สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 10227 , 09:20:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่มดเดือนMarch , คนเมืองพระชนกจักรี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

วันก่อน นัดหมายกับเหล่าบรรดา CEOs ของบริษัทไทยที่สนใจลงทุนในพม่าตั้งวงสนทนาเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความเห็น ได้ข้อมูลและความรู้ใหม่ ๆ อันเป็นประโยชน์ยิ่ง

เราไปพบปะกันที่บริษัทล็อกซเล่ย์ โดยคุณวสันต์ จาติกวณิช, รองกรรมการผู้จัดการใหญ่, กรุณาเป็นเจ้าภาพ และคุณชิงชัย หาญเจนลักษณ์ ที่ปรึกษาคนสำคัญของล็อกซเลย์เป็นหัวเรือสำคัญในการตั้งวงเสวนากันคราวนี้

ผู้ประกอบการประมาณ 30 คนล้วนมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ทำธุรกิจและปฏิสัมพันธ์กับพม่าในช่วงหลังที่ประเทศเพื่อนบ้านด้านตะวันตกแห่งนี้กำลังฮอต

คนทำเรื่องอสังหาริมทรัพย์บอกว่าค่าเช่าสำนักงานที่ย่างกุ้งกำลังร้อนสุด ๆ...เมื่อไม่กี่เดือนก่อน, ค่าเช่าออฟฟิสกลางกรุงที่ราคา 25 เหรียญต่อตารางเมตรวันนี้ขึ้นไปที่ 65 เหรียญแล้ว และทำท่าว่าจะพุ่งไปถึง 100 เหรียญด้วยซ้ำ

เหตุเพราะเนื้อที่สำนักงานที่จะให้เช่าในมาตรฐานนี้มีจำกัดและไม่เพียงพอกับความต้องการที่พุ่งพรวดพราดขึ้นมากระทันหัน

ผู้บริหารบริษัทอสังหาฯ ที่คุ้นเคยกรุงเทพฯและเพิ่งไปเปิดตลาดที่พม่าบอกว่า “จำนวนเนื้อที่สำนักงานที่พร้อมจะให้เช่าในกรุงย่างกุ้งนั้น รวมกันแล้วมีแค่ 1 ใน 3 ของตึกเอ็มไพร์ในกรุงเทพนี่เอง...”
 
นักธุรกิจอีกคนหนึ่งบอกว่าค่าโรงแรมที่ย่างกุ้งก็กำลังขยับขึ้นอย่างน่ากลัว ไม่แต่เพียงแพงอย่างเดียว หากแต่ยังจองห้องไม่ได้ด้วยซ้ำ

โรงแรมสามดาวสี่ดาวเคยมีสนนราคาอยู่ที่คืนละ 50-60 เหรียญ, วันนี้ถ้าเขายอมให้คุณพักที่ราคาคืนละ 150 เหรียญก็ต้องถือว่าคุณโชคดีมาก ๆ

อีกทั้งการจราจรบนท้องถนนของย่างกุ้งก็แออัดยัดเยียดอย่างเหลือเชื่อ ต่างกับเมื่อสองสามปีก่อนราวฟ้ากับดิน

นักธุรกิจพม่าคนหนึ่งพูดทำนองทีเล่นทีจริงกับหุ้นส่วนคนไทยว่า “พอประเทศผมเป็นประชาธิปไตย, การทำมาค้าขายก็ยากขึ้นเพราะอะไร ๆ แพงขึ้นอย่างมากและการแข่งขันก็ดุเดือดมากยิ่งขึ้น”

รัฐบาลพม่ากำลังทำการสำรวจสำมะโนประชากรเป็นครั้งแรกใน 40 ปีโดยความช่วยเหลือขององค์การสหประชาชาติด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตามบ้านช่อง 100,000 คน แต่ยังใช้วิธีเก่าที่บันทึกด้วยกระดาษและดินสออยู่

บริษัทไทยที่ไปเสนอใช้แทบแบล็ทแทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายและจำนวนคนลงได้อย่างมากเข้าไปในจังหวะช้าไปหน่อย จึงเพียงแต่ได้เจอรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองและประชากรเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นกันเท่านั้น

แต่การสำรวจสำมะโนประชากรจะเป็นกลไกให้ข้อมูลสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศในทุก ๆ ด้านเพราะตัวเลขที่สำรวจครั้งสุดท้ายบอกว่าพม่ามีประชากร 60 ล้านคน วันนี้อาจจะอยู่ใกล้ ๆ กับของไทย ห่างกันก็คงไม่กี่ล้าน ถือว่าเป็นประเทศขนาดปานกลางที่มีศักยภาพสูงไม่น้อย

ผู้ที่เข้าออกพม่าเพื่อทำธุรกิจที่นั่นแนะนำวงสนทนาว่าปัจจัยสำคัญที่สุดคือการหา “หุ้นส่วนท้องถิ่น” ที่จะช่วยนำพาธุรกิจไปในทางที่ถูกต้อง อีกทั้งยังจะต้องอดทนและศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิธีคิดและทำงานของคนพม่าที่อยู่ใต้ระบบเผด็จการทหารมาหลายสิบปี

นักธุรกิจต่างประเทศที่เข้าพม่าบ่นว่ากฎกติกาหลายเรื่องยังไม่มีความแน่ชัดและยังต้องมีการตีความกันอีกหลายขั้นตอน

เช่นเราไม่อาจจะรู้ได้ว่าการจดทะเบียนสินค้าใหม่ที่นั่นต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ เพราะไม่มีใครบอกได้” หนึ่งในผู้เข้าร่วมประชุมบอก

มีคำแนะนำสำหรับผู้เข้าไปลงทุนทำธุรกิจพม่าวันนี้ว่าจะต้องพยายามสร้างความไว้วางใจต่อกัน เพราะคนพม่ามักจะรักษาคำพูด และมีความจำดี อีกทั้งยังมีความจริงใจในการคบหากับเพื่อนร่วมธุรกิจต่างประเทศ

พ่อค้าไทยคนหนึ่งที่ไปลงทุนผลิตและขายวัสดุก่อสร้างมาหลายปีบอกว่าโอกาสในพม่ายังมีอย่างมหาศาลเพราะการก่อร่างสร้างประเทศเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

แต่ปัญหาใหญ่ของผมก็คือว่ายี่ห้อของสินค้าผมที่ขายดีในพม่าถูกพ่อค้าจีนลอกไปหน้าตาเฉยเลย และเราก็ทำอะไรไม่ได้...”

คำแนะนำที่ผมคิดว่ามีค่ามากคือความเห็นของนักธุรกิจที่มีประสบการณ์มากคนหนึ่งที่บอกวงเสวนาว่า

“ผมเชื่อว่าเราต้องช่วยคนพม่าให้เดินหน้าสู่เส้นทางเปิดประเทศอย่างเต็มที่ ให้สุด ๆ ไปเลยเพื่อว่าพวกเขาจะได้รู้ว่าได้มาไกลขนาดนี้ ไม่สามารถจะถอยหลังกลับไปที่เดิมได้อีกแล้ว...”

ผมก็เชื่อว่าคนพม่าเองก็ตระหนักดีว่ามาถึงจุดนี้ เลี้ยวย้อนกลับมาที่เดิมไม่ได้อีกแล้วเป็นแน่นอน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 05/02/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ขออนุญาตแชร์ข้อมูลดี ๆ อย่างนี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All