• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2562
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 826 , 18:54:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ภาพเด็กนักเรียนมุสลิมตัวเล็กๆ ของโรงเรียนบ้านตือกอ อำเภอจะแน จังหวัดนราธิวาส ที่กำลังนอนหมอบหลบระเบิด ต่างผวาร้องไห้กันระงม ผมเห็นแล้วรู้สึกสะท้อนใจ ผมถามตัวเองว่า นี่คือสิ่งที่คนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องการอย่างนั้นจริงหรือ

Image result for เด็กหมอบหลบระเบิด

บ้านเดิมของผมอยู่ที่ปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เมืองชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ผมยังจำได้ดีแม้เหตุการณ์จะผ่านไปกว่า 50 ปีแล้ว ในวันแรกที่ผมเข้าเรียนที่โรงเรียนชุมชนบ้านปาดังเบซาร์ วันนั้นครูใหญ่ (ถ้าผมจำไม่ผิด ท่านชื่อครูเจียร สุวรรณรัตน์) ได้เรียกนักเรียนเข้าใหม่ ให้ก้าวออกมายืนหน้าเสาธง พวกเรามีกัน 10 กว่าคน อายุประมาณเจ็ดขวบ (สมัยนั้นชั้นป. 1 ของโรงเรียนรัฐบาลจะเริ่มเรียนตอนอายุเจ็ดขวบ) ครูเจียรเดินถามพวกเราทีละคนว่า เธอเป็นคนอะไร ไทย จีน แขก เด็กไทยพุทธจะตอบว่าเป็นคนไทย ส่วนผมมีเชื้อสายจีนตอบว่าเป็นคนจีน ก็จะโดนตี 1 ที เพื่อนของผมอีกคนตอบว่าเป็นคนแขก ซึ่งเป็นคำเรียกคนไทยมุสลิมที่พูดภาษายาวีในสมัยนั้น ก็จะโดนตี 1 ทีเหมือนกัน เมื่อครูถามจนครบหมดแล้ว ครูก็เงยหน้าพูดเสียงดังว่า จำไว้ว่า ไม่ว่าพ่อแม่ของเธอจะเป็นคนจีน คนแขกหรือคนอินเดีย ถ้าพวกเธอเกิดในประเทศไทย พวกเธอทุกคนเป็นคนไทย มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน เธอทุกคนเป็นเพื่อนกัน เป็นพี่น้องกัน ต้องรักกันในฐานะที่เป็นคนไทย

ผมจำคำของคุณครูตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และจำฝังใจว่าผมเป็นคนไทยแท้ 100% ไม่มีเศษเสี้ยวที่จะคิดเป็นอื่น

ในวัยเด็ก ผมและเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกคนไทยพุทธ ลูกคนไทยมุสลิมหรือลูกคนจีน เราเป็นเพื่อนเล่นกันแบบไม่มีอะไรมาขวางกั้น เราไม่มีปัญหาเรื่องภาษา เชื้อชาติหรือศาสนามากลางกั้น เราเล่นด้วยกันได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลูกข่าง ทอยหลุม หรือยิงนกตกปลา เล่นกันจนมืดค่ำแล้วแยกย้ายกลับบ้านของตัวเอง ส่วนพ่อแม่ของเราแต่ละครอบครัวก็ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน ไม่เห็นจะมีความขัดแย้งใดๆในเมืองชายแดน ที่ตอนนั้นจำนวนคนไทย คนมุสลิมและคนจีน มีจำนวนพอๆกันเสียด้วยซ้ำ

เวลาผ่านไป ต่างคนก็เลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง ผมย้ายมาเรียนที่หาดใหญ่ ด้วยความขยันและตั้งใจ ผมสอบเข้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้และเรียนจนจบ โดยผมเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจมาโดยตลอดว่าประเทศไทยเป็นดินแดนเสรี ใครขยันก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้ และผมก็เชื่ออย่างนั้นมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ย้อนกลับไปที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อ 20-30 ปีก่อน อาจจะมีปัญหาก่อความไม่สงบบ้าง แต่ก็หลายๆปีสักครั้งหนึ่ง จนกระทั่งเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2546 รัฐบาลไทยได้จับผู้ก่อการร้ายระดับโลกคนหนึ่งชื่อนายฮัมบาลี ที่แอบมาหลบซ่อนอยู่ที่จังหวัดอยุธยา เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ที่รัฐบาลสหรัฐต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง เมื่อรัฐบาลไทยจับตัวได้ ก็ส่งตัวไปให้สหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นไม่นาน ในเดือนมกราคม พ.ศ.2547 ก็เกิดเหตุการณ์ปล้นปืนที่ค่ายทหารปิเหล็ง อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็มีปัญหาการก่อการร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แบบถี่ยิบ แทบทุกเดือน

หากท่านมองภาพอย่างที่ผมเห็น ท่านลองตอบคำถามตัวเองด้วยสามัญสำนึกของท่านว่า การก่อการร้ายที่เกิดขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เป็นเรื่องปัญหาการแย่งดินแดน ปัญหาเชื้อชาติ ปัญหาอุดมการณ์ด้านศาสนา หรือเป็นเรื่องความแค้นส่วนตัวขององค์กรต่างประเทศ แล้วมายัดเยียดอุดมการณ์ความเชื่อให้คนในพื้นที่ขัดแย้งกัน

เราเคยอยู่กันมาชั่วลูกชั่วหลาน ไทยจีนมุสลิมนับถือเป็นพี่น้องกัน ไม่มีเส้นขีดกั้นในการคบหากัน ในการทำมาหากินในการนับถือศาสนา แต่วันนี้ต่างคนต่างมองกันด้วยความหวาดระแวง และที่เลวร้ายที่สุด ตอนนี้ถึงกับมีการฆ่าแบบไม่เลือกหน้า ไม่ว่าโต๊ะอิหม่าม พระครู หรือเด็ก มีการยึดโรงพยาบาล เพียงเพื่อสร้างผลงาน หรือเพื่อเรียกความสนใจจากต่างประเทศ มันเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

ถ้าจะมีใครสักคนพยายามยกเรื่องว่าคนไทยพุทธมาแย่งที่ชาวมุสลิม ผมก็ขอถามว่า ถ้าเกิดคนเผ่าซาไก คนพื้นเมืองดั้งเดิมมาอ้างสิทธิ์ในแผ่นดินใต้บ้างล่ะ ใครจะเถียงว่าพวกเขาคือผู้ที่อยู่บนดินแดนนี้ก่อนใครทั้งหมด จึงต้องยกดินแดนทั้งหมดให้พวกเขาไป ถ้าคิดกันแบบนี้มันไม่จบหรอกครับ ไหนๆพวกเราก็มาอยู่ร่วมกันเป็นร้อยปีแล้ว เรามาช่วยกันคิดว่า จะทำอย่างไรให้ชุมชนของเราสงบสุข ช่วยกันทำมาหากิน สร้างชุมชนของเราให้เจริญไม่ดีกว่าหรือครับ ดูอย่างชุมชนมุสลิมที่อยุธยา หนองจอก หรือมีนบุรี พวกเขาอยู่กันอย่างสงบ กลมกลืน ไม่มีข้อขัดแย้ง ต่างอยู่กันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยไม่ดีกว่าหรือ

ถามจริงๆถ้าเกิดสงครามแย่งชิงดินแดนกัน พวกเราคิดว่าต้องสู้รบกันกี่สิบปีหรือกี่ร้อยปีกว่าสงครามจะสงบ และในสภาวะสงครามจริงๆ จะมีสักกี่คนที่อยู่ได้ พวกเจ้าเมืองเก่าหรือผู้มีอิทธิพลตระกูลใหญ่ๆ เขาไม่เดือดร้อนหรอก หากมีสงคราม เขาก็ส่งลูกไปเรียนเมืองนอก ซื้อบ้านเก็บไว้ในหลายๆประเทศ จะย้ายไปเมื่อไหร่ก็ได้ จะอยู่ต่างประเทศกี่สิบปีหรือตลอดชีวิตก็ได้ คนที่เดือดร้อนจริงๆก็คือชาวบ้าน คนที่ทำสวนทำนาค้าขาย ไม่ต้องดูอื่นไกล ดูอย่างประเทศซีเรีย ลิเบียและอิรัก นับถือศาสนาเดียวกันแท้ๆ แต่อาจจะเป็นคนละนิกายหรือคนละอุดมการณ์ สุดท้ายคนที่เดือดร้อนก็คือประชาชนตาดำๆที่ต้องอพยพหนีตาย เป็นคลื่นมนุษย์นับแสนนับล้านคน เพื่อไปอยู่ประเทศที่สาม และถามจริงๆถ้าสมมุติว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายยึดครองพื้นที่ได้เบ็ดเสร็จ คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าประชาชนในความดูแลของพวกเขาจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คนเหล่านั้นอาจจะขัดแย้งแย่งชิงอำนาจกันเอง กลายเป็นสงครามอย่างที่เกิดในทวีปแอฟริกาก็ได้ ทิ้งผู้คนให้อดอยากผอมโซ มีภาพให้เห็นกันมากมาย 

ในความเป็นจริง เราสามารถพิสูจน์ได้ง่ายๆว่ากลุ่มผู้มีอิทธิพลหรือผู้นำจิตวิญญาณเหล่านั้นมีอุดมการณ์หรือความจริงใจหรือไม่ ด้วยการดูว่า ในอดีตที่ผ่านมา เขาเคยเอื้อเฟื้อชาวบ้าน เคยแบ่งปันทรัพย์สิน แบ่งที่ทำกินให้ชาวบ้านหรือไม่ และสุดท้าย คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า วันหนึ่งวันที่เขาขึ้นมาเป็นใหญ่ เขาจะไม่กอบโกยมากขึ้นกว่าเดิม คุณยังเชื่ออยู่หรือว่าคนรวยแล้วไม่โกง คนที่มีอำนาจคับฟ้าแล้วจะไม่โกง ใช้ประสบการณ์ในอดีต ตอบตัวเองได้ครับ

เคยมีคนไปสัมภาษณ์ชาวอาหรับที่มาเที่ยวประเทศไทยว่าทำไมชอบมาเที่ยว มาช็อปปิ้ง มารักษาพยาบาลที่ประเทศไทย พวกเขาตอบว่าคนไทยเป็นคนอัธยาศัยดี มีน้ำใจ เปิดใจต้อนรับชาวต่างชาติ ซึ่งต่างกับประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกาที่พวกเขาไปเที่ยว ชาวตะวันตกจะมองพวกเขายังกับว่าเป็นพวกก่อการร้าย ทำให้พวกเขาไม่อยากไปเที่ยว

ผมเชื่อมาโดยตลอดว่าประเทศไทยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ใครใคร่ค้าม้า ค้า ใครใคร่ค้าช้าง ค้า ทุกคนมีเสรีภาพในการประกอบอาชีพ ในการนับถือศาสนา ดูอย่างคนไทยมุสลิมทางภาคใต้จำนวนหนึ่งที่มีความขยัน เข้ามาทำการค้าขายในเมืองหาดใหญ่ มาเปิดแผงที่ตลาดสันติสุขและตลาดกิมหยง จนกระทั่งทุกวันนี้ สองตลาดนี้อาจจะมีชาวมุสลิม เป็นพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่ผมทราบ แม้แต่คนที่เคยค้าขายตรงนี้มาก่อนก็ไม่โทษใคร เพราะเราเป็นเมืองเสรี เราถือกันว่าใครขยันกว่า ใครขายถูกกว่า ก็ได้ลูกค้าไป นี่จึงเป็นประจักษ์พยานที่ชัดเจน ว่าประเทศไทยให้เสรีภาพการทำมาหากินโดยไม่เห็นแก่เชื้อชาติ ศาสนา ในอดีตที่ผ่านมา เราจึงเห็นคนเชื้อสายจีนจำนวนมาก ที่เดินทางเข้ามาแบบเสื่อผืนหมอนใบสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนเป็นเจ้าสัวมากมาย

ผมคิดว่าปัญหาเดียวที่เป็นอุปสรรคในการที่จะทำให้เราไม่เข้าใจกันคือ นโยบายที่ผิดพลาดในอดีต ที่ปล่อยอิสระให้เด็กไทยมุสลิมไม่ต้องเรียนภาษาไทย และผมก็ไม่เข้าใจว่าการที่คนไทยมุสลิมพูดภาษาไทยไม่ได้ ขณะที่คนไทยอีกคนหนึ่งพูดภาษายาวีไม่ได้ แล้วสองคนนี้จะมีความรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็นคนชาติเดียวกันได้อย่างไร นี่จึงเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงของนโยบายในอดีต จากนี้ไป ทางรัฐบาลต้องบังคับให้ทุกคนที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทยต้องเรียนภาษาไทย ต้องพูดภาษาไทยได้ และรัฐต้องให้โอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียมกับทุกคน ส่วนใครจะเรียนได้สูงขนาดไหนขึ้นกับความขยันหมั่นเพียร และความทุ่มเทของผู้ปกครองที่จะส่งลูกให้เรียนสูงที่สุด

ท่านทั้งหลายครับ พวกเราได้อยู่ในดินแดนด้ามขวานทองมานับร้อยๆปีอยู่กันอย่างมีความสุข ให้เกียรติซึ่งกันและกันมาโดยตลอด อย่าปล่อยให้คนเพียง 30-40 คนมาทำให้คนนับล้านคน ต้องอยู่กันอย่างหวาดระแวง ไร้ความสุข ถ้าพวกเราเชื่อในหลักการนี้ เราต้องปฏิเสธความรุนแรง ไม่ร่วมมือ ไม่ส่งเสริมคนเหล่านี้ เสือไม่มีป่า ปลาไม่มีน้ำ ย่อมอยู่ไม่ได้ฉันใด หากพวกเราไม่ไปให้คุณค่ากับเขา ไม่หลงเชื่อในอุดมการณ์ที่ผิดๆ พวกเขาก็อยู่ไม่ได้ อย่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำบาปที่มาในคราบนักบุญ แท้ที่จริงแล้วเป็นเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวทั้งสิ้น

ใครจะไปหลงเชื่อว่า คนเหล่านี้กำลังอุทิศตัวให้พระเจ้า ก็เชื่อไป แต่ถึงขนาดฆ่าพระสงฆ์องค์เจ้า ฆ่าโต๊ะอิหม่าม ฆ่าเด็กที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เพื่อสร้างสถานการณ์ เพื่อตอกลิ่มความขัดแย้ง ผมคนหนึ่งล่ะที่ขอสาปแช่งและจะไม่มีวันยืนฝั่งเดียวกับพวกนี้เป็นอันขาด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]