สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 838 , 16:01:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปฏิรูปของประเทศจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ปฏิรูปคุณภาพการศึกษาและคุณภาพการศึกษาจะดีขึ้นไม่ได้ถ้ามาตรฐานของครูทั่วประเทศไม่ได้รับการยกเครื่องอย่างจริงจัง คุณภาพของครูไทยจะปรับปรุงไม่ได้เลยถ้าโครงสร้างการบริหารทางราชการว่าด้วยการกำกับดูแลครูยังตกอยู่ในวังวนของอำนาจการบริหารและผลประโยชน์ที่โยงใยอยู่ วันก่อนได้ฟังท่านปลัดกระทรวงศึกษาคนใหม่ ดร. กำจร ตติยกวี เล่าเรื่องความพยายามที่จะแก้ปัญหาของ “คุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1093 , 14:02:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

รัฐมนตรีคมนาคมบอกว่าที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือ (ICAO) ขึ้น “ธงแดง” ในเว็บไซท์ของเขาตรงชื่อประเทศไทยเพราะไม่ผ่านการตรวจเรื่องมาตราฐานความปลอดภัยที่เรียกว่า Significant Safety Concern (SSC) ต้องยอมรับว่าเราเป็นนักเรียน “สอบตก” จะเพราะนักเรียนไม่ทำการบ้าน หนีเรียน ลอกการบ้านหรืออะไรก็ตาม, ถือว่าสอบไม่ผ่าน ถ้าเป็นนักเรียนจริง, คุณครูก็ต้องเขียนความเห็นไว้ในสมุดพกเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2699 , 14:06:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ใครที่ติดตามข่าวเรื่องข้อเสนอให้สร้างกาสิโนในประเทศไทยคงจะสังเกตถึงความแปลก ๆ ของความกระตือรือร้นที่ปรากฎตัวขึ้นมาอย่างฉับพลันทันการ และมีแรงหนุนจากระดับสูงหลายคนประหนึ่งไม่ได้นัดหมายกันล่วงหน้าเอาไว้ กลิ่นแปลก ๆ นี้มาพร้อมข่าวว่ามีกลุ่มนักลงทุนกาสิโนระดับโลกจากอเมริกาและสิงคโปร์ที่เกี่ยวกับ Marina Bay Sands มีกิจกรรมคึกคักมาระยะหลังนี้ในประเทศไทย พบปะผู้หลักผู้ใหญ่และล็อบบี้กันคนกลุ่มต่าง ๆ อย่าง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3463 , 14:45:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ข้อเสนอเปิดกาสิโนหรือ “บ่อนเสรี” ในประเทศไทยคงจะเป็นประเด็นถกแถลงกันอย่างร้อนแรงต่อไป เหมือนกับที่เป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมไทยที่ผ่านมาหลายสิบปี คนที่เสนอว่าควรจะเอาเรื่องนี้ทำประชามติเพื่อถามความเห็นประชาชนว่าควรจะเปิดกาสิโนหรือไม่ควรจะต้องรับรู้ว่าหากถามคนไทยเพียงสั้น ๆ ว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็จะเกิดปัญหาว่ามีความเข้าใจในแง่บวกและลบมากน้อยเพียงใด เพราะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1967 , 14:08:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

บ้านเมืองทุกวันนี้มีปัญหาหนักหน่วงหลายด้านอยู่แล้ว เรื่องอบายมุขใหม่ล่าสุดว่าด้วยการเสนอตั้ง “บ่อนเสรี” หรือ “กาสิโน” จึงเป็นประเด็นที่ชวนสงสัยว่ามี “วาระซ่อนเร้น” อะไร เป็นการดึงความสนใจจากเรื่องร้อน ๆ การเมืองอื่น หรือเป็นการผลักดันของกลุ่มทุนที่กำลังจะให้ “อำนาจพิเศษในภาวะพิเศษ” ผลักดันให้เกิดในสิ่งที่สังคมไทยต่อต้านมาตลอด หรือเป็นเรื่องของความผิด....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All