สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2555
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3465 , 10:58:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สุวิริโย โหวตเรื่องนี้


ผมได้รับจดหมายทางอีเมล ที่มีข้อความอย่างนี้เมื่อวาน ตามที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ได้เรียนเชิญท่านเข้าร่วมกิจกรรม “พบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกองทัพบกกับสื่อมวลชนระดับผู้บริหาร บรรณาธิการ และคอลัมนิสต์” นั้น

สื่อมวลชนได้ให้ความสนใจในการนำเสนอข่าว การเตรียมจัดกิจกรรมดังกล่าวของกองทัพบก แต่ปรากฏได้มีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดกิจกรรมว่า กองทัพบกใช้อำนาจบีบบังคับในการเชิญสื่อมวลชนมารับฟังในสิ่งที่ต้องการจะเผยแพร่ ซึ่งเป็นการไม่สมควร เนื่องจากสื่อมวลชนเป็นวิชาชีพอิสระ ต้องมีเสรีภาพในการรับทราบข้อมูลข่าวสาร ไม่ควรมีหน่วยงานใดมาชี้นำบังคับให้รับทราบข้อมูลตามที่หน่วยงานนั้นต้องการ

ซึ่งกองทัพบกมีความเข้าใจในคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ของประเทศ ที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีความอ่อนไหว ต่อความรู้สึกและความเข้าใจของประชาชน กองทัพบก จึงขอระงับการจัดกิจกรรม “พบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกองทัพบกกับสื่อมวลชนระดับผู้บริหาร บรรณาธิการ และคอลัมนิสต์” ใน 27 สิงหาคม 2555 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ไว้ก่อน

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบกจึงขอแจ้งข้อมูลดังกล่าวและต้องขออภัยในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านคงจะเข้าใจในเหตุผล ความจำเป็น และพร้อมที่จะประสานความร่วมมืออันดีกับกองทัพบกอย่างต่อเนื่องต่อไป
                                    ขอแสดงความนับถือ
                                    พลตรี พลภัทร วรรณภักตร์
                                  หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก

อ่านแล้วก็เกิดความแปลกใจและเสียดายที่การพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้นำกองทัพกับคนทำสื่อ กลายเป็นประเด็นว่าจะมีใคร “ชี้นำ บังคับ” ให้ทราบข้อมูลเพียงเพราะมีการนัดหมายที่จะพบปะกันเพื่อซักถามว่าใครกำลังคิดอะไรอยู่

ความจริงการริเริ่มให้มีการนั่งลงถามไถ่กันอย่างตรงไปตรงมา ระหว่างผู้นำกองทัพกับคนทำข่าวและคนเขียนหนังสือแสดงความคิดเห็นในแวดวงวิชาชีพสื่อนั้น เป็นเรื่องถูกต้องและสมควรจะทำมานานแล้ว

เพราะผมเห็นว่าวิธีการ “สัมภาษณ์” แบบดักถามหรือเดินไปถามไป หรือแบบ “ambush interview” ซึ่งหมายถึงการไปดักถาม ณ จุดต่างๆ จับประเด็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอันไม่ค่อยได้นั้น ไม่ได้มาตรฐานวิชาชีพที่ประชาชนผู้เสพข่าวควรจะได้ และทำให้เกิดความเข้าใจผิดจนกลายเป็นการต่อว่าต่อขานระหว่างคนเป็นข่าวกับคนทำข่าวมาแล้วบ่อยครั้ง

ดังนั้น เมื่ออ่านอีเมลฉบับนี้แล้วก็เกิดความสงสัยว่าใครเป็นคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ “กองทัพบกใช้อำนาจบีบบังคับในการเชิญสื่อมวลชนมารับฟังในสิ่งที่ต้องการจะเผยแพร่  ซึ่งเป็นการไม่สมควร เนื่องจากสื่อมวลชนเป็นวิชาชีพอิสระ  ต้องมีเสรีภาพในการรับทราบข้อมูลข่าวสาร  ไม่ควรมีหน่วยงานใดมาชี้นำบังคับให้รับทราบข้อมูลตามที่หน่วยงานนั้นต้องการ”

เพราะการพบปะกันในลักษณะนี้หน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนก็ทำกันเป็นประจำ โดยไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดคิดว่าเป็นการใช้อำนาจบีบบังคับให้สื่อมวลชน “ชี้นำบังคับให้รับทราบข้อมูลตามที่หน่วยงานนั้นต้องการ”

เพราะหน่วยงานใดก็ตามที่จัดกิจกรรมเช่นนี้ย่อมตระหนักว่าสื่อมวลชนมืออาชีพนั้น จะต้องรับฟังความเห็นหลากหลาย และโดยเฉพาะจากคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบในภารกิจนั้นๆ ส่วนจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เห็นด้วยหรือไม่นั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ไม่มีใครสามารถ “ชี้นำบังคับ” ได้ ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือผู้บัญชาการทหารบกหรือผู้จัดการบริษัทเอกชนใดก็ตาม

ยิ่งในอีเมลนี้บอกต่อว่า “กองทัพบกมีความเข้าใจในคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ของประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีความอ่อนไหว ต่อความรู้สึกและความเข้าใจของประชาชน...”

ก็ยิ่งสร้างความงุนงงให้กับผมมากขึ้นเพราะไม่ทราบว่าอะไรคือ “สถานการณ์ของประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีความอ่อนไหวต่อความรู้สึกและความเข้าใจของประชาชน...”

เพราะความจริงการไม่อธิบาย ไม่ทำความเข้าใจ และไม่พยายามตอบคำถามที่ผู้คนต้องการคำตอบนั่นแหละ จะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อ “ความรู้สึกและความเข้าใจ” ของประชาชนยิ่งกว่า

ใครบางคนบอกผมว่าคนในกองทัพบก ที่ให้ยกเลิกการพบปะระหว่างผู้นำกองทัพกับคนทำสื่อคราวนี้ อาจจะเป็นอาการ “งอน” อันเกิดจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบางคนเท่านั้นเอง ไม่ได้มีสาเหตุพิสดารทางการบ้านการเมืองแต่อย่างใด

หวังว่านั่นจะไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริง

เพราะไม่มีสงครามใดจะยากเย็นไปกว่าสงครามในใจเราเองจริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 25/08/2012 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ประเด็นอ่อนไหวที่พอจะคิดได้ในตอนนี้ น่าจะเป็นสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์ทหารกรณี 91 ศพ ส่งสัญญาณทำนองว่า กองทัพบกต้องการ "แก้ตัว" อีกทั้งบางเรื่องก็อยู่ในการพิจารณาศาลแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/08/2012 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://youtu.be/w2Z-Zhbg66c

ดูกันไปค่ะ ว่า เขาจะ แสดงต่อกันอย่างไร ...
ระหว่างสื่อ กับ ผู้ที่เป็นตัว กลางแห่ง ความ จริง ไม่ว่าจะอย่างไร
ก็คือ ...ประเด็นของ ความเป็น กลไก แห่ง ประเทศที่ แก้ไข จะ ออกมาเช่นไร เหตุการณ์ นั้น ก็มิอาจ ย้น กลับ ลบเลือนได้ ...
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All