• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 317555
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/binnlaksi
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 5100 , 18:24:08 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

  ถ้าพูดถึงชื่อ "อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง"  คนที่ผ่านอดีตคงจะจำเขาคนนี้ได้ในฐานะศิลปิน เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จจากผลงานเพลงหลายต่อหลายเพลงที่เขาคิดและเขียนขึ้นมา   แม้จะถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากภายนอกถึงเรื่องต่างๆนานา แต่เขาสามารถฟันฝ่ามาได้เพราะความสำเร็จจากบรรดาผู้ฟังทั้งหลายที่มีให้เขา

 

 

  กับคนที่อยู่ในยุคปัจจุบัน บางท่านคงจำเขาคนนี้ได้ในฐานะ อดีต ส.ส. และก็มาสอบตกในครั้งล่าสุดนี้  สร้างความเสียดายสำหรับชาวฝั่งธนฯที่เลือกเขา  แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่เสียดายเขา เพราะบทเพลงที่ผ่านๆมาของเขาล้วนเป็นที่ถูกอกถูกใจใครๆทั้งนั้น และเป็นที่ได้ยินกันมาโดยตลอด  และก็ยังมีความอยากที่จะเห็นเขากลับมาเป็นนักร้องผู้มอบรอยยิ้มและเสียงเพลงเช่นเดิม

 

 

  เราเริ่มเห็นเขาคนนี้ท่ามกลางบรรดาแฟนเพลงเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว กับอัลบั้มชุดแรกที่ใช้ชื่อย๊าวยาวว่า "ความหมายของผู้ชายคนหนึ่ง"  และอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายและชื่อเสียง ซึ่งมากกว่าของศิลปินผู้ที่ยังทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับเขา อย่าง อิทธิ พลางกูร ทำไว้ซะอีก 

 

 

  ในช่วงแห่งการเว้นวรรคจากอัลบั้มชุดแรก เพื่อที่จะทำอัลบั้มชุดต่อไป(โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า ความหมายที่สอง)นั้น   พี่กี้ร์ก็ได้สำแดงความสามารถในการเขียนบทกวีจนได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือรวมบทกวีเพื่อจำหน่าย   ซึ่งหลายท่านในที่นี้คงไม่ค่อยได้ทราบข่าวนี้นัก แต่ผมพิสูจน์มาจนได้

 

...และเรื่องราวต่อไปนี้จะทำให้ผู้อ่านที่ยังไม่ทราบได้ทราบข้อเท็จจริงอย่างแท้จริง

 

 

  อัลบั้มรวมบทกวีเล่มแรกในชีวิตของเขาที่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณชนผู้อ่าน คือ หนังสือรวมบทกวี "วันนี้สำคัญ...เพราะเมื่อวานดี"   อันเป็นการรวบรวมงานเขียนบทกวีของเขาเอง  ออกวางจำหน่ายเมื่อช่วงปลายปี พ.ศ.2532 

 

 

  แต่กลับเป็นเรื่องอื้อฉาวอย่างมากสำหรับแวดวงวรรณกรรมไทย แม้กระทั่งแฟนเพลงที่ติดตามหนังสือเล่มแรกของเขา  เมื่อภายหลังมีการพิสูจน์ว่าบทกวีต่างๆที่บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มเดียวกันนั้น ...ไม่ใช่ฝีมือการคิดและเขียนของเขาทั้งหมด  

 

 

  จะพบว่า ผลงานส่วนหนึ่งเป็นการคิด-เขียนของเขาเอง อีกส่วนหนึ่งเป็นงานคิด-เขียนของคนอื่น แต่เขาไม่ได้ระบุชื่อผู้เขียนต้นฉบับ กลับอาศัยชื่อตนเองเป็นคนเขียนทั้งหมด  

 

 

  คอลัมนิสต์หลายท่าน หนังสือพิมพ์หลายฉบับ ต่างเสนอข่าว บ้างก็ให้ทรรศนะถึงกรณีนักร้องยอดนิยมมาเขียนกวีขายโดยใช้ความคิดไม่เต็มที่  อย่างเช่น

1.คอลัมน์หนึ่งในหนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 22 ตุลาคม 2532

 

 

2.คุณไพลิน รุ้งรัตน์ ได้แสดงข้อเท็จจริงผ่านคอลัมน์ "ลมหายใจกวี" ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ฉบับ 29 ตุลาคม 2532  ว่า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...ข่าวอื้อฉาวมีโปลิศวรรณกรรมสมัครเล่นเขียนจดหมายมาฟ้อง ลมหายใจกวีบอกว่า หนังสือรวมบทกวีชื่อ "วันนี้สำคัญ...เพราะเมื่อวานดี" ของ อริสมันต์  มีบทกวีที่เป็นของคนอื่นที่พิมพ์อยู่ในเล่มมากมาย  จึงขอประกาศไว้เป็นหลักฐานดังนี้

"ปะการัง" 1 บท ชื่อ "ในความคิดถึง...มีความรัก" หน้า 27

"กอหญ้า" 3 บท ชื่อ "ไม่จำเป็นต้องมีคำพูด", "ในวันที่แสนอบอุ่น", "หากเราเข้าใจกัน"  หน้า 31, 40 และ 46   จากรวมเล่มเดิมชื่อ เพราะเราเข้าใจกัน ของ 'วตา สำนักพิมพ์

 

 

 

 

"สมจุ้ย เจตนาฯ" 3 บท ชื่อ "อยากไต่ไปตามสายฝัน", "ดอกไม้เอย...ฯ", "เว้นแต่ใจไม่ไหวทน" หน้า 45, 61 และ 62  จากรวมเล่มเดิมชื่อ หาดขาว ดาวสวย และกล้วยตาก

 

"คนชื่อขลุ่ยเขียน"  5 บท ชื่อ "คิดถึงเสียมากมาย", "ไม่อยากให้เราอยู่ห่างกัน", "ดอกไม้ฉันเก็บมาฝาก", "ก็เพราะบางที", "อยากให้เธอเป็นคนอื่นที่ไม่เคยรู้จัก"  หน้า 47, 48, 50, 60 และ 72  จากรวมเล่มเดิมชื่อ เพราะสายใยยังผูกพัน

 

"เอ๊ะ" 1 บท ชื่อ "มีเธอเพราะมีใจ" หน้า 56  จากรวมเล่มเดิมชื่อ มีเธอเป็นความรัก ของสำนักพิมพ์สู่ฝัน

"ลูกน้ำ" 6 บท ในหน้า 38, 58, 69, 73 และ 74  จากรวมเล่มเดิมชื่อ อยากจะเพียงผูกพัน

ไพลินไม่รู้ว่าใครคิดยังไง แต่การทำเช่นนี้  นอกจากผิดกฎหมายลิขสิทธิ์แล้ว ยังแสดงถึงแนวโน้มการไร้จรรยาบรรณของผู้คนในสังคมไฮเทคธุรกิจ  ซึ่งกรณีเช่นนี้สมควรคัดค้านต่อต้าน ใครที่กำลังนึกอยากทำเช่นนี้  "เจ้าประคุณเอ๋ย" (งานรวมเล่มเรื่องสั้นใหม่เอี่ยมของ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์) ...อย่าทำเลย

  และนั่นคือเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตของ "อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง"   กับการเขียนบทกวีรวมเล่มครั้งแรกและอาจเป็นครั้งเดียวได้กระมัง  เป็นอุบัติเหตุที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งสำหรับนักคิดนักเขียนและผู้ที่อยากจะเป็นซึ่งต้องอาศัยจริยธรรมและจรรยาบรรณที่ถูกที่ควร

 

 

 

 

  ขนาดเรื่องแต่งเพลงยังแอบเอาทำนองคนอื่นมาเป็นของตนเอง แล้วเขียนเนื้อร้องโดยใช้ศัพท์ง่ายๆยากๆ  ไม่ใช่อดีตเท่านั้น...ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นอยู่

  คนอย่างพี่กี้ร์ เคยทำสำเร็จมาแล้ว ไม่สำเร็จมาแล้ว  ล่าสุดก็ต้องเจอกับเรื่องผิดๆอีกครั้งอย่างที่พอรู้ๆกัน

  ดูคนดีอย่างนายสมจุ้ยสิ  ถึงจะโดนคนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเอาไปลอกงานเขียนของนาย  แต่ชีวิตนี้อยู่ได้เพราะเกาะสมุย และนายจุ้ยก็ไม่อายที่จะว่ายวอนร้องเพลง "ไม่เจียม" ให้เขาซึ่งเป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงได้ฟัง  (จริงมั้ย)

--

  ในการเขียนเรื่องครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ คอลัมน์เรื่อง "ลึกๆ ของผู้ชายชื่ออริสมันต์ กับบทกวีอื้อฉาว" ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 22 ตุลาคม 2532  และ คอลัมน์ "ลมหายใจกวี" โดย ไพลิน รุ้งรัตน์  ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ฉบับ 29 ตุลาคม 2532  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ สำหรับข้อมูลแห่งที่ 1  และ บทความพิเศษเรื่อง "โจรวรรณกรรม จริยธรรมที่เสื่อมถอย" โดย สุธาทิพย์ โมราลาย ตีพิมพ์ในนิตยสาร สีสัน ปีที่ 4  ฉบับที่ 10 พ.ศ.2534  สำหรับข้อมูลแห่งที่ 2

 

 

  ขอเชิญทุกท่านแสดงทรรศนะที่มีต่อ อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับเรื่องราวเรื่องหนึ่งในชีวิตของเขาซึ่งไม่ค่อยมีใครได้รู้  มา ณ โอกาสนี้

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปลิวลม วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

แล้วจะเป็นส.ส.ได้อย่างไร ขนาดบทกวียังโกง ทำไมไม่เอาบทกวีของปลิวลม เกี่ยวกับนายหัวไปลงฟะ ไม่แน่จริงนี้หวา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชวนปัญญา วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anjth
Be Coming A Chef

ไม่เคยชอบหมอนี่ เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ตอนเป็นนักร้องก็ชอบฟังนะคะ

แต่ไหงมาโกงบทกวีคนอื่น หน้าด้านๆอย่างนี้ ไม่น่าเชื่อเลยแบบนี้แสดงว่า มีแววโกง ติดตัวมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

วันนี้ .. เขาเปลี่ยนไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


โอ..เพิ่งทราบนะครับเรื่องบทกวี

แล้วพี่ท่านเล่นคัดแต่งานคนดังมาทั้งนั้นเลย..พี่จุ้ยยังงี้..ปะการังยังงี้..ช่างไม่เกรงกลัวเลยเนอะ..

จึงไม่แปลกถึงบทบาทเคลื่อนไหวในวันนี้...ตั้งแต่ร้องเพลงอ้อนนายผู้พเนจร..จนถึงคดีเรียกรับเงิน

ไม่เคยนิยมและยิ่งเพิ่มความรังเกียจด้วยซ้ำครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทิวสน วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เรื่องเส้นทางเงินสินบน
คุณกี้ร์ เขายืนยันหัวชนฝา...ว่า

"ผมไม่เคยทำเรื่องเลวบัดซบแบบนี้"

แต่อดีต ทำให้คนไม่มั่นใจ
ว่าสิ่งที่พูด ที่ปฏิเสธ มีน้ำหนักมากพอหรือไม่

ต้องรอดู รอพิสูจน์กันต่อไป

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นนักร้องดีๆไม่ชอบ
อยากเป็นนักการเมืองเลวๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบอร์ดี้ วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sdcs

goodๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ในเรื่องการเมือง

ไม่ค่อยประทับใจ


แต่ในด้านงานเพลง


ก็ยังฟังอยู่นะครับ
สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]