• =Bongkot=
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 35810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
"Classroom for Stateless People in Thailand"
ความตั้งใจ ความรู้ และประสบการณ์ เพื่อแก้ปัญหาความไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bongkot-and-stateless-work
วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by =Bongkot= , ผู้อ่าน : 3774 , 02:52:18 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระหว่างการเดินทางไป “เมืองไข่มุกแห่งอันดามัน” เพื่อปฏิบัติภารกิจระดับชาติ (พูดไปนั้น..) ช่วงวันที่ 11 -13 มิถุนายน พ.ศ.2551 มีโทรศัพท์มาแจ้งข่าวดีอย่างไม่ขาดสาย

น่าแปลกแต่จริง.. เพราะมันก็ทำให้การเดินทางน่ารื่นรมย์กว่าที่เคย นักเดินทาง 2 คน (ข้าพเจ้าและอาจารย์แหวว) หน้าบาน อมยิ้มกันไปตลอดทางจนถึงโรงแรมที่หาดกะรน 

ความรู้สึกดีใจแบบนี้ (เดาเอาเองว่า..) มันน่าคล้ายๆ เวลาแม่เฝ้ามองลูกตั้งแต่เริ่มคลาน ตั้งไข่ จนเดินได้เอง อย่างนั้นกระมัง..

ไม่แน่ใจว่ารู้สึกโอเว่อร์เกินไปจนคนอื่นจะหมั่นไส้เอารึเปล่า.. แต่มันทั้งดีใจ ทั้งตื้นตัน ทั้งภูมิใจ จริงๆ นี่นา 

เรื่องของเรื่อง คือ เคสที่เรา (CCL, อาจารย์แหวว และ สานุศิษย์อีกหลายๆ ท่าน) ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย (legal aid) อยู่นั้น ไปเดินมาจนสุดทางเดินของ “ถนนสายสถานะบุคคล” เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

พวกเขาได้กลายเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์แบบ!! 

รายแรก คือ พี่บ๊อบบี้ สุทธิบุตร ลูกพ่อไทยแม่ไทย ที่มีชีวิตพลิกผันยิ่งกว่านวนิยายของทมยันตรีซะอีก..

พี่บ๊อบบี้ ตามหาแม่เจอแล้ว ได้ตรวจ DNA กันเป็นที่เรียบร้อย ขั้นตอนสุดท้าย คือ การเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎรสำหรับคนอยู่ถาวรในประเทศไทย และ ออกบัตรประจำตัวประชาชนไทย ซึ่งก็ได้ทำเสร็จกระบวนการไปเมื่อวันนี้เอง..

ได้เจอแม่ และ ได้ยืนยันการรับ “มรดกทางสัญชาติ” จากแม่

จริงๆ แล้ว คนในสถานการณ์เดียวกับพี่บ๊อบบี้ คือ ลูกพ่อไทย ที่ไม่ได้เป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมาย จะได้รับผลดีตามกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ (พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551) กล่าวคือ สามารถได้สัญชาติไทยจากพ่อโดยผลของกฎหมาย นั่นเอง

รายที่สอง คือ ฟองจันทร์ สุขเสน่ห์ คนสัญชาติอเมริกัน ที่เกิดและใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย มา 25 ปี แต่ต้องตกเป็น คนเสมือนไร้สัญชาติ ที่อาศัยในประเทศไทย เนื่องจากการมีสัญชาติอเมริกัน ไม่ได้ช่วยให้ฟองจันทร์ใช้ชีวิตในประเทศไทยได้สะดวกสบายขึ้นเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ สิ่งที่เราต่างมีความเห็นตรงกัน คือ ฟองจันทร์ นอกจากหน้าตาแล้ว ไม่มีอะไรที่จะบ่งชี้ความเป็นอเมริกันได้เลย (ให้ตายเหอะ..)

และด้วยอนิสงค์ของกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่อีกเช่นกัน ที่ทำให้ฟองจันทร์ได้สัญชาติไทยโดยผลของกฎหมาย เพราะว่าฟองจันทร์เป็นบุคคลตามเป้าหมายตามมาตรา 23 ที่ประสงค์จะเยียวยาผลร้ายที่เกิดขึ้นแก่บุคคลที่ได้รับผลกระทบจาก “ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 337”

รายสุดท้าย คือ 1 ในบุตร 33 คน ของชาวบ้านแม่อาย 1,243 คน ที่เดิมมีปัญหาเรื่องการเพิ่มชื่อตามพ่อแม่มาโดยตลอด ทั้งที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษามากว่า 5 ปี ว่าให้เพิ่มชื่อชาวบ้านแม่อาย 1,243 คนนี้ลงไปใน ทร.14 (ทะเบียนบ้านสำหรับคนที่มีสิทธิอาศัยถาวร ในลักษณะของคนที่มีสัญชาติไทย) ซึ่งโดยเหตุและผลตามธรรมชาติของโลกมนุษย์ ในเมื่อพ่อและแม่มีชื่อในทะเบียนบ้านประเภทหนึ่งแล้ว จะให้ลูกไปอยู่ในทะเบียนบ้านอีกประเภทหนึ่งได้อย่างไรกัน (ไม่เข้าใจๆๆๆๆๆ..) 

แต่ด้วยความพยายามทั้งหมดของเจ้าหน้าที่คลินิกกฎหมายชาวบ้านแห่งแม่อาย จ.เชียงใหม่ และ ผู้สนับสนุนอื่นๆ รอบข้าง ซึ่งดูแลกรณีเหล่านี้อยู่นั้น เด็กหนึ่งคนซึ่งเป็นบุตรของชาวบ้านแม่อายกลุ่มนี้ จึงได้รับการเพิ่มชื่อตามพ่อแม่เป็นที่เรียบร้อย 

จริงๆ.. ทุกคนต่างก็หวังใจมากกว่านั้นว่า.. กรณีนี้จะเป็นตัวอย่างให้อำเภอแม่อายเพิ่มชื่อเด็กคนอื่นๆ ที่เป็นบุตรของชาวบ้านแม่อายกลุ่มนี้ลงไป เป็นรายต่อๆ ไป (สาธุ)

เฮ้อ.. หลังจากวางสายโทรศัพท์ทีไร (ช่วงนี้) ต้องมานั่งอมยิ้มคนเดียวทุกที หากมีใครผ่านไปผ่านมา ก็คงจะคิดว่า ข้าพเจ้าสติไม่ดีแน่นอน แต่ก็ช่างมันเหอะ.. ก็มันมีความสุขจริงๆ นี่น่า

มันเป็นความสุขที่อธิบายไม่ถูกจริงๆ J
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมธา วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wadwangnoy วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เก่งจังงงง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ดีใจกับพวกเขาและเธอจริงๆค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน