• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 544095
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bongbongstory
วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 17044 , 09:08:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สตรีคนแรกที่จะกล่าวถึงคือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวัลภาเทวี อดีตพระคู่หมั้นใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๖  มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าหญิงวรรณวิมล  วรวรรณ หรือท่านหญิงเตอะ(แปลว่าขาว) พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์   พระเจ้าอยู่หัวทรงพบกับหม่อมเจ้าหญิงท่านนี้ครั้งแรกที่งานแสดงภาพเขียน ในพระราชวังพญาไท  ต่อมาในวันที่           ๙ พฤศจิกายน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11954 , 00:16:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ และประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พ.ศ. ๒๔๗๕ (ยกร่างโดยหลวงประดิษฐมนูธรรม) ในที่สุดราชอาณาจักรไทยก็มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก โดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงลงพระปรมาภิไทและพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๔๗๕....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 6614 , 02:04:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เมื่อเอ่ยถึง “นางมณโฑ” ในเรื่อง “รามเกียรติ์”  เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกคุ้นหูกับชื่อนี้ไม่น้อยไปกว่านามของนางสีดา นางเบญกาย หรือนางสุพรรณมัจฉา แต่ประวัตินางมณโฑเป็นมาอย่างไร คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้  ทั้งๆ ที่เรื่องราวของนางก็น่าสนใจไม่น้อย ข้อสำคัญ แม้เธอจะมิใช่สาวแรงสูงผู้ไขว่คว้าหาความรัก  แต่เชื่อไหมว่าในเรื่องเธอต้องมี “สามี” ถึงสี่คน และมิใช่ “กิ๊ก” อย่างที่สาวๆ สมัยนี้นิยมกัน นางมณโฑเป็นใค....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 1852 , 00:15:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ขออภัยครับ
Entry นี้โดนแบนครับ
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 28210 , 19:28:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    บ๊องบ๊องเชื่อว่าหลายๆท่านที่เริ่มต้นศึกษาประวัติสาสตร์ทางราชวงศ์ คงเคยสับสนในลำดับชั้นของเจ้านายทั้งเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า หรือหม่อมเจ้า ว่ามีการแบ่งแยกอย่างไร ชั้นเอกชั้นโทต่างกันอย่างไร  บ๊องบ๊องลองเรียบเรียงด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายมาให้ดูนะคะ ผิดพลาดหรือขาดตกอย่างไรก็ขออภัยด้วยค่ะ  สกุลยศ คือ  ยศที่เจ้านายในราชศ์ได้ตั้งแต่กำเนิด โดยจะลำดับชั้นจากผู้ให้กำเนิดนั่นเอง แบ่งเป็นลำดับขั้นได้ ดังนี้๑. สมเด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2733 , 00:02:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เมื่อในรัชกาลที่4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระนามพระราชโอรสธิดา เมื่อเวลาสมโภชเดือน ทรงเขียนเป็นลายพระราชหัตถเลขา ในชั้นแรกเป็นแต่พระราชทานพระนาม และพระราชทานพระพรเป็นภาษาไทยเป็นพื้น ต่อมาในชั้นหลังทรงพระราชนิพนธ์คาถาภาษามคธพระราชทานพระพรต่างๆกัน ทรงเขียนพระราชหัตถเลขาเป็นอักษรอริยกะพระราชทาน กับพระราชหัตถเลขาอักษรไทย ซึ่งพระราชทานพระนามและพระราชทานพระพรเป็นคู่กันลายพระหัตถ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2081 , 23:09:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รวมภาพเจ้านายฝ่ายหน้าพระรูปงามค่ะพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ ผู้เคยได้รับคำทำนายว่าจะได้เป็นพระเจ้าอยู่หัวเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดชเดี๋ยวมีต่อค่ะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2908 , 10:43:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ถือเป็นเรื่องปกติของสังคมชาวสยามในสมัยก่อน  ที่เจ้านาย เชื้อพระวงศ์ หรือแม้กระทั่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะมีภรรยามากมายหลายคน ในสมัยต่อๆมาจึงหันมามีภรรยาเพียงคนเดียวตามแบบตะวันตก สำหับพระมหากษัตริย์ไทยนั้น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรก ที่ทรงมีพระภรรยาเจ้าเพียงพระองค์เดียว และสตรีผู้โชคดีพระองค์นั้น คือ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบมราชินี    สมเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 3664 , 16:45:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การแต่งกายของสตรีไทยในราชสำนักมีการเปลี่ยนแปลงหลายครั้งด้วยกันในสมัยรัชกาลที่ 5  เสื้อแขนหมูแฮม เป็นอีกกระแสนิยมซึ่งเกิดขึ้นในยุคสมัยนั้น เมื่อหลังจากเสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2440 มีการนำแบบอย่าง การแต่งกาย ของสตรียุโรป มาดัดแปลงแก้ไข สตรีชั้นสูงเริ่มใช้เสื้อตัดตามแบบอังกฤษ สมัยควีนวิคตอเรีย เป็นเสื้อแขนพองตรงไหล่ แขนยาวและบางครั้ง ก็นิยมแขนเพียงศอก เรียกว่า ”เสื้อแขนหมูแฮม” หรือ ”ขาหมู....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 6069 , 16:27:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หม่อมศรีพรหมา เป็นธิดาของเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช ผู้ครองนครน่านลำดับที่ 13 กับแม่เจ้าศรีคำซึ่งเป็นชาวเวียงจันทน์ และเป็นหนึ่งในจำนวนเชลย 1 พันคน ที่ถูก กวาดต้อนมาไว้ที่เมืองน่าน เมื่อคราวที่พระเจ้าสุริยพงษ์ตามเสด็จกรมหลวงวงศาธิราชสนิท ไปปราบขบถเจ้าอนุเวียงจันทน์ ต่อมาพระเจ้าสุริยพงษ์ได้ยกแม่เจ้าศรีคำขึ้นเป็นหม่อมของท่าน   เจ้าศรีพรหมาเกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2431 มีพี่น้องร่วมมารดา 5 คน เป็นชาย ....

อ่านต่อ


/7