาติจะได้ประโยชน์มหาศาล  หากกกต.สงสัยว่าจะเอาเงินจากที่ไหนมาสำรองจ่ายให้ผู้ชี้ช่องก่อน  ก็ขอเฉลยว่า ของบจากรัฐบาลในส่วนที่เก็บมาจากภาษีมรดกและภาษีที่ดินรกร้างนั่นไง  เชื่อว่านโยบายนี้คงไม่มีใครขัดข้องเพราะไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือเอื้อประโยชน์ให้ใครเลย  ทุกพรรคสามารถตรวจสอบกันและกันได้เท่าเทียมกัน

4. ยึดทรัพย์นักการเมืองโกง   สส. สว.และข้าราชการ พอได้ยินคำว่ายึดทรัพย์ ก็อกสั่นขวัญแขวนไปตามๆกัน  ขอให้เรากล้าลงมือสักที  เพื่อให้ระบบการเมืองไทย ได้ขาวสะอาดอย่างสิงคโปร์และฮ่องกง  เดิมที สองประเทศนี้ ก็เคยเต็มไปด้วยการทุจริต คอรัปชั่น  แต่เมื่อผู้นำประเทศประกาศให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ  ภายในเวลาเพียง 20 ปี ได้กลับกลายเป็นดินแดนที่ได้รับคำชมในเรื่องความโปร่งใสระดับโลก

เมื่อเร็วๆนี้  ได้มีกรณีตัวอย่างที่ศาลปกครองตัดสินให้ทายาทของนักการเมืองบางคน  ต้องชดใช้เงินที่ทำให้รัฐเสียหาย  หากในอนาคตมีคดีตัวอย่างทำนองนี้ออกมามากๆ  นักการเมืองและข้าราชการจะทุจริตกันน้อยลง  เพราะการโกงกินวันนี้  จะมีคดีติดตัวไปถึงลูกถึงหลาน  โกงไป ใจก็ไม่เป็นสุข  เมื่อการทุจริตน้อยลง (ดูเกณฑ์วัดจากองค์กรต่อต้านคอรัปชั่น)  เราก็ค่อยๆเพิ่มเงินเดือนของข้าราชการให้ใกล้เคียงกับเอกชน เพื่อดึงบุคลากรคุณภาพให้อยู่กับเรา

สี่เรื่องที่ผมเสนอมา  ผมมีความมั่นใจว่า  หากทางคสช.กล้าตัดสินใจผลักดันเป็นกฏหมายออกมาบังคับใช้  ท่านจะได้รับคำสรรเสริญจากประชาชนทุกสี ทุกฝ่าย  เพราะสิ่งที่ท่านทำ  มันเป็นสิ่งยืนยันได้ดีที่สุดว่า ท่านไม่ได้เป็นนอมินีของนายทุนหรือชนชั้นสูงที่ไหน  หากแต่เป็นการตัดสินใจบนผลประโยชน์ของชาติล้วนๆ

ลอร์ด แอคตัน เคยกล่าวไว้ว่า “อำนาจมีแนวโน้มที่จะทุจริต  อำนาจเบ็ดเสร็จทุจริตสมบูรณ์แบบ”  แต่หากท่านมีอำนาจเบ็ดเสร็จ  แล้วกล้าใช้มันเพื่อผลประโยชน์ของชาติแบบที่ไม่มีใครกล้ามาก่อน  ครั้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม  ท่านก็ก้าวลงเวทีแบบไม่ยึดติด 

เมื่อนั้นแหละ  ประชาชนก็พร้อมจะจดจำท่าน ในฐานะเอกบุรุษ  และชื่อของท่านจะประทับอยู่กลางใจของพวกเราตลอดไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
skyhitra วันที่ : 05/06/2014 เวลา : 07.57 น.

เห็นด้วยทุกข้อ เพราะนักการเมืองไม่มีทางทำแน่นอน โดยเฉพาะภาษีที่ดิน นักการเมืองเป็นผู้ที่มีรายชื่อเป็นผูครอบครองที่ดินมากที่สุด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน วันที่ : 05/06/2014 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 05/06/2014 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ขอให้ผู้นำทหาร นำไปพิจารณาด่วนครับ น่าสนใจมาก ทำได้จะดีมาก เพราะปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการตอบสนองมานานแสนนาน ชาวบ้านลุ้นคอโก่งและสุดท้ายก็ได้แค่ทำตาปริบๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าจะเป็นขั้นตอนของการปฏิรูปมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ต้องมีแน่นอนครับ เพราะไม่ใช้นักการเมืองออกมาร่างกฎหมายเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เห็นด้วย 10 ล้าน เปอร์เซ็น ครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]