• เงาอดีต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 405379
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
อดีต...คือกระจกส่องปัจจุบัน....
ร่วมรำลึกถึงบุคคลสำคัญ เหตุการณ์ สถานที่ ในอดีต เเละปัจจุบัน ประดุจเงานั้น ในกระจก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/been555
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 5792 , 22:41:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นับตั้งเเต่สมัย พระเจ้าฮูกาเปตต์ ต้นราชวงศ์กาเปเตียง จนถึงปัจจุบันที่ยังครองดินเเดนอยู่ โดนเน้นที่ราชวงศ์บูรบง ซึ่งเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่และมีบทบาทมากในยุโรป ในอดีตนั้นเคยครองดินแดนทั้งในราชอณจักรฝรั่งเศส ราชอณาจักรสเปน ราชอณาจักรเนเปิลและซิซิลี่ ตลอดจนราชอณาจักรทัสกานี่ ปัจจุบันยังปกครองดินแดนสเปนและลักเซมเบอร์กอยู่ หากใครสนใจภาพขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการศึกษาติดต่อได้ที่หลังไมค์ครับ (https://www.faceb....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 3016 , 11:58:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

กำหนดการของพระราชพิธีพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 5-17 กรกฎาคม 20115-9 กรกฎาคม: จะเปิดให้ประชาชนเข้าไปถวายราชสักการะพระบรมศพที่วิหารอูล์ริช เมืองเพิกกิ้ง รัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี9-11 กรกฎาคม: จะมีพิธีสวดโดยบาทหลวงที่วิหารเซนต์ พิอุส ที่เมืองเพิ้กกิ้ง, วิหารเธียทีนและจตุรัสโอดีออนสแปล็ตซ์ ที่มิวนิค12-13 กรกฎาคม: เคลื่อนพระบรมศพโดยรถไฟ มาที่มหาวิหารมาเรียเซลล์ ที่เมืองมาเรียเซลล์ รัฐสตีเรีย ประเทศออสเตรีย จ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 4224 , 23:06:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        อาชดยุคออตโต ฟอน ฮับสบูกส์ มกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย ฮังการี โครเอเชีย และโบฮีเมีย ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์ออสเตรียสิ้นพระชนม์แล้วในวันที่ 4 กรกฎาคม         ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์กทรงเป็นพระโอรสองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 และสมเด็จพระจักรพรรดินีซิตาแห่งออสเตรีย (พระนามเดิม: เจ้าหญิงซิต้าแห่งบูร์บอง-ปาร์มา) เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 ณ วิลล่า วอร์ทอลล์ซ ใน ไรเชเนาว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มิถุนายน 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 7051 , 22:57:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

         ตามรอยบาทปราชญ์เกษตร มจ. สิทธิพร กฤษดากร เจ้าของอมตวาจา "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง" เจ้านายผู้ทรงเล็งเห็นความสำคัญของการเกษตรซึ่งเป็นแหล่งปากท้องและแหล่งสร้างอาหารที่สำคัญของโลก ทรงละทิ้งตำแหน่งหน้าที่ตลอดจนความสะดวกสบายในวังเพื่อมาทรงบุกเบิกงานด้านเกษตรกรรม เพื่อทรงวางพื้นฐานและพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเกษตรแก่ลูกหลานชาวไทยภาพที่ ๑ อนุสาวรีย์ มจ สิทธิพร กฤษดากร       ผมได้มีโอกาสต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 มิถุนายน 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 2422 , 13:52:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คลิปราชาภิเษกสมเด็จพระราชธิบดี ฆวน คาร์โลส ที่ ๑ แห่งสเปน มี ๕ ตอนครับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 2713 , 10:24:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"สถานเรียนเกษตรนั้น เราผูกพัน บูชา" ๒ กุมภาพันธ์ ๕๔ วันสถาปาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครบรอบ ๖๘ ปี ของเชิญนิสิตเก่านิสิตปัจจุบันทุกท่าน ร่วมรำลึกพระคุณของสามบูรพาจารย์ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย อันเป็นแหล่งประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ด้านการเกษตร และศาสตร์แขนงต่างๆ ให้กับลูกหลานชาวไทย "แม้เหนื่อยกาย ใจสำราญ เสร็จกิจการงาน เกษตรเกษม"อันหน้าที่ของเกษตรกรซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของประเทศชา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มกราคม 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 10590 , 22:00:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แผนผังราชวงศ์ฮับบรูกครับ ทำเองครับใช้เองครับ มามอบให้พี่ๆชาวโอเค ในเทศการปีใหม่ ใช้เวลาทำประมาณเดือนกว่าๆ มีรายระเอียดต่างๆ พอสมควร เริ่มตั้งแต่รูดอฟ เคาท์แห่งฮับสบรูกส์ มาเป็นกษัตริย์เยอรมัน นับเป็นปฐมบทของความยิ่งใหญ่ในสมัยต่อมา ต่อมาได้ดินแดนออสเตรียต่อจากตระกูลบาร์แบนแบกที่ไม่มีทายาท และปกครองเรื่อยมาอีกเกือบเจ็ดร้อยปี จะเห็นการขยายอำนาจโดยการแต่งงานของราชวงศ์นี้ จนได้ปกครองดินแดนต่างๆ มากมาย เช่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 18152 , 12:21:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

       เป็นที่สับสนและเข้าใจผิดกันมานานครับ ในเรื่องต้นสาละที่เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวกับการประสูติและปรินิพพานของพระพุทธเจ้าครับ อันที่จริงสาละนี้ก็คือ ต้น Sal ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Shorea robusta Roxb. อยู่ในวงศ์ไม้ยาง  (Dipterocarpaceae) มีถิ่นกำเนิดบริเวณเชิงเขาหิมาลัย ซึ่งสกุล Shorea ที่พบในประเทศไทยก็ได้แก่ ไม้กลุ่มเต็ง รัง พะยอม ครับ เท่าที่ผู้เขียนทราบสาละ (Sal Tree) นี้มีปลูกในเมืองไท....

อ่านต่อ

Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 4596 , 10:22:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

           วันนี้ขอนำเสนอแผนผังราชสัตติวงศ์ฮับส์บูร์กซึ่งถือได้ว่าเป็นราชวงศ์ที่มีอิทธิพลหนึ่งในทวีปยุโรป เคยปกครองดินแดนต่างๆ มากมายเกือบครึ่งทวีป จุดสำคัญจุดหนึ่งของราชวงศ์ฮับสบูร์กคือ การอภิเษกของเจ้าชายฟิลลิปรูปงาม พระราชโอรสของสมเด็จพระจักพรรดิเม็กมิเลี่ยนที่ ๑ กับเจ้าหญิงโจอันนาแห่งคาสตีล พระธิดาในพระเจ้าเฟอร์ดินานที่ ๒ แห่งอารากอน กับพระนางอิสเบลลาแห่งคาสตีล (พระนางโจอันนานีทรงเป็นรัชทายาทของร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 พฤศจิกายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 8956 , 00:08:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

           วันนี้ขอเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สเปนนะครับ โดยจะเล่าผ่าตราแผ่นดินสเปนครับ ตราแผ่นดินประเทศสเปนที่เราคุ้นมากเพราะปรากฏอยู่บนชุดของนักฟุตบอลทีมชาติสเปนตราแผ่นดินสเปนนับว่าเป็นตราแผ่นดินที่สวยงามตราหนึ่ง สามารถบ่งบอกความเป็นมาของประเทศได้ผ่านตราครับ ภาพที่ 1 ตราแผ่นดินสเปนประเทศสเปน            ก่อนอื่นมาทำความรู้จักตราก่อนครับ ตราแผ่นดินสเปนประกอบไปด้วย เสาขนาบสองข้าง ตรงกลางเป็นโล่ห์ที่แบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 5113 , 00:04:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 เพลงชาติเยอรมันถือได้ว่าเป็นเพลงชาติที่มีความไพเราะอีกชาติหนึ่ง เราส่วนใหญ่ฟังกันคุ้นหูกันในช่วงฟุตบอลโลก เพลงนี้มีชื่อว่า ดาสลีดแดร์ดอยท์เชน (เยอรมัน: Das Lied der Deutschen แปลว่า "เพลงแห่งชาวเยอรมัน) หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ ดาสดอยท์ชลันด์ลีด (เยอรมัน: Das Deutschlandlied, แปลว่า "เพลงแห่งเยอรมนี")   ภาพที่ 1 เนื้อเพลง "Gott erhalte Franz den Kaiser"  ประวัติความเป็นมาของทำนองเพลงนี....

อ่านต่อ

Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 4462 , 11:50:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นำเอาแผนผังราชสันตติวงศ์อังกฤษที่เขียนไว้ทุกตอนมาลงรวมกันนะครับ เป็นภาพที่ใหญ่กว่าเดิม ท่านที่สนใจสามรถอ่านย้อนหลังในตอนต่างได้ครับ ตอนที่ ๑ จากนอร์มังดีสู่อังกฤษตอนที่ ๒ สงคราดอกกุหลาบตอนที่ ๓ หนึ่งกษัตริย์สองราชบัลลังก์ตอนที่ ๔ ปรินส์อิเล็กเตอร์จากเยอรมันตอนที่ ๕ ราชวงศ์วินเซอร์ ก็คงจะจบแบบสมบูรณ์นะครับ หากโอกาสเอื้ออำนวยก็จะพยายามนำราชวงศ์ในยุโรปอื่นมากฝากกันอักนะครับ....

อ่านต่อ

Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 37160 , 11:27:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

           ราชวงศ์ปัจจุบันที่ปกครองอังกฤษ แต่เดิมก็คือราชวงศ์แซกส์ โคบูร์กและโกทา แต่เมื่อเกิดสงครามโลกคังที่หนึ่ง อังกฤษอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเยอรมัน พระเจ้าจอร์จที่ห้าพระราชนัดดาในพระนางเจ้าวิกตอเรีย จึงทรงเปลี่ยนชื่อราชวงศ์ จากแซกส์ โคบูร์กและโกทา ซึ่งเป็นชื่อแคว้นของเยอรมัน(แสดงโดยนัยยะว่าพระมหากษัตริย์อังกฤษทรงมีเชื้อสายมาจากเยอรมัน) เป็นวินเซอร์ ทั้งยังเปลี่ยนราชสกุลจากเวตตินเป็นวินเซอร์อีกด้วย    ....

อ่านต่อ

Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 3111 , 10:52:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          หลังพระราชินีนารถแอนสวรรคต ตามพระราชบัญญัติสืบราชสันตติวงศ์ ราชสมบัติก็ตกไปสู่เจ้าชายจอร์จ แห่งฮาร์โนเวอร์ พระราชปนัดดา ของพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่ง ทรงเสด็จมาอังกฤษ ครองราชย์เป็นพระเจ้าจอร์จที่ต้นราชฮาร์โนเวอร์ ในขณะเดียวกันก็ทรงดำรงตำแหน่งปรินส์อิเล็กเตอร์แห่งฮารโนเวอร์ด้วย (ต่อมาราชบัลลังก์อังกฤษและราชบัลลังก์ฮาร์โนเวอร์แยกกันในสมัยพระนางเจ้าวิกตอเรีย) ในตอนแรกราชวงศ์นี้ทรงตรัสภาษาอังกฤษไม่ค่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 3708 , 12:50:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ราชวงศ์ต่อมาที่ขึ้นครองบัลลังอังกฤษคือราชวงศ์สจวต หลังจากพระราชินีอลิทซาเบทที่หนึ่ง โดยไม่ทรงมีรัชทยาทราชสมบัติก็ตกไปสู่พระเจ้าเจมส์แห่งราชวงศ์สจวต พระมหากษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ที่สืบเชื้อสายมาจาก พระนางมาร์กาเรตทิวดอร์ พระธิดาของพระเจ้าเฮนรี่ที่เจ็ด              พระเจ้าเจมส์ได้เสด็จจากสกอต์แลนด์มารับราชสมบัติเป็นพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งแห่งอังกฤษและในขณะเดียวกันทรงครองบัลลังก์สกอตแลนด์ในนามพระเจ้าเจมส์ที....

อ่านต่อ

Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 6862 , 08:58:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         ต่อจากคราวที่แล้วนะครับ หลังจากพระเจ้าริชารด์ที่สองทรงสละราชบัลลังก์ ราชสมบัติก็ตกอยู่ในราชสกุลแลงคาสเตอร์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามดอกกุหลาบ         ต้นราชสกุลแลงคาสเตอร์คือ จอห์น กอน ดยุคแห่งแลงคาสเตอร์ มีกุหลาบแดงเป็นสัญลักษณ์ พระโอรสองค์ที่สองของพระเจ้าเอ็ดเวิดที่สามครับ ราชสกุลนี้ได้ปกครองอังกฤษสามรัชกาลก่อนที่จะตกไปสู่ราชสกุลยอร์คหลังพระเจ้าเฮนรี่ที่หกสวรรคต       ต้นราชสกุลยอร์คคือร....

อ่านต่อ


/3
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]