• วัชระญาณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-12-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 19571
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
การปฏิบัติธรรมของข้าพเจ้า
การปฏิบัติธรรมนั้น เป็นการหยุดดูจิตใจของเจ้าของ โดยมีกายเป็นเครื่องรู้ของจิต เป็นที่ระลึกของสติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackwhite
วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by วัชระญาณ , ผู้อ่าน : 1125 , 12:01:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  1.  ปฏิบัติธรรมรักษาศีล

นับตั้งแต่ได้รับพระบรมสารีริกธาตุจากน้องสาว  พอเข้าพรรษาทุกครั้งก็เริ่มปฏิบัติธรรมรักษาศีล ๘เรื่อยมา เริ่มแรกก็กระทำหนึ่งวันในทุกวันพระ, ต่อมาก็กระทำสามวันในทุกวันพระ ต่อมาก็รักษาศีล ๘ตลอดทั้งพรรษาตราบเท่าทุกวันนี้

 

ตลอดระยะเวลา ๔-๕ปี ได้ไปปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด ได้รับความร่มเย็นด้วยบารมีธรรม ของท่านหลวงตา พระมหาบัวเสมอมา แต่ละครั้งก็ไปอยู่ ๕-๗วัน อยู่กันหลายคนก็จริงอยู่ แต่เวลาพูดคุยกันน้อยมาก หรือพูดคุยกันพอเป็นกริยาเท่านั้น การปฏิบัติก็ต่างคนต่างทำกัน เพราะทุกคนที่ไปที่นั้น ก็ล้วนแล้วผ่านการอบรม มีหลักจิตหลักใจมาแล้วทั้งนั้น

มหาสตินี่ซิฆ่ากิเลสได้

วันหนึ่งเดินจงกรมเสร็จแล้ว ก็ทำการกวาดลานวัดต่อ เมื่อกวาดเสร็จก็เข้าที่จงกรมต่อทันที  เป็นเวลาเกือบ ๖โมงเย็น เกิดเห็นธรรมมหัศจรรย์ขึ้น โดยเห็นว่า “ตลอดเวลามานี้เราถูกกิเลส ทำร้ายทำลายมาตลอดเหตุเพราะว่า เราไม่มีสติแม้จะมีก็น้อยเกินไป ไม่อาจต้านทานกิเลสได้ มาครั้งนี้เรามีสติเป็นมหาสติที่มีกำลัง คราวนี้แหละกิเลสเอ๋ย ข้าจะโอบล้อมเจ้าไว้อยู่ตลอดเวลา เผลอเมื่อไหร่จะเข้าไปฆ่ามันทันที” ขณะนั้นในดวงจิตเห็นว่า เหล่ากิเลสตกอยู่ในวงล้อมของสติ สตินั้นจดจ้องคอยดูว่ากิเลสตัวไหนที่ออกนอกกลุ่ม เป็นต้องถูกเราโจมตีทันที

รักษาศีลที่ภูเม็ก

ประมาณปีพ.ศ. ๒๕๔๗ ช่วงเข้าพรรษา ได้เดินทางเข้าป่าบุกเขา ปฏิบัติธรรมอยู่ที่นั่นเป็นเวลาประมาณ ๒๒วัน ใช้เวลาเดินขึ้นเขา ๑ชม. ลง ๔๐นาที ต้องเดินขึ้นลงมาบิณฑบาตตอนตีห้าทุกวันกับพระหลวงตาสัมฤทธิ์ เราอยู่กับท่านสองคนเท่านั้น แต่อยู่คนละฝากภูเขามองไม่เห็นกัน อาหารที่นั่นค่อนข้างอัตคัด กินได้เพียงครึ่งกระเพาะหรือหิวพอทนได้เท่านั้น แถมหลวงตายังเลี้ยงสุนัขไว้สองตัว อีกตัวหนึ่งเป็นแม่ลูกอ่อนต้องกินมากหน่อย  กินไปเราก็ดูส่วนที่เหลือว่าจะพอแก่สุนัขสองตัว กับลูกอ่อนอีกห้าตัวหรือไม่ แทนที่จะดูตัวเองว่า ขณะนี้อิ่มหรือไม่

-- ชาวบ้านแถบนั้นเขาทานข้าวเหนียวกันแต่เราไม่ เกิดท้องเสียเป็นบิดอยู่เกือบสองอาทิตย์ก็ต้องทน

-- ขึ้นลงภูเขาทุกวันจนเท้าไปเตะเอาก้อนหิน เลือดสาดก็ต้องทน

** ผู้ปฏิบัติที่เอาจริงเพียงแค่นี้ไม่ถือเป็นเหตุผล ที่จะทำให้เราเลิกทำความเพียร

เห็นร่างกายเปื่อยเน่า

วันนี้ได้มีสหธรรมิกขึ้นมาปฏิบัติธรรมเพิ่มอีกสามคน ก็ทักทายตามมารยาทพอควร ก็แยกตัวออกมาปฏิบัติธรรมของเรา ได้เห็นร่างกายของเราเน่าเปื่อย เห็นเป็นโครงกระดูกที่ยังมีเส้นเอ็นยึดกระดูกไว้อยู่ เห็นหนอนแมลงวันเต็มไปหมด ทันใดนั้นก็มีความรู้สึกว่ามีมดกำลังเข้าไปในช่องหู เราเองก็มีสติตามดูมันอยู่ ก็คิดว่าถ้าเราไม่ยอมให้มดผ่านเข้าไปในช่องหู ก็แสดงว่ายังมีเยื้อใยในร่างกายเน่าๆนี้อยู่ เลยกำหนดตายทิ้งร่างนี้ไปเลย เท่านั้นแหละได้เห็นมดวิ่งเข้าออกหูซ้ายทะลุหูขวา มดได้กัดกินชิ้นเนื้อเล็กในช่องหู

การเห็นนิมิตครั้งนี้เด่นชัดมาก เหมือนกับเกิดกับเราจริงๆ พอรู้สึกตัวขึ้นก็เกือบตีสาม แต่ยังได้ยินเขาสนทนาธรรมกันอยู่  ก็เลยไปเล่าเหตุการณ์ทั้งหลายให้ฟัง เขาก็อนุโมทนาสาธุกับเรา  หลวงตาก็บอกให้เรากลับไปปฏิบัติให้ยิ่ง ที่เห็นอย่างนั้นนะดีแล้ว เราก็กลับไปปฏิบัติธรรมของเราต่อ

หลังจากกลับมาจากบิณฑบาตตอนเช้า  ได้ทำการจัดเตรียมอาหารเพื่อถวายหลวงตา ทันใดนั้น ได้มีฝูงแมลงวันหัวเขียว บินมาตอมอาหารเต็มไปหมด แล้วเขาก็บินจากไป ท่ามกลางความตกตะลึงอยู่นั้น หลวงตาบอกว่า “เทวดาเขามาอนุโมทนาบุญ ให้เห็นเป็นประจักษ์พยาน” ทั้งที่ปกติธรรมดาก็ไม่เคยเห็นแมลงวันหัวเขียวแม้แต่ตัวเดียว หลังจากนั้นก็ไม่มาปรากฏให้เห็นอีกเลย

 

เห็นนิมิตอันประเสริฐ

หลังจากนั้นอีกประมาณ ๕วัน ได้เห็นนิมิตอันประเสริฐยิ่ง คือได้เห็นว่า ตัวเราเองได้ห่มผ้ากาสาวพัสตร์ เราเองก็มีความอิ่มเอิบใจ ที่ได้อยู่ในเพศสมณะแต่ปรากฏว่า ไม่ได้ปลงผม ผมนั้นยังคงไว้ยาวตามปกติ

 

หนึ่งวันก่อนกลับบ้าน

เทวาจัดงานเลี้ยงส่ง (ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องตลกนะครับ) ได้เห็นผู้คนทั้งชายหญิงมากมาย ร่ายรำขึ้นมาจากรูใต้ดิน (น่าจะเป็นพวกพญานาค เพราะบางคืนจะได้ยินเสียงพญานาคเลื้อย น่าจะตัวใหญ่ขนาดลำตาล เสียงดังครืดๆๆซาดๆๆ) แล้วก็มีคนคนหนึ่งมาขอให้เราไปร่วมรำวงกับพวกเขา เราก็ปฏิเสธ แต่มีอยู่คนหนึ่งน่าตาคุ้นๆเหมือนคนเคยรู้จักกัน ได้เข้ามาขอให้เราร่วมรำวงกับเขา เราจึงออกไปร่วมรำวงกับเขา 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

สาธุค่ะ
เขียนต่อไปด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

สาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

สาธุเจ่าค่ะ
มาอ่าน มาศึกษา

การเห็นนิมิตร ทั้งหลาย เป็นบุญวาสนาเจ้าค่ะ
ขอให้นำให้เกิดปัญญา ให้ได้นะคะ
แล้วจะรู้..อะไรขึ้นมาอีกแยะ...

ปัญญา ให้เกิดขึ้นเองที่ดวงจิต สว่างตรงกลางอก โดยที่ไม่ให้เจตสิกเข้ามาปรุงแต่งนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sodaaban วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


แด่...วัชระญาณ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาอ่านค่ะ และจะรอตามต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วัชระญาณ วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackwhite

ทิ้งช่วงไว้นานเหตุเพราะว่า ยังสองจิตสองใจว่าจะเขียนต่อดีหรือเปล่า จนคุณนัฐรดาส่งข้อความแสดงความคิดเห็นมาอีก เลยคิดว่ารีบๆทำให้เสร็จ เพื่อสนองศรัทธาบุคคลที่มีจิตใจมุ่งมั่น เช่นคุณนัฐรดา และคนอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้เห็นธรรมย่อมเห็นคุณค่าแห่งธรรม จะน้อยหรือมากย่อมเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน