• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2459
  • จำนวนผู้ชม : 7312057
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8823 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 390 , 16:29:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ถ้าไทยจะยกระดับเป็นประเทศระดับสากลหรือ world-class nation หัวใจอยู่ที่จะสร้าง “คน” ที่มีคุณภาพมารองรับได้ทันหรือเปล่า? วันก่อนสถานทูตญี่ปุ่นจัด “เสวนาโต๊ะกลม” รอบสองในหัวข้อที่จะช่วยทำให้ประเทศไทยเป็น “ฮับ” หรือศูนย์กลางของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอาเซียน ผมได้รับเกียรติให้ไปดำเนินรายการหลังจากทำหน้าที่นี้ในรอบแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจว่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 383 , 15:50:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพนี้เกิดขึ้นที่มหาชัย, สมุทรสาคร, เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 หรือเมื่อสี่ปีก่อน ขณะนั้นอองซานซูจีเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องประชาธิปไตยให้ประเทศพม่า วันนี้ อองซานซูจี มาเยือนประเทศไทย และจะไปเยือนพี่น้องแรงงานพม่าในหลาย ๆ จุดที่เธอเคยไปพบปะเพื่อรับทราบถึงความเป็นอยู่, ปัญหาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมไทย พรุ่งนี้เธอไม่ได้มาในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน หากแต่เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการของ “ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 511 , 15:07:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หากอังกฤษลงประชามติวันที่ 23 มิถุนายนนี้แล้ว เสียงส่วนใหญ่ให้ออกจากสหภาพยุโรป, ส่วนอื่น ๆ ของโลกจะได้รับผลกระทบอย่างไร? นักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่าในแง่การลงทุนและค้าขายสำหรับเอเซีย (ซึ่งหมายรวมถึงไทยด้วย) จะมีผลเสียมากกว่าผลดีอย่างค่อนข้างชัดเจน ผลกระทบระยะสั้นสำหรับไทยก็คงจะเห็นเงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น ๆ และเงินบาทก็อาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯและเงินเยนก็อาจแข็งขึ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 395 , 16:36:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สัปดาห์นี้ข่าวใหญ่ที่สุดของโลกเห็นจะเป็นการลงประชามติของคนอังกฤษว่าจะยังอยู่กับสหภาพยุโรปหรือไม่ วันที่ 23 มิถุนายนนี้เป็นวันตัดสินชะตากรรม และโพลล่าสุดดูเหมือนจะยังให้คะแนน Yes กับ No สูสีคู่คี่กันอย่างยิ่ง บางโพลเมื่อสัปดาห์ก่อนบอกด้วยซ้ำว่าคนที่หนุนให้แยกตัวที่เรียกว่า Brexit (ย่อจาก Britain Exit) นำห่างถึง 10 จุด หากอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ European Union (EU) ที่มีสมาชิกอยู่ 28 ชาติ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 662 , 14:07:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพื่อนโทรมารำพึงรำพันกับผมเมื่อเย็น ๆ วันพฤหัสบดีว่า “นี่ถ้าลูกคนเล็กผมบอกว่าจะไม่ยอมไปโรงเรียนจนกว่าประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ผมจะทำไงดี?” ผมบอกเขาว่าถ้าเป็นเช่นนั้นก็อย่าได้เป็นห่วงเป็นใยอนาคตของลูกอีกเลย เพราะหากเขาหาเหตุผลเช่นนั้นได้ ศรีธนญชัยก็ต้องเรียกพี่ คนจบปริญญาเอกในประเทศไทยทุกวันนี้จำนวนมากยังไม่สามารถคิดอะไรลุ่มลึกได้เช่นนั้นด้วยซ้ำไป “ดราม่า” ที่วัด....

อ่านต่อ


/491
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All