ขวัญผู้ยิ่งใหญ่ - จนมิอาจนอนคว่ำ
เป็นเพียงเรื่องราวที่พัดผ่าน และความคิดที่วาบขึ้นมา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bloodybrother
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by ขวัญผู้ยิ่งใหญ่จนมิอาจนอนคว่ำ , ผู้อ่าน : 3501 , 07:38:56 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Motor Expo

Motor Expo จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สวนกระแสวิกฤติน้ำท่วม ไม่น่าแปลกใจเลยที่ปีนี้รถกระบะจะได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษเพราะคนไม่น้อยคงจะจำได้เป็นอย่างดีว่ามันมีประโยชน์มากเพียงไรในยามฉุกเฉิน นอกจากนั้นการเปิดตัวของรถกระบะรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการถึง ๔ ค่ายในงานนี้ย่อมช่วยโหมกระแสรถกระบะให้พุ่งขึ้นไปอีก

Ford เปิดตัวอีกหลายรุ่นโดยมี Wildtrak 3.2 สี Chilli Orange (ส้มเน่า) เป็นตัวชูโรงซึ่งเป็น Talk of the Facebook อยู่พักหนึ่งว่าสีของรุ่นนี้ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นต่างจากตัวที่จำหน่ายในต่างประเทศ มีรถรุ่นนี้เพียงรุ่นเดียวที่เสป็คเกือบจะเหมือนตัวที่จำหน่ายที่อื่น คนที่ชอบก็บอกว่าสวยเหลือเกินในขณะที่คนไม่ชอบก็บอกว่าปากมอมตัวส้มขอบประตูดำถ้า TOT ซื้อไปใช้ก็ไม่ต้องทำสีเลย ส่วนรุ่น 2.2 ที่จำหน่ายในประเทศไทยก็เป็นของคุณภาพต่ำที่คนไทยทำมาจำหน่ายให้คนไทยโดยเฉพาะ ไม่นานนักหลังจากที่รถถึงมือลูกค้าก็มีการนำความบกพร่องจากการผลิตมาประจานกันบนเว็ปให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่น ตัวถังเบี้ยว หัวเกียร์หลุด ใต้ท้องรถขึ้นสนิม ผมค้นรูปจากงานรถคันแรกมาดูอย่างจริงจังแล้วพบคราบแดง ๆ ที่ดูเหมือนสนิมเสียด้วยสิ....... นอกจากนั้นยังมีปัญหาส่งมอบรถช้าอย่างไม่มีกำหนดทำให้ลูกค้าขายใบจองกันเกลื่อน และมีจำนวนไม่ที่น้อยหันไปถอยรถคู่แฝดอย่าง Mazda ที่จัดมาแบบไม่ต้องรอทั้งรุ่น 2.2 และ 3.2

สำหรับความพร้อมด้านการเตรียมข้อมูลให้ลูกค้า Ford ทำได้น่าผิดหวังอีกเช่นเคย มีเพียงใบราคาขนาด A4 โดยไม่มีรายละเอียดใด ๆ และหากไปหาข้อมูลบนเว็บก็จะไม่พบรายละเอียดรถเช่นกัน ที่สำคัญที่สุดสำหรับผม Ford ยังไม่จำหน่ายรุ่น Open Cab 4x4 ในประเทศไทย ดังนั้นการโคจรของเราจึงยังคงเป็นเส้นขนาน

Mazda ในที่สุดก็เปิดตัว BT-50 Pro เสียทีตัวจริงดูไม่หลุดโลกอย่างที่คิด น่าเสียดายที่มันมาแบบรถยกสูง (อยู่บนเวที) จนไม่รู้จะดูยังไง ส่วนตัวที่อยู่ด้านล่างก็เสือกล็อคประตูอีก แล้วจะเอามาทำห่าอะไรวะ ซุ้มของ Mazda ดูน่ากลัวเพราะเต็มไปด้วยพนักงานในชุดสีทะมึนยืนอยู่เต็มไปหมดจนลูกค้าแทบจะไม่กล้าเข้าไป ส่วนเรื่องการเตรียมข้อมูลก็เช่นเดียวกับฟอร์ด Mazda ยังไม่ทำแผ่นพับและแสดงรายละเอียดรถบนเว็บแต่พยายามชักชวนจะให้จองอยู่ได้ โดยที่แม้แต่พนักงานขายเองก็ไม่รู้ว่ารถของตนนั้นราคาเท่าไร มีคุณสมบัติอย่างไร และจะเริ่มจำหน่ายเมื่อไร
นี่มันบ้าไปแล้ว

ปลายเดือนมกราคม ๒๕๕๕ Mazda ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทำลักปิดลักเปิดมานานหลายเดือน รถรุ่น 3.2 นั้นจัดเต็ม แม้แต่ระบบที่คนไทยไม่ค่อยได้ใช้ เช่น ระบบควบคุมการสะบัดจากรถพ่วงท้าย (Trailer Sway Control) ก็ยังจัดมาให้ในรุ่นนี้ คิดเล่น ๆ ว่าสำหรับประเทศไทยที่ถนนแคบและมีข้อจำกัดเรื่องเวลาสำหรับรถพ่วงคนจึงนิยมเอาของมาสุมจนท่วมหลังคารถ น่าจะมีวิศวกรที่อ่านเกมส์ขาดคิดค้นระบบควบคุมการสะบัดจากน้ำหนักบนหลังคาให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

การออกแบบภายในมีความคล้ายคลึงกับ Ford หลายอย่างในขณะที่ยังรักษาแนวทางของตนเองไว้ ต่างจากคู่แฝดอย่าง Isuzu และ Chevrolet ที่ถอดกันมาทั้งดุ้น เช่นเดียวกับอีซูสุ Mazda ควรปรับปรุงการใช้สีแดงอย่างพร่ำเพรื่อที่สร้างบรรยากาศเครียด ๆ และอาจสร้างความสับสนในกรณีฉุกเฉิน

Mazda ใช้ผู้พันเบิร์ดเป็น Presenter ซึ่งหากคิดดี ๆ แล้ว Mazda หาเพียงได้ประโยชน์จากภาพลักษณ์ที่ยังสะอาดอยู่ของผู้พันเท่านั้นแต่ยังได้รับผลพลอยได้บทบาทในภาพยนต์ของ Presenter ด้วย เรื่องตลกร้ายคือผู้พันเบิร์ดเคยขี่นางเอกม้าขาวขาย Toyota Hilux Vigo มาก่อน

ต่างจากบริษัทพันธมิตร Mazda เปิดตัวรถตอนครึ่งขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยใช้เครื่องยนต์ขนาด ๓.๒ ซึ่งมากับราคา ๘๑๔,๐๐๐ เท่ากับ Toyota Hilux Vigo Smart Cab 3.0G 4WD และแพงกว่า Isuzu V-Cross 3.0 VGS Z-Prestige เพียง ๑,๐๐๐ บาท แต่ (ผมเกลียดคำนี้จริงๆ) สิ่งที่ Mazda เรียกว่าแอดวานซ์ เทคโนโลยี เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ ระบบป้องกันการลื่นไหล ระบบป้องกันล้อล็อค ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบควบคุมความเร็วเมื่อขับลงทางลาดชัน หามีไม่ในรถรุ่นนี้

และจุดเปลี่ยนที่สำคัญก็มาถึงในวินาทีที่ผมเดินไปถึงซุ้มตำน้ำพริกละลายแม่น้ำสุดอลังการของ Chevrolet รถกระบะ New Colorado 2.8L 4WD X-cab LTZ Z71 สีน้ำตาลรุ่นท็อปจอดตะแคงอยู่บนพื้นที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ Chevrolet วางตัวให้มันเป็นพระเองในงานนี้และในสื่อโฆษณาอื่น ๆ ผมอยากเห็นมันมานานแล้วแต่มันเพิ่งจะมาเปิดตัวที่นี่เป็นครั้งแรก รถดูสวยกว่าในรูป เสียอยู่อย่างที่รถรุ่นนี้นำมาแสดงมีเพียงคันเดียวและไม่เปิดให้ชมภายใน ได้แต่มองผ่านกระจกเข้าไป ภายในห้องโดยสารดูมีระดับกว่ารุ่น LT และ Isuzu V-Cross Z-Prestige อย่างเห็นได้ชัดด้วยปุ่มควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอลและเบาะผ้าแท้สีน้ำอ่อนสลับกับสีน้ำตาลเข้ม จนถึงวันที่ผมเขียนบันทึกฉบับนี้ (กุมภาพันธ์ ๕๕) นี่คือรถกระบะตอนครึ่งรุ่นเดียวที่มีระบบความปลอดภัยแบบครบครันไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัยคู่ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและลื่นไถล (Traction Control System) และระบบช่วยเบรกขณะเข้าโค้ง (Cornering Break Control)

ผมตกหลุมรักมันในวินาทีนั้นแม้ว่ามันจะมาด้วยราคา ๘๕๒,๐๐๐ แต่ลองคิดในอีกมุมมองหนึ่งหากว่าผมจะซื้อรถยนต์สักคันผมก็คงจะซื้อในช่วงราคานี้ ซึ่ง New Colorado LTZ ให้มากกว่าสิ่งที่รถยนต์หรือแม้แต่ SUV ในราคาที่ผมพอจะมีปัญญาซื้อไม่ว่าจะด้วยการออกแบบทั้งภายนอก ภายใน สมรรถนะ และความปลอดภัย ส่วนเรื่องอัตราสิ้นเปลืองที่เกรงว่าจะมากกว่านั้นผมได้ลองพิจารณาจากระบบส่งกำลังว่าเครื่องยนต์ทั้งสองขนาดมีอัตราทดเกียร์เท่ากัน ทว่าในรุ่น ๒.๘ มีอัตราทดเฟืองท้ายที่ต่ำกว่าอยู่ที่ ๓.๗๒๗ ส่วนในรุ่น ๒.๕ อยู่ที่ ๔.๑๐๐ เพราะฉะนั้นหากวิ่งทางไกลด้วยความเร็วคงที่เครื่องยนต์ขนาด ๒.๘ จะใช้รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่าซึ่งอาจช่วยให้อัตราสิ้นเปลืองไม่แตกต่างจากรุ่นเล็กมากนัก อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการประเมินแบบตื้น ๆ จากข้อมูลที่ผมมีเนื่องจากในขณะนั้นยังไม่มีเกจิค่ายไหนเขียนบดทดสอบเกี่ยวกับรถสองรุ่นนี้

แต่ด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการตัดสินใจเลือก 2.8L 4WD X-cab LTZ Z71

อีกภารกิจหนึ่งของผมในวันนี้คือการมาหาข้อมูลส่งเสริมการขายของ New Colorado ในงาน Motor Expo ผมแปลกใจนิด ๆ ว่าทำไมพนักงานขายไม่ค่อยเข้ามาหาเหมือนค่ายอื่น มาทราบเอาทีหลังว่าก็เพราะของแถมที่ยังคงแห้ง ๆ เหี่ยว ๆ เหมือนเดิมทำให้พนักงานให้ความสนใจกับลูกค้าที่มาดูรถประเภทอื่นมากกว่า

สองตีนหาได้มีไว้เหยียบคันเร่งอย่างเดียวถ้าพนักงานไม่มากูก็เดินไปหาเองได้

เรื่องในกรอบ ๖ – บทสนทนา ๒

"สวัสดีครับ สนใจจะซื้อรุ่นที่ตะแคงอยู่เนี่ยครับ อยากทราบว่ามี Campaign อะไรบ้างครับ"

"ครับ รุ่นนี้มีของแถมในวงเงิน ๕,๐๐๐ มันเป็นรถรุ่นใหม่ครับ เลยยังไม่ค่อยแถมอะไรมาก"

"แล้วอัตราสิ้นเปลืองของรุ่น ๒.๕ ต่างจาก ๒.๘ มากไหมครับ"

"๒.๘ นี่ประหยัดกว่าครับ เซลล์ทดสอบกันที่เขาใหญ่วิ่งได้ ๓๐ กิโลลิตร"

"........................."


ผมก็เคยเห็นกระทู้บนเว็ปเหมือนกันเกี่ยวกับอัตราสิ้นเปลืองแบบเว่อร์ ๆ นี้ ซึ่งคนที่มีสติปัญญาในระดับปรกติก็คงจะคิดได้ว่ามันคือการขับแบบเข้าเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้ไหลลงเขา


..............................................................


"สวัสดีครับอยากทราบอัตราสิ้นเปลืองของรุ่น ๒.๕ และ ๒.๘ ครับ"

"ของรุ่น ๒.๕ อยู่ที่ ๑๕๐ แรงม้า รุ่น ๒.๘ อยู่ที่ ๑๘๐ แรงม้าครับ" 

"........................."


..............................................................


"สวัสดีครับอยากทราบอัตราสิ้นเปลืองของรุ่น ๒.๕ และ ๒.๘ ครับ"

"ค่า เอ่อ หนูก็ยังไม่มีข้อมูลค่า แต่เดี๋ยวหนูไปตามผู้จัดการให้นะคะ พี่เขาน่าจะตอบได้"


"สวัสดีครับสนใจดูตัวไหนอยู่หรอครับ"

"กำลังเปรียบเทียบระหว่างรุ่นขับสี่ของ ๒.๕ กับ ๒.๘ ตัวที่ตะแคงอยู่นั่นอะครับ คือ ๒.๘ ตัวท็อปดูน่าสนใจกว่า แต่ถ้ามันกินน้ำมันกว่าเยอะผมก็ไม่ไหว"

"ไม่ต่างกันมากหรอกครับ ตอนที่ไปลองที่เขาใหญ่ก็ขับกันได้ ๑๓ กิโลลิตร แต่ถ้าขับดี ๆ อาจได้มากกว่านั้น"


ผมไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ผู้จัดการคนนั้นจริงเท็จเพียงใด แต่มันมีความเป็นไปได้มากกว่าสิ่งที่เซลล์คนแรกพูด

"มันแพงกว่าก็จริงนะครับ น้องซื้อไปขับเองใช่ไหม รถคันนึงมันอยู่กับเราเป็นสิบปีนะครับ ถ้าเราเอาตัวที่ถูกกว่ามาพอได้รถเราก็จะมองแต่ส่วนที่มันด้อยกว่า คนเราจะซื้อรถกันสักที่คันครับ ไหน ๆ ก็เสียเงินเยอะทั้งทีก็เลือกรุ่นที่เราชอบที่สุดดีกว่าครับ"

นี่คือวรรคทองสำหรับวันนั้นเลยทีเดียว มันเป็นการโน้มน้าวให้ผมเสียตังค์อย่างมีชั้นเชิงมากทีเดียว


"ถ้าซื้อกับพี่แล้วจะแถมอะไรบ้างครับ"

"ตอนนี้ยังไม่มีอะไร มันนโยบายของทางบริษัทแม่ครับ แต่ถ้าน้องรอได้เนี่ย คิดว่าไตรมาสที่สองน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแผนส่งเสริมการขายครับ" 

"พี่มีนามบัตรไหมครับ"


"เอาของน้องเค้าไปดีกว่าครับ"

ผู้จัดการศูนย์แสดงความเป็นมืออาชีพไม่แย่งลูกค้าจากพนักงานตัวเอง

"โห ศูนย์ปทุมฯ โคตรไกลเลย ตอนหัวหน้าแฟนผมซื้อ Captive พนักงานขับมาส่งถึงที่เลย พี่ทำแบบนั้นได้ไหม"

"ได้ครับไม่มีปัญหา"


ไม่กี่วันหลังจากนั้นผมโทรไปคุยกับน้องที่เป็นที่ปรึกษาการขายจากศูนย์ปทุมฯ ผมบอกเธอแบบตรง ๆ ว่าผมตัดสินใจเรียบร้อยแล้วว่าจะถอยรุ่น 2.8L 4WD X-cab LTZ Z71 หากเธอสามารถให้อะไรได้มากกว่าของแถมในงบ ๕,๐๐๐ ก็สามารถปิดการขายได้เลย แต่เธอก็ไม่เคยติดต่อกลับมาทั้ง ๆ ที่ผมให้โอกาสเธอเป็นคนแรก หากเธอยอมเสียกำไรไปบ้างสิ่งที่เธอได้ย่อมคุ้มค่ากว่าอย่างไม่ต้องสงสัย คงจะเป็นเช่นนี้เองที่คนโบราณบอกว่า ตกปลาอย่าเสียดายเหยื่อ

ย้อนกลับมาที่งานอีกครั้ง ระหว่างที่ผมกำลังลูบ ๆ คลำ ๆ New Colorado ที่จอดเป็นพระเอกอยู่ในงาน จู่ ๆ ก็มี Pretty เดินตัดหน้าพร้อมเบ่งนมใส่ นี่มันช่างไม่รู้จักกาลเทศเสียจริง ไม่เห็นหรือไงว่าแฟนกูยืนอยู่ข้าง ๆช่างภาพขอให้ผมและลูกค้าท่านอื่นถอยออกมาก่อนเพราะจะถ่ายรูป Pretty ยืนเบ่งนมยัดซิลิโคน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า Chevrolet เห็นลูกค้าหรือนมปลอมสำคัญกว่ากัน

ซุ้ม Nissan อยู่ติดกับ Chevrolet ผมแวะไปยลโฉม Navara ที่ทำ Minor Changes มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ มันถูกใจผมมากขึ้นโดยเฉพาะเบาะนั่งที่เปลี่ยนจากสีเบจ (น้ำตาล) มาเป็นสีเทาดำทำให้ห้องโดยสารดูมีระดับอีกทั้งยังช่วยพรางคราบสกปรกได้อีกด้วย ภายในยังเพิ่มกล้องมองหลัง และ Bluetooth โดยนำไมค์โครโฟนมาติดตั้งบนหน้าปัทม์หลังพวงมาลัยซึ่งออกจะดูเกาะจะลูกตาอยู่บ้างแต่เป็นไปได้ว่าด้วยตำแหน่งที่ใกล้ปากกว่าของรถรุ่นอื่นมันก็น่าจะทำให้เสียงพูดชัดเจนกว่าใคร เครื่องยนต์ยังคงเป็นตัวเดิมแม้จะใช้มาหลายปีแล้วแต่ก็ถือว่าไม่น้อยหน้าพวก All New ทั้งหลาย พนักงานขายก็จริงใจมากเป็นมืออาชีพให้ของแถมมากมายจนผมเกือบจะใจอ่อนถ้าไม่ติดที่ว่าราคาของมันขยับขึ้นมาเป็นแปดแสนกว่า หลังจากที่ผมลงจากรถพนักงานขายอีกคนเข้าเสียบทันที พ่อหนุ่มเริ่มบทสนทนาตามสันดานเซลล์ว่า

"พี่จะเอารุ่นนี้หรอครับ ถ้าซื้อกับผมรับรองว่าของแถมมากกว่า เพราะศูนย์ผมเป็น Dealer ใหญ่"

"แล้วแถมอะไรบ้างละครับ"

"ตอนนี้ยังบอกไม่ได้นะครับเพราะเป็นข้อมูลภายใน แต่ถ้าพี่จองกับผมเมื่อไรก็จะบอกได้ครับ"

นี่เองละมั้งที่เรียกว่าสันดานเซลล์พันแท้ 

ผละจากพนักงานนรกนั่นได้ผมก็แวะมาที่ Isuzu เพียงเพื่อจะตอกย้ำว่าผมคิดถูกแล้วที่จะไม่เอารถค่ายนี้ ชอบ Isuzu ตรงที่จ้างสาวแนะนำรถที่ดูฉลาดและมีการศึกษากว่าหลาย ๆ ค่าย

"สวัสดีคะ พี่สนใจสินค้ารุ่นไหนอยู่คะ"

"อยากดูรถ Space Cab รุ่นขับสี่ครับ"

"อะไรนะคะ"

"จะดูรถตอนครึ่งรุ่นขับสี่ตัวท็อปครับ"

"อ๋อ V-Cross" เธอพูดเสียงสูงพร้อมทำหน้าเหมือนโทษผมหน่อย ๆ ว่าเรียกชื่อรุ่นไม่ถูก

[โถ...แม่หนู ทำไมผมจะไม่รู้ว่ามันเรียกว่า V-Cross แต่นี่ไม่รู้จริง ๆ หรอว่า Isuzu เรียกรถตอนครึ่งของตัวเองว่า Space Cab จะว่าไปเธอก็เป็นถูกจ้างมาเฉพาะกิจละครับ เวลาถามอะไรทีก็ต้องดูโพยทีอันนี้ก็พอเข้าใจแต่อย่างน้อยเธอก็ไม่เบ่งนมใส่ตอนที่แฟนผมยืนอยู่ข้าง ๆ]

การได้สัมผัส V-Cross 2 ประตูรุ่น VGS Z-Prestige ก็เป็นอีกสิ่งที่ตอกย้ำว่าผมคิดถูกแล้วที่จะไม่คบกับ Isuzu แม้มันจะถูกกว่าคู่แฝดอยู่ ๓๙,๐๐๐ แต่ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอลอันเป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นใหม่กลับไม่ปรากฏอยู่ในรถคันนี้ การตกแต่งภายใน เช่น ข้างประตู เบาะนั่ง หน้าปัทม์ หัวเกียร์ ดูด้อยกว่าคู่แฝดตัวท็อปอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งระบบความปลอดภัยก็แทบจะไม่ต้องพูดถึงเลยเพราะมันแทบจะไม่มีสักอย่างไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (ESC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว (TCS) และระบบช่วยเบรกขณะเข้าโค้ง (Cornering Break Control) มีอยู่เพียงสองอย่างคือถุงลมนิรภัยข้างซ้ายและขวา (ซึ่ง Mazda ให้มาข้างเดียว) อย่างไรก็ตามสิ่งที่ Isuzu ให้มากกว่าคือระบบนำทางและเครื่องเล่น DVD ที่คอนโซลหน้าอันจะช่วยทำลายสมาธิระหว่างการขับรถได้เป็นอย่างดี

จนถึงปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าคนขับ D-Max จะสามารถเปลี่ยนระบบควบคุมอุณหภูมิให้เป็นแบบดิจิตอลได้ ในขณะที่คนขับ New Colorado สามารถติดตั้งเครื่องเล่น DVD และระบบนำทางได้ แต่แพงฉิบหาย

ผมทดลองเปิด ปิด ประตูและฝาปิดกระบะอยู่หลายรอบจนกล้าฟันธงว่าของ Chevrolet แข็งแรงกว่าทั้ง ๆ ที่ดูจากภายนอกแล้วมันเหมือนกัน

เสียดายที่ผมไปถึงช้าไปจึงไม่มีโอกาสได้ทดลองขับ แต่ผมคิดว่าข้อมูลที่ผมได้ในวันนี้เพียงพอสำหรับการตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้าย

โปรดติดตามภาคสุดท้าย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน