ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1331 , 13:36:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จีนกำลังเผชิญกับปัญหา “ฟองสบู่หนี้” ซึ่งหากแตกเมื่อไหร่จะมีผลกระทบต่อทั้งโลกจริงไหม จริงหรือไม่ที่จีนได้เทขายและอาจลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐ คำถามเหล่านี้เป็นข้อสงสัยของคนในวงการต่าง ๆ ทั่วโลก แต่ยังไม่เคยได้รับคำตอบอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจนกระทั่งนาย “ชุยเทียนไข่” เอกอัครราชทูตจีนประจำวอชิงตันยอมนั่งลงตอบคำถามชัดๆ หลายข้อที่คนทั้งโลกอยากรู้คำตอบจาก USA Today เมื่อส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1390 , 16:24:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ “ชุย เทียนไข่”(崔天凯) ประกาศยืนยันว่า “จีนไม่มีความสนใจที่จะมีอิทธิพลครอบงำโลก” อย่างที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คิดกัน นั่นเป็นเพียงวาทะของนักการทูต หรือเป็นนโยบายของผู้นำจีนที่ชื่อสี จิ้นผิง เป็นประเด็นที่น่าเกาะติดและพิเคราะห์อย่างยิ่ง ประโยคนี้มาจากการที่ทูตจีนให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ USA Today เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเนื้อหา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1427 , 15:27:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อวานผมเขียนถึงความเป็นไปได้ที่ทรัมป์ จะเปิด “สงครามการค้า” (trade war) กับชาวโลกเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย America First ของผู้นำสหรัฐ ในจังหวะเดียวกัน แจ็ค หม่า เจ้าของ Alibaba ก็ประกาศว่าเขากลัวสงครามการค้ามาก เพราะมันจะทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่วโลก แจ็ค หม่าใช้เวที World Economic Forum (WEF) หรือเวทีเศรษฐกิจโลกที่ดาวอสนี่แหละเตือนสหรัฐ (แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อทรัมป์อย่างเป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1016 , 15:23:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

จับตาให้ดีว่าเมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ตัดสินใจไปร่วมประชุม World Economic Forum (WEF) ที่ดาวอส เขาจะประกาศ “สงครามการค้า” เพื่อยืนยันนโยบาย America Firstอย่างไร เราเริ่มจะเห็นเค้าลางของ “สงครามการค้า” ระดับโลกอย่างที่สหรัฐ ภายใต้การนำของทรัมป์แล้วค่อนข้างชัดเจน และหากทรัมป์ทำตามคำขู่ เขาก็จะประกาศมาตรการ “ลงโทษ” จีนในฐานะที่เป็นคู่ค้าที่วอชิงตันถือว่าเสียเปรียบปักกิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1217 , 14:05:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  วันก่อนผมต่อสายตรงไปกรุงโซลเพื่อคุยผ่าน Suthichai Live กับนักข่าวประจำเกาหลีของ Wall Street Journal ชื่อ Jonathan Cheng ที่เคยไปเกาหลีเหนือมาแล้วสองครั้ง และจับตาเรื่องเกาหลีละเอียดที่สุดคนหนึ่งในช่วงนี้ ผมถามว่าเกาหลีเหนือจริงใจแค่ไหนในการเจรจากับเกาหลีใต้ ผมอยากรู้ว่า ที่คิมจองอึนยื่นไมตรีมาให้มูนแจอินแห่งเกาหลีใต้ ขณะที่ยังฟาดฟันโดนัลด์ ทรัมป์นั้น แปลว่าคิมพยายามจะสร้างความแตกแยกระหว่างวอช....

อ่านต่อ


/91