ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1435 , 15:27:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

เมื่อวานผมเขียนถึงความเป็นไปได้ที่ทรัมป์ จะเปิด “สงครามการค้า” (trade war) กับชาวโลกเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย America First ของผู้นำสหรัฐ

ในจังหวะเดียวกัน แจ็ค หม่า เจ้าของ Alibaba ก็ประกาศว่าเขากลัวสงครามการค้ามาก เพราะมันจะทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่วโลก

แจ็ค หม่าใช้เวที World Economic Forum (WEF) หรือเวทีเศรษฐกิจโลกที่ดาวอสนี่แหละเตือนสหรัฐ (แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อทรัมป์อย่างเปิดเผยก็ตาม)ว่า

อย่าใช้การค้าเป็นอาวุธเปิดสงคราม ควรใช้การค้าเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาของโลกมากกว่า”

อภิมหาเศรษฐีจีนคนนี้ คงเห็นเค้าลางแห่งสงครามการค้าที่ทรัมป์กำลังทำให้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้นแล้ว ด้วยการเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศหลายอย่างเริ่มด้วยเครื่องซักผ้าและแผงไฟฟ้าแสงอาทิตย์

รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐ วิลเบอร์ รอสส์ ประกาศที่ดาวอสอย่างไม่เกรงใจว่า สหรัฐพร้อมจะทำสงครามการค้า

ความจริงเราอยู่ในภาวะสงครามการค้ามาระยะหนึ่งแล้ว ต่างกันเพียงแต่ว่าตอนนี้นักรบการค้าของสหรัฐระดมพลมาพร้อมแล้ว”

แน่นอนว่าบรรดาซีอีโอระดับโลกที่ไปรวมตัวประจำปีที่ดาวอสของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ย่อมจะต้องเกิดความกังวลอย่างยิ่งหากมหาอำนาจอย่างอเมริกาเริ่มทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกเร เอาประโยชน์ของตนเป็นหลัก และพร้อมจะเปิดศึกกับประเทศต่างๆ ที่สหรัฐอ้างว่าเสียดุลการค้าเพราะถูกเอารัดเอาเปรียบมาตลอด

แจ็ค หม่ายืนยันว่า “โลกาภิวัตน์” หรือ globalization เป็นเรื่อง “ดีสุดยอด” เพราะทำให้ทั้งโลกได้ประโยชน์ และหากจะมีผลข้างเคียงทางลบบ้างก็ย่อมเป็นเรื่องธรรมดา

เขาบอกว่า “การประกาศสงครามการค้าเป็นเรื่องทำได้ง่าย แต่การยุติสงครามการค้าเป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง บอกตรง ๆ ผมกลัวว่ามันจะเกิดขึ้นจริง”

ในความเห็นของเขา หากเกิดสงครามการค้าระดับโลกแล้ว การจะแก้ไขเยียวยาความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากมันจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 ปี

นั่นย่อมแปลว่ามนุษยชาติจะต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานแสนสาหัส หากเกิดการห้ำหั่นทางการค้าเพียงเพื่อจะให้ตัวเองได้ประโยชน์

ในโลกที่หดตายลงเพราะเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วและรุนแรงเช่นทุกวันนี้ เป็นไปไม่ได้ที่ประเทศใดจะตัดสินใจทำสิ่งที่ตนได้ประโยชน์ทางการค้า โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดกับประเทศอื่น ไม่ว่าจะเป็นคู่ค้าโดยตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

แต่ดูเหมือนทรัมป์จะไม่สนใจว่านโยบายแข็งกร้าวทางการค้าของเขาจะทำให้เกิดความบาดหมางอย่างรุนแรงและก่อให้เกิดความวุ่นวายปั่นป่วนเพียงใด

แจ็ค หม่าทำนายไว้อย่างน่าสนใจว่าอีกไม่นานสินค้าจะไม่มีการติดป้าย Made in China หรือ Made in America อีกต่อไป

เพราะทุกอย่างจะถูกสร้างบนอินเทอร์เน็ตหมด”

หากทรัมป์เดินหน้าฟาดฟันประเทศต่าง ๆ ทางด้านการค้า สิ่งที่จะตามมาก็คือชาติอื่น ๆ ก็จะต้องรวมตัวกันเพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับสหรัฐ

ข่าวล่าสุดบอกว่า แม้ทรัมป์จะประกาศว่า สหรัฐไม่เอา TPP (Trans-Pacific Partnership) แต่ประเทศอื่น ๆ อีก 10 ชาติที่เคยตกลงว่าจะรวมตัวกันเรื่องการค้า ได้ประชุมกันที่โตเกียวและตกลงกันว่าจะเดินหน้าต่อโดยไม่มีอเมริกา

การประชุมครั้งนี้มีสมาชิกหลักคือญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก ออสเตรเลียและสิงคโปร์ มีมติว่าจะเรียกความร่วมมือที่ทบทวนใหม่ว่า Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP)

นี่คือภาพของการรวมตัวของประเทศที่ไม่อาจจะยอมรับแนวทางแข็งกร้าวทางการค้าของทรัมป์ได้

เห็นหรือยังว่าถ้าทรัมป์เดินหน้าไปอย่างนี้ กลิ่นอายของสงครามการค้าก็จะเริ่มชัดขึ้น!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ซีรี่ย์เรื่องใหม่ที่จะเริ่มออนแอร์วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ นี้ ทางช่อง Workpoint Entertainment เรื่อง "ศึกสองราชันย์ โปรุส และ อเล็กซานเดอร์" หรือ Porus
ออกอากาศ 5 วันติดตลอดสัปดาห์ ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 21.30 น. จำนวน 260 ตอน

เรื่องราวจากสงครามครั้งสุดท้ายของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช

ตอนแรกๆ จะเห็นว่าฝ่ายหนึ่งต้องการรุกรานเพื่อครอบครองสนองอำนาจ
อีกฝ่ายหนึ่งต้องการทำการค้า ปกครองตนเองได้อิสระ และปกป้องประเทศจากการรุกราน

สงครามส่งผลทำลายเส้นทางการค้ามากมายอย่างไรเราคงได้ดูภาพจำลองจากละครด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน