• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2559
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2117 , 09:11:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน วรรณสุข , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

โตโยต้าปลดคนงานหลายวันก่อน สร้างความตระหนกให้กับหลายคนว่า เศรษฐกิจไทยกำลังซวดเซ  มิหนำซ้ำยังมีคนที่หวังผลทางการเมืองถล่มซ้ำว่า รัฐบาลทหารบริหารไม่เป็นทำเศรษฐกิจดิ่งเหว  แต่เคยเอะใจกันบ้างไหมว่า ท่ามกลางยอดขายรถยนต์ที่ชะลอตัว ทำไมยอดขายของรถยนต์บางยี่ห้อเช่น มาสด้า ซูบารุ หรือเบนซ์ จึงเพิ่มขึ้น และไม่ใช่เพิ่มขึ้นธรรมดา แต่กลับเพิ่มขึ้นถึง 20% (มาสด้าเพิ่มขึ้นถึง 200% ในปีที่ผ่านมา)

ถ้าเราจะไปถามหาเหตุผลที่แท้จริงจากผู้บริหารของโตโยต้า ผมคิดว่าคงไม่มีผู้บริหารคนไหนที่กล้าออกมายอมรับว่า เขาบริหารผิดพลาด คำตอบที่ได้น่าจะเป็นไปทำนองที่ว่า เศรษฐกิจไม่ดี ตลาดโลกแย่ แต่ไม่เคยถามตัวเองว่า ทำไมค่ายอื่นๆถึงยังมียอดขายเพิ่มขึ้น

จากสถิติยอดขายรถยนต์ในประเทศรวมสะสม 5 เดือนที่ผ่านมา พบว่าลดลง 2%

เฉพาะรถยนต์นั่ง(เก๋ง) ลดลง 17%

เก๋งโตโยต้าลดลง 39%

เก๋งมาสด้าเพิ่มขึ้น 28%

เก๋งซูบารุเพิ่มขึ้น 28%

จากการสังเกตของผมที่เป็นแฟนพันธุแท้คนหนึ่งของโตโยต้า พบว่า สาเหตุที่ยอดขายของรถเก๋งโตโยต้าลดลงถึง 39%ใน 5 เดือนแรกของปีนี้ เพราะว่า

1. ออกแบบรถไม่โดนใจตลาด

โตโยต้าสร้างภาพ จนเป็นที่ฝังใจลูกค้ามาโดยตลอดว่า รถที่มีราคาถูกหรือเกรดสอง จะต้องมีสีดำแซม ไม่ว่ากระจกมองหลัง คิ้วข้างรถ ถ้าเป็นรุ่นท็อปถึงจะเป็นสีเดียวกับตัวรถ แต่ในการออกแบบรถเก๋งรุ่นที่ผ่านมา ไม่ว่า แคมรี่ หรือ อัลติส กลับออกแบบให้มีกระจังหน้าใหญ่และเป็นสีดำตัดกับสีตัวรถ ทำให้ดูเทอะทะ ดูเป็นรถเกรดสองลงมาทันที บริษัทที่รับงานโฆษณามาก็คงพอจะเข้าใจประเด็นนี้  สังเกตว่าสีรถที่เลือกมาทำโฆษณาให้แคมรี่ จะเลือกใช้สีดำ เพื่อให้กลืนไปกับสีกระจังหน้า ดูเคร่งขรึมไปอีกแบบ สรุปได้ว่า รุ่นใหม่ ออกแบบมาไม่โดนใจตลาด

2. ปรับราคาขึ้นจนคนซื้อตามไม่ทัน

โตโยต้าพยายามปรับภาพลักษณ์ของตนเองให้สูงขึ้น พยายามทำให้รุ่นแคมรี่ขึ้นไปอยู่ในกลุ่มรถใหญ่หรือรถหรู ทั้งๆที่มีรุ่นเล็กซัสอยู่ในเซ็กเม้นต์นี้อยู่แล้ว ในภาวะเศรษฐกิจยังดี ดูจะไม่มีปัญหา ลูกค้าพอจะเจียดเงินขยับขึ้นมาซื้อในราคาที่แพงขึ้นได้ แต่พอราคาขึ้นไปถึงเกือบ 2 ล้านบาท (แคมรี่รุ่นท็อปราคา 1,899,000 บาท) ลูกค้าเริ่มตั้งคำถามแล้วว่า ราคาขนาดนี้หนีไปซื้อเบนซ์หรือรถยุโรปไม่ดีกว่าเหรอ แล้วถ้ายังซื้อโตโยต้า มีอะไรที่ดีกว่าเดิม ลูกค้ากลับตอบได้ไม่ชัดเจน แถมรูปโฉมก็ไม่ถูกใจ

 ในทางตรงกันข้าม รถเมอร์เซเดส เบนซ์ กลับปรับกลยุทธฉวยโอกาสที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ออกรถในรุ่นที่ราคาต่ำลง พร้อมกับมีหลากหลายโฉมให้เลือก ทั้งยังยอมนำบอดี้ของรุ่นสูงๆมาใช้ในรุ่นรองๆลงมา สร้างยอดขายชนิดผลิตกันไม่ทัน ลูกค้ามีความเห็นว่า ยอมผ่อนสูงขึ้นอีกนิดได้ใช้รถในฝัน ทำให้สามารถดึงแฟนๆของโตโยต้าขยับฐานะขึ้นมาใช้เป็นจำนวนมาก (ปี 2515 รถเบนซ์มียอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หรือเพิ่มขึ้น 13%)  ขณะที่รถมาสด้าและรถซูบารุสามารถสร้างภาพลักษณ์ให้ถูกใจคนรุ่นใหม่ สร้างกระแสให้หาซื้อกันอย่างคับคั่ง

3. ศูนย์บริการมีปัญหา

จุดแข็งของโตโยต้าในสมัยก่อนคือ ค่าบำรุงรักษาที่ต่ำเมื่อเทียบกับรถรุ่นเดียวกัน แต่ในปัจจุบัน จุดแข็งนี้เริ่มมองเห็นไม่ชัด แถมยังมีตัวเหลือบในคราบพนักงาน คอยแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนอะไหล่ทั้งที่ไม่ได้เสียจริงหรือน่าจะซ่อมได้ เพื่อหวังให้ลูกค้าทิ้งอะไหล่เมื่อซ่อมเสร็จ  ตนเองจะได้นำไปปรับแต่งแล้วนำไปขายต่อ ถึงแม้โตโยต้าจะมีนโยบายว่า ต้องคืนอะไหล่ที่ซ่อมแล้วให้ลูกค้าเสมอ แต่ลูกค้าจำนวนมากก็ไม่ได้นำกลับบ้านไป

 จากปัญหาต่างๆที่กล่าวมา นำไปสู่การทรุดลงของอาณาจักรโตโยต้าที่เคยผงาด คุมส่วนแบ่งการตลาดเกือบครึ่งหนึ่ง และเมื่อยอดขายรถเก๋งโตโยต้าติดลบไปถึง 39% ย่อมต้องดึงให้ตลาดรถยนต์รวมทรุดตามไปด้วย หากโตโยต้าเพียงเจ้าเดียวปรับกลยุทธแก้เกมทัน ตลาดรวมทั้งหมดจะดีขึ้นทันตาเห็น

 คนที่คลุกคลีกับตลาดมามากพอ ย่อมตระหนักดีว่า แม้ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ยังมีคนที่มีกำลังซื้อเสมอ และมีบางธุรกิจที่สามารถดีสวนตลาดขึ้นมา หรือแม้แต่ในธุรกิจที่ไม่ดีเหมือนกัน ก็ยังมีบางยี่ห้อในธุรกิจนั้นที่ยังดีหรือแย่น้อยกว่าตลาด ทั้งหมดนี้ขึ้นกับว่า ความสามารถในการแข่งขันของเรายังดีอยู่ไหม

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เคยกล่าวไว้ว่า “ความเป็นโลกาภิวัตน์และภาวะไร้พรมแดนของเศรษฐกิจโลก  ทำให้ขนาดของการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในมีความสำคัญน้อยกว่าความสามารถในการแข่งขัน แม้นเศรษฐกิจภายในชะลอ  แต่ถ้าท่านเป็นกิจการที่แข่งขันได้ดี  การเติบโตของประเทศอื่นๆ  หมายถึงโอกาสในการขยายตลาดของท่าน” ดังนั้นขอให้ท่านระลึกเสมอว่า ความสามารถในการแข่งขันของท่านยังดีอยู่หรือไม่

มันอาจจะมีเหตุร้อยแปดมาอธิบายปรากฏการณ์การปลดคนงานของโตโยต้า แต่ผมก็ขอใช้ตรรกะง่ายๆที่ผมได้สัมผัสมาเอง ได้คุยกับคนรอบข้าง บางทีเพียงเราใช้สามัญสำนึกธรรมดาก็สามารถเข้าใจความรู้สึกของผู้บริโภค ดีกว่าไปทำวิจัย หรือใช้ทฤษฎีร้อยแปดมาอธิบาย

ทั้งหมดทั้งมวล จึงมาอยู่ที่ว่า เจ้าของแบรนด์ยังจะปากแข็งว่า “สินค้าของผมยังดีอยู่ แต่คนซื้อไม่มีตังค์เอง หรือไม่ครับ”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อย่างไรก็...
ขอเชียร์ประเทศไทย

ภายใน 5-10 ปีนี้
หุ่นยนต์จะมาแทนคนมากขึ้น
ทำให้บริษัทเลือกเปลี่ยนประเทศผลิตสินค้า-บริการได้มากขึ้น

รถไฮบริด-รถไฟฟ้าที่มีชิ้นส่วนน้อยลง
จะเข้ามาแทนรถน้ำมัน
ทำให้บริษัทเลือกเปลี่ยนประเทศที่เป็นแหล่งผลิตง่ายขึ้น

และ...
เมื่อรถไฟฟ้า-ไฮบริดมีที่ใช้มากขึ้น
อาจมีผู้ผลิตรถรุ่นใหม่
เข้ามาแทนที่ท่าน "3 มหา(อำนาจรถ)"
คือ ญี่ปุ่น-เยอรมนี-สหรัฐฯ

ประเทศรับจ้างผลิตในอาเซียน
น่าจะเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า
ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

น่าหวันใจ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeอยากจะเปรียบเทียบ โตโยต้า กับ การบินไทย

ว่ามีอะไรที่คล้ายกัน แม้ผลิตภัณฑ์จะต่างกัน

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เป็นเรื่องปกติครับ เมื่อกะบะท่ีดี มีมากขึ้นเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพื่อนผมอยู่ในวงการรถยนต์บอกว่า กระบะตัวล่าสุดของโตโยต้าก็ขายไม่ดีมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

การลดคนงานครั้งนี้ เป็นกลุ่มที่เรียกว่า ซับ ซึ่งมีการลดแบบนี้ประจำ แต่ครั้งนี้อาจจะมากกว่าครั้งอื่นๆ ทำให้สื่อนำไปเสนอว่า ทรุด
เท่าที่ทราบ เขามีการบริหารและเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานเสมอ แต่ละปีจะพัฒนาไปเรื่อยๆ แน่นอน การผลิตแบบง่ายๆ ที่ไทยเคยผลิตจะถูกผองถ่ายไปที่โรงงานแห่งใหม่ เช่น สุวรรณเขต ประเทศลาว และกลุ่มรถตู้ที่นั่งเกิน 4 ที่จะไปประกอบที่อินโด ส่วนไทยครองรถกระบะ

เรื่องตัวเลขตก อาจเป็นการตั้งเป้าที่พลาดไป คิดว่ากระบะใหม่จะขายดี เห็นด้วยว่า มาสด้า ซูบารุ ซูซฺกิ โตสวนทาง ทั้งนี้คงเป็นเรื่องของการตลาดในแต่ละกลุ่มลูกค้า

ปีหน้า รถคันแรก ก็สามารถขายได้แล้ว ก็น่าจะเรียกว่า พ้นภาวะตกต่ำไปแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]