• aornopawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 89910
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
รวมเรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่อยากรู้.
เล่าเรื่องรวมๆ ที่ดิฉันสนใจใคร่รู้ในความเป็นญี่ปุ่น และสิ่งที่สัมพันธ์กับญี่ปุ่น ในด้านต่างๆ ด้วยความสนใจส่วนตัว พร้อมแลกเปลี่ยนกับทุกท่านค่ะ :) มีทั้งเรื่องเขียนไว้นานแล้ว และกำลังจะเขียนใหม่นะคะ :)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/blurborders
วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2557
Posted by aornopawan , ผู้อ่าน : 2720 , 19:22:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องนี้ตั้งใจจะเขียนเพื่อหาที่ลง แต่....ไม่มีที่จะลง เลยเอามาลงบลอค ตัวเองซะเลย เขียน นพวรรณ สิริเวชกุล ภาพโดย มงคล เปลี่ยนบางช้าง สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งแรกเชื่อมระหว่างจังหวัดหนองคายกับพระนครเวียงจันทน์ มีการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ ๒๐ ปีไปเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนปีนี้  บริเวณหาดทรายจอมมณี ถือเป็นสะพานที่เชื่อมมิตรภาพไทยลาวให้กลับมาแน่นแฟ้นดังเดิมหลังห่างเหินกันไปนับตั้งแต่ลาวเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2556
Posted by aornopawan , ผู้อ่าน : 2542 , 20:00:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้เปิดโน่น ค้นนี่ เลยเจอรูปนี้.... จำได้ว่าตอนเริ่มสนใจความเป็นญี่ปุ่นใหม่ๆฉันมักจะมีคำถามชวนปวดหัวให้กับบรรดาเพื่อนญี่ปุ่นเสมอหนึ่งในคำถามนั้นคือเรื่องกินเนื้อวาฬ...ครั้งหนึ่ง เคยร่อนอีเมล์ถึงทุกคนที่รู้จักให้ช่วยอธิบายเรื่องการกินเนื้อวาฬของพวกคุณให้ฉันฟังหน่อยเถอะว่าทำไม ยังพิสมัยกินกันอยู่ได้ปรากฎว่า.....เีงียบกริบ....ไม่มีใครตอบฉันสักคน...................กระทั่งวันหนึ่งก่อนจะกลับเมืองไทยห....

อ่านต่อ

Posted by aornopawan , ผู้อ่าน : 1634 , 15:59:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  * ภาพนี้ เป็นการจัดแสดงเทศกาลทานาบาตะในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมัตสึโมโตะ เมื่อปี 2008  *   วันนี้เป็นวันที่ 7 เดือน 7  ปีนี้เป็นวันพระอีกต่างหาก  น่าจะถือเป็นวันดี...เรื่องราวของญี่ปุ่นในวันนี้ก็มีเรื่องรักที่เศร้าแต่งดงามอยู่เรื่องหนึ่ง แรกๆที่ไปญี่ปุ่น พอดีกับช่วงจังหวะนี้ ที่เมืองmatsumoto ; Nagao นั้น ร้านรวงก็จะประดับประดา ด้วยตุ๊กตากระดาษชายหญิง และต้นไผ่  ตามสถานีรถไฟฟ้า ก็จะมีต้นไผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม 2556
Posted by aornopawan , ผู้อ่าน : 1450 , 18:51:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ปีนี้ซากุระบานเร็วกว่ากำหนดถึง 7 วัน รายงานข่าวแว่วมาเช่นนั้น คนที่โตเกียวส่งรูปมาให้ดู จากหน้าที่ทำงานบริเวณ Kagurazaka และแถวๆที่พัก ยามค่ำคืน... ซากุระ ที่หลายคนแพ้ละอองเกสรของมัน บางรายถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล พูดอย่างนี้ คงไม่ดูโรแมนติคเอาซะเลย  ฉันเคยได้น้ำหอมกลิ่นซากุระที่ผลิตในโตเกียว มันฉุนจนจาม.... ขนมโมจิที่ทำจากซากุระก็อร่อยจนลืมถ่ายรูป กระนั้น ฉันก็ยังชอบกลิ่นซากุระอยู่ดี...กลิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by aornopawan , ผู้อ่าน : 1069 , 11:54:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บ่ายวันหนึ่งขณะเดินเล่นในตัวเมืองนากาโน..โต๋เต๋อยู่แถวหน้าวัดเซนโกจิ วัดที่ถ้าใครไปอยากชวนให้เดินลงไปคลำหากุญแจสู่ประตูสวรรค์  เขาว่ากันว่าใครคลำเจอก็จะโชคดี ในตัววัดมีพระพุทธรูปของไทยเราประดิษฐานอยู่ที่ันั่นด้วยแต่องค์ไม่ใหญ่มาก ข้างในวัดนักบวชจะห้ามคุณถ่ายรูป เว้นแต่ คุณแชะมันไปก่อน สัก ชอต สองชอต อิอิ... ที่มุมถนนทางเข้าวัดเซนโกจิ zenkoji  แห่งนี้ มีร้านโซบะ ซึ่งเจ้าถิ่น บอกว่าเป็นร้านเก่าแก่....

อ่านต่อ


/9
จุมพิตแห่งจันทรา

มัลติมีเดีย จุมพิตแห่งจันทรา

View All