• =Bongkot=
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 36070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
"Classroom for Stateless People in Thailand"
ความตั้งใจ ความรู้ และประสบการณ์ เพื่อแก้ปัญหาความไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bongkot-and-stateless-work
วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 3791 , 02:52:18 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระหว่างการเดินทางไป “เมืองไข่มุกแห่งอันดามัน” เพื่อปฏิบัติภารกิจระดับชาติ (พูดไปนั้น..) ช่วงวันที่ 11 -13 มิถุนายน พ.ศ.2551 มีโทรศัพท์มาแจ้งข่าวดีอย่างไม่ขาดสายน่าแปลกแต่จริง.. เพราะมันก็ทำให้การเดินทางน่ารื่นรมย์กว่าที่เคย นักเดินทาง 2 คน (ข้าพเจ้าและอาจารย์แหวว) หน้าบาน อมยิ้มกันไปตลอดทางจนถึงโรงแรมที่หาดกะรน ความรู้สึกดีใจแบบนี้ (เดาเอาเองว่า..) มันน่าคล้ายๆ เวลาแม่เฝ้ามองลูกตั้งแต่เริ่มคลาน ตั้งไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 1759 , 00:04:49 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระหว่างการเดินทางเกือบ 200 กิโลเมตร จากตัวอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ไป อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวหลายโค้ง ที่ทำเอานักวิจัยปวดหัวและคลื่นไส้เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องพยายามนั่งเขียนงานวิจัยชิ้นนี้ให้สมบูรณ์ในรถระหว่างการเดินทาง เพื่อให้ทันกับกำหนดเวลาในการส่งงานที่งวดเข้ามาทุกทีตลอดระยะเวลาของการทำงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิจัยได้มีโอกาสทำงานลักษณะอื่นอีก 2-3 งาน แต่เป้าหมายอันสูงสุดนั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 2568 , 07:21:17 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"นิติกรรม หมายความว่า การใดๆ อันทำลงไปโดยชอบด้วยกฎหมายและด้วยใจสมัคร มุ่งโดยตรงต่อการผูกนิติสัมพันธ์ขึ้นระหว่างบุคคล เพื่อจะก่อ เปลี่ยนแปลง โอน สงวน หรือระงับซึ่งสิทธิ"หลักการนี้ถูกวางไว้ใน มาตรา 149 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์หากจะอธิบายให้ง่ายขึ้นว่า..อะไรบ้างคือนิติกรรม?? ตัวอย่างเช่น..การก่อให้เกิดสิทธิ เช่น การทำสัญญาซื้อขาย เป็นต้นการเปลี่ยนแปลงสิทธิ เช่น การเปลี่ยนวิธีการชำระหนี้จากเงินมาเป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 3436 , 12:03:20 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการวิจัยเกี่ยวกับปัญหาความไร้รัฐไร้สัญชาติตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผลของการวิจัยได้ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุของปัญหาว่า ส่วนหนึ่งเกิดมาจากความไม่รู้กฎหมายของผู้ประสบปัญหาและครอบครัว ความไม่รู้กฎหมายนี้เองที่เป็นตัวสร้างปัญหา และในหลายต่อหลายครั้งก็เป็นตัวที่ทำให้ปัญหาต่างๆ ทวีความรุนแรงขึ้นดังนั้น ในการแก้ไขปัญหาความไร้รัฐไร้สัญชาติ สิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่สุด คือ การสร้างองค์ความรู้ให้เกิดขึ้นแก่บุคคลท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 12496 , 18:52:49 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดยส่วนตัวแล้ว..ก็เป็นคนที่ช่างสังเกตอยู่พอสมควรเคยสังเกตและตั้งข้อสงสัยอยู่เหมือนกันกับตัวเลข 13 หลัก ในบัตรประชาชนของตัวเอง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า เลข 13 หลักที่ปรากฏในบัตรประชาชนของเราๆ ท่านๆ นั่น เป็นเลขประจำตัวที่จะติดตัวเราตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเราตายเพราะฉะนั้น..มันต้องมีความสำคัญและมีความหมายอะไรมากกว่านั้นแน่นอน!!!ยิ่งได้เข้ามาทำงานเกี่ยวกับสถานะบุคคล..ข้อสงสัยก็ยิ่งชัดเจน ข้อสมมติฐานที่เคยต....

อ่านต่อ


/1