*/
  • เบญจพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 696703
  • จำนวนผู้โหวต : 197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 197 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 15529 , 23:37:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรื่องราวของไสยศาสตร์เป็นเรื่องที่บางครั้งวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ ไม่สามารถหาเหตุผล ไม่สามารถหาคำตอบ แต่เหตุใดเล่า หลายคนที่มีคติความเชื่อแนวนี้ถึงได้ให้ความเชื่อมั่นและยึดถือมันเข้าใว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  คำตอบนั้นมาจากเหตุใดเล่า มันคงไม่ใช่เกิดมาจากสายลมที่พัดผ่านมากระทบ หากมันเกิดจากภาพเหตุการณ์ที่เกิดให้เห็นเบื้องหน้า .....เท่านั้น......... เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2518 ทางวัดบา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 83250 , 21:56:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายคนคงได้อ่านเรื่องราวของท่านมามากมาย ลองมาฟังพระราชพรหมยานหรือหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี พูดถึงเรื่องของท่านบ้างฉันฟังมาตั้งนาน โลกอุดร โลกอุดรใครหนอ มีวันหนึ่งก็เลยนั่งอยู่ ใครกันหนอ...? อ้อ...พอเจอหน้าก็ร้องอ้อเลย แต่ว่าท่านพวกนี้ทั้งหมด เดิมทีต้องมาจากพุทธภูมิก่อน พอใกล้จะเต็มก็ลา ลาจากพุทธภูมิเป็นสาวก ก็เลยต้องทำงานพุทธภูมิ ถ้าสาวกจริง เขาไม่เอาด้วยหรอก เขาทำงานเฉพาะเรื่องของเขา ที....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 161594 , 19:37:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บทสวดมนต์หลายบทนั้นมีอานุภาพในตัวเองมากมายมหาศาล แต่ต้องขึ้นอยู่กับ "ผู้สวด" ด้วย มีหลายท่านได้ยินได้ฟังมาว่า คนนั้นคนนี้สวดมนต์บทนั้นบทนี้แล้วจะได้รับสิ่งที่ดี ๆ อย่างนั้น อย่างนี้ จึงมีผู้เลือกเอาบทสวดมนต์ต่าง ๆ มาบอกเล่ากันว่าควรสวดบทไหนขอเรียนให้ท่านทราบด้วยความจริงว่า การที่สวดมนต์ตามบทสวดมนต์ต่าง ๆ แล้วได้สมหวังตามความปรารถนา หรือสวดแล้วได้โชคลาภต่าง ๆ นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับ "บทสวดมนต์" แต่เพียง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 6417 , 01:02:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บางทีมีคนหน้าตาดี ๆ ไปถามว่า “หลวงพ่อบวชมานานแล้ว แสดงฤทธิ์ได้ไหม” อย่างนี้ก็เคยถูกถามมาแล้ว หลวงพ่อก็บอกว่า “แสดงได้”“เอ้า! แสดงให้ดูชิ”“เอ้า! ฉันแสดงแล้ว คุณไปหลับหูหลับตาอยู่ที่ไหน”เขาบอกว่า “เอ้า! ทำไมพระโกหก ไม่เห็นแสดงแล้วบอกว่าแสดง”“ก็ฉันแสดงแล้ว อาคารที่คุณนั่งอยู่นี่มันเกิดขึ้นด้วยบุญฤทธิ์ ถ้าฉันไม่มีบุญแล้วใครเขาจะมาสร้างให้ฉันอยู่” ลงผลสุดท้ายก็เลยจี้ถูกเส้นใจเข้าให้ความเข้าใจของคนทั้งหลาย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 18399 , 22:12:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คณะศิษยานุศิษย์ ในร่มเงาแห่งแก่นธรรมแท้ของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตมหาเถระ นั้นมีมากมายเกินจะกล่าวได้หมด บ้างก็ลือชื่อ บ้างก็เงียบสนิท บางองค์ซุกซ่อนเร้นกายอยู่ตามเงี้อมผา ป่า ถ้ำ ไม่ปรารถนาพบใคร มุ่งแต่ทำความเพียรเผากิเลส ณ กาลปัจจุบันคณะศิษย์ของพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ในชั้นลูกคงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด อาทิ พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสัมปันโน), พระสุธรรมคณาจารย์ (เหรียญ วรลาโภ) (ปัจจุบัน มรณภาพแล้ว) เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 19395 , 02:05:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พระอุดมสังวรวิสุทธิเถร (วัน อุตตโม) วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ต.ส่องดาว อ.ส่องดาว จ.สกลนคร พระอริยสงฆ์ผู้ทรงอภิญญาสูงล้ำโดย...รณธรรม ธาราพันธุ์ สมัยผมยังเด็ก มันเด็กไปหมดทั้งกำลังร่างกาย และความนึกคิด ทั้งที่ชอบเรื่องทุกเรื่องอันจะเกี่ยวกับพระ ก็ยังมีพระกลุ่มหนึ่งที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย คือพระในสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตไม่ชอบทั้งหมดผมคิดของผมไปว่า ท่านเห็นแก่ตัว เอาแต่บำเพ็ญภาวนาจนสำเร็จแล้วหนีไปตัวใครต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3083 , 00:16:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ศาสนธรรมคือ อยู่ที่ ตาธรรม หูธรรม จมูกธรรม ลิ้นธรรม วาจาธรรม ใจธรรม ศาสนาอยู่ที่กายยาววา หนาคืบ กว้างศอกนี้เอง เห็นเป็นกลางทั่วไปทั้งภายในและภายนอก ผู้ปฏิบัติต้องเห็นอย่างนี้เรียกว่า เห็นธรรมคนมันเขียนท้ายรถยนต์ "ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป" ไอ้นั่นน่ะ มันไม่รู้จักพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มันเอาข้อวัตรของมันมา เอากิเลสมาอวด โอ่โธ่ พระพุทธเจ้าไม่ได้พูดอย่างนั้น ให้พ้นจากทุกข์เกิด แก่ เจ็บ ตาย น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 15431 , 22:04:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"...ความสามัคคีนี้ หมายถึงว่ามีสิ่งใดที่อาจขัดแย้งซึ่งกันและกันบ้าง ก็ต้องปรองดองกันเสีย และหาทางออกโดยที่ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน  เพราะความสามัคคีเป็นกำลังอย่างสูงสุดของหมู่ชน..."พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่กลุ่มชาวไร่หมู่บ้านตัวอย่าง โครงการไทย-อิสราเอลจังหวัดเพชรบุรี 25 พฤษภาคม 2513"...ชาติของเรารักษาเอกราชอธิปไตยมาได้จนถึงทุกวันนี้ด้วยความสามัคคี  ผู้ใดเดือดร้อนก็ได้รับการบรรเทาความเดือดร้อนนี่เป็นหลั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4472 , 22:15:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขันธ์ห้าของกิเลส มันเกิดเป็นทุกข์ ตายเป็นทุกข์อยู่แล้ว เป็นตัวอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อยู่แล้ว คนไทยนี่อะไร ๆ ไม่เสียดายหรอก ในโลกนี้ให้หมดนะ อามิสน่ะ แต่มีข้อแม้ว่า..."ผัวดิฉันนะ ใครแตะไม่ได้นะ เอาตายเชียวนะ"จะไปนิพพานจะเอาผัวไปด้วย ปัดโธ่ ! เขาไปนิพพานเขาเอาผัวเอาเมียไปที่ไหนกันเขาเอาธรรมะไปต่างหากล่ะ หลวงปู่บุดดา ถาวโรวัดกลางชูศรีเจริญสุข ต.พักทัน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4598 , 23:58:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แม้จะได้มาอยู่บนหนทางของการปฏิบัติธรรมะเป็นธรรมดาอยู่เองที่ต้องเจอะเจอหลุมบ่อและเส้นทางขรุขระบ้างแต่อุปสรรคใด ๆ ก็ไม่ร้ายเท่ากับใจเจ้าของที่บั่นทอนกำลังใจตนเอง...ทำไมฉันไม่ "เห็น" เหมือนคนอื่นเขานะ...ทำไมฉันยังฟุ้งอยู่นะ...ทำไมฉันก็ยังมีอารมณ์อิจฉาริษยาออกมาให้เห็นบ่อยครั้งนะ...ทำไมฉันไม่ได้ไม่มีอย่างคนอื่นเขาบ้างนะ...ทำไมครูอาจารย์ที่ฉันเคารพจึงไม่เมตตาฉันเหมือนศิษย์คนอื่น ๆ นะ...ทำไมหลวงปู่ไม่ช่วยฉ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4275 , 22:13:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คนเราเมื่อมีลาภ ก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมียศ ก็มีเสื่อมยศ เมื่อมีทุกข์ก็มีสุข เมื่อมีสรรเสริญ ก็มีนินทาเป็นของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร  พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐเลิศยิ่งกว่ามนุษย์และเทวดายังมีมารผจญ ยังมีคนติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกะธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้ ต้องคิดเสียว่าเขาจะติก็ช่าง ชมก็ช่าง เราไม่ได้ทำอะไรให้เขาเดือดเนื้อร้อนใจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3936 , 00:25:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องไม่ฉลาดนี่ คงไม่มีใครเกินผู้เขียน ครั้งหนึ่งเคยกราบเรียนถามหลวงปู่ว่า.... หลวงปู่ครับ การอุทิศส่วนกุศลจะทำให้บุญกุศลที่สั่งสมมาพร่องลงบ้างไหมครับหลวงปู่ตอบว่า….  สิ่งที่อุทิศให้นั้น จริง ๆ แล้วเขาเรียกว่า "รัศมีบุญ" ไม่ใช่ตัวบุญโดยตรง อุปมาเหมือนกับแกจุดเทียนอยู่ แล้วอนุญาตให้คนอื่นเขาเอาเทียนมาจุดต่อ เทียนของเราก็ไม่ได้ดับ ยังสว่างเท่าเดิม ไม่ได้ลดน้อยลง ฉันใดก็ฉันนั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3177 , 23:08:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ธรรมดา ความทุกข์จากสิ่งกระทบที่เข้ามาในชีวิตประจำวันมันก็มากพอแล้ว เรา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวผู้เขียนนี้) ยังอุตส่าห์สร้างทุกข์เพิ่มขึ้นจากความคิดปรุงแต่งของเราอีก เช่น เอาสิ่งที่จบแล้ว แก้ไขไม่ได้แล้ว มาคิดสร้างทุกข์ในใจ หรือไม่ก็เอาเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิด มาสร้างความกังวลใจ เรียกว่าสร้าง ทุกข์ล่วงหน้า อยู่บ่อยครั้ง เหมือน ฝนยังไม่ทันตก ตัวก็เปียกเสียแล้ว นับเป็นทุกข์ที่ไม่จำเป็นเลย เสียสุขภาพจิตเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 12975 , 01:09:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในราวปี ๒๕๓๐ มีคณะมากราบนมัสการหลวงปู่ หลวงปู่ท่านถามว่า “นั่งสมาธิหรือภาวนาหรือเปล่า” เขาตอบว่า “ผมนั่งสมาธิกับหลวงพ่อกัสสปมุนี จังหวัดระยองครับ"หลวงปู่ท่านให้เขาเล่าให้ฟังว่าหลวงพ่อกัสสปมุนีสอนอย่างไร หลวงปู่ท่านรับรองว่า “ดี” พร้อมกับบอกว่า “หลวงพ่อกัสสปมุนีท่านเก่ง ท่านเหาะเหินเดินอากาศได้” เขาถามต่อไปถึงหลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแคและหลวงปู่ชื้น พุทธสโร วัดญาณเสนว่าเป็นอย่างไร ท่านก็รับรองว่า “ดี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2552
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 6806 , 07:51:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บิดา-มารดา เป็นบุคคลที่บุตรธิดาควรปฏิบัติเพื่อเอาดีกับท่านทั้งสอง เพราะว่าท่านเป็นพระของเรา เป็นพระเหนือหัวเราพระพุทธเจ้าทรงยกย่องบิดามารดาว่าเป็นพระพรหมของลูก...เป็นพระอรหันต์ของลูก...เป็นเนื้อนาบุญของลูก...ผู้ที่จะให้ดีด้วยความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง คือ พระอรหันต์องค์นี้ บิดาบารดามีแต่ความหวังดีต่อบุตรที่ตนให้กำเนิด ไม่มีบิดามารดาคนใดที่จะไปอิจฉาริษยาบุตรธิดาของตน ดังนั้น ท่านจึงสมควรแล้วที่จะเป็น....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 7618 , 01:06:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลวงพ่อเคยเรียนมนต์ไสยศาสตร์ลองดูบ้าง เรียนมนต์หนังเหนียว ไปเรียนอยู่ ๓๐ นาที บทมนต์ที่หลวงพ่อเรียนอยู่นั้นมีคำสั้น ๆ ว่า "อุนุยัง อุนุยัง อุนุยัง" เสกพลู ๗ ใบแล้วเคี้ยว ๆ เสกแล้วเคี้ยวกินลงไป เวลาทดลองก็ท่อง อนุยัง ๆ ๆ ฟันแทงไม่เข้า ทีนี้พอเสร็จแล้วก็นึกว่า “ไม่เชื่อ” พอจิ้มเข้าไปนิดเดียวเลือดสาดมีคนมาถามหลวงพ่อว่า “ไปนั่งปลุกเสกสิ่งของนี่เอามนต์บทไหนไปปลุกเสก”....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 7046 , 00:41:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำว่า "ดวงไม่ดี" หรือ "โชคไม่ดี" อย่ากล่าวเป็นอันขาด ต้องว่ามันดีไว้เรื่อยไม่ดีก็ว่าดี คือมันดีกว่าเวลาที่มันไม่ดี ปากคนปากกินพริกกินเกลือ... "วาระจิตที่มันศักดิ์สิทธิ์มันมีอยู่ทุกคน ไม่ใช่เฉพาะตัวบุคคล" เวลาที่จิตมันแน่วแน่กล่าวออกมาแล้วมันเป็นจริง... เพราะฉะนั้นอันนี้ต้องระวังคำว่า"ไม่ดีกับตัวเองอย่าพูดเป็นอันขาด.." ดวงซวย ดวงไม่ดี ดวงตก อย่าไปว่า คือมันดีกว่าคนที่เขาไม่ดีกว่าเรา ไม่ใช่ว่าเรายกย่อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 10233 , 16:37:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในปี พ.ศ.2538 หลวงพ่อสมภพ เตชปุญโญ (หลวงพ่อสาลีโข) แห่ง พุทธอุทยานธรรมโกศล ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ได้มีดำริให้จัดสร้างรูปหล่อลอยองค์ขนาดแขวนคอของท่านพระครูธรรมโกศล หรือ หลวงปู่เผือกขึ้นเป็นสังฆานุสสติ โดยหลวงพ่อได้ทำการจารแผ่นชนวนต่าง ๆ ไว้มากมายหลายพระยันต์ตามที่หลวงปู่เผือกได้อบรมสั่งสอนมา มีทั้งชนวนที่เป็นเนื้อทองคำบริสุทธิ์ ชนวนที่เป็นเนื้อเงินบริสุทธิ์ และชนวนที่เป็นเนื้อทองแดงเพื่อน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 28106 , 20:57:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อลำดับภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอดีต ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับปฏิปทาของ”หลวงปู่ดู่”  กับพระเครื่องที่ท่านอธิษฐานจิต สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนอย่างหนึ่งก็คือ  ท่านกำลังสร้างสิ่งที่จะเป็น "เครื่องมือ" ในการสร้างความดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติสมาธิภาวนา แม้ท่านจะกล่าวว่า "ติดวัตถุมงคล ก็ยังดีกว่าติดวัตถุอัปมงคล" ก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันท่านก็ไม่ให้ไปลุ่มหลงหรือยึดติดเสียจนละเลยเป้าหมายสำคัญของแต่ละชีวิต นั่นก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4933 , 22:11:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ประมาณปี ๒๕๓๑-๒๕๓๒ ญาติโยมที่ไปกราบนมัสการ “หลวงปู่ดู่” ที่ “วัดสะแก” จะพบว่ามีขันและพานที่ใช้ในพิธีรับขันธ์ ๕ วางเรียงต่อกันหลายแถวหลายชั้นจนท่วมศีรษะ คนจำนวนไม่น้อยที่ "เข้าพิธีรับขันธ์ ๕".. นัยว่าเป็นการเปิดรับกายทิพย์ของหลวงพ่อหลวงปู่ครูบาอาจารย์ต่าง ๆ บ้างก็อ้างว่าเป็นดวงวิญญาณบุรพกษัตริย์ไทยในอดีต หรือเทพเจ้าชั้นผู้ใหญ่ เพื่อเข้ามาคุ้มครองป้องกันภัย หรือเสริมชีวิตให้เกิดความเป็นสิริมงคล แต่แท้จ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 7048 , 22:24:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

จ่าอากาศวิญญู สิงห์โตแก้ว เป็นทหารอากาศที่ประจำการอยู่ฝ่ายขนส่งแผนกบริการการบิน จังหวัดนครราชสีมา ตลอดชีวิตจ่าไม่เคยมีปัญหาอะไรกับใครที่ไหน ใช้ชีวิตทำงานอย่างเรียบง่ายสุขสบาย.. "แต่แล้ววันที่เคราะห์ร้ายที่สุดในชีวิตของจ่าวิญญูก็มาถึง มันเป็นวันที่จ่าจะไม่มีวันลืมได้เลยตลอดไป"วันนั้นเพื่อนที่อยู่จังหวัดลพบุรีได้มาชวนจ่าไปเที่ยวบ้านของเขา แกก็ตกลงเพราะเห็นว่าวันรุ่งขึ้นเป็นวันหยุดราชการ เมื่อเลิกงานก็น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4223 , 00:52:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมและเพื่อนๆชอบมาทำบุญในสถานที่แห่งนี้เป็นประจำ เพราะหลวงพ่อเจ้าสำนักแห่งนี้ท่านให้ความเมตตากับผมและเพื่อนๆอย่างสม่ำเสมอ การที่พวกเราได้เข้ามาสถานที่แห่งนี้บ่อยๆ ทำให้พวกเราเกิดความเคยชินไปกับ”ความมีระเบียบวินัยของหลวงพ่อ....”รวมถึงรู้สึกคุ้นเคยไปกับความชุลมุนที่กลายมาเป็นเรื่องปกติ คือเรื่องของความโกลาหล วุ่นวายของเหล่าพลทหารที่คอยดูแลสำนัก ยามเมื่อได้รับคำสั่งจากหลวงพ่อ ที่เป็นเหมือนผู้บังคับบัญชาแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 12594 , 23:56:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การอาราธนาพระเครื่อง-วัตถุมงคลพระเครื่องหมายถึงวัตถุที่เป็นรูปพระ ซึ่งอาจเป็นรูปพระพุทธเจ้าก็ได้ รูปพระสงฆ์ก็ได้ เรียกว่า พระเครื่อง ส่วนวัตถุมงคลเป็นคำรวมอาจใช้เรียกพระเครื่องด้วยหรือของมงคลอย่างอื่นด้วย เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ แหวนพระ สายสิญจน์ เป็นต้น การอาราธนาพระเครื่องเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะเป็นการปลุกจิตของเราให้ตื่นตัวขึ้นรองรับสัมผัสกับคุณพระที่บรรจุอยู่ภายใน เชื่อมโยงจิตของเรากับจิตของผู้เสกให้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4315 , 21:47:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระพุทธปฏิมาแก้วผลึกทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปีขนาดหน้าตักองค์พระกว้าง ๔.๕ นิ้ว....สร้างจากหินเขี้ยวแก้วหนุมานจากประเทศจีน....สีขาวใสบริสุทธิ์องค์พระปางสมาธิ  ทรงเครื่องทอง  และสังวาลนพเก้า เบื้องบนกั้นด้วยฉัตรสามกษัคริย์ชาวจุฬาลงกรณ์ฯ ทูลเกล้าถวายเมื่อ วันที่ ๙ กรกฏาคม ๒๕๓๙.ข้อมูล – นิตยสารปรกโพธิ์ ฉบับที่ ๕๕....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 12386 , 01:57:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้ขอแนะนำวัตถุมงคลชิ้นหนึ่งท่านหลวงพ่อสมภพได้เคยสร้างขึ้นมาและถูกลืมไปจากสารบบ..เนื่องจากเป็นเครื่องรางที่ใครได้รับไปต่างเก็บกันเงียบ เก็บกันจนลืม “เขาว่ามีแล้วทำมาค้าขึ้นดี หลายคนพลิกฟื้นคืนชีพจากความระบมทางเศรษฐกิจได้ก็เพราะวัตถุมงคลชิ้นนี้..”วัตถุมงคลชื้นนี้มีชื่อว่า “ถุงเงินถุงทอง มหาเศรษฐี ตำรับวัดสาลีโข” หลวงพ่อสร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๑๒ ภายในถุงจะบรรจุ เหรียญสลึง และเมล็ดธัญพืชหลายชนิด ลักษณะขอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3126 , 22:26:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ถ้าวันนี้ทำดี ก็ดีอยู่แต่พรุ่งนี้ลู่ทางดี ต้องดีกว่าทำดีขึ้นเรื่อยเรื่อยไป เสมอมาเพิ่มคุณค่าดีที่สุด ตลอดกาล... ถ้ามุ่งมั่นจะขึ้นขั้นสูงสุดต้องรีบรุดตั้งต้นแต่ขั้นต่ำค่อยค่อยก้าวที่ละขั้นหมั่นประจำจะพบความสำเร็จเสร็จสมใจ...... คนทุกคนนั้นละม้ายคล้ายแสงจันทร์ที่มีวันแรมลับอับสีแสงทุกท่านมีมุมมืดไม่แสดงไม่แจกแจงให้ประจักษ์แก่ผู้ใด... ในความหวังก็ให้หวังที่สูงสุดแต่อย่าลืมความโทรมทรุดสุดนึกฝันชีวิตเราเล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3597 , 00:58:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

@..กุศลเป็นธรรมที่ไม่มีโรคเป็นธรรมที่ไม่มีโทษเป็นธรรมที่ให้ผลเป็นความสุขและเป็นธรรมที่เกิดแต่ความฉลาดกุศลเป็นฉันใด...บุญก็เป็นฉันนั้น[email protected]คนที่ไม่มีโรคทางกายนับว่าประเสริฐแต่คนที่ไม่มีโรคทางใจคือกิเลส...ประเสริฐกว่า[email protected]ในท่ามกลางความขุ่น ก็มีความใสในท่ามกลางความวุ่นวาย ก็มีความสว่างในท่ามกลางความร้อน  ก็มีความเย็นในท่ามกลางความชุลมุนวุ่นวาย ก็มีความสงบแม้นที่สุดในวัฏสงสาร  ก็มีพระนิพพาน...จากหนังส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4126 , 22:45:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลวงพ่อสาลีโข (สมภพ เตชปุญโญ) พุทธอุทยานธรรมโกศล ”ละสังขารถึงการมรณภาพแล้ว”ทางวัดจะจัดให้มีการสวดพระอภิธรรมศพถวายหลวงพ่อเป็นเวลา 100 วัน  หากท่านใดมีความประสงค์จะเป็นเจ้าภาพหรือจะเป็นเจ้าภาพร่วม  ก็ขอได้โปรดติดต่อกับทางวัดด้วยวิธีเดินทางไปคารวะสรีระของท่านก่อนแล้วจึงแจ้งความประสงค์กับทางวัด..     ขณะนี้ทางวัดได้นำมงคลวัตถุของหลวงพ่อที่ท่านได้สร้างสรรค์ไว้ตั้งแต่รุ่นเก่า ๆ ออกให้บูชา  ผู้ที่ศรัทธาในอง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3306 , 09:56:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันคืนล่วงไปๆ เรากำลังทำอะไรอยู่ ขณะที่เราอยู่อย่างนี้ เวลาไม่เคยรอใคร เวลาผ่านไปๆ ทุกขณะๆ วันคืนล่วงไปๆ ความตายเข้ามาใกล้ทุกขณะๆ จงพิจารณาดูชีวิตของตนว่า "เรากำลังทำอะไรอยู่ สร้างประโยชน์ให้กับตนเองและต่อผู้อื่นแล้วหรือยัง สร้างประโยชน์ปัจจุบัน ประโยชน์ข้างหน้า ประโยชน์สูงสุดแล้วหรือยัง" คนเราตั้งแต่เกิดมาจนทุกวันนี้ ดิ้นรนแสวงหาแต่ความสุขกันทุกคน แต่มีใครบ้างได้พบความสุขที่แท้จริง หรือพอใจในชีวิตขอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4016 , 16:59:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ครั้งหนึ่ง มีลูกศิษย์หลวงพ่อผู้สนใจปฏิบัติธรรม  กำลังนั่งภาวนาเงียบอยู่ไม่ห่างจากท่านเท่าใดนัก บังเอิญมีแขกมาหาศิษย์ผู้นั้นแต่ไม่เห็น ก็มีศิษย์อีกท่านหนึ่งเดินเรียกชื่อท่านผู้กำลังนั่งภาวนาอยู่ด้วยเสียงอันดัง และเมื่อเดินมาเห็นศิษย์ผู้นั้นกำลังภาวนาอยู่ก็จับแขนดึงขึ้นมาทั้งที่กำลังนั่งภาวนา........เมื่อผู้นั้นห่างไปแล้ว  หลวงพ่อท่านจึงเปรยขึ้นมาว่า......“ในพุทธกาลครั้งก่อน  มีพระอรหันต์องค์หนึ่งกำลัง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4875 , 00:06:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พุทธมนต์นั้นใครสวดก็ตาม  จะเป็นกิจวัตรของพระสงฆ์เช้า-เย็นหรือชาวพุทธทุกคนสวดพุทธคุณ.....หรือระลึกในใจ      มีอานุภาพแผ่ไปได้หมื่นจักรวาลพูดสวดออกเสียงพอฟังได้    มีอานุภาพแผ่ไปได้แสนจักรวาลสวดมนต์เช้า-เย็นธรรมดา   มีอานุภาพแผ่ไปได้แสนโกฏิจักรวาลสวดเต็มเสียง สุดกู่         มีอานุภาพแผ่ไปได้อนันตจักรวาล...แม้สัตว์ที่อาศัยอยู่ในสามภพ และที่สุดอเวจีมหานรกยังได้รับความสุขเมื่อแว่ว..........เสียงพุทธมนต์ผ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 13349 , 01:59:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อเอ่ยชื่อของ หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค จังหวัดนครสวรรค์เชื่อว่าบรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องหลายๆ ท่านต้องคุ้นหู คุ้นชื่อท่านเป็นอย่างแน่เชื่อกันว่าหลวงพ่อพรหม ถาวโร ท่านเป็นพระอริยสงฆ์และได้อภิญญา บรรลุธรรมชั้นสูง...ซึ่งข้าพเจ้าเองก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าหลวงพ่อสำเร็จถึงขั้นไหนเพราะหลังจากท่านมรณภาพแล้ว สภาพศพของท่านไม่เน่าเปื่อยแถม หนวด ผม เล็บ เครา ก็งอกยาวเหมือนคนปกติ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่แปลกแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4249 , 23:56:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พรหมปัญโญบูชา...........”ไม่พยากรณ์...”.เกี่ยวกับเรื่องปฏิบัติธรรมแล้วจะได้ “มรรค ผล นิพพาน” หรือไม่ ...เคยมีพระภิกษุท่านหนึ่งได้มากราบนมัสการและเรียนถามหลวงพ่อว่า.“หลวงพ่อครับ กระผมจะได้สำเร็จหรือไม่ หลวงพ่อช่วยพยากรณ์ทีครับ”.หลวงพ่อนิ่งสักครู่หนึ่งก่อนตอบว่า.“พยากรณ์ไม่ได้”.พระภิกษุรูปนั้นได้เรียนถามต่อว่า.“เพราะเหตุไรหรือครับ”หลวงพ่อจึงตอบว่า“ถ้าผมบอกว่าท่านจะได้สำเร็จ แล้วท่านเกิดประมาทไม่ปฏิบัติ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3419 , 16:50:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อยู่ที่ใจ.การจุดธูปเทียนเพื่อบูชาพระในพิธีกรรมต่างๆ มักจะไม่เหมือนกัน บางท่านต้องการไหว้พระแต่ยังตกลงใจไม่ได้ว่าจะใช้ธูปกี่ดอกจึงจะเหมาะสม หลวงพ่อเคยตอบคำถามเรื่องนี้กับผู้ที่สงสัยว่า....หลวงพ่อ            “จุดกี่ดอกก็ได้ ส่วนใหญ่มักใช้ ๓ ดอก บูชาพระพุทธ บูชาพระธรรม บูชาพระสงฆ์ กี่ดอกก็มีความหมายทั้งนั้น”.ผู้ถาม                   “อย่างนั้นถ้าจุดดอกเดียว  ไม่ถือว่าไหว้ผีหรือไหว้ศพหรือครับ”.หลวงพ่อ   ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 4373 , 17:19:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คิดว่าไม่มีดีผู้ปฏิบัติส่วนใหญ่มักไม่พอใจในผลการปฏิบัติของตน...โดยที่มักจะขาดการไตร่ตรองว่า “สาเหตุ” นั้นเป็นเพราะอะไร..ดังที่เคยมีลูกศิษย์คนหนึ่งของหลวงพ่อได้มานั่งบ่นให้ท่านฟังในความอาภัพอับวาสนาของตนในการ “ภาวนา” ว่าตนไม่ได้รู้..ไม่ได้เห็นสิ่งต่างๆภายใน อันมีนิมิตภาวนาเป็นต้น....ลงท้ายก็ตำหนิว่าตนไม่มีความรู้อรรถรู้ธรรมและ..”ความดี”.....อะไรเลย....หลวงพ่อนั่งฟังอยู่สักครู่ ท่านจึงย้อนถามลูกศิษย์จอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 7525 , 22:31:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.บทความ เกร็ดความรู้ เรื่องของในหลวง ประวัติในหลวง ที่เรา(อาจ)ไม่เคยรู้  เชิญอ่านบทความ เกร็ดความรู้ เรื่องของในหลวง ที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้ ที่นี่ค่ะ.... ๑.ทรงพระราชสมภพเวลา ๐๘.๔๕ น.๒.นายแพทย์ผู้ทำคลอดชื่อ ดับลิว สจ๊วต วิดมอร์ ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ ๖ ปอนด์๓.พระนาม “ภูมิพล” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗๔.พระยศเมื่อแรกประสูติ คือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช๕....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 5132 , 23:54:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีค่ะ.. ขอนำภาพประเพณีแห่พญายม ของชาวตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๑  เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อความผ่านภาพ ขอแบ่งหมวดของภาพออกเป็น ๔ หมวด คือ ๑.หน้าตาพญายมปีนี้ ๒.ศรัทธาชาวเล ๓.ทะเลบางพระ และ ๔.สดใสวัยเด็ก ค่ะ สำหรับประเพณีการแห่พญายมของชาวบางพระจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ ๑๐๙ แล้วค่ะด้วยความเชื่อที่ว่าการแห่พญายมเพื่อลอยท่านสู่ท้องทะเล เป็นการลอยทุกข์ ลอยโ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3152 , 13:07:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีค่ะ .......... อีกหนึ่งตำนานที่ทรงคุณค่าคุณภาพคนไทย  สไตล์ “ค่ายบางกุ้ง..........”โดยเฉพาะสองภาพสุดท้ายแหละค่ะที่อยากจะบอกว่า “บทพี่ท่านจะมาก็มา บทพี่ท่านจะไปก็ไป”แบบว่า......ดำๆ แล้ว วูบๆ แล้วได้ไปเฝ้าพระอินทร์แหละค่ะ....ฮ่า.ฮ่า...แบบนั้นเลยจริงๆ ....พร้อมหรือยังคะ.....พร้อมแล้ว...ขอเชิญ ณ บัดนาวววววว....ต๊ะเลงงงงง...เต่งตุม......เอ้า...พี่...ปี่กลองเชิด....ดดดด....................................

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3451 , 00:39:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"เกาะลอย ดั่งพลอยเม็ดงาม ยามถูกแสง อาทิตย์ส่อง"สวัสดีค่ะ สงกรานต์ปีนี้หากไม่มีเวลามากนัก แต่อยากออกพักผ่อนต่างจังหวัดประเภทเช้ามาเย็นกลับ สัมผัสกลิ่นไปทะเล อาหารอร่อย......ขอแนะนำค่ะ...เกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขับรถปรู๊ด.......เดียวชั่วโมงก่าๆ ก็ถึงแล้วววววว...........................................................................................................................................

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 28995 , 01:53:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..........................................................................................................................................................................หลวงปู่เผือก-หลวงพ่อสาลีโข กับเหรียญดี 4 มหาจักร          ความนิยมสูงสุดในบรรดา “เหรียญตาย” คือ เหรียญที่เจ้าของไม่ได้สร้างไม่ได้เสก  หากทำภายหลัง “มรณกรรม” ของท่านเหล่านั้นในหมู่ฆราวาสคงไม่มีใครเกิน “เสด็จเตี่ย” หรือกรมหลวงชุมพรเขตอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 139225 , 23:26:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.สวัสดีค่ะ วันนี้ได้เจอคุณสมศักดิ์ ศักดิ์วิเศษชัยกุล (เซียนกวง รามคำแหง) ได้โอกาสเลยหักคอแก(ดังกร๊อบ)นำเหรียญหลวงพ่อพระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งหลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว มีวัตถุมงคลที่เป็นรูปเคารพของท่านออกมาหลายรุ่นหลายแบบ หลายพิมพ์ ถึงจะออกมายังไงก็ยังคงไม่พอต่อความต้องการของประชาชนทั่วไป สำหรับรูปที่นำมาให้ชมกันครั้งนี้ ในวงการพระ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 10584 , 23:15:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.เหรียญเทวดาทรงสิงห์ เป็นวัตถุมงคลรุ่นล่าสุดที่หลวงพ่อสาคร มนูญโญ จัดสร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้บูชา โดยมีวัตถุประสงค์ทำนุบำรุงวัดหนองกรับค่ะ ซึ่งวิชาเทวดาทรงสิงห์นี้ หลวงพ่อสาคร ท่านได้สืบทอดวิชามาจากหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ค่ะใบบอกรายละเอียดของทางวัดค่ะ..เหรียญเงินลงยา (ด้านหน้า).....เหรียญเงินลงยา (ด้านหลัง)..เหรียญนวะโลหะ (ด้านหน้า)..เหรียญนวะโลหะ (ด้านหลัง)..เหรียญเนื้อทองแดง (ด้านหน้า)..เห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 28384 , 22:32:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.."ข้อห้ามในการแขวนพระ" สิ่งสำคัญที่ควรศึกษา (ตอนจบ)      พูดเรื่องนี้มีอีกเยอะ  เพื่อนบางคนแขวนเหรียญหลวงปู่แช่ม  วัดฉลอง จ.ภูเก็ต  เข้าสถานบริการกลับออกมาเหลือแต่ตลับ เหรียญข้างในหายจ้อย สร้อยก็อยู่กับคอ ตลับก็ไม่ได้เปิด พระไปได้อย่างไร  อีกคนใส่ตะกรุดหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เกิดหักโป้งเป็น  2  ท่อน ทันทีที่ใต้ชั้น  2  ของที่อย่างว่า       ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่       เดี๋ยวจะเหมือนเพื่อนผมที่เอาอน....

อ่านต่อ

Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 14384 , 02:32:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...."ข้อห้ามในการแขวนพระ" สิ่งสำคัญที่ควรศึกษา(ตอนที่ 2)ก็เหรียญรุ่นเดียวกันรับพร้อมกัน  อันหนึ่งยิงออก อันหนึ่งไม่ออก  ทำไมจะไม่แปลกใจ  เดชะบุญว่าหลวงพ่อมี  “จิตรู้” ที่แจ่มใส ท่านจึงทราบความเป็นมาเป็นไปของคนทั้งสอง แล้วตอบ  “เคลียร์”  ให้เข้าใจหาไม่แล้วหลวงพ่อคงถูกให้ร้ายว่าไม่เก่งจริง        ได้โอกาสผมจึงเรียนถามว่า  “แสดงว่าพระของหลวงพ่อห้ามคนแขวนด่าพ่อด่าแม่ใช่ไหมครับ”  ท่านตอบว่า  “ไม่ใช่แต่ของ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 10104 , 01:29:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.."ข้อห้ามในการแขวนพระ" สิ่งสำคัญที่ควรศึกษา         ข่าวคนที่ถูกยิง  ถูกแทง  ถูกตีจนตาย ทั้งที่มีพระเต็มคอ  ตะกรุดเต็มเอว  พบเห็นได้ดาษดื่น บ่อยครั้งเป็นเหตุให้คนที่มีศรัทธาในของขลังเริ่มคลอนแคลน ที่ไม่ศรัทธาอยู่แล้วก็หยิบยกมาโจมตีว่า  ไม่เห็น  “วิเศษ”  ดังคำคุย         เป็นเพราะอะไร         จะมีสักกี่คนที่คิดเจาะลึกลงไปถึงเบื้องหลังของสาเหตุว่า ทำไมวัตถุมงคลเหล่านั้นจึงไร้      “ประสิทธิภาพ”  คิดแบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 11110 , 02:44:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

งานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง พระกรุและเหรียญคณาจารย์ณ ห้างสรรพสินค้า ตั้ง ฮั่ว เส็ง ธนบุรี วันที่ 24  กุมภาพันธ์ 2551 ตั้งใจจะไปเก็บภาพพระที่ชนะการประกวด บังเอิญได้เจอคุณสมศักดิ์ ศักดิ์วิเศษชัยกุล(เซียนกวง รามคำแหง)ท่านมาเป็นกรรมการและกำลังเอาพระมาถ่ายรูป เห็นว่าเป็นเหรียญที่สวยและหาค่อนข้างยาก เลยจัดการหักคอแกเอาภาพมาลงให้ชมกันค่ะ1.เหรียญหลวงพ่อโสธร ปี 2460..2.เหรียญหลวงพ่อคง วัดซ....

อ่านต่อ

Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 10506 , 01:11:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.."มหามงคลเก้า" วิริยะรังสรรค์จากหลวงพ่อสมภพ เตชปุญโญ...เหรียญ  "มหามงคลเก้า"  สุดยอดเหรียญดีในรอบทศวรรษของหลวงพ่อสมภพ  เตชปุญโญ หรือ หลวงพ่อสาลีโข  แห่ง  พุทธอุทยานธรรมโกศล  ต.หน้าไม้  อ.ลาดหลุมแก้ว  จ.ปทุมธานี     นำข่าวมาบอกแฟนแฟนก่อนเลยว่าเหรียญนี้เป็นสุดยอดเหรียญดีอีกชิ้นหนึ่งของท่าน  หากไม่พูดถึง  "เหรียญขี่สิงห์"  รุ่นแรกและ  "เหรียญสีหบรรลือ"  แล้ว  "มหามงคลเก้า"  จะเป็นเหรียญที่ดีที่สุดในชีว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 5023 , 00:15:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลวงพ่อที่มีพระคุณ....หลวงพ่อชำนาญ  วัดบางกุฎีทอง จ.ปทุมธานี.....ครูบากฤษณะ จ.นครราชสีมา......หลวงพ่อสมภพ พุทธอุทยานธรรมโกศล...แผนที่ร้านใหม่ ห้างท็อปข้างมหาวิทยาลัยเกษตร บางเขน......อาจารย์ธรรมนูญ บุตรธรรม อาจจะมาวันเปิดร้านค่ะ......ขอบพระคุณค่ะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 16729 , 02:45:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“สีหบรรลือ”มหาสิงหนาทแห่งเหรียญในหลวงพ่อสาลีโขสำนักพุทธอุทยานธรรมโกศล  ต.หน้าไม้  อ.ลาดหลุมแก้ว  จ.ปทุมธานี       วัตถุมงคลที่จารึกนามหลวงปู่เผือก  และหลวงพ่อสาลีโขให้กระฉ่อนในวงการมาตลอด  30  กว่าปี  คือ  เหรียญรุ่นแรก  รูปหลวงปู่เผือก  ประทับนั่งบนสิงหราช  หรือที่เรียกกันว่า “รุ่นขี่สิงห์”  นั่นเอง       เหรียญนี้สร้างอภินิหารและประสบการณ์ในโลกแห่งขลังอย่างไม่รู้จบ  เล่ากัน  7  วัน  7  คืนก็ไม่หมด ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 8654 , 23:34:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตะกรุดพับของหลวงพ่อสาลีโขที่จริงแล้วท่านให้ชื่อว่า  "ตะกรุดมหาอริยมรรค"  ครับผม     ท่านจะจารอักขระลงบนแผ่นเงินบริสุทธิ์  ซึ่งอักขระทั้งหมดล้วนเป็นเลขยันต์ที่ท่านชำนิชำนาญและใช้มาตลอดชีวิตท่าน  พิสูจน์ด้วยองค์ท่านเอง  ด้วยประสบการณ์ตรงจากคณะศิษย์  และด้วยกาลเวลาอันยาวนานมาแล้วว่าอักขระเลขยันต์เหล่านั้นล้วนขลังจริง  ทรงอานุภาพจริง    ตะกรุดชุดนี้มีแปลกตรงที่ท่านไม่ม้วน  เพราะต้องการให้เห็นเลขยันต์อันเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by เบญจพร , ผู้อ่าน : 3879 , 00:37:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คาถาเพิ่มพลังจิตเทพนิมิตคุ้มครองนะโม 3 จบปุพพะ นิมิตตัง ทัฬหังนิติอะระหัง พุทโธ นะโมพุทธายะนะมะพะทะ มะอะอุพุทธัง แคล้วคลาด พระเจ้าย่างบาทแคล้วคลาดด้วยพระพุทธังธัมมัง แคล้วคลาด พระเจ้าย่างบาทแคล้วคลาดด้วยพระธัมมังสังฆัง แคล้วคลาด พระเจ้าย่างบาทแคล้วคลาดด้วยพระสังฆังหลวงปู่บอกว่า ภาวนาไว้เถิดประเสริฐนัก จักเป็นที่รักของเทพ เทวดาและมนุษย์ทั้งปวงแล....

อ่านต่อ


/1