• DireWolf
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2017-10-10
 • จำนวนเรื่อง : 128
 • จำนวนผู้ชม : 50641
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
แหล่งรวมความรู้ บ้าน โดยใช้ภาษาเขียนเข้าใจง่าย
เรารวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ บ้าน ทั้งหมด โดยใช้ภาษาเขียนทีเข้าใจง่าย เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bblcfy
วันพุธ ที่ 22 มิถุนายน 2565
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 405 , 11:14:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Survey คือ? มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจของคุณ?

 

Survey คือ ?

Survey คือ แบบรวมชุดคำถามแต่ละหมวดหมู่ ที่ได้ทำการวิเคราะห์มาเป็นแบบสอบถามให้แก่กับกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ตามที่นักวิจัยได้กำหนดขอบเขตพื้นทีที่ต้องการศึกษาไว้เรียบร้อย โดยเป้าหมายของการทำชุดข้อมูลสำหรับแบบสำรวจเหล่านี้ เพื่อเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยสำหรับทราบผลตอบรับความพึงพอใจของลูกค้า จากการใช้บริการสาธารณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบสำรวจสำหรับพนักงานเพื่อทราบทัศนคติต่อรูปแบบการทำงานขององค์กร , ความพึงพอใจหลักสูตรการศึกษาสำหรับผู้เรียน หรือแบบสอบถามเพื่อทราบผลความต่อการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการจากตัวแบรนด์ ซึ่งกระบวนการเก็บข้อมูลนี้ทำให้นักวิจัยสามารถได้ข้อมูลดิบจากกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง และนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานภายในขององค์กร และผลิตผลงานที่คาดหวังแก่ผู้ใช้บริการได้ดียิ่งขึ้น

 


 

ทำไมต้องทำ Survey (การสำรวจ) 

วัตถุประสงค์ของการทำสำรวจหรือแบบทดลองในการเก็บข้อมูลเบื้องต้นของกลุ่มเป้าหมายมีปัจจัยสำคัญ 4 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ 

 

การได้รับรู้คำตอบใหม่ ๆ จากมุมมองของผู้บริโภค

การได้ข้อมูลจากมุมมองของผู้ทำแบบสอบถาม จะช่วยทำให้การสำรวจข้อมูลได้ค้นพบคำตอบมุมมองใหม่ ๆ นอกจากภายในองค์กรได้มากขึ้น เพราะตัวผู้บริโภคเองมีปัจจัยความสำคัญในการทำแบบสอบถามอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการให้คำตอบลักษณะมุมมองความคิดเห็น การเสนอแนะในด้านความคิดส่วนตัวต่าง ๆ ดังนั้นแล้วการออกแบบสอบถามเพื่อให้ได้คำตอบของผู้บริโภคคือ เพื่อเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ตรงประเด็นและสามารถนำเป็นข้อมูลไปตีความในการสร้างแนวทางการปรับปรุงการทำงานรูปแบบองค์กรให้มีประสิทธิภาพ และนำข้อมูลเหล่านี้ไปประยุกต์ต่อยอดในการใช้งานทำแบบสอบสำรวจครั้งต่อไปได้ดีขึ้นอีกขั้น

 

เปิดประเด็นในการทำแบบสำรวจ

ผู้ทำวิจัยสามารถใกล้ชิดกับกลุ่มเป้าหมายในการลงพื้นที่ที่วางแผนขอบเขตการศึกษาที่เลือกไว้นั้น เพื่อเป็นโอกาสที่ทำให้ผู้วิจัยสามารถใกล้ชิดผู้ทำแบบสอบถามแบบตัวต่อตัว และเป็นการเปิดโอกาสให้คุณเปิดประเด็นหัวข้อการออกแบบสอบถามกับผู้ทำอีกเช่นกัน เพราะการได้คุยกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงจะช่วยการเก็บข้อมูลเชิงลึกได้อย่างละเอียด และเปิดมุมมองเหตุผลของผู้ทำได้กว้างขึ้นอีกด้วย

 

การได้ข้อมูลที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

การได้ข้อมูลหลาย ๆ คำตอบการทำแบบสำรวจจากกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยเป็นดัชนีตัวชี้วัดผลประกอบการทำวิจัยแบบสอบถามมีมูลแบบสมเหตุสมผล สามารถแตกแขนงคำตอบไปอยู่ในหมวดหมู่ทิศทางเดียวกัน และยังเป็นตัวคัดแยกคำตอบที่สำคัญมาเป็นวัตถุประสงค์หลักในการแก้จุดอ่อนภายในองค์กรได้อย่างแม่นยำอีกด้วย เพราะการทำแบบสำรวจที่ได้ข้อมูลที่ดี จำเป็นต้องวิเคราะห์ผลที่ออกมาเป็นผลลัพธ์เป็นกลาง จึงจะสามารถดำเนินการตัดสินใจในการพัฒนาธุรกิจต่าง ๆ ถูกต้องมากขึ้น

 

เป็นผลลัพธ์ที่สามารถเปรียบเทียบได้

คำตอบจากการสำรวจรูปแบบของผู้ทำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสอบถาม ออนไลน์หรือการวิจัยเชิงสำรวจของกลุ่มเป้าหมายทางโดยภาพรวมทางด้าน พฤติกรรม , ความรู้สึก , ความคิดเห็น หรือ ทัศนคติ ที่มีต่อกับการใช้บริการกับองค์กรด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น จะเป็นผลลัพธ์ที่มีประโยชน์และเป็นข้อมูลที่สามารถตั้งกฎเกณฑ์การเปรียบเทียบกับรูปแบบการดำเนินงานปัจจุบันในการปรับปรุง และต่อยอดในการใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนาองค์กรในอนาคตได้ตลอดทุกช่วงเวลา


 

ประเภทวิธีการสำรวจ Survey 

วิธีการที่ใช้ในการสํารวจข้อมูลมีวิธีทั้งหมด 4 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

 

การสำรวจทางโทรศัพท์

การสำรวจทางโทรศัพท์ (Telephone Survey) เป็นหนึ่งแบบสำรวจที่สามารถประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ดี รวดเร็ว และผู้สัมภาษณ์สามารถติดต่อกับผู้ถามเพื่อให้ได้ข้อมูลสด ๆ แบบโดยตรง แต่มีรูปแบบการถามและตอบคำถามที่มีข้อจำกัดสูง เพราะเนื่องจากการสำรวจรูปแบบนี้ ผู้ทำวิจัยสามารถอธิบายคำถามให้แก่ผู้ฟังได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้โจทย์ตั้งคำถามแบบสำรวจประเภทอื่น ๆ มาร่วมใช้ในการสำรวจทางโทรศัพท์ได้ ดังนั้นการตั้งคำถามแก่ผู้ฟังจำเป็นต้องแจกแจงคำถามที่ชัดเจน กระทัดรัด ไม่สร้างโจทย์คำถามที่มีรูปแบบประโยคกำกวมจนเกินไป เพราะอาจเกิดสร้างความสับสนแก่ผู้ฟัง และให้คำตอบที่ไม่ตรงประเด็นได้  

 

การสำรวจโดยการสัมภาษณ์จากบุคคลผู้ให้คำตอบโดยตรง

การสำรวจโดยให้นักวิจัยทำการนัดวัน เวลา และสถานที่กับผู้สัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว(Personal Interviews) จะเป็นการเก็บข้อมูลเจาะคำตอบแก่ผู้สัมภาษณ์ได้แบบเชิงลึก เพราะสามารถสื่อสารกันไปมาอย่างชัดเจน หากมีปัญหาทางการตั้งคำถามหรือคำตอบสามารถกลับไปแก้ไขใหม่ได้อีกครั้ง และเป็นรูปแบบการสอบถามที่ละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้ได้ข้อมูลดิบจากผู้สัมภาษณ์โดยตรงอย่างมีประสิทธิภาพสูง เพราะผู้วิจัยสามารถเปิดประเด็นคำถามแก่ผู้ตอบได้โดยตรง และยังใช้สามารถให้โจทย์การทำแบบสอบถามรูปแบบอื่น ๆ อย่างการทำแบบสำรวจเชิงปฎิบัติอย่าง Blind test สำหรับการเปรียบเทียบสินค้าชนิดเดียวกันแต่คนละยี่ห้อได้อีกด้วย นอกจากจะได้แจงแจงรูปแบบการอธิบายคำถามแต่ละหมวดหมู่แก่กับผู้สัมภาษณ์แล้ว นักวิจัยสามารถเก็บเกี่ยวบุคลิกลักษณะพฤติกรรมของผู้สัมภาษณ์อีกด้วย อย่างเช่น ความเชื่อ , ทัศนคติ , ค่านิยม และสีหน้าอารมณ์ต่างๆ แต่อีกทั้งการสำรวจแบบการนัดสัมภาษณ์นั้นสิ้นเปลืองทางด้านเวลา และต้นทุนเป็นอย่างมาก และหากผู้ตอบในช่วงเวลานั้นมีสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคงกับการให้คำตอบ ทำให้ผลลัพธ์จากการสัมภาษณ์บิดเบือนไปได้

 

การสำรวจทางไปรษณีย์

เป็นรูปแบบการสำรวจโดยนักออกแบบส่งแบบสอบถามแก่ผู้ทำผ่านไปรสณีย์ (Mail Survey) จากนั้นจะให้ผู้ทำส่งแบบฟอร์มเอกสารสำรวจกลับไปให้ผู้ออกแบบหลังจากทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นรูปแบบการสำรวจที่ให้อิสระทางด้านเวลาแก่ผู้ทำเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาสามารถคิดคำตอบในการทำแบบสอบถามได้ถี่ถ้วนดีมากกว่าวิธีการสำรวจรูปแบบอื่น ๆ แต่ข้อจำกัดของรูปแบบการสำรวจนี้ คือ มีโอกาสสูงที่ผู้ทำแบบสอบถามอาจไม่ส่งแบบฟอร์มคำตอบไปให้ทางต้นทางได้ ทำให้ผู้ออกแบบต้องเน้นย้ำและอธิบายกฎเกณฑ์แบบฟอร์มการสำรวจทางไปรษณีย์นี้ให้ชัดเจนแก่ผู้ทำอีกด้วย

 

การสำรวจออนไลน์

การสำรวจแบบสอบถาม ออนไลน์ ถือเป็นเครื่องมือทางวิจัยอีกหนึ่งรูปแบบยอดนิยมที่ใช้ในการวัดผลความพึงพอใจของผู้ใช้บริการในทุกองค์กรต่าง ๆ เป็นอย่างมาก โดยใช้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางเชื่อมโยงแบบฟอร์มแบบสอบถาม ออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้กับเหล่ายูสเซอร์(User) ผ่านแอพลิเคชันบนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบสอบถามเป็นแบบฟอร์ม Google doc ,การกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านคิวอาร์โค้ด(QR Code) และอื่น ๆ มากมายที่ช่วยกักเก็บข้อมูลผู้ทำแบบสอบถามได้ครบจำนวน พร้อมมีระบบ Dashboard ที่สามารถชี้วัดผลประมวลแบบสอบถามได้อย่างละเอียด การทำแบบสอบถามรูปแบบการสำรวจออนไลน์ (Online Survey) จัดเป็นรูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจที่วัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุคดิจิตอลสูง

 

 


 

ขั้นตอนการทำ Survey (การสำรวจ) มีอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการทำแบบสำรวจ (Survey) ขั้นต้น มีหลักการออกแบบสอบถามหลักๆ 4 ขั้นตอนหลักด้วยกัน ได้แก่

 

Planning (วางแผน)

การวางแผน (Planning) เป็นจุดเริ่มต้นของการทำแบบสอบถามทั้งหมด ตั้งแต่การกำหนดวัตถุประสงค์ของการออกแบบผลสำรวจตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่การอธิบายเกริ่นนำ , ออกแบบรูปแบบคำถามแต่ละหมวดหมู่ทั้งเชิงปรนัยและอัตนัย , ดีไซน์ลำดับคำถามและถ้อยคำภาษาที่เหมาะสม และเป้าหมายของการทำแบบทำสำรวจครั้งนี้ นำไปใช้ในการทำงานอะไรบ้าง เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนที่แก่กับกลุ่มเป้าหมายให้ทราบวัตถุประสงค์การทำแบบสำรวจได้อย่างชัดเจน เพื่อให้พวกเขารู้สึกยินดีที่จะให้ข้อมูลส่วนตัวและคำแนะนำเสนอแนะให้กับนักวิจัยได้อย่างตรงไปตรงมา

 

Collecting (เก็บรวบรวมข้อมูล)

การเก็บรวบรวมข้อมูล (Collecting) คือการเก็บกลุ่มตัวอย่างหรือการสุ่มตัวอย่างข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด โดยรูปแบบการเก็บข้อมูลจะเป็นการเก็บผลลัพธ์ของผู้ทำแบบสอบถามที่มีสภาวะการให้คำตอบที่ทีความเป็นกลาง แล้วมาทำการคัดแยกประเภทคำตอบทีหลัง  โดยตัวอย่างการแบ่งคำตอบหลัก จะมีสองประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

 1. การเลือกสุ่มตัวอย่างที่ทราบความน่าจะเป็น (Probability Sampling) เป็นการสุ่มตัวอย่างจากกลุ่มเป้าหมายที่อยู่หมวดหมู่เดียวกันกับทางนักออกแบบสอบถามได้กำหนดตามที่คาดหวัง มาเป็นแบบข้อมูลหลักในการวิเคราะห์ขั้นต่อไป
 2. การเลือกสุ่มตัวอย่างที่ไม่ทราบความน่าจะเป็น (Non Probability Sampling) เป็นการสุ่มตัวอย่างจากกลุ่มเป้าหมายที่อาจไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันกับทางนักออกแบบสอบถามได้กำหนดตามที่คาดหวัง มาเป็นแบบข้อมูลรอง สำหรับเป็นผลลัพธ์สำรองในการวิเคราะห์ขั้นต่อไป

 

Analyzing (วิเคราะห์ข้อมูล)

การวิเคราะห์ข้อมูล (data analysis) เป็นขั้นตอนแจกแจงประเภทข้อมูลหลังจากการรวบรวมผลลัพธ์แบบสำรวจไว้เรียบร้อย โดยรูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปสู่การทำผลสรุปแบบสำรวจ มีข้อมูลที่ถูกแยกประเภทเป็น 2 ลักษณะใหญ่ ๆ ได้แก่

 1. การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณา (Descriptive Statistics) เป็นรูปแบบการนำข้อมูลที่เป็นไปได้และเกี่ยวข้องกับตัววิจัย โดยมีตัวแปรต้น และตัวแปรตาม ที่สามารถวัดผลได้จริง และสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับใช้ในอนาคตและต่อยอดได้
 2. การวิเคราะห์เชิงวิเคราะห์ (Analytical Statistics) เป็นรูปแบบการนำข้อมูลที่เป็นลักษณะตัวเลขทางด้าน สถิติ สำหรับทำการวิเคราะห์ตัวแปรต้นและตามได้เกิดขึ้นจริง ซึ่งผลลัพธ์เหล่านี้ทำให้นักการตลาดสามารถตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่างๆ และทำการอนุมานมาอธิบายเป็นทฤษฎีได้ 

 

Presenting & Reporting (นำเสนอและจัดทำรายงานผลการสำรวจ)

การหลังจากทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้เรียบร้อย ควรมีโปรแกรมการนำเสนอที่สามารถสรุปชุดข้อมูล พร้อมทั้งมีระบบ การทำความสะอาดข้อมูล (data cleansing) สำหรับคัดแยกข้อมูลย่อยที่ไม่สำคัญออกแบบในรูปแบบการนำเสนอ และอีกทั้งยังมีรูปแบบ Dashboard ที่สามารถเข้าถึงตัวฐานข้อมูลาหรับแสดงผลลัพธ์แบบกราฟ รูปทรงต่าง ๆ ที่เข้าใจง่าย


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน