สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม 2555
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3876 , 14:20:40 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน hayyana , มือใหม่ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


ผมเห็นภาพนี้แล้วก็ประเมินความรู้สึกของ “แก้ว พงษ์ประยูร” กับนักมวยจีน “โจวซื่อหมิง”

ทางด้านขวาเมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ (เวลาเมืองไทย) ได้ดี

“แก้ว” พยายามจะส่งสัญญาณว่า “งง” ที่ถูกตัดคะแนนในยกสาม ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้ทำอะไรผิด แต่แม้ฝ่ายไทยจะขอคัดค้าน ก็ไม่เกิดผลเพราะเขาอ้างว่ายื่นช้าเกินกว่า 5 นาทีหลังกรรมการตัดสินแล้ว

แต่กระนั้น “แก้ว” ก็ทำดีที่สุด และได้เหรียญเงินมาให้กับคนไทยทั้งประเทศอย่างน่าชื่นชม

"แก้ว" สื่อสารได้เก่งและจริงใจ เขาบอกหลังรู้ผลว่าแพ้ว่า “ผมไม่มีเหรียญทองไปคล้องคอแม่ ผมมีแต่น้ำตาที่หลั่งไหล ผมทุ่มสู้ สุดชีวิตเพื่อคนไทย ผมเสียใจเพราะทำได้แค่นี้ แต่ผมได้ชกอย่างดีที่สุดแล้วครับ”

ใครที่ติดตามการชกและคำให้สัมภาษณ์พร้อมกับลีลาการชกของ "แก้ว" จะรู้ว่า "แก้ว"  ชกด้วยสมอง  อย่างน่าวิเคราะห์ยิ่ง

ผมชอบที่ทุกครั้ง เขาจะใช้คำว่า “ผมจะชกอย่างรัดกุม” และจะวิเคราะห์คู่ต่อสู้อย่างรอบด้านและไม่เคยประมาท

แม้คืนก่อนชกกับจีน, "แก้ว" ประกาศว่าโอกาสที่เขาจะชนะอยู่ที่ 50-50 “แต่ผมจะสู้อย่างสุดชีวิต”

คำว่า “ชกอย่างรัดกุม” มีความหมายลุ่มลึก และสังเกตจากการชกของ "แก้ว" และการทำหน้าที่ของโค้ช, น่าจะสรุปได้ว่าเขาเป็นนักกีฬาที่มีวินัยและวิธีคิดที่ทำงานอย่างมืออาชีพ

หัวใจอยู่ที่คำว่า “รัดกุม” ซึ่งผมเชื่อว่าควรจะนำมาใช้ในการบริหารบ้านเมืองด้วยอย่างยิ่ง เพราะหมายถึงการคิดให้รอบคอบถี่ถ้วน, วิเคราะห์ปัญหาทั้งของตนเองและของฝ่ายตรงกันข้าม อย่างตรงไปตรงมา ไม่เข้าข้างตนเอง ไม่ประมาทและไม่ประเมินปัญหาต่ำเกินไป

“แก้ว” ไม่เคยประกาศก่อนชกว่าจะ “ชนะแน่นอน” ตรงกันข้ามจะพูดตรงกับความจริงว่าทุกอย่างมีโอกาสพลาดได้ทั้งนั้น เขาจึงมักจะพูดเสมอว่า 50-50

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาลังเลหรือไม่มั่นใจ "แก้ว" จะเสริมต่อทุกครั้งว่าเขาจะทุ่มเทสุดกำลัง และจะเอาชัยชนะมาให้กับคนไทยทั้งประเทศ

เหมือนกับการบริหารประเทศที่จะต้องไม่ประมาท ไม่ประกาศว่าจะทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ขณะที่ทุกคนรู้ว่าเป็นเพียงคำมั่นสัญญาลมๆ แล้งๆ แต่ต้องแสดงถึงการทุ่มเทอย่างเต็มเปี่ยม และพร้อมที่จะยอมรับว่าทำไม่สำเร็จหากผิดพลาดหรือเพราะวิธีแก้ปัญหานั้นไม่ตรงเป้าที่ควรจะเป็น

ที่ผ่านมาเรามักจะเห็นการทำงานของผู้อาสามารับใช้ประชาชนที่ไม่เคยคำนึงถึง “ความรัดกุม” เพราะเพียงแต่ต้องการจะหาเสียงสนับสนุนให้ตนเองอยู่ในตำแหน่งต่อไปโดยไม่ทำการบ้าน, ไม่ทุ่มเท, และไม่จริงใจกับประชาชน

อะไรๆ ที่เป็นการทำงานให้กับสาธารณะนั้นหากไม่จริงใจและจริงจัง เป็นเพียงแค่การสร้างความนิยมโดยไม่ทำอะไรให้ “รัดกุม” นั้นท้ายที่สุดก็ถูกจับได้ว่าไร้มาตรฐานและขาดความเป็นมืออาชีพ

ต้องชื่นชมว่า “แก้ว พงษ์ประยูร” ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม แม้จะไม่ได้เหรียญทอง แต่เหรียญเงินที่ได้มาก็สมศักดิ์ศรี และที่สำคัญกว่าอะไรทั้งหมดคือการแสดงให้คนไทยได้เห็นว่าเขาคือนักมวยอาชีพที่มีมาตรฐานการทำงานอย่างเป็นระบบและเป็นตัวอย่างให้กับคนไทยในทุกสาขาวิชาชีพได้อย่างดีเยี่ยม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาฬ วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 09.13 น.

คุณสุทธิชัย เอาแก้วมาสอนผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเราเหรอครับ แต่ผมว่าเขาคิดไม่ได้หรอกครับ เพราะแก้วทำหน้าที่เพื่อตัวเองและชาิติบ้านเมืองเท่าๆ กัน แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเราเขาทำเพื่อตัวเองเสียส่วนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 15/08/2012 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ผู้บรรยายภาษาอังกฤษก็ยังงงและบอกไม่เห็นด้วยที่ผู้ตัดสินหักคะแนน
ตัดสินแบบนี้ล่ะที่ทำให้ผมเบื่อไม่อยากดู

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อุกอิ๊ก วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papotinang

ตั้งแต่มีนักมวยเหรียญทองโอลิมปิกมา คิดว่าแก้วเป็นนักมวยที่ชกได้ดีมากๆดีกว่านักมวยที่เคยได้เหรียญทองโอลิมปิกทุกคน เพราะชกได้ฉลาด ชกแบบมีสติ คิดและวิเคราะห์คู่ต่อสู้ก่อนการชก และที่สำคัญสามารถชกได้ตามสถานการณ์และคู่ต่อสู้ ดูแก้วชกแล้วยอมรับจริงๆประเทศเราว่าหานักมวยแบบนี้ยาก นักมวยที่มีระเบียบวินัย มีสมอง มีพละกำลัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มือใหม่ วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thanapornk

ดูออก ว่า คุณแก้ว ชกแบบมีสติ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

IBA อ่านออกเสียงแบบไทย ๆ แล้ว มันสะใจว่าภาษาอังกฤษ (ไอ้...้า) องค์กรนี้มีปัญหาทุกครั้งที่มีการจัดชกมวยครั้งสำคัญ ขนาด BBC ยังทำสารคดีแฉมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เอนทรี่นี้ ที่สุดแห่ง กำลัง และ ความ สมบูรณ์ ของ ความหมาย คำว่า กีฬา กีฬา คือ ยาวิเศษ จริงๆ ค่ะ
แก้วอ่าน บทความ นี้ ต้อง ชื่นใจ เหมือน ที่ กำลัง อ่าน จบ ด้วย เช่นกันค่ะ ความหมาย เต็มสมบูรณ์ ในทุก ถ้อยคำ
ขอบพระคุณ มากนะคะ
ด้วยจิตคาราวะ

.
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นักชกที่มีศักดิ์ศรี มักถูกบ่อนทอนกำลังใจด้วยการตัดสินที่ไร้ศักดิ์ศรีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แก้วทำดีที่สุดแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All