• วัชระญาณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-12-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 19763
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
การปฏิบัติธรรมของข้าพเจ้า
การปฏิบัติธรรมนั้น เป็นการหยุดดูจิตใจของเจ้าของ โดยมีกายเป็นเครื่องรู้ของจิต เป็นที่ระลึกของสติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blackwhite
วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551
Posted by วัชระญาณ , ผู้อ่าน : 1029 , 14:37:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกิดเห็นนิมิตอันประเสริฐอีกครั้ง

หลังจากกลับมาอยู่บ้านก็ยังรักษาศีล๘อีกตลอดพรรษา ประมาณเกือบ ๑เดือนเห็นจะได้ ได้เห็นนิมิตอันประเสริฐนั้นอีก คือเห็นว่าได้ห่มผ้ากาสาวพัสตร์ แต่ยังคงไว้ผมยาวเหมือนเดิม เดินไปมาในบ้าน นี่เป็นครั้งที่สองที่ได้เห็นนิมิตอย่างเดี่ยวกัน

 

เช้าวันหนึ่งเห็นโลกราบเป็นหน้ากอง นิพพิทาญาณเกิด

ปกติก็ลุกขึ้นใส่บาตรตอนเช้า ก็ได้เห็นชาวบ้านทั้งชายหญิงแบก จอบ เสียบ มีด นั่งอยู่ท้ายรถบรรทุกตอนเย็นก็เห็นอีก นั่นก็เป็นภาพที่เห็นกันตามปกติวิสัย แต่มีเช้าวันหนึ่งขณะตักข้าวใส่บาตรอยู่นั้น ได้เห็นภาพเดิมๆอีก แต่คราวนี้เห็นเขานั่งยิ้มจนเห็นฝันสีขาว บางคนก็นั่งสูบยาอย่างมีความสุข ภาพนั้นมันตำตาตำใจมากๆ เพราะเรามีความคิดเห็นว่า “พวกเขากำลังวิ่งเข้าหาความทุกข์โดยแท้ แต่กลับไม่รู้ตัว ยังมายิ้มอย่างมีความสุขอยู่ได้ เปรียบได้ดั่งนกที่ต้องบินออกจากรังเพื่อไปหาอาหาร ตกเย็นก็บินกลับรังชีวิตเป็นอยู่เช่นนี้ แต่ก็ยังไม่เห็นทุกข์” ขณะนั้นใส่บาตรเสร็จพอดี พระก็เดินจากไปอย่างช้าๆ ยังมองเห็นรถบรรทุกคันนั้นอยู่ เกิดความทุกข์เศร้าสลดหัวใจเป็นที่สุด พลันน้ำตาก็ไหลออกมาสุดที่จะยับยั้งไว้ได้ เห็นคนที่อยู่บนรถบรรทุกมองมาทางเรา กลัวเขาจะเห็นก็เลยหันหน้าหนีเขาเพื่อไม่ให้เขาเห็น ว่าเรากำลังร้องไห้อยู่ ทันใดนั้น “เหมือนโลกธาตุนี้ดับลงฟุบ มองไปอีกทีกลับมองเห็นทุกสิ่งราบเป็นหน้ากองดับสูญสิ้นไปหมด ต้นไม้ที่ดูสวยสดในช่วงฤดูฝน ใบไม้ดูแล้วเขียวชอุ่มไปหมด แต่ภาพที่ปรากฏแก่สายตาในขณะนั้น กับกลายเป็นต้นไม้ตายยืนต้นไปหมด เป็นใบสีน้ำตาลแห้งเหี่ยว แม้ตึกรามบ้านช่อง ที่ทาด้วยสีสวยสดงดงาม กลับอับแสงลงกลายเป็นสีน้ำตาลสีเดียวกันกับต้นไม้ตายยืนต้น โลกนี้เป็นโลกของความเป็นอนิจจังจริงๆ” ภาพนี้ปรากฏให้เห็นชั่วขณะหนึ่ง แล้วก็คืนสู่สภาพเดิม 

 

กิจวัตรประจำวัน อยู่กับลมหายใจ

ทุกวันตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา ต้องระลึกรู้อยู่ที่ลมหายใจเข้า และออกทันทีที่ลืมตาขึ้น เพียงแต่รู้เท่านั้นและไม่ใช่เป็นการเพ่งลม บริกรรมภาวนาพุทโธเป็นเชือกเส้นที่สองที่คล้องใจไว้ ประกันเอาไว้หากเส้นใดเส้นหนึ่งขาด แต่มันก็ไม่เที่ยงเมื่อลมหายใจละเอียดขึ้น ลมหายใจกับพุทโธได้รวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือจะระลึกรู้ได้เพียงลมหายใจที่ละเอียดลุ่มลึก แม้จะเพิ่มพุทโธเข้าไปมันก็ไม่รับ และท้ายที่สุดแม้แต่ลมหายใจก็ละเอียดสุด จนแทบไม่รู้ว่ากำลังหายใจอยู่ แต่จะมีตัวรู้นั้นเด่นชัดยิ่งขึ้น  ช่วงนี้จิตได้เสวยเอกคตารมณ์ มีอารมณ์เป็นหนึ่งเดียวแน่วอยู่อย่างนั้น บางครั้งมันนิ่งจนผิดสงเกตุ อายตนะนั้นเปิดหมดแต่จิตตัวนี้มันไม่ยอมเสวยอารมณ์ใดๆ เหมือนอยู่ในอารมณ์ของฌาน หรืออุเบกขาเพราะมันนิ่งแต่ยังมีสติรู้รอบอยู่ บางครั้งคิดว่าตัวเราเองตายแล้วเสียอีก ถึงกับต้องเอามือทุบที่ศรีษะ เผื่อจะรู้สึกตัวขึ้นมาว่ามันตายหรือกำลังนอนหลับฝันอยู่ นี่เขาได้แสดงสภาวะที่ไม่เที่ยงให้เราเห็น ขืนไปยึดมั่นถือมั่นเป็นต้องทุกข์ เท่ากับไม่รู้ตามความเป็นจริง ธรรมใดที่พิจารณาหรือได้ประสบ แล้วไม่ลงสู่ความเป็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ธรรมนั้นย่อมเป็นของปลอมไปทันที
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

หายไปนานเลยนะคะ
http://www.oknation.net/blog/nadrda2

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ลาแล้วปีเก่า...
ขอต้อนรับปีใหม่ด้วยธรรมะของพระพุทธเจ้า...
ด้วยอำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัย...
จงนำทางให้ท่าน...
เจริญยิ่ง ๆ ในธรรมจนถึงที่สุดแห่งความพ้นทุกข์...
เทอญ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/nadrda2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sodaaban วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาอ่านต่อค่ะ จะติดตามอ่านต่อไปนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน