• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 1017 , 10:24:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมรู้สึกดีใจที่หลังจากบทความของผมเผยแพร่ออกไปแล้ว คนหาดใหญ่ได้ให้ความสนใจกับปัญหาเศรษฐกิจของหาดใหญ่มากขึ้น อย่างน้อยที่สุด คนส่วนใหญ่ก็ยอมรับว่าปัญหามีอยู่จริง เราอย่าได้เอาตัวเลขของจีดีพีของเมืองหาดใหญ่มาวัดเลย แต่ขอให้เราดูว่าเม็ดเงินตกถึงกระเป๋าของพ่อค้าแม่ค้า ชาวบ้านส่วนใหญ่จริงหรือไม่ หากเราไม่ยอมรับว่ารากหญ้าและต้นไม้พุ่มกำลังเดือดร้อน สักวันหนึ่ง ความแห้งแล้งก็จะลามไปถึงต้นไม้ใหญ่ที่ยังสบายอยู่ในตอนนี้

วันนี้ขอเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาของเมืองหาดใหญ่ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยจะขอนำเสนอแต่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้งบประมาณหลักพันล้านบาท และพวกเราในฐานะคนหาดใหญ่น่าจะช่วยกันคนละไม้คนละมือได้ ดังนี้

1. เสริมจุดแข็งเดิม หาดใหญ่มีจุดเด่นที่ไม่เสื่อมคลาย คือ อาหาร โรงแรมและชีวิตยามค่ำคืน จะทำอย่างไรที่จะตอกย้ำให้เสน่ห์เหล่านี้ ยังตราตรึงอยู่ในความรู้สึกของผู้คนตลอดเวลา

-อาหารอร่อย คือจุดขายที่แข็งที่สุดของหาดใหญ่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ถึงกับกล่าวว่า “ถ้ามาหาดใหญ่แล้วไม่ได้มากินอาหารที่หาดใหญ่ เท่ากับมาไม่ถึง” เรามีร้านอาหารที่เป็นตำนานมากมาย ไม่ว่า ร้านกันเอง โชคดีแต่เตี้ยม หรือข้าวมันไก่คลองเตย นอกจากนี้ หาดใหญ่ยังมีอาหารเฉพาะถิ่นที่มีชื่อเสียง เช่น ข้าวมันแกงไก่ เต้าคั่ว ไก่ย่างกอแระ น้ำแข็งไสมันเดือย พูดกันจริงๆ ถ้าเราจะกินอาหารอร่อยให้ไม่ซ้ำร้านเลยในแต่ละวัน หนึ่งเดือนก็กินไม่ครบร้านอร่อยในหาดใหญ่ ทำอย่างไรที่จะมีคนทำคลิปลงในยูทูป “30 ร้านอาหารอร่อยในหาดใหญ่ที่ต้องทานก่อนตาย” หรือ “20 ขนม/ของว่าง ไร้เทียมทานในหาดใหญ่” แล้วส่งต่อทางโซเชี่ยลมีเดีย ยิ่งถ้าสามารถดึงนักชิมระดับอินเตอร์หรือระดับชาติมาชิมและบรรยายสรรพคุณ จะช่วยให้ผู้คนถวิลหามากขึ้น

-ทัวร์กิน ฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่ผู้เขียนได้เห็นนักท่องเที่ยวจีน(แผ่นดินใหญ่) ขึ้นรถตู้ตระเวนกินร้านอร่อยในกรุงเทพ หรือได้เห็นไกด์ชาวไทยพาฝรั่งเป็นกลุ่ม ชิมอาหารอีสาน พวกส้มตำ ลาบ เนื้อย่างและข้าวเหนียว โดยจัดเป็นสำรับ ให้ชิมคนละนิด มีเรื่องราวเล่าเกี่ยวกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมและการกินของคนอีสาน เสร็จแล้วก็ขี่จักรยานเป็นกลุ่มไปเที่ยวที่อื่นต่อ แล้วใครล่ะ จะบอกว่าทัวร์กินสำหรับชาวมาเลย์ ชาวกรุงเทพ จะขายไม่ได้ เมนูกิน 3 วัน ไม่ซ้ำร้าน ไม่ซ้ำมื้อ มีแพ็คเกจให้เลือกตามใจชอบ

-โรงแรม ผมเชื่อว่าในภาคใต้ตอนล่าง หาดใหญ่เป็นเมืองที่มีโรงแรมดีๆและมีจำนวนห้องมากที่สุด การขายแพ็คเกจสัมมนา พ่วงจุดขายอื่นๆยังไปได้ เชื่อเถอะว่าเมื่อโปรโมชั่นเที่ยวเมืองรองของรัฐบาลจบลง กลุ่มสัมมนาจะกลับมาหาดใหญ่อีก (แต่ต้องมีจุดขายใหม่เพิ่มด้วย)

-ชีวิตยามราตรี  ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีชาวมาเลเซียจำนวนมากที่มาเที่ยวหาดใหญ่ เป็นเพราะเรามีสถานบันเทิง ที่เขาสามารถใช้ชีวิตที่สนุกสนานได้ ซึ่งต่างจากที่บ้านของเขาเนื่องจากการนับถือศาสนาที่เข้มงวด ทำให้มีสถานบันเทิงน้อย ดังนั้น รัฐบาลไทยก็ควรจะส่งเสริมและผ่อนปรนเรื่องสถานบันเทิงในหาดใหญ่บ้างตามสมควร ขณะที่แหล่งบันเทิงต้องรู้จักปรับสถานที่ให้โอ่อ่าหรูหราน่าใช้บริการด้วย

-ศูนย์กลางการศึกษาภาคใต้ เรื่องนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะหาดใหญ่เป็นแหล่งการศึกษาที่ดีที่สุดในภาคใต้ ไม่ว่าระดับอนุบาล ประถม มัธยมหรือมหาวิทยาลัย เดี๋ยวนี้คนมีเงินมักจะส่งลูกไปเรียนต่างเมือง พ่อแม่จะเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดให้ลูก ทำอย่างไรให้คนทั่วภาคใต้ได้รู้ว่า ที่หาดใหญ่มีโรงเรียนไหนบ้าง พักที่ไหน กินอย่างไร ปลอดภัยยังไง เป็นไปได้ไหมที่จะมีมหกรรมการศึกษาจัดที่หาดใหญ่ปีละครั้ง มีบู๊ธของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ ถ้าคนมีตังค์ส่งลูกมาเรียน พวกเราคิดว่าเงินจะสะพัดแค่ไหน สังเกตว่าหน้าโรงเรียนใหญ่ๆ มหาวิทยาลัยดังๆ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าเต็มไปหมด เงินจะไหลมาเทมา หล่อเลี้ยงเมืองหาดใหญ่อย่างถาวร 

2. รีแบรนด์จุดขายเก่า จุดขายเดิมที่เริ่มไม่น่าสนใจ ลองนำมาหาวิธีปรับภาพลักษณ์ใหม่ เหมือนห้างสรรพสินค้าที่ต้องมีการรีโนเวทสถานที่เป็นระยะๆ แล้วเน้นจุดขายที่ที่อื่นไม่มี เช่น “เกมมันส์ๆที่กรุงเทพไม่มี แต่มีที่สันติสุข”  “ผลอินทผลัมสดๆที่ตลาดกิมหยง” หรือ”ศูนย์รวมขนมจากมาเลเซีย ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น” (มาเลเซียมีชื่อเสียงเรื่องทำขนมขบเคี้ยว) นอกจากนั้น การตกแต่งตลาดให้สะอาด สว่าง น่าเดิน ก็มีส่วนช่วยสร้างความรื่นรมย์ในการชอบปิ้ง

-ยกระดับหนีจังหวัดข้างเคียง ในอดีตแม่ค้าเมืองรอบข้างจะเข้ามาซื้อของจากหาดใหญ่ไปขาย เดี๋ยวนี้เขายกระดับจนมีห้างโลตัส บิ๊กซีเหมือนหาดใหญ่ หรือไม่คนก็เข้ากรุงเทพไปซื้อโดยตรง ดังนั้นหาดใหญ่ต้องยกระดับหนีขึ้นไปอีกชั้น เช่น  มีศูนย์ค้าส่งขนาดใหญ่ คล้ายสำเพ็ง โบ้เบ้ แพลตตินั่ม แม่ค้าไม่ต้องเข้ากรุงเทพ มาที่นี่ที่เดียวครบทุกแฟชั่น หรือ มีตึกคอมที่เป็นศูนย์รวมไอทีทุกอย่างเทียบเท่ากรุงเทพ เป็นต้น

-หาพันธมิตรท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้การทำธุรกิจแบบกินรวบคนเดียวหมดสมัยเสียแล้ว ในอดีต คนมาเที่ยวหาดใหญ่ 2-3 วัน มีโปรแกรมเที่ยวครบทุกอย่างที่นี่ สามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้ครบ แต่เนื่องจากเราไม่ได้สร้างจุดขายใหม่เพิ่มขึ้น ทำให้จุดขายเดิมเริ่มไม่น่าสนใจ ด้วยความที่หาดใหญ่อยู่ไกล การที่เขาเดินทางมาทั้งที ต้องเที่ยวให้ครบและอยู่ไปอย่างน้อย 3 วัน โดยใน 3 วันนี้ ผู้นำที่นำคนมาเที่ยวต้องวางโปรแกรมให้มีเรื่องน่าสนใจรองรับทุกวัน ตั้งแต่เช้าจดเย็น กินที่ไหน เที่ยวต่อตรงไหน ดังนั้น ถ้าเราจะร่วมจัดแพ็คเกจท่องเที่ยวไปกับจังหวัดรอบข้าง ยอมเสียส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนใหญ่ เช่น เช้าแวะกินที่ตลาดกิมหยง เที่ยงไปเที่ยวพัทลุงเที่ยวทะเลน้อย เย็นกลับมากินร้านอร่อยของหาดใหญ่ ช็อบตลาดเปิดท้ายที่กรีนเวย์ แล้วพักในหาดใหญ่ ถ้าเป็นแบบนี้ คนที่มาเที่ยวจะรู้สึกว่าเขาได้ครบทุกรส โดยเราต้องจัดโปรแกรมหลายๆแนวให้เขาเลือก (เหมือนนกแอร์ที่มีโปรแกรมท่องเที่ยวให้เลือกแบบ 2 วัน 3 วัน ในจุดที่เขาบิน) 

3. สร้างจุดขายใหม่ คนรุ่นใหม่มีรสนิยมเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เราต้องหาให้ได้ว่า เขาชอบเรื่องอะไร แล้วสร้างสรรสิ่งใหม่ๆเข้ามาดึงดูดความสนใจ เช่น

-ทัวร์จักรยาน ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมสวน แวะชิมผลไม้ใต้ มีจุดให้ถ่ายรูป แวะทานอาหารท้องถิ่น หาเส้นทางที่ปลอดภัย อาจจะมีรถตู้ไปรับ ไปส่งจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดก็ได้

-ทริปแอดเวนเจอร์ คนรุ่นใหม่ชอบอะไรที่ผจญภัย ลองดูว่าเรามีจุดปีนหน้าผา ลอดถ้า ดำน้ำ หรือเดินเขาไหม หาเส้นทางแปลกใหม่ที่วิวสวยงาม ไม่จำเป็นต้องอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ ขอแค่เดินทางไปกลับได้ใน 1 วัน น่าจะได้รับความสนใจ

-ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ อันนี้เหมาะกับคนมีอายุ พานั่งรถตู้ไปดูการทำสวนลำไยที่สตูล ชิมอ้อยสิงคโปร์(พันธุ์เฉพาะทางใต้ไม่เหมือนอ้อยภาคกลาง) ดูสวนผลไม้ พักโฮมสเตย์ ระหว่างทางถ้ามีสตรอรี่ เช่น ประวัติเมืองหาดใหญ่ ตำนานต่างๆ จะยิ่งได้รับความสนใจ

-ทัวร์ไหว้พระ ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว มันคงจะดีที่เรามีโปรแกรมสำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าทริปไหว้พระ แช่น้ำพุร้อน นวดพื้นบ้าน และไม่แปลกที่จะตระเวนตั้งแต่เช้า ไหว้พระทีละวัด ไปจนถึงวัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช แล้วกลับมานอนที่หาดใหญ่อีกครั้ง

-เมืองแห่งอนาคตที่เป็นมิตรกับผู้สูงวัย โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าคนแก่ทุกคนจะชอบความสันโดษ อยากอยู่เมืองเล็กๆเงียบๆ เพราะคนแก่ที่กำลังจะเกษียณอายุในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ติดโซเชี่ยลมีเดีย พวกเขาต้องการเทคโนโลยีที่สามารถติดต่อลูกหลานและเพื่อนฝูงได้ตลอดเวลา สัญญาณไวไฟต้องแรง มีบริการฟู๊ดเดลิเวอรี่ มีโรงพยาบาลที่ทันสมัย บางคนอาจอยากพักในคอนโดที่สามารถขอความช่วยเหลือจาก รปภ.ได้ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้หาดใหญ่มีครบ อีกทั้งหาดใหญ่อยู่ใกล้ทะเล อากาศดี ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป มีอาหารอร่อย ผู้คนเป็นมิตร ทำให้หาดใหญ่สามารถเป็นเมืองที่ผู้สูงวัยสามารถใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุข หากเราทำคอนเซ็ปท์นี้ให้เป็นจริง จะนำมาซึ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุมากมาย เช่น เนิร์สซิ่งโฮม ร้านยา อาหารเสริม นวดแผนไทย ร้านอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับคนแก่ หาดใหญ่จะเป็นศูนย์กลางผู้สูงอายุในจังหวัดภาคใต้ ที่ลูกหลานที่มีหน้าที่การงานในกรุงเทพ อาจไม่มีเวลาดูแล แต่จะแวะมาเยี่ยมทุกเดือน แค่นี้ก็จะมีคนหมุนเวียนมาใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือนที่หาดใหญ่

-เมืองแห่งนวัตกรรม เป็นไปได้ไหมที่หาดใหญ่จะเป็นศูนย์กลางการเสนอไอเดียใหม่ๆทางด้านนวัตกรรม ลองร่วมกับทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สร้างเวทีที่ที่ซึ่งคนคิดนวัตกรรมใหม่ๆกับนายทุนมาเจอกัน ลองติดต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐมาบริการจดสิทธิบัตรให้คนคิดค้น มีการตั้งรางวัลสิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่ อาจจัดไตรมาสละครั้ง ลองดูครับ ต่อไปใครมีไอเดียดีๆอาจต้องเดินทางมาหาดใหญ่เพื่อขายไอเดียก็ได้

-ธีมพาร์ค ถ้าเราสังเกตดีๆ เมืองท่องเที่ยวจะมีสวนสนุกต่างๆ เช่น พัทยา มีสวนผีเสื้อ ปางช้าง สวนเสือ สวนหิน สวนน้ำ ลองคิดดูว่า หาดใหญ่น่าจะมีสวนอะไรที่เป็นเอกลักษณ์และทำในเชิงพาณิชย์ได้

-สัญลักษณ์ประจำเมืองหาดใหญ่ เราควรมีสัญลักษณ์ที่เป็นถาวรวัตถุของเมืองหาดใหญ่เอง ใช้สำหรับถ่ายรูปหมู่  เหมือนคนไปสิงคโปร์ ต้องถ่ายรูปกับสิงโตพ่นน้ำ แต่ของหาดใหญ่ต้องสร้างในที่กว้างขวาง สามารถถ่ายรูปหมู่คณะขนาด 2-300 คนได้ ซึ่งสามารถทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในอนาคต ขณะเดียวกันเราอาจสร้างการ์ตูนมาสคอตขึ้นมาเพื่อใช้ต้อนรับหมู่คณะที่มาเที่ยวหาดใหญ่ด้วย

-ลองจับตลาดคนจีน มีข่าวว่าเครื่องบินเหมาลำของจีนมาลงที่หาดใหญ่แล้วเดินทางต่อไปที่ปีนัง ทำไมเราไม่ลองทำตลาดคนจีนบ้าง จัดทัวร์กิน บะกุ๊ดแต๋ ข้าวมันไก่ ลูกชิ้นถนัดศรี เที่ยวน้ำตกโตนงาช้าง แวะหาดใหญ่ 1-2 วันก็ยังดี

-จับตลาด อบต./อบจ.  4-5 ปีที่ผ่านมา อบต./อบจ.มีการจัดทัวร์พาลูกบ้านไปทัศนศึกษาตามเมืองต่างๆ  หลายๆโรงแรมในชะอำ หัวหิน ถึงกับมีแพ็คเกจสำหรับกรุ๊ปทัวร์กลุ่มนี้โดยเฉพาะ มันเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และชาวบ้านชอบซื้อของไปฝากเพื่อนบ้าน พวกเขาจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายของตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุขจริงๆ  ผู้เขียนเชื่อว่าหลังการเลือกตั้ง กลุ่มนี้จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ระหว่างนี้ลองคิดดูว่าจะทำตลาดกลุ่มนี้ได้อย่างไร

-จัดอีเว้นท์ใหม่ๆ เช่น งานรวมทุเรียนปักษ์ใต้ , 100 ของอร่อยหาดใหญ่ หรือ 100 โอท็อปภาคใต้ ทำอย่างไรให้อีเว้นท์พวกนี้ดังติดตลาดเหมือนเทศกาลกินเจที่ภูเก็ต งานวันไหลที่บางแสน หรือแห่เทียนพรรษาที่อุบลราชธานี

   ผมไม่ได้บอกว่า การสร้างจุดขายใหม่เป็นเรื่องง่าย แต่การไม่เริ่มทำเท่ากับยอมรับความพ่ายแพ้ คนหาดใหญ่เป็นเลือดนักสู้มาโดยตลอด จะยอมแพ้กับเรื่องแค่นี้ได้อย่างไร 

4. ผู้นำท้องถิ่นต้องร่วมมือกันพลิกฟื้นหาดใหญ่ หาดใหญ่มีคนเก่งเยอะ ขอเพียงแต่จับมือกันลงมือทำ หาพี่ใหญ่ขึ้นมาคนหนึ่ง พี่ที่มีไฟและพร้อมเสียสละให้คนหาดใหญ่อย่างแท้จริง เรียกประชุมระดมความเห็น มีผู้แทนจากทุกภาคส่วน เราต้องไม่มองข้ามคนตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่มีตำแหน่งในสังคม แต่พวกเขากลับมีส่วนสำคัญในเศรษฐกิจของเมืองหาดใหญ่ เช่น ผู้แทนตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข ผู้แทนแม่ค้าตลาดสด ผู้แทนตลาดนัด ตัวแทนคนขับรถตุ๊กๆ รวมถึงตัวแทนมัคคุเทศก์ เป็นต้น โดยก่อนคุยต้องให้แต่ละกลุ่มไปคุยหาข้อมูลและข้อเสนอจากคนในกลุ่มก่อน แล้วส่งตัวแทนมากลุ่มละ2-3 คน มาเสนอความเห็นในที่ประชุม ถ้าประธานในที่ประชุมไม่รวบรัดไม่ครอบงำความเห็นในที่ประชุม เชื่อว่าต้องได้ข้อสรุปดีๆแน่นอน

5. ของบประมาณจากส่วนกลาง ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา หาดใหญ่เป็นศูนย์กลางความเจริญทางใต้ สร้างรายได้ให้กับรัฐบาลมากมายมหาศาล แต่ถ้าให้นึกว่ารัฐบาลแต่ละยุคที่ผ่านมาให้งบประมาณพัฒนาหาดใหญ่อย่างไรบ้าง ที่ทำให้ชาวบ้านคนหาดใหญ่ได้รับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อันนี้นึกไม่ออก ถึงเวลาที่นักธุรกิจ นักการเมืองท้องถิ่นจะออกแรง ของบจากรัฐบาล แล้วหาโปรเจ็คที่สร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้านจริงๆ  อาจบอกรัฐบาลไปเลยว่า ไม่ช่วยไม่เป็นไร ขอแค่งบประชาสัมพันธ์ให้คนมาเที่ยวเมืองหาดใหญ่ได้ไหม ที่เหลือเดี๋ยวคนหาดใหญ่จะโชว์ของดีของเราเอง

ผมมั่นใจว่า หากพวกเราร่วมมือร่วมใจกันคิดค้นจุดขายใหม่ๆ ปรับภาพลักษณ์จุดขายเก่า ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถของเรา เมื่อทำเสร็จแล้ว สิ่งที่สำคัญที่ต้องทำคือ การประกาศเปิดตัวเมืองหาดใหญ่อีกครั้งในรูปลักษณ์ใหม่ เราต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ตอนนี้คนทั้งประเทศกำลังสนใจว่าหาดใหญ่จะ “รีแบรนด์” อย่างไร หากเราทำได้ดีจริงๆ เสียงบอกต่อจะดังมาก เพราะตอนนี้แสงสปอร์ตไลต์กำลังส่องมาที่หาดใหญ่ ใครที่คิดว่า นี่คือวิกฤติ มันก็เป็นวิกฤติ แต่ถ้าเราเชื่อว่ามันเป็นโอกาส มันเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่มหาศาล และมันจะสามารถรองรับการเติบโตของหาดใหญ่ไปได้อีกหลายทศวรรษ

มีบางคนอาจจะคิดว่า คนต่างถิ่นจะกลัวเรื่องความปลอดภัย ผมบอกได้เลยว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้มงวดเรื่องนี้มาหลายปี สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้มาก สังเกตว่าในวันหยุดยาวของมาเลเซีย ห้องพักในหาดใหญ่จะถูกจองเต็มหมด ผมยังเชื่อว่า ถ้าคุณเป็นสาวสวยที่โดดเด่นจริงๆ ต่อให้(ว่าที่)พ่อตาจะดุขนาดไหน หัวกระไดก็ไม่มีวันแห้งหรอกครับ ขอให้มั่นใจว่าเมืองหาดใหญ่เรามีดีจริงเท่านั้นแหละ ใครๆก็อยากมาเที่ยวครับ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]