สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 4291 , 08:42:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ไม่ว่าคณะตุลาการรัฐธรรมนูญทั้ง  ๙ ท่านจะมีมติเรื่องยุบพรรคหรือไม่ยุบพรรคออกมาวันนี้ (๓ พฤษภาคม) อย่างไรก็ตาม,  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนไทยส่วนใหญ่ต้องการให้ “ขื่อแป” ของบ้านเมืองยังอยู่ครบถ้วน

นั่นย่อมหมายความว่า, ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยหรือไม่กับคำตัดสินว่าพรรคไทยรักไทยกับประชาธิปัตย์สมควรจะยุบหรือกรรมการบริหารของพรรคควรจะต้องรับผิดมากน้อยแค่ไหนก็ตาม, ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องยอมรับว่านั่นคือการดำเนินตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น

เพราะถ้าหากเรายอมให้กลุ่มที่ไม่พอใจกับคำตัดสินแสดงปฏิกิริยาด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย, นั่นคือการใช้ความรุนแรงเพื่อสร้างความปั่นป่วนเพื่อนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอันไม่พึงปรารถนา, นั่นก็ย่อมหมายความว่าสังคมไทยจะหมดสภาพของการเป็นนิติรัฐอันหมายความว่ากฎหมายบ้านเมืองจะไร้ความศักดิ์สิทธิ์ทันที

หลายฝ่ายได้ออกมาแสดงความคิดเห็นแล้วว่าจากประวัติการทำงานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง  ๙ ท่านนั้น, มีความเชื่อได้ว่าท่านทั้งหลายจะพิจารณาคดีประวัติศาสตร์ครั้งนี้บนพื้นฐานของหลักฐานและความเป็นจริงและจะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเพราะท่านทราบดีว่าสังคมมีความคาดหวังสูงและต้องการให้ท่านแสดงความเป็นตัวของท่านเองอย่างเสรีและตามมาตรฐานแห่งความเป็นผู้ตัดสินด้วยความมุ่งมั่น

ดังนั้น, ความพยายามใด ๆ ของคนกลุ่มใดก็ตามที่เป็นไปในลักษณะข่มขู่, กดดันหรือบิดเบือนสถานการณ์ย่อมต้องถือว่าเป็นการคุกคามคนไทยทั้งสังคมและเป็นอันตรายต่อการสิทธิ์ในการดำเนินชีวิตอันปกติสุขของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

ผมเชื่อว่าท่านตุลาการทั้ง ๙ จะสามารถตอบทุกคำถามของคนไทยว่าท่านตัดสินคดีนี้บนพื้นฐานของหลักฐานและการตีความตามกฎหมายอย่างไร เพราะนี่ก็คือการจารึกลงในประวัติศาสตร์ไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานและไม่ว่าการตัดสินจะออกมาในรูปไหน, ก็จะเป็นประเด็นของการศึกษา, วิเคราะห์และวิพากษ์วิจารณ์กันไปอีกนานแสนนาน

ประเทศไทยได้รับความบอบช้ำมามากเหลือเกินแล้ว...เพียงแค่นี้ก็ทำให้การฟื้นคืนไปสู่ภาวะปกติเป็นภารกิจร่วมของคนไทยทั่วประเทศอย่างหนักหน่วงเหลือเกินแล้ว...หากกลุ่มที่มีผลประโยชน์ทางการเมืองเฉพาะตนยังขืนดื้อดึงในอันที่จะสร้างบรรยากาศแห่งความแตกแยกและแสดงความป่าเถื่อนด้วยการขู่ว่าจะใช้ความรุนแรงมาสนองตัณหาของตน, ก็จะต้องถูกประนามอย่างรุนแรงจากประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการเห็นการเผชิญหน้าที่จะนำไปสู่การประหัตประหารของประชาชนที่ถูกลากจูงหรือหลอกลวงให้กลายเป็นเครื่องมือของความบูดเบี้ยวทางเมืองของคนบางกลุ่มเท่านั้นเอง

วันนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนไทยเราจะยอมให้อำนาจเถื่อน, อิทธิพลมืดและความไร้หลักไร้เกณฑ์เข้ามากำหนดชะตากรรมของคนส่วนใหญ่ของสังคมหรือไม่

หากเรายอมให้บ้านเมืองถูก “ป่วน” ด้วยฝีมือของคนเหล่านี้, ก็เตรียมตัวเข้าสู่ภาวะของ “ประเทศล้มเหลว” (failed stated) ในสายตาทั่วโลกได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสรีชนคนธรรมดา วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wewon

มันดีกว่าสมุดปกขาวของ คมช.เป็นล้านๆเล่ม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nalinee วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nalinee

เป็นการพิพากษาที่ร้อยเรียงข้อ กม ข้อเท็จจริง ขอ้พิจารณา หลักการ พยาน ที่นำมาซึ่งการตัดสินได้อย่างไร้ที่ติ ในฐานะที่เป็นนัก กม ขอชื่นชมและแสดงความภาคภูมิในศักดิ์ศรีของท่านผู้พิพากษาทุกท่านและคนไทยทุกคน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสรีชนคนธรรมดา วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wewon

ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์พุทธศาสน์.................
.....อย่าลืมไปปฏิบัติ.....ทางบุญ - กุศล.....ที่วัดใกล้บ้านนะ....
.....ขออนุโมทนา............สาธุ..........

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chon วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chon

ไม่ว่าคำตัดสินของศาลจะเป็นอย่างไร เราต้องยอมรับ ไม่ว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย สมุติว่ายุบทั้ง 2 พรรค ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรต่อประเทศชาติ เราเสีย นัการเมืองประมาณ ร้อยว่าคน แต่เราอาจจะได้คนดี มีความสามารถ เพิ่มขึ้นก็ได้ ประเทศไทยมีประชากรประมาณ 65 ล้านคน เชื่อว่ายังมีคนดี คนเก่งอีกเยอะ เพียงแต่ท่าผ่านมาเขาไม่มีโอกาส เข้าสู่วงการเมือง อยากให้ล้างบาง นักการเมืองกังฉินจริงๆ ทำให้ได้เหมือนประเทศเพื่อนบ้านเรา ที่ลงโทษ นักการเมืองทุจริต

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาวป่า วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forester

“ขื่อแป” หรือ กฏหมาย

สำคัญที่สุด หากปราศจากเสียซึ่งแล้ว
บ้านเมืองเราจะเดินไปในทิศทางใด
และจะสงบสุขได้อย่างไรหากคนผิด
ไม่ได้การลงโทษตามตัวบทกฏหมาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

๙สามัคคีครับ๙
ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเสี่ยงไหม
ถ้าเสี่ยงก็ยุบ
แล้วบ้านเมืองเสียหายพินาศแล้วใครรับผิดชอบ
ผู้รับผิดชอบคือคน65ล้านคน ต้องมารับกรรมที่ไม่ได้ก่อ
แค่ภาคใต้3จ.ว.คุณยังทำให้สงบไม่ได้
คุณจะเสี่ยงสู้กับทุกจังหวัดหรือ
อำนาจมันไม่เข้าใครออกใคร
คนไทยถ้าลองมาทุบหม้อข้าวกัน ก็ต้องบรรลัยกันไปข้าง
ผมว่าในหลวงท่านก็ทรงอ่านเกมส์ออกหมด ท่านถึงเมตตามาเตือน
ให้เอาชาติเป็นที่ตั้ง
ถ้าต่ำกว่าชาติลงไปไม่ต้องไปพูดถึง
ไม่มีรัฐธรรมนูญยังได้เลย(แบบอังกฤษ)
ดังนั้นคณะตุลาการท่านคงบริหารความเสี่ยงได้
คือไม่ยุบ
คืนนี้เลี้ยงใหญ่
พรุ่งนี้ทำบุญ จบ ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

การตัดสินของศาล วันนี้ คงทำเหตุการณ์ และสถานการณ์ ต่างๆ ที่คลุมเครือ อยู่ คงชัดเจน กันมากขึ้น นะครับ เพราะคำตัดสิน ของศาล นั้นยุติ ธรรมที่สุดแล้ว ครับ ไม่ว่า ผลการตัดสิน จะออกมาอย่างไร ก็แล้ว แต่ เพรา ศาล นั้น ติด คดี ได้ ยุติธรรม ที่สุดแล้ว ครับ จะไปหา ความยุติของคดี จากที่ใด อีกครับ นอกจากต้องไป ศาลยุติธรรม ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All