สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 654 , 09:46:26 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2549            สังเกตไหมว่า ขณะที่นักวิชาการและสื่อมวลชนกำลังถกกันอย่างกว้างขวางว่าจะทำอย่างไรจึงจะได้ "รัฐธรรมนูญในอุดมคติ" ที่สามารถป้องกันการทุจริต การซื้อเสียง และการใช้เงินเข้ามาผูกขาดอำนาจทางการเมืองอย่างที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดที่แล้ว อีกด้านหนึ่งเราก็เห็นภาพของนักการเมืองเก่าๆ ออกมา "วาดลวดลาย" ที่ไม่มีวี่แววว่าพร้อมจะ "ปฏิรูปตัวเอง" ให้สอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของสังคมเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 954 , 09:40:03 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาฯ       ไม่ต้องแปลกใจถ้าหากเวียดนามจะคิดการใหญ่ เพื่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ เพื่อแข่งกับ "สุวรรณภูมิ" ของไทย และ "จางงี" ของสิงคโปร์ เพราะเป้าหมายของการเป็น "ศูนย์กลาง" แห่งธุรกิจนั้น ย่อมไม่มีใครสามารถผูกขาดเอาไว้ได้        โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ไม่สำคัญเท่ากับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของการให้บริการการบินนานาชาติ แค่มองแผนที่ของเอเชียตะวันออกเฉียง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 710 , 11:49:13 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอังคารที่ 26 ธันวาฯ             กรณี "ธันวาฯ ทมิฬ" อย่างน้อยก็มีผลดีตรงที่ทำให้คนไทยในวงการต่างๆ ได้นั่งลงถกแถลงกันว่าทิศทางของประเทศไทยในเวทีสากลโลก ควรจะต้องเดินไปทางไหน?            ระหว่างการส่งเสริมการส่งออกด้วยการให้เงินบาทอ่อนกับการยอมให้กองทุนเก็งกำไรต่างชาติเข้ามา "ปั่นตลาด" ให้เงินบาทแข็งขึ้นตามเป้าหมายของเขา ธนาคารแห่งประเทศไทย และรัฐบาลไทยจะต้องชั่งน้ำหนักให้เหมาะสมอย่างไร?           ที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 1335 , 10:04:09 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอังคารที่ 26 ธันวาคม               คำว่า "อำนาจเหนือตลาด" บอกชัดอยู่แล้วว่าเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม และไม่ว่าสิ่งที่มีอำนาจเช่นนี้จะเป็นอะไร การแข่งขันก็จะไม่เป็นธรรม และผู้ที่รับเคราะห์ก็คือประชาชนผู้บริโภคทั่วไป             "อำนาจเหนือตลาด" เช่นนี้เคยเกิดกับการเมืองไทยมาแล้วและผลที่เกิดน่ากลัวอย่างไรคนไทยก็คงจะได้สัมผัสมาแล้วเช่นกัน ที่ว่าน่ากลัวนั้นเพราะ "อำนาจ" นั้นเมื่อใครได้ไป ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 760 , 09:23:08 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัน จันทร์ ที่ 25 ธันวาคม              คอลัมนิสต์เรื่องเงินๆ ทองๆ ชื่อ วิลเลียม เพสเซ็ก ของบลูมเบิร์กในหนังสือพิมพ์ International Herald Tribune ล้อเลียนด้วยอารมณ์ขันของผู้ติดตามข่าวเหตุการณ์บ้านเมืองในเอเชียมาตลอดปีนี้ว่าทักษิณ ชินวัตร ควรจะได้รางวัล "Happy in Exile" ประจำปี 2006 ในฐานะ "ผู้ลี้ภัยที่มีความสุขแห่งปี"             เขาเขียนว่าทักษิณวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เมืองไทยเช่น ไปปักกิ่ง ฮ่องกง และบาหลี....

อ่านต่อ


/6
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All