สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2555
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2722 , 09:15:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ถ้ารัฐบาลจีนกับญี่ปุ่นไม่รีบลงมาแก้ไขปัญหา หรือมีใครสร้างกระแสชาตินิยมสุดขั้ว อย่างที่เห็นกลางถนนทั้งสองชาติขณะนี้ ความตึงเครียดทางการเมืองในเอเชียจะเสื่อมทรุดต่อเนื่องไปอีกหลายระดับ

หมู่เกาะ "เตี๊ยวหยู" ที่จีนเรียก หรือ "เซนกากู" อย่างที่ญี่ปุ่นเรียกขาน เป็นเหตุแห่งการเผชิญหน้ากลางถนนรอบใหม่ในจีนที่น่าเป็นห่วง

ที่ผ่านมาหากเป็นเพียงการที่คนจีนหรือญี่ปุ่น ไปรวมตัวกันหน้าสถานทูตของอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อประกาศความไม่พอใจของตน ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลมากมายนัก เพราะถือเป็นวิถีปฏิบัติปกติ

แต่ครั้งนี้คนจีนในหัวเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองออกมาด้วยอารมณ์มุ่งร้ายทำลายข้าวของ และก่อหวอดกลางถนนอย่างมีนัยทางการเมืองที่ส่อไปในทางการสร้างกระแสฝูงชน ที่อาจบานปลายกลายเป็นการจลาจลได้

เหตุการณ์เช่นว่านี้ปะทุทั้งเมืองใหญ่อย่างกวางตุ้ง, เสิ่นเจิ้น, เซี่ยงไฮ้และอื่นๆ พร้อมๆ กัน โดยที่ผู้คนที่ก่อเหตุต่อต้าน

ญี่ปุ่นหลายกลุ่มใช้ความรุนแรงเป็นวิธีการแสดงออกที่ไม่ใช่กติกาปกติ เช่นทำลายทุบรถยี่ห้อญี่ปุ่น, บุกเข้าทุบข้าวของร้านอาหารญี่ปุ่นและขู่จะทำร้ายคนญี่ปุ่นในบางเมืองอีกด้วย

นี่ย่อมไม่ใช่การประท้วงเรื่องข้อพิพาทสิทธิเหนือหมู่เกาะปกติ เพราะกรณีในทะเลจีนตะวันออกจุดนี้เป็นประเด็นระหว่างสองยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียมาช้านานแล้ว มิใช่เพิ่งจะเป็นกรณีในวันสองวันนี้แต่อย่างไร

เหตุการณ์ที่จุดประกายความขัดแย้งล่าสุดคือการที่นักเคลื่อนไหวจีนจากฮ่องกงและไต้หวัน 10 คนว่ายน้ำขึ้นฝั่งที่เกาะแห่งนี้เพื่อปักธงจีน ถูกเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจับตัวเอาไว้หลายชั่วโมงก่อนจะปล่อยตัวออกมา

การก่อหวอดกลางถนนของคนจีนในเมืองใหญ่ๆ ทั่วจีนรอบนี้ย่อมถูกมองได้ว่าได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเหมือนหลายครั้งที่ผ่านมาหรือไม่

เพราะคราวนี้ตำรวจจีนก็ไม่ได้ห้ามปรามหรือจับผู้ก่อเหตุที่ต้องถือว่าเป็นภัยต่อความสงบสุขของประชาชนอยู่ไม่น้อย

หากจะมีเหตุการณ์ทำนองเดียวกันในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่นเป็นการตอบโต้จีนก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนักการเมืองมีความสามารถพิเศษในการ "จัดตั้ง" เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดุดันเพื่อเข้าทางหรือให้สอดคล้องกับวาระทางการเมืองของตนอยู่แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองของประเทศที่มีพรรคการเมืองปกครองประเทศเพียงพรรคเดียว ที่ต้องการตอกย้ำภาพความเป็นผู้ชนะเพื่อนบ้านเพื่อคงอำนาจการปกครองให้เหนียวแน่นต่อไป

หรือประเทศที่มีหลายพรรคที่ต้องการจะหาเสียงด้วยการปลุกระดมให้เกิดกระแสต่อต้านอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง

เพราะกระแส "ชาตินิยมสุดขั้ว" ยังใช้เป็นเครื่องมือของนักปั่นอารมณ์ฝูงชนให้เป็นเหยื่อของกลุ่มตนได้เสมอ

หากเป็นเช่นนี้ย่อมสะท้อนถึงความไร้ความรับผิดชอบของผู้นำทั้งจีนและญี่ปุ่น ที่ควรจะต้องมีวิธีการเจรจาทางการทูตและการเมือง เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่จะกระทบความมั่นคงในภูมิภาคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อีกทั้งยังจะเป็นการนำไปสู่การเลียนแบบในกรณีความขัดแย้งเรื่องหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับสมาชิกอาเซียนบางประเทศว่าด้วยสิทธิเหนือหมู่เกาะสแปรตเลย์และพาราเซลอีกด้วย

จีนในฐานะเป็นคู่กรณีในข้อพิพาทกับเพื่อนบ้านในทะเล ทั้งทางตะวันออกและทางใต้จะต้องสำแดง "ความเป็นผู้ใหญ่ผู้ใฝ่หาสันติ" อย่างเป็นรูปธรรมกว่าที่เห็นอยู่

และญี่ปุ่นในฐานะเป็นชาติใหญ่ที่สำคัญต่อเสถียรภาพของเอเชียก็ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการแสวงหาทางออกของปัญหาอย่างผู้มีวุฒิภาวะมากกว่าที่เห็นอยู่วันนี้

เพราะหาไม่แล้ว "เพื่อนร่วมเสวนา" อย่างอาเซียนหลายชาติที่หวังพึ่งพาในความเป็น "เพื่อนผู้อาวุโสกว่า" ก็จะหมดความหวังจะพึ่งพา หันไปหา "เพื่อนจากข้างนอก" เพื่อมาถ่วงดุลอำนาจในอาณาบริเวณนี้

ก็จะกลายเป็นศึกเสือเหนือใต้ ที่มีส่วนผสมของสงครามเย็นเก่า กับสงครามร้อนรอบใหม่ที่ไม่มีใครพึงปรารถนาแน่นอน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Joseph วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รอดูความคืบหน้าของสถานการณ์ว่าจะพุ่งไปในทิศทางใดครับ
ที่สำคัีญตอนนี้จีนต้ิองควบคุมการประท้วงในประเทศให้ดี
อย่าถึงกับต้องก่อจลาจลกันเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All