• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2559
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 1916 , 12:28:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สมชัย , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ผ่านไปแล้วสำหรับการลงประชามติ  ผลที่ได้จากทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า มีผู้ไปใช้สิทธิประมาณ 58% ของผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง หรือออกมาใช้สิทธิราว 28 ล้านคน (ตัวเลข ณ เวลา 19.33 น.ของวันที่ 7 สิงหาคม) หากดูคะแนนที่ 94%ของผู้มาใช้สิทธิ  ประชาชนเห็นชอบหรือรับร่างรัฐธรรมนูญ 61.41% ไม่รับร่าง 38.59% คำถามพ่วงว่าสมควรให้ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เห็นควร 58.11% ไม่เห็นควร 41.89% ตัวเลขเหล่านี้ บอกอะไรกับเรา

เมื่อคืน ผมดูรายการทางช่องทีวีดิจิตอลไทยรัฐ ที่มีคุณสุภาพ คลี่ขจาย เป็นผู้ดำเนินรายการ มีการโทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายถาวร เสนเนียมหนึ่งในแกนนำ กปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข)และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอมรับคำตัดสินของประชาชนโดยดุษฎี

ผมชอบคำตอบของผู้ร่วมรายการท่านหนึ่งที่ไม่ใช่นักการเมือง(ขออภัยที่จำชื่อท่านไม่ได้) ท่านบอกว่า ประชาชนทราบดีว่าประชาธิปไตยดีอย่างไร  แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมา เขาต่างรับรู้ว่ามันมีจุดบกพร่องหลายอย่าง สมควรที่จะมีช่วงเว้นวรรคเพื่อเปิดโอกาสให้มีการจัดระเบียบก่อนที่จะกลับเข้าสู่แนวทางประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง  (ถ้าคลาดเคลื่อนขออภัย แต่สรุปได้ทำนองนี้) ซึ่งเท่าที่ฟังเสียงเพื่อนหลายกลุ่มที่ไปลงประชามติเมื่อวาน ต่างก็พูดในทำนองนี้

ผมพูดเสมอว่า ไม่แปลกใจที่นักการเมืองไม่ว่าพรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์(ที่หลายคนชื่นชอบว่ายึดมั่นในหลักการ) ต่างออกมาบอกไม่เห็นชอบในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้  เพราะพรรคการเมืองทุกพรรคจะดำเนินกิจกรรมได้ ต้องใช้เงิน จะมากน้อยแต่ต้องใช้เงิน เช่น จัดประชุมพรรค เรียกร้องให้สมาชิกโหวตรับหรือไม่รับญัตติต่างๆ  ลำพังเงินบริจาคเข้าพรรค ไม่เพียงพอแน่ เพราะบริษัทเอกชนต่างไม่อยากโชว์ภาพเชียร์พรรคใด(take side) มากเกินไป จึงให้บ้างนิดหน่อย ไม่ได้ให้เป็นหลักร้อยล้านพันล้านอย่างที่ให้เงินใต้โต๊ะแลกกับงานสัมปทานต่างๆ พรรคการเมืองจะได้เงินบริจาคเยอะๆจากบริษัทเอกชนแบบสหรัฐอเมริกา ต้องใช้เวลา  ดังนั้นถ้าร่างนี้ผ่านออกมา  ใครเป็นรัฐมนตรีต่างก็เสียวว่าจะพลาดท่าถูกยึดทรัพย์เมื่อไรก็ได้ โอกาสจะรับเงินใต้โต๊ะโครงการใหญ่ๆแม้กระทั่งมาตรฐานโลกที่ 3% , 5% ก็ยังลำบาก ไม่มีใครอยากเสี่ยงเป็นรัฐมนตรีใน ครม. เพราะถ้าคนอื่นกิน ตัวเองไปร่วมเห็นชอบใน ครม.  รัฐธรรมนูญใหม่ให้ถือว่าร่วมรับรู้ด้วย ถือเป็นยาแรงจริงๆ

จากผลที่ออกมา และจะกลายเป็นบทบัญญัติที่จะใช้กับประเทศไทย  ขอทำนายว่า ในช่วง 5 ปีแรกของบทเฉพาะกาล  รัฐบาลชุดใหม่จะมาจากการรวมเสียงโหวตของพรรคประชาธิปัตย์กับเสียงของกลุ่ม ส.ว. นายกรัฐมนตรีคนใหม่ น่าจะชื่อ พล อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ก็ พล อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ  รัฐมนตรีที่ถูกดึงมาร่วมงานน่าจะเป็นเทคโนแครต หรือกลุ่มข้าราชการผู้มีความรู้ความสามารถความเชี่ยวชาญในทางเศรษฐกิจ ร่วมกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เหมือนยุคนายกอานันท์ ปันยารชุน หรือยุคพล อ.เปรม ติณสูลานนท์ การเมืองจะกลับมา(ค่อนข้าง)ขาวสะอาด เป็นยุคต้นแบบอีกครั้ง  การทุจรติระดับรัฐบาลจะลดฮวบ (ซึ่งผมอยากให้มีทุจริตเกิดขึ้นและถูกจับได้จัง จะได้เห็นการลงโทษยึดทรัพย์เป็นเยี่ยงอย่างให้คนเข็ดหลาบตลอดไป) แต่ทุจริตคอรัปชั่นยังคงมีบ้างสำหรับนักการเมืองปลายแถวหรือท้องถิ่น  แต่โดยรวมคิดว่าน่าจะลดไปกว่าครึ่ง 

แล้วพอครบอายุรัฐบาล 4 ปี(ตามวาระของ ส.ส.) แต่วาระของ ส.ว.นั้น 5 ปี รัฐบาลใหม่ ยังน่าจะมาจากพรรคประชาธิปัตย์รวมกับเสียงของ ส.ว. ที่ยังเป็นชุดเดิม เข้าใจว่าเป็นไปตามแผนที่ต้องการจัดระเบียบ 5 ปี แต่หวังผลไว้ 8 ปี หลังจากนั้น ต้องมาดูว่ากฎหมายลูกเรื่องการเลือกตั้ง ส.ว.จะออกมาอย่างไร จะเอื้อให้พรรคการเมืองเข้าไปล็อบบี้ได้มากขนาดไหน เช่น ถ้าให้คนในกลุ่มอาชีพต่างๆเข้าไปสมัครและเลือกกันเอง  พรรคการเมืองก็ส่งคน(ทางลับ)เข้าไปสมัครสัก 2-3,000 คน หากเลือกกันเอง ก็ให้เทเสียงไปที่คนใดคนหนึ่ง เท่ากับล็อคสเปกแน่นอน ค่อยดูกันต่อไป ขอทำนายแบบนี้นะครับ  ถูกผิดก็ค่อยมาพิสูจน์เอา

การลงประชามติได้ผ่านไปแล้ว  แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า แม้ผลจะออกมาค่อนข้างขาดลอย  แต่ไม่ถึงสง่างามมาก เนื่องจากมีการกดดันฝ่ายตรงข้ามไม่ให้แสดงความเห็นค้านเลย  (โดยต้องยอมรับว่าฝ่ายตรงข้ามก็เล่นแรง มีการบิดเบือนใส่ไข่ไปเยอะ เช่น โพทะนาว่า จะมีการยกเลิก 30 บาท รักษาทุกโรค ยกเลิกเงินผู้สูงอายุ เป็นต้น)  ถึงแม้ในช่วงหลังจะมีการผ่อนปรนให้แสดงความเห็นในทางวิชาการได้ว่า เหตุผลที่ไม่รับร่างมีอะไรบ้าง  แต่ก็มีลักษณะเกร็งกันไปตามๆกัน ไม่เปิดกว้างเต็มที่ทีเดียว

ขณะที่การโหวตเสียงของคำถามพ่วง ผมมีความเห็นว่า แทนที่จะเขียนตรงๆไปว่า "เห็นควรให้วุฒิสมาชิก (ส.ว.) ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่" แต่กลับไปใช้คำว่า "ให้ที่ประชุมรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาเห็นชอบบุคคลสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกฯ"  เนื่องจาก คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวบ้านทั่วไป ยังเข้าใจว่า ที่ประชุมรัฐสภาหมายถึง ส.ส.เท่านั้น เขาอาจไม่รู้ว่า มันมี 3 คำคือ สมาชิกรัฐสภา ประกอบขึ้นจาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) กับวุฒิสมาชิก (ส.ว.)  แต่อย่างไรก็ตาม ผลที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ที่ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความรู้และใกล้ชิดข้อมูลข่าวสาร ผลการโหวตคำถามพ่วง อยู่ที่ เห็นชอบ 1,272,604 เสียง ต่อไม่เห็นชอบ 656,831 เสียง ก็ถือว่าผ่าน  แต่ถ้าดูในภาพรวมทั้งประเทศที่ผลโหวตคำถามพ่วงอยู่ที่ 58 ต่อ 42 นั้น ข้อความข้างต้นน่าจะส่งผลอย่างมีนัยพอสมควรครับ

จบการคาดการณ์แต่เพียงเท่านี้ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 09/08/2016 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้วเข้าใจดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมชัย วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เป็นบทความที่ตรงไปตรงมาดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ดิฉันชอบข้อความนี้มาก

ขณะที่การโหวตเสียงของคำถามพ่วง ผมมีความเห็นว่า แทนที่จะเขียนตรงๆไปว่า เห็นควรให้วุฒิสมาชิก (ส.ว.) ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่กลับไปใช้คำว่า ให้ที่ประชุมรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาเห็นชอบบุคคลสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกฯ เนื่องจาก คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวบ้านทั่วไป ยังเข้าใจว่า ที่ประชุมรัฐสภาหมายถึง ส.ส.เท่านั้น เขาอาจไม่รู้ว่า มันมี 3 คำคือ สมาชิกรัฐสภา ประกอบขึ้นจาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) กับวุฒิสมาชิก (ส.ว.) แต่อย่างไร"

ส่วนตัวคิดว่า
ประชาชนหมายถึงคนทั้งประเทศ มีสิทธฺ์มีเสียงเท่ากัน...เเต่มีประชาชนบางกลุ่มได้รับหรือเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเเค่ด้านเดียว ทำอย่างไรที่ข่าวสารข้อมูลที่ถูกต้องจะเข้าไปถึงคนกลุ่มนี้คะ

ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณคะ

ชอบที่เขียนเรื่องเเนววิเคราะห์ เเสดงความเห็นอย่างมีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์วิจารณ์ เเละไม่ด่าท้อฝ่ายตรงข้าม(คนที่คิดต่าง)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 14.01 น.

สวัสดีครับ
ใช่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]