• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2561
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2417 , 07:32:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

หาดใหญ่กำลังวิกฤติ พ่อค้าแม่ค้าคนค้าขายบ่นกันมาก ผมในฐานะที่เป็นลูกหลานคนหาดใหญ่เห็นแล้วก็ไม่สบายใจ แต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะเราเองก็ย้ายมาอยู่กรุงเทพกว่า 30 ปีแล้ว (แต่ก็ไปเช็งเม้งทุกปีนะ) มีน้องคนสงขลาคนหนึ่งบอกว่า พี่ เราจะปล่อยให้มันตายต่อหน้าต่อตาไม่ได้นะ พี่ต้องเขียนบทความอะไรซักอย่างเพื่อช่วยกระตุ้นให้มีการแก้ปัญหานี้ ผมกลับมานอนคิดหนึ่งคืน ก็เลยตัดสินใจเขียนบทความนี้ขึ้นมา

 

ผมโชคดีที่ได้มีโอกาสทำงานหลายสมาคม ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนจังหวัดใหญ่ๆทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี ภูเก็ต หรือเชียงใหม่ ได้เห็นการเจริญเติบโตแบบพลิกฝ่ามือ เมืองเขาโตมาก เศรษฐกิจคึกคัก อาจจะมีเศรษฐกิจตกต่ำบ้างช่วงนี้ แต่ก็ไม่เหมือนที่หาดใหญ่ ผมเป็นคนช่างสังเกตและชอบพูดคุยกับคนท้องถิ่น ว่าเศรษฐกิจบ้านเขาเป็นอย่างไรบ้าง จึงพอจะเปรียบเทียบปัญหาที่เกิดขึ้น วันนี้จึงใคร่ขอนำความรู้ความสามารถที่มี มาวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจของหาดใหญ่ครับ

 

ปัญหาของหาดใหญ่มาจากหลายๆสาเหตุรุมเร้าเข้ามา แล้วประดังเข้ามาโดยที่ไม่มีเจ้าภาพ ไม่มีตัวตั้งตัวตีรับมือ มันจึงตกอยู่ในสภาพที่เห็น ขอวิเคราะห์สาเหตุและแนวทางแก้ไขไปพร้อมกัน ดังนี้

1. หาดใหญ่ขาดจุดขายใหม่ๆ หาดใหญ่เป็นศูนย์กลางการค้าการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาหาดใหญ่เติบโตได้ก็ด้วยการที่มีเงินจากภายนอกเติมเข้ามา แต่ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา หาดใหญ่แทบไม่มีจุดขายใหม่ๆเกิดขึ้นเลย บริษัทหรือหน่วยงานราชการที่เคยมาจัดสัมมนา พาคนมาเที่ยวหาดใหญ่ ไม่รู้จะพามาอีกทำไม ในเมื่อไม่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆให้เขามาชม มาถ่ายภาพ ดูอย่างสิงคโปร์ พอคนเริ่มซา เขาก็สร้างโรงแรมรูปเรือขนาดยักษ์ สร้างป่าลอยฟ้า สร้างป่าเรืองแสง ดึงคนให้มาเที่ยว ถ้าเราอยากได้คนมาเที่ยว เราต้องกล้าลงทุนบ้าง

2. จุดขายเดิมไม่เวิร์คแล้ว ของหนีภาษีที่เคยเป็นจุดขายเดิมไม่จูงใจอีกต่อไป เดี๋ยวนี้แอ๊ปเปิ้ล องุ่น ลูกพลับ เข้ามาจากจีนทางเชียงแสน เชียงราย มีวางขายทั่วไปตามตลาดนัดทั่วประเทศ บางทีมีราคาถูกกว่าที่ตลาดกิมหยง ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า เดี๋ยวนี้ คนกรุงเทพ คนในเมืองใหญ่ๆที่มีกำลังซื้อ นิยมซื้อทางออนไลน์ มีโบชัวร์ในเวบไซต์ให้เลือกนับหมื่นนับแสนรายการ ราคาถูกสุดๆ ไม่ต้องลุ้นว่าจะถูกย้อมแมว หรือโก่งราคา ไม่ต้องมาเสี่ยงกับการถูกจับว่าหนีภาษี ไม่ต้องกังวลเรื่องระเบิดโจรใต้ ตลาดสันติสุขจึงหมดมนต์ขลังไปโดยปริยาย

3. คนมาเลย์ไม่เข้า หลายสิบปีที่ผ่านมา หาดใหญคึกคักเพราะคนมาเลเซียเฮโลกันเข้ามาเที่ยว เขามีความรู้สึกว่าของบ้านเราถูก แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา  ค่าเงินริงกิต ลดไป 25% (เท่ากับสินค้าไทยแพงขึ้น 25%เมื่อเทียบกับเงินของเขา) ผลผลิตหลักของมาเลเซียไม่ว่า ยางพารา ปาล์ม หรือน้ำมันเบนซิน ราคาลดฮวบ ทำให้คนของเขากระเป๋าแฟบ แถมมีปัญหาการเมืองในประเทศ คนมาเลย์เลยหมดอารมณ์ ไม่เข้าหาดใหญ่ แค่นี้หาดใหญ่ก็แย่แล้ว เงินไม่หมุนเวียน

4. หาดใหญ่ขาดแผนยุทธศาสตร์ เมืองใหญ่จะเติบโตได้ต้องมีแผนยุทธศาสตร์ เราไม่สามารถปล่อยให้มันไหลไปตามธรรมชาติแล้วหวังว่ามันจะดีขึ้น เหมือนที่รัฐบาลคสช.รู้สึกว่าต่างชาติไม่มาลงทุนในไทย จึงต้องคิดแผน ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC)ขึ้นมาจูงใจให้คนมาลงทุน  จังหวัดในภาคอีสานไม่ว่า อุดรธานีอุบลราชธานี มุกดาหารหรือขอนแก่น โชคดีที่ประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาวและกัมพูชาเศรษฐกิจกำลังบูม มีเงินจากจีนมาลงทุน ทำให้เงินสะพัด เศรษฐีจากลาว จีน เวียดนามหรือกัมพูชาจึงเข้ามาจับจ่ายใช้สอยหรือแม้กระทั่งมาลงทุนในจังหวัดทางภาคอีสาน รัฐบาลก็เลยถือโอกาสสร้างโปรเจ็คขึ้นมาผสมโรงมากมาย ไม่ว่าการตัดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สร้างสะพานเชื่อมประเทศ แต่สำหรับหาดใหญ่ รัฐบาลไม่สามารถรอให้ปัจจัยพร้อมแล้วจึงลงทุน บางครั้งก็ต้องชิงลงทุนนำร่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนกับโครงการอีอีซี บางทีเราคนใต้ก็อดน้อยใจไม่ได้ว่า รัฐบาลหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา ไม่เคยคิดโปรเจ็คสำหรับภาคใต้เลย โปรเจ็คที่คิดก็เป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ไม่ต้องการ เช่นโรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นต้น ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาวางแผนแม่บทแห่งชาติเพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ เหมือนที่สิงคโปร์เขาตั้งคณะทำงานขึ้นมาคิดค้นวิธีว่า ทำอย่างไร จึงจะดึงคนต่างชาติเข้ามาเที่ยวสิงคโปร์ และนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องต้องลงมาขับเคลื่อนให้มีผลในทางปฏิบัติ

5. หาดใหญ่ขาดผู้นำ โปรดสังเกตว่า เมืองใหญ่ๆจะเติบโตได้ ล้วนมาจาก man made คือ เราต้องสร้างจุดขายขึ้นมาเอง ผู้นำในท้องถิ่นจึงสำคัญมากที่จะมาสร้างอีเว้นท์ เทศกาล หรือถาวรวัตถุที่ดึงดูดใจ หาดใหญ่ตอนนี้ ขาดหัว นักการเมืองท้องถิ่นมีชนักติดหลัง นักการเมืองระดับชาติก็พูดเก่งแต่ไม่มีผลงาน เถ้าแก่หาดใหญ่ไม่มีใครอยากเปลืองตัว คนรุ่นใหม่ไม่มีพลัง ทุกคนอยากอยู่แต่ใน comfort zone ถ้าเราคิดกันแบบนั้น ก็ต้องยอมรับชะตากรรมครับ ถึงเวลาแล้วที่จะรวมสรรพกำลัง สรรพปัญญา ร่วมกันแก้ปัญหานี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็ไม่อาจนิ่งเฉยปล่อยให้คนหาดใหญ่แก้ปัญหากันตามลำพัง ในฐานะตักศิลาแห่งแดนใต้ที่ก่อตั้งมา 50 ปีแล้ว ถ้าไม่สามารถใช้ขุมปัญญาที่สถาบันมีอยู่ เข้ามาแก้ปัญหานี้ได้ นับว่าเป็นเรื่องน่าอายครับ

6. ปัญหาโจรใต้ เรื้อรังมาหลายปี ผมคิดว่าโจรพวกนี้ไม่มีอุดมการณ์ เดิมมุ่งโจมตีทหารตำรวจ พอทำไม่ได้ ก็วางระเบิดมั่วๆไป จนเดี๋ยวนี้คนรับเคราะห์เป็นไทยมุสลิมมากพอๆกับชาวพุทธ แล้วเราจะไปเชื่อถืออุดมการณ์คนเหล่านี้ได้อย่างไร ก็ต้องรอจนกว่าคนเหล่านี้จะคิดได้เองว่า ที่ทำๆกันอยู่ คนรับเคราะห์คือชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ รัฐบาลเขาไม่สนหรอก ไม่ต้องว่าอะไรมาก เดี๋ยวนี้ในประเทศอินโดนีเซีย ในประเทศตะวันออกกลาง ยังวางระเบิดกันเอง หาดใหญ่คงต้องรับชะตากรรมไปอีกสักระยะ

7. นโยบายรัฐ มีคนบ่นว่าการปราบธุรกิจใต้ดินทั้งการพนัน ซ่องโสเภณี ทำให้เงินไม่สะพัด ร้านเหล้า อาหารป่าจำนวนหนึ่งก็บ่นว่า เดี๋ยวนี้คนไม่กล้าสั่งเหล้าเบียร์มากินกันมากนัก กลัวโดนตรวจแอลกอฮอลล์ การเลี้ยงฉลองแบบเมาหัวราน้ำหายไป อันนี้คงต้องปล่อยไป แต่ต้องหาทางกระตุ้นเศรษฐกิจรูปแบบอื่นมาแทนครับ

8. ราคายางตกต่ำ จะไม่พูดถึงก็กระไรอยู่ หาดใหญ่เป็นศูนย์กลางการค้าขาย ราคายางตกต่ำ คนใต้ไม่มีกำลังซื้อ ชาวบ้านก็ไม่สั่งสินค้า เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องมือ หรือเสื้อผ้าจากหาดใหญ่ ทำให้การค้าย่านตลาดสดซบเซา ขาดเงินหมุนเวียน แม่ค้าเร่จากต่างจังหวัดไม่เข้ามาสั่งของ แม่ค้าขายส่งก็สะดุด หายใจรวยรินเป็นแถว

 

จากปัญหาต่างๆที่กล่าวมา คนหาดใหญ่ไม่สามารถโยนให้คนอื่นเข้ามาแก้ปัญหา เราต้องลุกขึ้นมาแก้ปัญหาเอง ต้องมีคนหรือกลุ่มคนเป็นตัวตั้งตัวตีระดมความคิดเห็น หาวิธีดึงคนมาเที่ยว คิดโปรเจ็คมา 1,2,3,4 ตั้งคณะทำงานมาผลักดัน ของบประมาณรัฐ หรือแม้แต่ต้องลงขันกันในหมู่พ่อค้า คิดถึงประโยชน์ระยะยาวกันมากขึ้น

หาดใหญ่เคยยิ่งใหญ่ เพราะมีคนอย่างขุนนิพัทธ์จีนนคร นายชีกิมหยงและพระยาอรรถกวีสุนทร ที่คิดใหญ่และทุ่มเทเพื่อสร้างเมืองหาดใหญ่ขึ้นมา พวกเขาไม่เพียงแต่คิดการณ์ไกล แต่ยังเสียสละบริจาคที่ดินคนละนับร้อยไร่เพื่อตัดถนน สร้างโรงเรียน สร้างมหาวิทยาลัย จนทำให้หาดใหญ่เจริญรุ่งเรืองขึ้นมา หวังว่าสถานการณ์ในวันนี้จะช่วยสร้างวีรบุรุษ วีรสตรีขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาของหาดใหญ่

 

เป็นกำลังใจให้เสมอ และยินดีถ้าจะมีส่วนช่วยหาดใหญ่บ้านเกิดของเราครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK from mobile วันที่ : 07/06/2018 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เราไปเน้น ลูกค้ามาเลมากไป พอเขาไม่มาก็กระทบ 100%

สะเดา ด่านนอก ดึงนักเที่ยวราตรี ออกไปจากตัวเมือง ใครสนับสนุน

ยางพารา เราก็ขายมาเล มาเลเน้นน้ำมันปาล์ม

ทั้งหมดคือผลทางการเมืองที่บริหารแบบอาศัยเพื่อนบ้าน ยิ่งโต ก็ยิ่งแย่ การบริหารจังหวัดก็ทำตามคนกทม ที่คิดต่างกันเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 03/06/2018 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ไม่เคยไปหาดใหญ่เลยค่ะ
คุ้นชื่อหาดใหญ่
ก็จาก...ไก่ทอดหาดใหญ่...
ที่มีขายทุกจุดใน กทม.

ปัญหาที่หาดใหญ่เจอหนักหนาสาหัสมากเชียว
ยางพาราที่อีสานบ้านลิงเขียวก็ราคาถูกมาก
สินค้าออนไลน์ซื้อง่ายไม่เปลืองค่ารถเดินทางด้วย
และนักท่องเที่ยวมาเลลดลง
ตอนนี้ก็ยิ่งจะแทบไม่มีเพราะมาเลก็เอาตัวไม่รอด

เห็นด้วยเลยค่ะว่าเราต้องมีผู้นำที่วิสัยทัศน์กว้างไกลและกล้าลงทุน
เงินลงทุนบ้านเรามีเยอะนะลิงว่า
...แต่จะไปถึงมือนักพัฒนา..จะสักกี่บาทกันเชียว

กินเงินพัฒนาประเทศจนพุงแตก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]