สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 803 , 08:21:00 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาวะมลพิษทางอากาศ, น้ำและความแห้งแล้งที่โหมกระหน่ำใส่ประเทศไทยในปี้นี้ต้องถือว่าเข้าระดับ "ฉุกเฉิน" ที่แก้ด้วยมาตรการเฉพาะหน้าไม่ได้เสียแล้ว

น่าคิดครับว่าสภาพของมลพิษที่มนุษย์สร้างด้วยการปล่อยแก๊สพิษหรือคาร์บอนไดออกไซด์ไปในบรรยากาศรอบตัวเรานั้นกำลังทำให้เกิดผลร้ายต่อชีวิตรอบตัวเราอย่างน่ากลัวยิ่งนัก

คนไทยมักจะคิดว่าเป็นเรื่องของคนอื่นทั้ง ๆ ที่นี่คือปัญหาของทุกคนที่ต้องออกมาช่วยกันแก้ไขกันอย่างจริงใจ...เริ่มด้วยการปรับแก้วิถีชีวิตประจำวันและรวมกล่มกันเป็นกระบวนการเพื่อเรียกร้องให้เกิดการแก้ปัญหาในทุกระดับของประเทศอย่างแท้จริง

ภัยแล้ง, หมอกควันและแม่น้ำเน่าล้วนเป็นปัญหามนุษย์ทำทั้งนั้น แม้จะโทษปรากฎการณ์เอลนีโย่หรือ "ภาวะโลกร้อน" แต่นั่นก็คือเรื่องที่คนสร้างขึ้นเพราะความเห็นแก่ตัวและความสะเพร่า

Pollution กับ corruption ของเมืองไทยมีสาเหตุเหมือนกัน...นั่นคือเพราะคนไทยส่วนใหญ่ถือคติว่า "ธุระไม่ใช่"...พอเกิดปัญหาก็ถามหาคนอื่นรับผิดชอบ, ตัวเองไม่เคยผิดเลย...ทั้ง ๆ ที่ทั้งสองเหตุแห่งความหายนะของสังคมนั้นมาจากพฤติกรรมสั่งสมของเราเองทั้งสิ้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เห็นด้วยครับกับข้อสังเกตว่า" Pollution กับ Corruption มีสาเหตุเหมือนกัน" คือพอมีโอกาสทำและคิดว่าไม่มีใครรู้/ไม่แคร์ ก็ต้องเอาเต็มๆ ตามวิสัยคนไทย คนอื่นจะเสียหายหรือเดือดร้อนยังไง ไม่สนใจ มันถึงมีวิบัติรายวันเลย
สมัยผมเด็กๆ ไม่มีร้านอาหารไหนกล้าเปิดขายบุฟเฟ่ท์ รู้ว่าโดนถล่มจนขาดทุนแน่ๆ สมัยนี้เก่ง ทั้งหมูกะทะ(ซื้อเนื้อใกล้หมดอายุในราคาถูกลง) ปลาดิบ(ใช้ปลาในประเทศบ้าง) สลัดบาร์(69บาท ต่อชามเล็กๆที่คุณสาวๆชอบสร้างป้อมด้วยแตงกวาฝานเป็นขอบกำแพง) อันที่จริงบุฟเฟ่ท์แม้จะชื่อฝรั่งเศสแต่ในระยะหลังกลายเป็นวัฒนธรรมอเมริกันที่มีแต่คนอ้วนเต็มบ้านเต็มเมือง เด็กไทยสมัยนี้ก็เหมือนกัน อ้วนเป็นอาเสี่ยตั้งแต่เล็ก โตขึ้นจะลดลำบาก โดยเฉพาะไม่ค่อยมีสถานที่ให้ออกกำลังกายกัน กลายเป็นปัญหาสุขภาพระดับชาติ ที่ไม่ค่อยมีงบประมาณอยู่แล้ว
สรุปแล้ว ทั้งPollutionและCorruption เกิดจากนิสัยชอบ Abuse ซึ่งคนเราเป็นกันมาก สังเกตจากการที่หน่วยงานฯมีงบให้ไปดูงาน ให้เอาคนติดตามไปได้สองคน ฯลฯ ถล่มกันยับเยินในทุกด้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัวก็พยายามโยนเข้ามารวม หรือไม่จริงกับคนรอบข้างท่านครับ?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จันทร์เสี้ยวบางนรา วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kt
merdeca

ติดตามกระแสตื่นตัวบเนชั่นล็อคกรณีหมอกควันเชียงใหม่ได้ใน นสพ.กรุงเทธุรกิจและ"www.bangkokbiznews.com"นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NeverEver วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NeverEver

งั้นเริ่มที่เนชั่นก่อนดีมั๊ยคะ
แยกขยะ
จัดโซนสูบบุหรี่อย่างเป็นระบบกว่านี้ ให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น
ฯลฯ

อยากให้ทำอย่างจริงจังและต้องการความจริงใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
phanasGook วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ต้องดูไปอีกหลายๆปีครับ จะเหมือนหนังดังๆหลายเรื่องหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

นอกเหนือจากข้อสรุปของคุณสุทธิชัยแล้ว อยากจะนำเสนอนิสัย"เอาเต็มๆ"ของคนไทย ไม่ว่าเรือบรรทุกกระสอบน้ำตาลหกพันกระสอบ(หกร้อยตัน) รถขนอ้อยในต่างจังหวัดที่บรรทุกเพียบจนล้น เวลาเข้าโค้งทีมีสิทธิ์คว่ำ รถร่วมบริการสีเขียวที่เร่งทำรอบจนไม่สนใจความปลอดภัยของใคร ขบวนการรถตู้ที่ไม่ต้องพูดถึง โรงงานอุตสาห กรรมที่ทำเป็นไม่รู้เรื่องขยะมลพิษและน้ำเสีย ประมงและพ่อค้าที่รักษาความสดของสัตว์ทะเลด้วยฟอร์มาลีน ชาวสวน(ในกรุงเทพฯครับแถวอ่อนนุช)ที่แอบเผาขยะตอนกลางคืน(เทศกิจกลับบ้านแล้ว โทรเรียกไม่ได้) ฯลฯ อย่าว่าแต่สิ่งแวดล้อมวิบัติเลยครับ คุณภาพชีวิตและทุกอย่างที่นึกได้และนึกไม่ถึง ก็ถูกโกงถูกเอาเปรียบไปหมดแล้ว ด้วยคนไทยแสนฉลาดด้วยกันนี่แหละ อ้อ ประเทศอื่นก็อาจจะมีบ้างนะครับ เช่นในอาฟริกาบางประเทศ แต่คงไม่ครบเครื่องทุกเรื่องเท่าเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
fat_kj วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

แถมในใจตอนนี้ก็ยังรุ่มร้อนกันอีกครับ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maysayon วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maysayon
www.ivyjewel.com

โห... มีอะไรดีเหลือมั่งคะเนี่ย แหะๆ
แต่ก็ดีแล้วล่ะค่ะที่มันเป็นแบบนี้ เป็นกันให้หนักๆ ไปเลย
พวกเราทุกคนจะได้สำนึกเสียทีว่าได้ทำร้ายธรรมชาติไปมากขนาดไหน
รณรงค์กันเข้าไปเลยค่ะคุณขา ส่วนดาราที่แต่งตัวโป๊บ้าบออะไรของมันก็อย่าเพิ่งไปสนใจ
มาสนใจเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมกันดีกว่า

ปล. วันนี้คุณได้ก่อขยะไปแล้วกี่ชิ้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Himmelslicht วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/himmel
Himmelslicht

เราต้อง Take action ให้เร็วกว่านี้....

ภาครัฐทำงานกันช้ามากครับ เรื่องแบบนี้ต้องทำทันที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chon วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chon

อยากให้คุณสุทธิชัยพูดเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ให้คนตระหนักถึงภัยนี้ ให้ความรู้กับคนที่ไม่เข้าใจ ที่ออสเตรเลีย เขาให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก เรื่องทีไกลตัวที่สุดก็คือ ขยะ ที่นั่นเวลาซื้อชำใกล้บ้าน ถ้าซื้อของ ชิ้นหรือ สองชิ้น เขาจะไม่ใส่ถุงให้ เขาจะให้เราถือเอง ทุกบ้านจะแยกขยะ เปียก ขยะแห้ง และขยะเป็นพิษออกจากกัน พออยู่เมืองไทย ก็ยังทำแบบเขาอยู่ เจ้าหน้าที่ กทม เขาจะชอบมาก ที่เราแยกขยะให้ เขาจะได้ไม่เสียเวลา อยากให้ สื่อรณรงค์เรื่องนี้ด้วยค่ะ มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว แต่มันก็ทำอันตรายเราได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำใส วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

อย่างเช่นเรื่องมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม
สงสัยว่ามีงานวิจัยด้านนี้ออกมาจากทางรัฐบ้างไหม
เช่นสารที่ปล่อยออกมาจากโรงงานชนิดนั้นชนิดนี้เป็นอะไรบ้าง และการกรองอากาศก่อนปล่อยควันผ่านท่อสู่อากาศของโลกนั้น มีการวิจัยถึงวิธีการเพื่อนำมาให้โรงงานยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและป้องกันมลภาวะได้จริง

อยากให้รณรงค์ให้รัฐทำงานวิจัยเหล่านี้ออกมา เพราะประชาชนทั่วไปฟังไปก็เท่านั้น ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้วเพราะไม่รู้เลยว่า ควันเหล่านั้นมีก๊าซพิษอะไรบ้างสารพิษอะไรบ้างและต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อกรองให้ได้ผลสัมฤทธิ์

จะดีกว่าแค่การบอกประชาชนว่าให้ลดการใช้ถ่านเพื่อหุงต้มไหม

อันนี้เป็นตัวอย่างหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ค่ะถูกต้องค่ะแล้ว ธรรมชาติเมื่อมีผลต้องมีเหตุบอกไว้อยู่แล้ว อย่างกรณีปลาตายเกิดจากอะไรล่ะปัญหานี้เห็นบ่อย ๆ หลายที่เลยทำไมรัฐไม่เอาจริงกับใครที่ทำลายสภาพแวดล้อม จะตั้งใจหรือ ไม่ก็ตามเคยเห็นในสารคดีที่บางประเทศเขารักสิ่งแวดล้อมจนจัดเป็นนโยบายแห่งชาติของเขา อย่างเราพอเกิดปัญหาแล้วก็มาแก้กันทีหลังธรรมชาติที่มีอยู่มันจะหมดสิ่งแวดล้อมก็เสียไปแล้วแก้ยากแล้วล่ะ บางประเทศกฎหมายเขาเข้มมาก ๆ หากโรงงานหรือธุรกิจใดปล่อยมลพิษไปสู่สิ่งแวดล้อมจะต้องปิด ถึงแม้ว่าโรงงานหรือกิจการของคุณจะลงทุนเป็นแสนล้านก็ตามทีเพราะธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตีค่าเป็นเงินไม่ได้ เสียดายจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All