ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1345 , 13:36:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สุรศักดิ์ โหวตเรื่องนี้

จีนกำลังเผชิญกับปัญหา “ฟองสบู่หนี้” ซึ่งหากแตกเมื่อไหร่จะมีผลกระทบต่อทั้งโลกจริงไหม

จริงหรือไม่ที่จีนได้เทขายและอาจลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐ

คำถามเหล่านี้เป็นข้อสงสัยของคนในวงการต่าง ๆ ทั่วโลก แต่ยังไม่เคยได้รับคำตอบอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจนกระทั่งนาย “ชุยเทียนไข่” เอกอัครราชทูตจีนประจำวอชิงตันยอมนั่งลงตอบคำถามชัดๆ หลายข้อที่คนทั้งโลกอยากรู้คำตอบจาก USA Today เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต่อคำถามแรก ทูตชุย เทียนไข่ตอบว่า

“หลายทศวรรษที่ผ่านมา และด้วยเหตุผลที่ถูกต้องเหมาะสม จีนได้มุ่งไปสู่การสร้างเศรษฐกิจให้เติบโตเพราะเราเป็นประเทศด้อยพัฒนา และคนจีนยังอยู่ในภาวะยากจนไม่น้อย เราต้องมีเศรษฐกิจที่เติบโตเพื่อสามารถตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของประชาชน นั่นย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่เราต้องทำ แต่ทุกอย่างมีสองด้าน ด้านลบก็คือเมื่อเราเน้นการโตของจีดีพีในปีที่ผ่านมา สิ่งแวดล้อมก็ถูกทำลาย และอีกอย่างหนึ่ง เมื่อประชาชนมีความกระตือรือร้นที่จะพัฒนาเมืองและสร้างบ้านกันอย่างคึกคัก แน่นอนว่าก็ต้องสร้างหนี้ด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่เรามีเป้าหมายสำคัญเร่งด่วน 3 ประการขณะนี้ หนึ่งคือป้องกันความเสี่ยงในระบบ ซึ่งรวมถึงการสร้างหนี้เกินตัว สองลดความยากจนและสามคือการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ทุกวันนี้ เราไม่ได้ให้ความสำคัญให้กับการเติบโตทางเศรษฐกิจแล้ว เราไม่มีเป้าหมายที่บังคับให้อัตราโตทางเศรษฐกิจต้องเป็นเท่านั้นเท่านี้ เราหันมาเน้นเรื่องคุณภาพของการเติบโต และปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ และปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม ดังนั้นภาระหนี้จะค่อย ๆ ลดลง พูดโดยทั่วไปแล้ว ระดับของหนี้ยังปลอดภัยแต่เราก็ต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด...”

ต่อคำถามที่สอง ทูตจีนประจำวอชิงตันบอกว่า

“โฆษกของเราได้บอกแล้วว่านั่นเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ใช่ เรามีเงินสำรองระหว่างประเทศสูงมาก และส่วนใหญ่เป็นเงินสกุลดอลลาร์ เราได้ซื้อพันธบัตรกระทรวงการคลังของสหรัฐฯเป็นจำนวนมาก และผมเชื่อว่าเราก็คงจะซื้อต่อไป แต่แน่นอน เราก็รู้ว่าคุณมีหนี้สูงมาก แต่ผมก็ไม่เชื่อว่านั่นจะทำให้คนทั่วไปลดความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของสหรัฐฯในระยะสั้น แต่ในระยะยาวก็ไม่แน่ ใครจะรู้ เพราะในระยะยาว เราต่างก็คงตายจากกันไปแล้ว ในระยะยาวผู้คนก็ต้องเป็นกังวลว่าคุณจะบริหารภาระหนี้สินของคุณได้ดีแค่ไหน แต่ในอนาคตที่มองเห็น ผมก็ชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ยังมีความมั่นใจในเศรษฐกิจของสหรัฐฯและในเงินสกุลดอลลาร์ ดังนั้น คนส่วนใหญ่ก็ยังซื้อพันธบัตรการคลังของคุณอยู่ดี ผู้บริหารการเงินของจีนก็คงคิดเช่นนั้น...”

อีกคำถามหนึ่งที่ผมชอบคำตอบมากกว่าคำถาม

คุณมีความเห็นอย่างไรต่อความเป็นผู้นำของโดนัลด์ ทรัมป์

“ผมมีโอกาสได้ร่วมประชุมระหว่างท่านประธานาธิบดีทรัมป์กับผู้นำจีนและผู้มาเยือนคนอื่น ๆ ความประทับใจของผมก็คือท่านแตกต่างจากประธานาธิบดีโอบามา ทั้งสองท่านมีบุคลิกที่แตกต่างกันแน่นอน และทั้งสองท่านก็มีภูมิหลังที่แตกต่างกันเช่นกัน....”

เป็นคำถามที่ไม่หวังคำตอบ

และเป็นคำตอบที่ไม่เกี่ยวกับคำถาม!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/04/2020 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

หลังโควิด-19 ผ่านพ้นไปแล้ว
ไม่แน่ครับ วิกฤติเศรษฐกิจอาจเกิดขึ้นได้
เหมือนกัน เป็นเรื่องที่รัฐบาลไทยประมาทไม่ได้ครับ
ไม่ควรสนใจตัวเลขการเพิ่มของ GDP ให้มากเลยครับ
แก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำให้มากจะดีกว่า และ
ต้องสร้างฐานทางเศรษฐกิจในชนบทไทยให้แข็งแกร่ง
เพื่อรองรับวิกฤติเศรษฐกิจอันอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

และขอเชิญทุกท่าน ติดตามอ่านบทความใหม่
ของผมด้วยครับ ขอขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 02.37 น.
https://www.numcharoen.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน