• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันจันทร์ ที่ 1 เมษายน 2562
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 959 , 22:08:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

การเลือกตั้งผ่านไปแล้ว พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้การเลือกตั้งยับเยิน มีคนเขียนวิเคราะห์วิจารณ์ไปบ้างแล้ว วันนี้จะขอใช้วันหยุดแสดงความเห็นในส่วนที่คนอื่นยังไม่ได้พูดถึงบ้าง เพราะผมเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะส่งสัญญาณอะไรได้บ้าง ภาพของคนซื่อสัตย์ คนเจ้าหลักการไม่พออีกต่อไปแล้ว เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ อาจเป็นข้อคิดให้กับคนที่สนใจจะทำงานการเมืองต่อไปในอนาคต

ผมจำได้ว่าก่อนการเลือกตั้งหนึ่งสัปดาห์ ผมได้มีโอกาสไปพบเพื่อนย่านแจ้งวัฒนะ เธอถามผมว่าเลือกตั้งครั้งนี้ผมจะเลือกพรรคอะไร แต่สำหรับเธอจะไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์อีกต่อไป ทั้งที่เธอเคยเลือกมาตลอดชีวิต เธอบอกว่าเธอได้เคยให้โอกาสพรรคประชาธิปัตย์มาหลายครั้ง แต่ประชาธิปัตย์ไม่ได้พิสูจน์ถึงภาวะผู้นำ และล้มเหลวในการนำพาประเทศไปสู่เป้าหมายตามนโยบายที่ได้แถลงไว้

ผมจึงเล่าให้เธอฟังบ้างว่า สองปีที่แล้วคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและทีมงานได้ไปเยี่ยมสมาคมวิชาชีพที่ผมสังกัดอยู่ ผมได้รับมอบหมายจากสมาคมให้นำเสนอปัญหาของวิชาชีพให้ท่านฟัง มีอยู่ตอนหนึ่งผมได้เล่าให้คุณอภิสิทธิ์ฟังว่า หลายปีก่อน ผมเคยถามลูกค้าของผมที่อยู่จังหวัดชลบุรีว่า ทำไมคนชลบุรีชอบเลือกกำนันคนดัง ทั้งที่รู้ว่าเขาเป็นเจ้าพ่อเป็นผู้มีอิทธิพล อาจมีธุรกิจที่อาจไม่โปร่งใสนัก ลูกค้าถามผมว่า ถามจริงๆถ้าบรรยงเจอแบบนี้ บรรยงจะเลือกใคร เราเคยมีนักการเมือง มีภาพลักษณ์นักประชาธิปไตยหรือนักวิชาการ พอชาวบ้านไปร้องเรียนปัญหา นักการเมืองคนนั้นจะส่งเรื่องต่อไปที่อำเภอ จังหวัดหรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง แล้วเรื่องก็หยุดเพียงเท่านั้น 

ขณะที่เวลาชาวบ้านไปร้องเรียนกับกำนันคนดัง กำนันจะกำชับกับลูกน้องว่าเอ็งไปตามเรื่องให้ถึงที่สุด แก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้านให้ได้ แล้วปัญหาก็ได้รับการแก้ไข ชาวบ้านรู้ทั้งรู้ว่ากำนันอาจมีอิทธิพล มีนอกมีในในงานประมูล แต่เขาก็เชื่อของเขาว่า นักการเมืองทุกคนล้วนมีการโกงกินทั้งนั้น ตามน้ำบ้างทวนน้ำบ้าง มากน้อยแล้วแต่บุคคล แต่กำนันคนนี้เขาเป็นที่พึ่งของชาวบ้านได้ ชาวบ้านก็เลือกคนที่เขาพึ่งพาได้

ผมจึงสรุปให้คุณอภิสิทธิ์ฟังว่า ผมก็รู้สึกว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นแบบส.ส.นักวิชาการอย่างที่เล่าให้ฟัง เราเคยยื่นปัญหาผ่านรัฐมนตรีประชาธิปัตย์แล้วหลายครั้ง เรามาทราบภายหลังว่า พรรคเพียงส่งจดหมายต่อให้กรมเจ้าของเรื่อง และเรื่องก็ค้างอยู่อย่างนั้นเหมือนเดิม

มาถึงตรงนี้เพื่อนของผมรีบถามผมว่า แล้วคุณอภิสิทธิ์ตอบว่าอย่างไร

ผมจึงเล่าต่อว่า คุณอภิสิทธิ์ยิ้มน้อยๆ พร้อมกับพูดว่าจะให้ทำอย่างไรได้เล่า ถ้าอยากให้เราทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำตามกฏหมาย มันก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน มันก็ต้องออกมาอย่างนั้น คุณอภิสิทธิ์อาจจะอธิบายอะไรอีกเพิ่มเติม แต่สำหรับผม ผมคิดว่ามันยากแล้วที่จะฝากความหวังไว้กับคนที่อยู่แต่ในกรอบ คิดจะทำตามแต่ระบบเดิมๆ ทั้งที่รู้ว่ามีความไม่ถูกต้องดำรงอยู่ในระบบ ที่สำคัญ ผมอดคิดไม่ได้ว่า นักการเมืองเขาจะเข้าใจหัวอกของกลุ่มคนที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่ไหมว่าต้องดิ้นรนกล้ำกลืนเพียงไร หรือเขาฟังแล้วก็ผ่านไป เพราะงานของเขาก็มากพออยู่แล้ว

มันหมดยุคแล้วที่พอจะเลือกตั้งที นักการเมืองก็แสดงสำนวนโวหาร หาวาทกรรมใหม่ๆมาแสดง พอเลือกตั้งเสร็จก็เงียบหายไป  ไม่มีผลงานให้ประจักษ์ ไม่ว่าระดับประเทศ ระดับภาคหรือระดับจังหวัด ความซื่อสัตย์อย่างเดียวมันไม่พอเสียแล้ว ต้องมีผลงานด้วย คนภาคใต้เชื่อใจประชาธิปัตย์มาตลอดชีวิต ผ่านไป 50 ปี ภาคใต้แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อาจมีความเจริญเกิดขึ้นบ้างตามกระแสโลกาภิวัตน์ แต่มันก็เกิดจากภาคเอกชนตามลำพัง ไม่ได้เกิดจากวิสัยทัศน์ของนักการเมืองเลย จึงไม่แปลกใจว่า แม้แต่ภาคใต้เอง ที่ประชาชนเคยเลื่อมใสประชาธิปัตย์ ยังเปลี่ยนใจไปเลือกพรรคอื่นในจำนวนไม่น้อย

จริงอยู่ความซื่อสัตย์ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการพิจารณาเลือกตัวส.ส. แต่ปัจจัยจากพรรคการเมืองก็ยังถือเป็นสาระสำคัญ เพราะประชาชนจะดูว่า พรรคจะสามารถผลักดันให้มีการแก้ปัญหาตามที่ส.ส.มาหาเสียงได้หรือไม่ 

พรรคการเมืองที่ดีเป็นอย่างไร

หนึ่ง  มีความซื่อสัตย์ ไม่มีภาพของการโกงกินอย่างเป็นระบบหรือโดยเจตนาจากผู้บริหารพรรค

สอง  มีวิสัยทัศน์ มีโครงการที่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้จริง หรือสามารถแก้ไขปัญหาของกลุ่มอาชีพต่างๆได้

สาม  มีความตั้งใจที่จะผลักดันนโยบายให้เป็นจริง (หลายพรรคมีแต่ข้อสอง แต่ไม่ได้ตั้งใจทำให้สำเร็จจริง ขอแค่ใช้เป็นนโยบายในการหาเสียง แค่ให้ฟังดูดี)

สี่  มีความหลากหลายของผู้แทนที่เสนอตัวมาแก้ปัญหา ซึ่งสามารถเข้าใจปัญหาได้อย่างลึกซึ้ง เพราะประสบปัญหามาด้วยตนเอง แทนที่พรรคจะยึดติดกับนายทุนในท้องถิ่นเท่านั้น เช่นมีผู้แทนมาจากชาวนา, ผู้ใช้แรงงาน คนพิการ เพศที่3หรือกลุ่มชนเผ่าบ้าง

ห้า  ควรกำหนดให้ส.ส.มีการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน เดือนละหนึ่งครั้ง แล้วให้ทีมงานช่วยกันแก้ปัญหาที่ได้รับฟังมาหรือร่วมกันกำหนดเป็นนโยบายเพื่อแก้ปัญหาในภาพรวม

ที่เขียนมาทั้งหมด ไม่ได้มีเจตนาซ้ำเติมคนที่ผิดพลาด แต่อยากสรุปบทเรียนให้กับนักการเมืองรุ่นใหม่ให้ได้เข้าใจความคิดของประชาชนเจ้าของคะแนนเสียง ที่มีความคาดหวัง ยิ่งในยุค 4G ที่คนต้องการเห็นผลเร็วๆในทุกเรื่อง หากพรรคยังไม่ได้เป็นรัฐบาล เขาอาจให้โอกาสอีกครั้ง แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลแล้วยังทำไม่ได้อย่างที่พูด จะไม่มีโอกาสครั้งที่สอง

สุดท้ายนี้ ผมยังเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ในภาพรวม ยังเป็นพรรคที่มีความซื่อสัตย์ที่สุด แต่นั่นแหละความซื่อสัตย์อย่างเดียวมันไม่พอ แม้แต่สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่มีชื่อเสียง ยังต้องปรับตัวให้ตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆที่ถาโถมเข้ามา หาไม่แล้ว ก็ต้องปิดกิจการยุติบทบาทไป

ดังนั้น ทางพรรคต้องปรับกลยุทธ์ หาผู้นำที่เข้มแข็งและมีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้นโยบายพรรคบรรลุผลในทางปฏิบัติ 

แต่การจะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเชื่อถือและให้โอกาสอีกครั้ง ไม่ใช่เรื่องง่าย และนี่คือโจทย์ที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องไปขบคิดเองครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 02/04/2019 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

วิเคราะห์ง่ายๆไม่ซับซ้อน
แต่ตรงประเด็น
เห็นด้วยทุกประการครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]