• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 313824
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/binnlaksi
วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2562
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 1138 , 20:38:13 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผลอแป๊บเดียว...ก็จะถึงวันที่ประวัติศาสตร์แห่งวงการเพลงไทยต้องจดจำไปชั่วนิรันดร์ เมื่อวงสตริงระดับตำนานอย่าง "แกรนด์เอ็กซ์" จะแสดงสดครั้งใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย คา่ดว่าใน อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี จะเต็มไปด้วยความสุขเคล้าน้ำตาของเหล่าสาวกทุกรุ่น

นับได้ว่าคอนเสิร์ตรวมตัวครั้งสุดท้ายนี้ดูจะได้รับความสนใจจากเหล่าสื่อมวลชนอย่างมากเป็นพิเศษ และคาดคะเนไปว่าจะเป็น คอนเสิร์ตแห่งศักราชนี้เลยทีเดียว ซึ่งแฟน ๆ จะมีโอกาสได้เห็นเหล่านักดนตรีวงแกรนด์เอ็กซ์ ทั้งยุคแรก ยุคเฟื่องฟู จนถึงยุคขวดโหล(ที่มีพระเอกเครางามอย่าง จอนนี่ แอนโฟเน่ เข้าร่วมวงในระยะหนึ่ง) พร้อมหน้าพร้อมตาบนเวทีเดียวกัน

ตลอดเวลา 50 ปีที่แกรนด์เอ็กซ์เดินบนเส้นทางสายดนตรี ได้ผ่านพบเรื่องราวต่าง ๆ นานา พวกเขาถือเป็นผู้นำในด้านการสร้างความสุขและสิ่งใหม่ ๆ แก่แฟนเพลง แถมยังมีโอกาสแสดงความสามารถในรูปแบบต่าง ๆ ที่คิดว่าจะเอาใจแฟน ๆ อีกหลาย ๆ กลุ่มด้วย

หนึ่งในนั้นคือ "การแสดงละคร" ที่มีสมาชิกส่วนหนึ่งของวงได้ลงเล่นด้วย ซึ่งคอเพลงยุคหลัง ๆ ที่กำลังศึกษางานเพลงของพวกเขาอยู่อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าสมาชิกวงโดยเฉพาะในยุคคลาสสิก ทำอย่างนี้เป็นด้วยหรือ? แต่เราก็ยอมรับในสิ่งน่ารู้ที่ได้มา แม้ว่าอาจยังไม่เคยสัมผัสสิ่งนั้นบ้างเลย

เพราะมีผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง(แต่ได้ล่วงลับไปแล้ว) มีความสนิทและรู้จักกับแกรนด์เอ็กซ์เป็นการส่วนตัว ท่านนี้ได้ร่วมสรรสร้างผลงานชิ้นนั้นขึ้น แล้วให้เหล่าเทพบุตรสุดหล่ออย่างพวกเขาได้ตีบทแตกกัน

คุณอยากรู้ว่าเป็นใคร เราได้คัดบทความที่ถูกเขียนจากความในใจของบุคคลสำคัญท่านนี้มาให้อ่านกันอย่างพอลึกซึ้ง เชิญจ้า...

 

 

บทความส่วนหนึ่งของไพลิน สีน้ำเงิน เขียนถึง แกรนด์เอ็กซ์

/มื่อ 9 ปีมาแล้ว ในชุด เขิน ผมดึงวงสตริงดังวงนี้มาเล่นละครของ กันตนา ชุด "บาปบริสุทธิ์" ทางช่อง 5  ซึ่งสมัยนั้นกันตนายังไม่มีโรงถ่าย ไม่มีเครื่องมืออุปกรณ์บันทึกเทปโทรทัศน์ใหญ่โตเหมือนปัจจุบัน  ละครชุดบาปบริสุทธิ์จึงต้องบันทึกเทปที่ วีพีซี สุขุมวิท ซึ่งตอนนั้นวงแกรนด์เอ็กซ์ยังเล่นประจำอยู่โรงแรมแมนฮัตตัน  งานแสดงละครเรื่องนี้เป็นครั้งแรกของพวกเขา 8 คน มีเพลง เขิน และ ดอกไม้ กระหึ่มในละคร    เรื่องนี้อัดเทปกันแทบวิบากจริงๆ ว่ากันตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 4 ทุ่ม  

ตรงจุดนี้เอง เมื่อผมเขียนบทละครชุด "น้องคนสุดท้อง" และ "(ห)อย่า" ในเวลาถัดมาก็นำดาราจำเป็นกลุ่มนี้มาร่วมแสดงด้วยหลายตอนทีเดียว  จำได้ว่า ในเรื่อง บาปบริสุทธิ์  คุณนคร แสดงเป็นน้องชายของสาวซึ่งรับบทโดย คุณปกฉัตร โรจนกุล (ภรรยาของผม)  พิลึกพิลั่น... เพราะนอกเวทีแสดง ภรรยาผมเรียกว่าพี่ต้อง แต่ในเนื้อละครภรรยาผมกลับเป็นพี่สาวของคุณนครไปเสียฉิบ  ผลงานของคุณนครเรื่องแรกในชีวิตต้องถูกจิ๊กโก๋ตีหัวแตก นั่นคือผลงานที่ผมเขียนบทและผูกพันกับหัวหน้าวงแกรนด์เอ็กซ์

ส่วนแจ้นั้นก็แสดงละครชุด (ห)อย่า และยังเป็นเจ้าของเสียงเพลงไตเติ้ลอีกด้วย  พูดถึงเพลงนี้แล้วก็ต้องแจกแจงตรงนี้ด้วยว่าเป็นผลงานการประพันธ์ของ คุณรัก พนัส หิรัญกสิ  ผมคิดคอนเซ็พท์ขึ้นมาเพียงว่า พ่อแม่ลูกผูกพัน ลูกนั้นจะโซ่ทองหรือโซ่ตรวนก็แล้วแต่..ที่แน่ๆ ต้องอดทน อยู่กันให้ยืด   อย่าหย่ากันเลย !!  ก็บอกแนวคิดนี้ไปให้คุณรักทราบ   คุณรักก็เลยแต่งเนื้อหาออกมา ซึ่งจินตนาการว่าเด็กน้อยอยู่กับยาย อยู่มาจนได้อายุ 15 อะไรนั่น ซึ่งผมเห็นว่าในละครของผมไม่มียาย ก็เลยขอคุณรักแก้ไขเนื้อหาใหม่ เนื้อร้องก็เลยเป็นอย่างที่ปรุงแต่งและเผยแพร่ในเวลาต่อมา

....ผมยังติดตามใกล้ชิดกับแกรนด์เอ็กซ์มาตลอด  กฎเกณฑ์ที่ขีดครอบเป็นกติกาแห่งวงสตริงวงนี้มันก็มาถึงจุดแปรเปลี่ยนที่สำคัญอีกจุด ซึ่งก่อนหน้านั้นผมก็มีโอกาสรายงานแทบจะทุกระยะว่า วงนี้เป็นวงสตริงที่ทุ่มเทผลงานเพื่องาน ผลงานดีและมีระบบระเบียบมีกฎเกณฑ์ที่น่าชื่นใจ  ทว่ากฎเกณฑ์ที่ขีดครอบคลุมนั้น ถัดมาไม่นานนักมันกลายเป็นจุดแปรเปลี่ยนซึ่งผมตกใจและใจหายอย่างมาก/

 

...ก็ไม่แน่ว่า หลังแกรนด์เอ็กซ์ปิดฉากถาวร เราอาจได้เห็นพี่นคร พี่แจ้ หรือเพื่อน ๆ ในวง โชว์ฝีมือทางการแสดงอีกสักครั้ง ไม่ว่าในหนังหรือละคร ใครจะดู...

 

ข้อความและภาพประกอบจากหนังสือ อินไซด์ทีวี ฉบับพิเศษ คอนเสิร์ตแกรนด์เอ็กซ์ ปี 2530

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ข้อมูลผู้เขียนข้อความ "ไพลิน สีน้ำเงิน" : เป็นนามปากกาของ ธเรศวร์ สุศิวะ เกิด 15 กันยายน 2494 ที่จังหวัดปราจีนบุรี เติบโตมากับวงการหนังสือ เพราะที่บ้านเกิดเป็นร้านเอเย่นต์หนังสือพิมพ์ ภายหลังสำเร็จการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ทำงานเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์อย่างสารพัด ตั้งแต่ผู้สื่อข่าว ผู้เขียนคอลัมน์ หัวหน้าฝ่ายข่าว จนกระทั่งปี 2529 ได้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์อินไซด์ทีวี ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ข่าวบันเทิงทางโทรทัศน์รายสัปดาห์ฉบับแรกของไทย และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งรางวัลโทรทัศน์ทองคำ เสียชีวิตเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2533 ด้วยโรคมะเร็ง 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]