• สารถีบุญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 58779
  • ส่ง msg :
  • โหวต 166 คน
www.oknation.net/blog/bharatamuni
ภารตะวาไรตี้ แผ่นดินพุทธภูมิแห่งนี้ มีเรื่องราวดีๆ ทั้งมุมลึกซึ้ง มุมลึกลับ มุมลึกล้ำ ง่ายที่จะเข้าใจ ยากที่จะเข้าถึง ลองมาสัมผัสสาระ เครื่องจิ้มอาหารสมอง เพียบๆๆๆ สารถีบุญอาสานำพาสรรหาเล่าสู่กันฟัง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bharatamuni
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 2320 , 16:29:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หญิงเอย...จะบอกให้นางปัญจปาปา ขี้เหร่ขั้นเทพ            ในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่ง เด็กหญิงคนหนึ่งกำลังตำดินเหนียวให้ละเอียด เพื่อนำไปฉาบทาฝาเรือน ขณะที่กำลังตำอยู่อย่างขะมักเขม้นนั้น พระปัจเจกพุทธเจ้ารูปหนึ่งมาถือบาตรยืนอยู่ตั้งแต่เมื่อไรไม่ทันสังเกต นางมองเห็นแล้วแต่ทำเป็นไม่สนใจ ยังคงตำดินเหนียวต่อไปชำเลืองมองมาอีกที พระคุณเจ้าก็ยังยืนอุ้มบาตรอยู่นั่นแล ไม่มีทีท่าว่าจะหนีไปไหน จึงรู้สึกขัดใจมาก จึงปั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1061 , 16:23:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แค่เปลี่ยนมุมคิด โลกก็เปลี่ยนแล้ว             นั่นเป็นสิ่งที่ "ต้นกล้า นัยนา" กล่าวเกริ่นไว้ในหนังสือ "แค่เปลี่ยนมุมคิด โลกก็เปลี่ยนแล้ว" "ชีวิตของเราจะเหี่ยวเฉาหรือสดใส มันขึ้นอยู่กับตัวเรา เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำก็เป็นเหมือนกระจกสะท้อนตัวเราเอง" และ "ต้นกล้า นัยนา" มีคำแนะนำที่ดีๆ ไว้หลายอย่าง "อย่ากลัวถ้าจะต้องล้มเหลว อย่าอายถ้าบางทีเราต้องพ่ายแพ้บ้าง เราไม่จำเป็นต้องชนะตลอด ไม่จำเป็นต้องเก๋ ต้องเ....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1204 , 16:15:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิกฤติกับโอกาส            โจทย์การออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่ยากโจทย์หนึ่งคือเมื่อที่ตั้งของโครงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ไม่น่าดู นักออกแบบบางคนก่อกำแพงสูงเพื่อปิดบังทัศนียภาพแวดล้อมที่ไม่ดีเสีย บางครั้งการออกแบบนั้นๆ กลับทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมดูแย่กว่าเดิม ในบางกรณี ปัญหาอาจไม่สามารถแก้ได้ด้วยการก่อกำแพงสูง เช่น มลพิษทางเสียง มลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะในย่านจอแจ ทว่าทุกปัญหาล้วนมีทางแก้อย่างสร้างสรรค์เส....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1604 , 14:51:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด่ามึงหรือด่ากู?            ท่านสมเด็จโตฯ นั่งอยู่ที่เก้าอี้ไม้หน้ากุฏิของท่าน มีชาวบ้านคนหนึ่งไม่ค่อยกินเส้นกับสมเด็จโตฯ มากนัก ได้ไปยืนด่าท่านด้วยความโกรธอย่างดุเดือด เขาพยายามใช้ถ้อยคำที่สรรแล้วว่าแสบที่สุด เผ็ดที่สุด แรงที่สุด เอาให้เจ็บปวดที่สุด!            มึงเลวอย่างนั้นเลวอย่างนี้ สุดที่จะยกเอามาประมาณ ด่าหลายชั่วโมงจนเหนื่อยหอบ และเสียงชักจะแหบเครือลงค่อยๆ อ่อนกำลังลงตามลำดับ ซี่โครงขยายกว้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1145 , 15:24:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Change we must change!เราต้องเปลี่ยน...แล้วครับเปลี่ยน...ความทุกข์ให้เป็นความสุขเปลี่ยน...ความสนุกให้เป็นการเรียนรู้เปลี่ยน...กฎหมู่ให้เป็นกฎหมายเปลี่ยน...ความชั่วให้เป็นความดีเปลี่ยน...หนี้สินให้เป็นทรัพย์สินเปลี่ยน...มุมลบให้เป็นมุมบวกเปลี่ยน...ปัญหาให้เป็นปัญญาเปลี่ยน...เรื่องแย่ให้เป็นเรื่องเยี่ยมเปลี่ยน...รายจ่ายให้เป็นรายเก็บเปลี่ยน...ลานรบให้เป็นลานธรรมเปลี่ยน...ความโลภให้เป็นความพอเพียงเปลี่ย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1590 , 13:23:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พุทธเจ้าสอนให้หยุดการทะเลาะกันพระจุนทะ เป็นพระเถระรูปหนึ่งที่มีความปรารถนาดีต่อวงการพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา ท่านเป็นน้องชายพระสารีบุตร ข้อความในสามคามสูตร ในมัชฌิมนิกาย อุปริปัณณาสก์ (๑๔/๕๑/๔๙) ครั้งหนึ่ง เมื่อนิครนถ์นาฏบุตร ได้สิ้นบุญไปใหม่ๆ ที่เมืองปาวา ไม่ห่างไกลจากกรุงกุสินาราที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน (ปัจจุบันอยู่รัฐอุตตรประเทศ-อินเดีย)พระจุนทะได้เห็นความแตกแยกขัดแย้ง และระส่ำระสายในหมู่สาวกของนิครน....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 4673 , 12:14:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๙. ภารตะวาไรตี้ : แต่งงานแบบอินเดีย(ตอนที่ ๑) ขณะกำลังนั่งรถปฏิบัติธรรมภาวนาสบายๆ ในช่วงหลังทำวัตรเช้าแล้ว คณะผู้แสวงบุญออกเดินทางจากเมืองสาวัตถีสู่เมืองพาราณสีมาได้ไกลพอประมาณแล้ว กำลังจะบรรยายเรื่อง “มหาอุบาสิกาวิสาขา” ต้นแบบแม่หญิงงามแห่งดินแดนภารตะให้ญาติธรรมทั้งหลายฟังสักหน่อย ก็มีโยมอุบาสกผู้มีสุนทรียารมณ์อันแสนจะเบิกบานสำราญใจมาเล่านิทานปรัชญาชีวิตว่า “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมหากวีตาบอดนามว่....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1899 , 12:11:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภารตะวาไรตี้ ตอนที่ ๘ จากฟากฟ้าหิมาลัยสู่แดนดิน : แม่น้ำคงคา            เช้าวันหนึ่ง ณ เมืองพาราณสี บรรยากาศหน้าหนาวยามเช้ามืดเต็มไปด้วยสายหมอกสลัวๆ คณะผู้แสวงบุญจำต้องกล้ำกลืนฝืนในดวงจิต .เพราะจิตดวงหนึ่งก็อยากพักผ่อนนอนให้หายเหนื่อย จิตดวงหนึ่งก็อยากไปล่องคงคา ชมแสงอรุณส่องประกายทาบทาสายน้ำคงคายามเช้าๆ เอาหละสักครั้งหนึ่งในชีวิต...มาถึงที่แล้วโปรแกรมนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด ท้ายสุดจำต้องยอมจากเตียง เมื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 2777 , 11:51:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  พระพุทธเจ้า...ทำนายชะตาโลก (ตอนจบ)  เชิญตรัสเล่าสุบินที่ ๑๑ ต่อไปเถิด มหาบพิตร.                ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ หม่อมฉันได้เห็นคนทั้งหลายเอาแก่นจันทน์มีราคาตั้งแสนกษาปณ์ ขายแลกกับเปรียงเน่า.                นี้เป็นสุบินข้อที่ ๑๑ ของหม่อมฉัน อะไรเป็นผลแห่งสุบินนี้เล่า พระเจ้าข้า?                มหาบพิตร แม้ผลแห่งสุบินนี้ ก็จักมีในอนาคต                ในเมื่อศาสนาของตถาคตเสื่อมโทรมนั่นแล ด้วยว่า ....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1762 , 11:49:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้า...ทำนายชะตาโลก (ตอนที่ ๒) พระราชาทรงรับพระพุทธดำรัสว่า ดีละ พระพุทธเจ้าข้า เริ่มกราบทูลพระสุบิน ตามทำนองที่ทรงเห็นอย่างถี่ถ้วน โดยทรงวางหัวข้อไว้ดังนี้ ว่า                โคอุสุภราชทั้งหลาย ๑ ต้นไม้ทั้งหลาย ๑ แม่โคทั้งหลาย ๑ โคทั้งหลาย ๑ ม้า ๑ ถาดทอง ๑ สุนัขจิ้งจอก ๑ หม้อน้ำ ๑ สระโบกขรณี ๑ ข้าวไม่สุก ๑ แก่นจันทน์ ๑ น้ำเต้าจม ๑ ศิลาลอย ๑ เขียดขยอกงู ๑ หงส์ทองล้อมกา ๑ เสือกลัวแพะ ๑         ....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 3219 , 11:46:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ตอนที่ ๑) มหาสุบินชาดก ว่าด้วยมหาสุบิน               พระบรมศาสดา เมื่อประทับอยู่ ณ พระเชตวันมหาวิหาร ทรงปรารภมหาสุบิน ๑๖ ข้อ ตรัสพระธรรมเทศนานี้ มีคำเริ่มต้นว่า ลาวูนิ สีทนฺติ ดังนี้.                ดังได้สดับมา วันหนึ่ง พระเจ้าโกศลมหาราชเสด็จเข้าสู่นิทรารมย์ในราตรีกาล ในปัจฉิมยาม ทอดพระเนตรเห็นพระสุบินนิมิตรอันใหญ่หลวง ๑๖ ประการ ทรงตระหนกพระทัยตื่นพระบรรทม ทรงพระดำริว่า เพราะเราเห็นสุบินนิมิตรเหล่า....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1878 , 10:58:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภารตะวาไรตี้ ตอนที่ ๗ : คนอินเดีย...ตายแล้วไปไหน?พิธีการจัดการเกี่ยวกับศพ ซึ่งชาวฮินดูเชื่อว่าว่า ร่างกายเป็นของปฏิกูล เมื่อตายแล้วก็ไร้ประโยชน์วิญญาณออกจากร่างไปสู่ที่อื่น ดังนั้นจึงควรเผาเสีย แต่มุสลิมถือว่าร่างกายเป็นที่อยู่อาศัยของวิญญาณ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็ยังสถิตอยู่ การตายของคนเป็นเพียงการพักผ่อนเท่านั้น เมื่อถึงวันก็กลับฟื้นคืนมาอีก ดังนั้นจึงไม่เผาและพยายามสร้างที่ฝังศพให้ดีสวยงาม เช่น อนุสร....

อ่านต่อ

Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1336 , 10:52:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถอดรหัสธรรมจากตาลปัตร๑. ไปไม่กลับ หมายความว่า พระอริยบุคคลที่สำเร็จเป็นพระอรหันต์ดับกิเลสได้แล้ว เมื่อสิ้นชีพแล้วจะไม่กลับมาเกิดใหม่อีก ไปไม่กลับ ได้แก่ การไม่กลับมาเกิดอีก พระอรหันต์ คือ พระผู้บริสุทธิ์วิเศษ ได้แก่ ท่านผู้ที่กำจัดกิเลสได้โดยสิ้นเชิง ผู้บรรลุพระอรหันตผลแล้ว ผู้สมควรรับทักษิณา และการเคารพบูชาอย่างยิ่ง มี ๔ จำพวก คือ ๑. สุกขวิปัสสโก ผู้เจริญวิปัสสนาล้วน ๒. เตวิชโช ผู้ได้วิชชา ๓ ๓. ฉฬภิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by สารถีบุญ , ผู้อ่าน : 1900 , 12:13:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศให้ทราบและอนุโมทนาโดยทั่วกัน            ด้วยนามผู้เขียน “ภารตะมุนี@สารถีบุญ” พระมหาอ้าย ธีรปัญโญ พระนักศึกษากองทุนการศึกษาพระพุทธสยัมภูญาณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ประเทศอินเดีย โดยความเมตตาของพระเดชพระคุณพระราชรัตนรังษี (ว.ป. วีรยุทฺโธ) จะนำเสนอวิทยานิพนธ์เพื่อทำเรื่องจบปริญญาเอก คณะศิลปะศาสตร์ ภาควิชาพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยเดลี ประเทศอินเดีย ในหัวข้อเรื่อง “กำเนิดและพัฒนาการการจาริกบุญในพระพ....

อ่านต่อ


/3