• Mr_Com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 184329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
คุยมันส์ๆ...เรื่อง Guitar
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bodin2
วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Mr_Com , ผู้อ่าน : 4937 , 22:32:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ทุกครั้งที่เราได้เห็นหรือได้ฟังการเล่นกีต้าร์ที่ยอดเยี่ยม การเล่นโซโล่ได้รวดเร็วและดุดัน มือกีต้าร์ที่เล่นในไสไตล์นี้ส่วนใหญ่เราจะได้ยินจากนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายจากฝั่งตะวันตกทั้งหลาย ทำให้บางที่ชาวเอเชียอย่างเราเกิดอาการท้อๆไปตามๆกัน แต่ใครจะเชื่อว่าวันหนึ่งจะมีชาวเอเชียก้าวขึ้นไปนั่งอยู่บนบัลลังค์แห่งสิงค์นักปั่นที่สามารถทำเอาชาวตะวันตกทึ่งและต้องน้อมรับความเก่งกาจของเขาและยอมรับเขาว่าเป็นฮีโร่ของชาวตะวันตกในวิถีแห่งการเล่นกีต้าร์ และเขาก็คือมือกีต้าร์แห่งวง Loundnessหรือที่รู้จักในชื่อ Akira Takasaki

Akira เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 1961 มีคำบอกเล่าไว้ว่าเขาเริ่มหัดเล่นกีต้าร์เมื่อตอนอายุประมาณสิบกว่าขวบ และก็ได้รับอิทธิพลจากวงดนตรี Van Halen นั่นเองและด้วยความชื่นชอบ Eddie Van Halen อย่างแรงเขาจึงซ้อมอย่างหนัก และวันหนึ่งดาวดวงเล็กๆก็เริ่มที่จะฉายแววขึ้นมาอย่างชัดเจนเมื่อเขาได้ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดการเล่นดนตรีของ Deep Purple และนับจากวันนั้นทุกอย่างก็เริ่มที่จะเปลี่ยน พอหลังจากงานนั้นสิ่งแรกที่เขาได้สานต่อก็คือเขามีวงเล่นอย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อวงว่า Lazy แต่ถึงอย่างไรวงดนตรีที่ชื่อว่า Lazy ก็ยังไม่ใช่วงที่เล่นเพลงที่เขาชอบนัก เพราะ Lazy เองก็หนักไปทางป็อปมากกว่า ดังนั้นเมื่อเขาค้นหาตัวเองเจอว่าแนวดนตรีที่เขาชอบก็คือ เฮวี่นั่นเอง เขาจึงเริ่มก่อตั้งวงขึ้นมาอีกหนึ่งวงโดยใช้ชื่อวงว่า Loundness

และแล้ววงดนตรีในนามว่า Loundness ก็เริ่มต้นขึ้น ณ จุดนี้ ในยุคแรกเริ่มนั้น จุดเริ่มต้นของวงมีเพียง Akira Takasaki ที่รับตำแหน่งกีต้าร์และ Munetaka Hiquchi ที่รับตำแหน่งมือกลอง และทั้งคู่นั้นก็เคยเล่นวงเดียวกันมาก่อนนั้นคือวง Lazy นั้นเอง และอีกเหตุผลหนึ่งที่ก่อตั้ง Loundness ขึ้นมาก็เพราะต้องการที่จะเดินตามวงเฮวี่ที่เป็นวงดนตรีแนวนี้วงแรกของญี่ปุ่นอย่างวง Bow Wow และทั้งสองก็เริ่มหาสมาชิกเพื่อให้ครบวงและแล้วพวกเขาก็ได้ Minoru Niihara เข้ามารับตำแห่งนักร้องนำและ Masayoshi Yamashita รับหน้าที่เล่นเบส ทั้งหมดนี่ก็คือวง Loudness และนี่ก็เป็นสมาชิกยุคแรกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยุคที่คลาสสิคที่สุดแล้ว

และแล้วทุกอย่างก็เป็นอย่างที่หลายๆคนได้คาดการไว้ว่า วงดนตรีหน้าใหม่วงนี้จะต้องมาแรงอย่างแน่นอน และทุกอย่างก็เป็นความจริง อัลบัมสามชุดแรกของ Loudness ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายในญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งอาจจะไม่เคยมีวงไหนที่เล่นหนักอย่างนี้มาก่อน Loudness จึงกลายเป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ไปแล้วในบ้านเกิดของเขา แต่พวกเขาก็ไม่ได้หยุดความยิ่งใหญ่อยู่แค่นั้น Loudness ต้องการพิสูจน์ให้โลกตะวันตกให้เห็นว่าพวกเขาจะต้องทำให้คนฝั่งตะวันตกยอมรับพวกเขาให้ได้ ดังนั้นอัลบัมชุดต่อมา Dilliusion พวกเขาจึงตัดสินใจแต่งเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ และแล้วต้นสังกัดใหญ่อย่าง Atlantic Records ก็ต้องการที่ผลักดันวงให้ก้าวไปสู่ระดับแนวหน้าเพื่อแข่งกับวงดนตรีทางตะวันตก หริที่เรียกกันว่าอยากจะดันวง Loudness ให้ไปสู่ระดับอินเตอร์นั่นเอง และในปี 1985 พวกเขาก็ทำงานระดับมาสเตอร์พีชออกมาเพื่อการก้าวไปสู่ระดับโลกและอัลบัมชุดนี้เองก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในกลุ่มคนฟังของชาวตะวันตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อเมริกาเรียกว่าเป็นช็อกคนฟังเลยก็ว่าได้เพราะไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะมีวงจากเอเชียเล่นได้เช่นนี้และก็ตามมาด้วยอัลบัม Lightning Strikes และ Hurricane Eyes เพื่อตอกย้ำอุดมการ์ณอีกครั้ง

ความยิ่งใหญ่ของ Loudness นั้นเริ่มต่อเนื่องมาเป็นระรอกคลื่นที่ใหญ่และต่อเนื่องจนกระทั่งปี 1989 หลังจากออกอัลบัมชุด Jealousy ทางวงเองก็ถึงคราวยุติ Loudness ยุคคลาสสิก โดยที่ได้มีการเปลี่ยนตัวจาก Minoru Niihara นักร้องนำมาเป็น Mike Vercera นักร้องนำซึ่งเป็นชาวอเมริกันแท้ๆ และ Vercera ก็ได้เข้ามาทำหน้าที่ใน ชุด Soldier Of Fortune และชุด On The Prowl แต่ Mike Vercera ก็ทำหน้าที่ร้องนำกับวง Loudness ได้ไม่นานก็ออกไปเป็นนักร้องนำให้กับมือกีต้าร์สุดยอดลมกรดอย่าง Yngwie J Malmsteen
และก็ได้มีการเปลี่ยนตัวนักร้องนำอีกครั้งโดยครั้งนี้ Loudness ได้ Yamada Masaki ซึ่งเป็นนักร้องนำที่มาจากวง EZO และก็ออกอัลบัม Heavy Metal Hippies ,Ghetto Machine , Dragon และ Engine ในส่วนของสมาชิกวงก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดและการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งที่สำคัญและเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ของวงการดนตรีญี่ปุ่นก็คือการที่วง Loudness ที่ได้มือเบสที่จัดว่าเป็นสุดยอดฝีมือชั้นแนวหน้าแห่งวงการดนตรีในญี่ปุ่น เขาคนนี้มาจากวงรุ่นน้องที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้จาก Loudness เช่นกัน นั้นคือ Taiji Sawada ผู้ที่เคยรับตำแหน่งนี้ในวง X – Japan ในตอนนั้นเขาเองก็พึ่งลาออกจากวง X มาหมาดๆ ซึ่งสามารถหาฟังได้จากชุด Loundess ที่เป็นชื่อเดียวกับวง

Loundess เองก็ยังคงทำอัลบัมออกมาให้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งตัว Akira Takasaski เองก็เริ่มกลายเป็นฮีโร่ให้กับเหล่าบรรดามือกีต้าร์ลมกรดชาวตะวันตกมากขึ้นด้วย งานประเภทคอนเสริตที่เป็นงานใหญ่ๆหลายๆงานทั้งในยุโรปและอเมริกาทุกครั้งที่จัดจะต้องมีชื่อวง Loundess เข้าไปร่วมเล่นด้วยและหนึ่งในงานที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งงานนั้นก็คืองาน Dynamo ในปี 1999 [ เป็นงานที่รวบรวมวงจำพวก เมตัล ,ฮาร์ดคอร์ , จนไปถึงเดธ ]ซึ่ง Akira และ Loundess ก็ทำหน้าที่ได้อย่างไม่ผิดหวังจากชาวยุโรป ซึ่งคอนเสริตครั้งนี้วงที่เข้าร่วมก็มี Angra , Candle Of Filth ,Biohazard ,Fear Factory , System Of Down ,Over Kill ร่วมไปถึง Metallica

ความยิ่งใหญ่ของ Loundess ทั้งในประเทศของตัวเองนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นตำนานไปแล้วและในต่างประเทศเองพวกเขาก็ได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จอย่างสูง เรียกว่าสามารถลบคำสบประมาทว่าฝรั่งจะเก่งกว่าชาวเอเชีย ปัจจุบันมีข่าวมาว่าจะมีการรวมตัวกันอีกครั้งสำหรับสมาชิกในยุคแรกเริ่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยุคคลาสสิคของวง อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูกันต่อไป แต่ที่แน่ๆชื่อของ Akira Takasaski ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเทพเจ้าของเหล่าบรรดามือกีต้าร์ทั้งหลายไปอีกคนโดยปริยาย

ที่มาจาก : www.guitarthai.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/02/2008 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


นำรักมามอบให้ นำดอกไม้มาฝาก

ด้วยรักจากใจค่ะ

มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
evenure วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
PureSoulFighter วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puresoulfighter


เราโหวตนักกีต้าร์ในดวงใจให้กับอิงวี่นะค่ะ

และขอบคุณสำหรับข้อมูลของ Akira Takasaki
ที่ปลุกความทรงจำของเราเกี่ยวกับ Loundess ขึ้นมาอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มือกีต้าร์คนไหนที่คุณชื่นชอบ
Paul Gilbert
98 คน
Jimi Hendrix
54 คน
YNGWIE MALMSTEEN
47 คน
John Petrucci
53 คน
Joe Satriani
43 คน
Steve Vai
52 คน
POP THE SUN
168 คน

  โหวต 515 คน