• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2478
  • จำนวนผู้ชม : 7326341
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8824 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 173 , 16:33:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพแรกจากความพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมและภาพที่สองเกิดขึ้นที่เมืองจีนเมื่อปี 1989 มีความเหมือนกันตรงที่ประชาชนธรรมดากระโดดเข้าขวางรถถังทหารที่ก่อเหตุทางการเมืองจนกลายเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ หนีไม่พ้นว่าจะต้องมีการเปรียบเทียบการพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีกับของไทย, แต่หลายปัจจัยที่แตกต่างทำให้ทั้งฝ่ายเห็นพ้องและเห็นต่างไม่อาจจะนั่งลงถกแถลงกันให้แตกหักไปข้างใดข้างห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 390 , 15:48:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนถามว่าหกเดือนหลังของปีนี้ มีอะไรที่ต้อง “เฝ้าระวัง” ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจที่จะมีผลต่อความเป็นไปของไทยบ้าง? บางคนกลัวว่าอาการ “ช็อค” ที่เกิดกับอังกฤษในกรณีประชามติ Brexit จะเกิดกับ “ประชามติ” ร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 7 สิงหาคมของไทย ผมเชื่อว่าไม่ว่าผลการลงคะแนนประชามติจะออกมาอย่างไร ก็คงไม่มีอะไรที่จะช็อคคนไทยได้อีกต่อไป ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ควา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 356 , 14:30:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันก่อน เขียนถึง Future Shock หนังสือของ “นักทำนายอนาคต” อัลวิน ทอฟเล่อร์ (ที่เพิ่งเสียชีวิตไป) ที่โด่งดังจากการคาดการณ์แม่นยำเมื่อกว่า 40 ปีก่อนว่าอินเตอร์เน็ทจะครองโลก และ “คลื่นลูกที่สาม” (The Third Wave) คือ “ข้อมูลข่าวสาร” ผมจินตนาการไปเองว่า หากได้สนทนากับทอฟเล่อร์ก่อนท่านจากไปเรื่องคำพยากรณ์ถึงอนาคตของโลก เขาจะเห็นด้วยกับเรื่อง Internet of Things (IoT) แล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 731 , 15:54:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กูรูเรื่องทำนายอนาคต Alvin Toffler คนดังเพิ่งจากไปในวัย 87 ...ต้องจารึกไว้ว่าเขาคือตำนานที่พยากรณ์การเกิดของอินเตอร์เน็ทและพลังแห่งเทคโนโลยีต่อการเมือง, สังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างไกลก่อนที่ใคร ๆ จะกล้าคิดว่าโลกจะผันแปรได้ถึงขนาดนี้ หนังสือ Future Shock ของเขาขายได้ถึง15 ล้านเล่ม ทำลายสถิติของหนังสือในยุคที่ผู้คนยังไม่รู้จักอินเตอร์เน็ทและไอโฟนเลยแม้แต่คนเดียว ผมยังจำได้ว่าอ่าน Future Shock เมื่....

อ่านต่อ

Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 328 , 15:30:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  วันก่อน เด็กนักศึกษาถามผมว่าอีก 5 ปีข้างหน้า เมื่อพวกเขาจบมหาวิทยาลัยแล้ว โลกของการทำงานจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ผมบอกพวกเขาว่า “โลกเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่เมื่อวานแล้ว พรุ่งนี้ก็จะเปลี่ยนอีก อีก 5 ปีข้างหน้ายิ่งจะเกิดความปั่นป่วนไม่มีที่สิ้นสุด” ผมให้เด็กรุ่นใหม่ดูตารางนี้ที่บางสำนักในต่างประเทศเริ่มจะบอกว่านี่คือเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลก สิบปีก่อน ตำแหน่งงานต่าง ๆ เหล่านี้ยังไม่มี แต่อีก....

อ่านต่อ


/494
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All