สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/black
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 4352 , 13:43:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน soultraveller , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้สัมผัสกับคนสองรุ่น คนหนึ่งวัย 80 เป็นเจ้าสัวธุรกิจยักษ์ที่กำลังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีมหาศาล

อีกคนอายุ 26 ทุ่มเททางด้าน Blockchain และ Bitcoin ...ทั้งสองมีความเหมือนกันตรงที่เราสื่อสารผ่าน Suthichai Live ในประเด็นที่เกี่ยวกับ disruption ของเทคโนโลยียุคดิจิตัลอย่างน่าตื่นตาคื่นใจยิ่ง

คุณบุญยสิทธิ์ โชควัฒนาเป็นประธานกรรมการของเครือสหพัฒน์ กำลังสร้างคนรุ่นใหม่ที่ต้องพร้อมจะกระโจนเข้าสู่เทคโนโลยีที่จะนำพาเครือที่มีพนักงานเกือบ 1 แสนคนยอดขายเป็นแสนล้านต่อปีผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านภายใต้หลักการของเจ้าสัวที่ยืนยันว่า

"ในยุคดิจิตัลนี้ ไม่ใช่ใหญ่กลืนเล็ก แต่เป็นเร็วกินช้าต่างหาก"

ขณะเดียวกันพีระพัฒน์ หาญคงแก้วกำลังพยายามตั้งหลักปักฐานในวิชาชีพที่เป็นยุคดิจิทัลเต็มตัวกับ Siam Blockchain ทั้งในฐานะนักลงทุนใน Bitcoin และผู้เปิดคอร์สอบรมในหัวข้อที่ผู้คนกำลังสนใจอย่างกว้างขวางและขาดความรู้ขั้นพื้นฐานให้กับคนรุ่นใหม่, รุ่นกลางและรุ่นอาวุโสที่ไม่ต้องการตกรถขบวนดิจิตัลที่กำลังแล่นผ่านมาอย่างเร็วและแรง

"ผมลงทุนในบิทคอยน์ครับ ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ราคาบิทคอยน์ตกลงอย่างน่าใจหาย แต่ผมยังเชื่อว่ามันมีอนาคต ผมขาดทุนกำไร แต่ยังไม่ขาดทุนต้นทุนครับ" พีระพัฒน์บอกผมด้วยความมั่นใจผ่านการสนทนาทาง Suthichai Live

เช้าวันนั้น ผมชวนพีระพัฒน์เข้ามาคุยใน Facebook Live เพื่อไปตรวจอาการล่าสุดของราคาบิทคอย์ทที่ร่วงลงมาอย่างแรง ภายในเพียงสัปดาห์เดียว ราคาตกฮวบถึงเกือบ 30% ทำให้เกิดความตื่นตระหนกกันพอสมควรในหมู่ผู้ลงทุนหรือผู้สนใจจะลงทุน

คุณบุญยสิทธิ์เป็น “โชควัฒนา” รุ่นที่สามที่รับช่วงธุรกิจสหพัฒน์ ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่า “รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา” และแม้ธุรกิจใหญ่ก็ต้องตระหนักว่าจะต้องปรับตัวให้ทันเพราะไม่มีกิจการใดที่จะใหญ่ถึงขั้นที่เจ๊งไม่ได้อีกต่อไป

“ทุกวันนี้เราต้องเข้าถึง Big Data เพราะนั่นคือตัวตัดสินว่าเราจะสามารถรักษาฐานลูกค้าและขยายฐานต่อไปได้หรือไม่ อีกทั้งยังจะต้องคอยเข้าใจความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค” เจ้าสัวบุญยสิทธิ์บอกผมระหว่างที่สนทนาผ่าน Suthichai Live เช่นกัน

คุณบุญยสิทธิ์เป็นผู้อาวุโสที่ทันสมัยมาก พอนั่งคุยกันได้สักพัก ท่านก็หยิบมือถือขึ้นมาบอกว่ามีคนส่งคลิบรายการคุยกันทาง Suthichai Live มาให้เป็นประจำ

และส่วนใหญ่ที่เจ้าสัวติดต่อชมและฟังนั้นเป็นคลิบที่ผมสนทนากับคนรุ่นใหม่เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีใหม่, อีคอมเมิร์ซ, Blockchain ทั้งสิ้น

“เราต้องแยกพนักงานรุ่นใหม่จากรุ่นเก่าเพื่อให้สามารถวิ่งให้เร็วกับความเปลี่ยนแปลง ประเทศจีนกำลังก้าวไปทางด้านนี้อย่างรวดเร็ว ผมเห็นว่าการที่บริษัทเทคโนโลยีจีนก้าวเข้ามาทำธุรกิจในไทยเป็นเรื่องดี จะได้ช่วยเราให้ก้าวไปข้างหน้าเร็วขึ้น” เจ้าสัวบอก

ขณะที่พีระพัฒน์ในฐานะคนรุ่นใหม่มองเห็นเรื่อง Blockchain และ Bitcoin เป็นเรื่องระดับสากล ต้องติดต่อข่าวคราวและความเคลื่อนไหวในระดับสากลตลอดเวลา เพราะคนไทยวันนี้ไม่อาจจะจำกัดความสนใจแต่เฉพาะในประเทศเท่านั้นอีกต่อไป

ภาพที่ผมมองเห็นสะท้อนถึงความปรับเปลี่ยนที่หนักหน่วงและรุนแรงยิ่ง

พีระพัฒน์วัย 26 อาจต้องมีการเรียนรู้จากประสบการณ์อันยาวนานและมีคุณค่าจากเจ้าสัววัย 80

และเจ้าสัวอาจจะต้องให้พีระพัฒน์เล่าให้ฟังถึงการทำงานของ Blockchain และ Bitcoin อย่างละเอียดรอบด้านเช่นกัน

นี่คือ “โลกยุคตีลังกา” Upside Down จริง ๆ ครับ

เพราะไม่ว่าคุณจะวัยไหน ทุกคนในยุคดิจิตัลล้วนมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้ใหม่ ๆ ทั้งสิ้น!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/04/2020 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

จริงครับ โลกยุคนี้ต้องตีลังกา จริงๆ

และขอเชิญทุกท่าน อ่านบทความใหม่
ของผมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรพงศ์ วันที่ : 07/03/2019 เวลา : 23.35 น.
https://www.sthepakul.com/line-mobile-code/https://www.chaichanamac.com
https://www.pcc-cons.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขุนเขายะเยือก วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/niran
มหาวิทยาลัยชายขอบ

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 02/06/2018 เวลา : 03.39 น.
http://www.thaiseosubmit.com/node/5
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)http://www.copycddvd.com/forums/2018-june

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All