• coffee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 13414
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ไร้มิติกาละและเทศะ
คุยแลกเปลี่ยน อย่างสบายๆหอมกรุ่นกาแฟ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackcoffee
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2550
Posted by coffee , ผู้อ่าน : 398 , 21:13:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถามว่าเรามักวางของอะไรผิดที่  นาฬิกา แว่นตา กุญแจ ปากกา รีโมท อีกจิปาถะ   แต่ว่าใจเราสิที่มักวางของสองอย่างผิดที่ผิดทาง คือ อดีต ที่มักไม่ปล่อยวาง ยังระลึกถึงมันอยู่ไม่ยอมถอยห่าง  อีกอย่างคืออนาคต ที่มักคิดล่วงหน้า คิดทึกทักไปก่อนเหตุการณ์  วิตกกังวลล่วงหน้า  การมีสติกับปัจจุบันขณะจึงฟังดูเหมือนง่าย แต่ยากกว่าปอกกล้วยเข้าปากเป็นไหน   จับลมหายใจตัวเอง และตามดูการเข้าออกของลมหายใจเราเอง  ไม่ต้องไปหาไกล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2550
Posted by coffee , ผู้อ่าน : 417 , 21:51:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความทรงจำแรกเริ่มเมื่อเรียนอนุบาล ขี่คอท่านไปโรงเรียน  อีกหลากหลายภาพที่ผุดพรายขึ้นมาในความทรงจำทุกครั้งที่นึกถึง  เช่นภาพท่านมารับตอนกลับจากเรียนรักษาดินแดน เป็นต้นท่านอดทน ทำทุกอย่างให้เรา  เมื่อวันที่ท่านจากไปปุบปับ รู้สึกแรกคือผิด มัวแต่ทำงาน ไม่ได้สนใจความรู้สึกของท่าน อย่างที่ควรจะเป็น แล้วชีวิตก็ขาดบางสิ่งที่ทำให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป   ความรู้สึกผิดนั้นยังคงอยู่ แม้รู้ว่าท่านคงให้อภัยแล้วบนฟา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by coffee , ผู้อ่าน : 822 , 18:53:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อ่านพบในหนังสือพิมพ์ เห็นว่าน่าสนใจ เลยนำมาฝากทุกท่านจาก ดร. วิทยา นาควัชระ  ถ้าอยากมีความสุขมากขึ้นให้เชื่อถือ1. ชีวิตมีความสุข แม้จะมีทุกข์ปนบ้าง ต่อไปก็จะสุขได้2. จงมีความหวังจะมีความสุขเสมอในชีวิต  แต่จะไม่คาดหวังจากชีวิต  เพราะชีวิตมีค่ามากเกินกว่าจะคาดหวัง3. เมื่อทำอะไรก็ให้ทำเต็มที่ ได้แค่ไหนแค่นั้น  เก่งมาก-ดีมากแล้ว  ใครจะขอบเรา หรือไม่ชอบเราก้ไม่เป็นไร  เป็นเรื่องของเขา  แต่เรื่องของเราก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน 2550
Posted by coffee , ผู้อ่าน : 434 , 20:45:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำงานไปทำไม  ทำเพื่อเงิน เพื่อฆ่าเวลาให้หมดไป  เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ  เพื่อลูกค้า  เพื่อบริษัท   เพื่อสิ่งที่ตนรัก   เพื่อไปพบเพื่อนร่วมงาน (อันนีอาจแปลกหน่อย)  เพื่อให้ไม่เหงา  เพื่อหลีกเลี่ยงบางสิ่งบางอย่าง เพื่อครอบครัว  เพื่อพ่อแม่ (พ่อแม่อาจไม่อยากให้ทำงานจนไม่มีเวลาให้ท่านแน่) ทำไปเถอะ  อยู่กับปัจจุบัน วันทำงานวันนี้  คิดไปทำไม  มีงานก็ทำไป ดีกว่าไม่มีงาน  หรือ ไม่มีงานดีกว่ามีงาน  ไม่มีงานค....

อ่านต่อ

Posted by coffee , ผู้อ่าน : 463 , 14:52:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเรามองดูมด ดูเหมือนมันตัวน้อยนิด วิ่งทำงาน หาอาหาร ทำรังหากยักษ์มองดูเรา คงเห็นมนุษย์ตัวน้อยนิด สร้างตึก วิ่งทำงาน หาเงินทุกมุมมองเป็นสัมพัทธ์  เราเป็นเพียงฝุ่นธุลีในจักรวาลอันเวิ้งว้างนี้และเรายังทะเลาะกันด้วยเรื่องต่างๆนานาที่เมื่อกาลเวลาและสถานที่ผ่านไปมันจะเป็นเรื่องที่เป็นสาระกระนั้นหรือ  โอ้ มนุษย์หนอมนุษย์....

อ่านต่อ


/1