• DireWolf
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 50051
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวมความรู้ บ้าน โดยใช้ภาษาเขียนเข้าใจง่าย
เรารวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ บ้าน ทั้งหมด โดยใช้ภาษาเขียนทีเข้าใจง่าย เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bblcfy
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน 2565
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 238 , 09:42:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิวอุดตันคืออะไร แล้วรักษาด้วยตัวเองได้มัย?

สิวอุดตัน (Comedones) อาจเป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงสามารถมีสิวอุดตันได้ทั้งนั้น แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดสิวบนใบหน้าของเรา แต่เมื่อเกิดสิวแล้วปัญหาที่ตามมาคือร่องรอย และจุดด่างดำบนใบหน้า หรือรวมไปถึงสิวอุดตันที่ทำให้เกิดหลุมสิว หากไม่รีบรักษาอาจทำให้เป็นรอยแผลเป็น ควรรีบหาทางรักษาให้หายเร็วที่สุดค่ะ

 

สิวอุดตันคือ อะไร

สิวอุดตันคือ สิวที่ไม่เกิดการอักเสบ แต่ว่าเป็นสิวหัวแข็งตุ่มนูนจากการจับตัวของสิ่งตกค้างอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน รวมถึงไขมันที่ผลิตมาเพื่อความเติมความชุ่มชื้นบนใบหน้าที่ไม่สามารถออกมาได้ จะเป็นตุ่มนูนเล็กๆที่สังเกตได้ง่ายเวลาส่องกระจก และเมื่อลูบดูเราจะเจอความรู้สึกนูนเป็นไตอยู่ใต้ผิวหนัง

 

ชนิดของสิวอุดตัน 

1.สิวอุดตันหัวดำ (Blackheads) 

สิวอุดตันหัวดำเป็นสิวอุดตันที่สามารถมองเห็นก้อนเคราติน ไขมัน และแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในสิวได้จากภายนอก มีลักษณะเป็นหัวแบนเรียบ หรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย บางครั้งหัวสิวจะทำปฏิกิริยา oxidation กับอากาศจนเกิดเป็นสีดำ จึงเรียกสิวแบบนี้กันว่าสิวหัวดำ(Blackheads)

2.สิวอุดตันหัวขาว (Whiteheads) 

สิวอุดตันหัวขาวเป็นสิวอุดตันที่มองเห็นได้ยาก ลักษณะเป็นสิวอุดตันประเภทสิวหัวปิดเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มีสีขาว สีครีม หรือเป็นสีเดียวกับผิวหนัง จึงเรียกกันว่าเป็นสิวหัวขาว (Whiteheads) เป็นสิวที่พัฒนาอยู่ใต้ผิวหนัง รักษาได้ยากกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็รักษาได้ง่ายกว่าสิวอักเสบ หากปล่อยไว้ไม่รักษา สิวอาจใหญ่ขึ้นจนผนังรูขุมขนแตกออก ทำให้เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นสิวอักเสบแบบต่างๆได้

 

สิวอุดตันเกิดจากอะไร 

สิวอุดตันเกิดจากอะไร สาเหตุสิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว

สิวอุดตันมีกี่ประเภท 

1.สิวอุดตันที่แก้ม

สิวอุดตันที่แก้ม มักจะเกิดจาก การล้างหน้าไม่สะอาด และสิ่งสกปรกเป็นหลัก เนื่องจากแก้มเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับหลายสิ่ง ทั้งสัมผัสกับหมอนเวลานอน สัมผัสกับเส้นผม กรอบแว่น หรือสัมผัสกับโทรศัพท์ที่เป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรก

2.สิวอุดตันที่คาง

สิวอุดตันที่คางเกิดจากสิ่งสกปรก เนื่องจากคางเป็นตำแหน่งบนใบหน้าที่คนเรามักจับเล่นโดยไม่รู้ตัวเช่นเวลาเท้าคาง อีกทั้งคางยังเป็นตำแหน่งที่สัมผัสกับหน้ากากอนามัยทำให้สิ่งสกปรกสะสมจนรูขุมขนอุดตัน ทำให้เป็นสิวอุดตันที่คางในที่สุด

3.สิวอุดตันที่หน้าผาก

สิวอุดตันที่หน้าผากอาจเกิดจากไว้ผมหน้าม้า ใส่หมวก หรือใส่ผ้าคาดศีรษะ ก็จะทำให้สิ่งสกปรก อย่างเหงื่อไคลและมลภาวะสะสมอยู่ที่หน้าผากมากขึ้น ทำให้เกิดสิวอุดตันที่หน้าผากได้ง่ายกว่าบริเวณอื่นๆ

4.สิวอุดตันที่จมูก

การกดสิวอุดตันที่จมูกหลายๆคนต้องเคยแน่ๆ เพราะถ้าหากพูดถึงสิวอุดตันต้องคิดถึงสิวที่จมูกเป็นอย่างแรก สิวอุดตันที่จมูกเป็นชนิดหัวสิวเปิด และสิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) ซึ่งสิวเสี้ยนนี้ไม่ใช่สิว แต่เป็นขนและรากขน ที่ในรูขุมขนนั้นมีขนขึ้นหลายเส้น และจับตัวกับ sebum

5.สิวอุดตันที่หลัง

สิวอุดตันที่หลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ บริเวณหลังก็เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่อยู่ในแนวเส้นกึ่งกลาง สามารถเกิดสิวได้มาจากหลายสาเหตุ ทั้งความมัน การผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติ เชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบของผิวหนัง

 

วิธีการป้องกันสิวอุดตัน

วิธีการป้องกันสิวอุดตันคือ ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบห้าหมู่ ผ่อนคลายความเครียด ปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนเริ่มใช้ยาใดก็ตาม และเมื่อเริ่มเป็นสิวอุดตันควรปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันการเป็นสิวอุดตันรุนแรงที่อาจนำไปสู่แผลเป็นเมื่อหายเป็นสิวได้

วิธีการรักษาสิวอุดตันรักษายังไง

หากเป็นสิวอุดตันใช้อะไรดีเพื่อให้สิวอุดตันลดลง สิวอุดตันรักษาด้วยการใช้ยาทาภายนอก ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ยาทานเพื่อปรับฮอร์โมนหรือส่งผลต่อระบบร่างกายอื่นๆแต่อย่างใด ถ้าเป็นสิวอุดตันจำนวนมาก แพทย์อาจจะให้ใช้ azelaic acid หรือ salicylic acid ที่ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิวด้วย มาดูกันว่าวิธีรักษาสิวอุดตันมีอะไรบ้าง

ยาลดสิวอุดตัน

ยาแก้สิวอุดตันนั้นจะเป็นยาทานิยมใช้ retinoid, benzoyl peroxide, หรือยาแก้สิวอุดตันสูตรผสมอื่นๆ การทายาลดสิวอุดตันก็เป็นวิธีลดสิวอุดตันบริเวรที่เกิดสิวได้

รักษาสิวอุดตันแบบกด

การกดสิวเป็นวิธีการรักษาที่นิยมใช้กันในอดีต โดยเฉพาะการรักษาสิวอุดตันหัวเปิด แต่การแพทย์ปัจจุบันพบว่าการรักษาสิวด้วยการกดสิวเพียงอย่างเดียวไม่สามารถรักษาสิวได้ การกดสิวอุดตันหัวปิดก็เป็นการทำเพื่อเหตุผลด้านความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้ลดสาเหตุสิวอุดตันแต่อย่างใด 

รักษาสิวอุดตันแบบไม่กดสิว

การวิธีรักษาสิวอุดตันแบบไม่กดสิว สามารถใช้การรักษาสิวอุดตัน 3 วิธี ดังนี้

1.การฉีด corticosteroids เข้าที่สิวโดยตรง วิธีการรักษาสิวแบบนี้มีประโยชน์ในผู้ป่วยที่เป็นสิว ที่มีการอักเสบและ ก้อนใต้ผิวหนัง (nodular acne) ข้อดีคือสามารถทำให้สิวยุบได้อย่างรวดเร็ว หายเจ็บ ทำได้โดยไม่ต้องกรีดหรือถ่ายของเหลวออกจากสิวก็ได้ แต่มีความเสี่ยงการเกิดรอยแผลเป็นยุบหลังสิวหายได้

2.การใช้สารเคมีลอกผิว (Chemical peel) วิธีแก้สิวด้วยการใช้สารเคมีลอกผิว เป็นการลอกผิวชั้นตื้นๆ (ผิวหนังชั้นนอกสุด stratum corneum) ออกไปด้วยสารเคมี เพื่อช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ป้องกันการก่อตัวของ keratinocyte ในรูขุมขน ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทย

3.การทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง การรักษาสิวด้วยการทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง เป็นวิธีการที่มาใหม่ และยังมีพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ยา และให้ผลการรักษาที่ดีมาก สิวยุบเร็ว รอยแดงจางลงเร็ว และ ลดโอกาสการเกิดรอยดำ และแผลเป็นสิว

การใช้เลเซอร์และการบำบัดด้วยแสงในการรักษารักษาสิวอุดตัน จะช่วยฆ่าเชื้อ P.acne ช่วยลดการอักเสบได้ จากการที่แสงมีผลต่อต้าน Cytokine action ซึ่งเป็นการสื่อสารระหว่างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งเลเซอร์ยังสามารถรักษารอยดำ หลุมสิว และรอยแผลเป็นจากสิวได้ด้วย

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวอุดตัน

บีบสิว กดสิว อุดตันอันตรายไหม? กดสิวแล้วจะหายเร็วขึ้นไหม?

การรักษาสิวอุดตันด้วยการบีบสิวด้วยตนเองอาจทำให้ปัญหาสิวอุดตันรุนแรงลุกลามขึ้นได้ เพราะนอกจากสิวอุดตันจะไม่หลุดออกมาแล้ว ยังอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบยากต่อการรักษา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและหาวิธีรักษาสิวอุดตันที่ถูกต้องจะดีที่สุด

รักษาสิวอุดตัน สิวผด ด้วยตัวเอง

การรักษาสิวอุดตันสิวผดด้วยตัวเอง ในกรณีที่มีปัญหาสิวอุดตันเพียงเล็กน้อย ผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตันก็สามารถรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองได้ เบื้องต้นการรักษาสิวอุดตันคือ การใช้ยาสิวอุดตันทาบริเวณที่เป็นสิวอุดตันอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของเภสัชกร รวมถึงปฏิบัติตนให้เหมาะสม เช่น หมั่นรักษาความสะอาดของใบหน้าและร่างกาย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์สำหรับผู้มีปัญหาสิวที่มีความอ่อนโยนไม่ทำร้ายผิว หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า บีบ แคะ แกะ เกาสิวเพื่อป้องกันการอักเสบของสิวอุดตัน รวมถึงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายก็จะช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้น

สิวอุดตันหายเองได้ไหม

สิวอุดตันบางส่วนสามารถหายได้โดยไม่จำเป็นต้องกดเอาหัวสิวออก เพียงแค่ใช้ยาละลายสิวอุดตัน แต่หากมีสิวอุดตันเยอะ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสม เพราะยิ่งปล่อยไว้อาจทำให้สิวอุดตันเกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวอักเสบในท้ายที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน